อักษร​กาลกิณี​ตามวันเกิด

อักษร​กาลกิณี​ตามวันเกิด ของคนเกิดทั้ง 7 วัน ที่ไม่ควรมีในชื่อ

เวลาตั้งชื่อลูก เรามักจะหาชื่อมงคลกันเสมอ แต่ก็ต้องระวัง อักษร​กาลกิณี​ตามวันเกิด กันไว้ด้วย แม้ว่าชื่อจะสวยงามมากแค่ไหน แต่หากมีอักษรกาลกิณีอยู่ในชื่อ ชื่อนั้น ก็จะไม่ใช่ชื่อมงคลอีกต่อไป โดยคนไทยส่วนใหญ่ มักจะตั้งชื่อลูกตาม หลักทักษาปกรณ์ เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกน้อยต้องเกิดมาโชคร้าย อัปโชค หรือมีความวุ่นวายเกิดขึ้นภายในชีวิต เรามาดูกันดีกว่า อักษรกาลกิณีตามวันเกิด ที่ว่านั้น มีตัวไหนบ้าง ต้องไม่ใช้ตัวไหนบ้างในแต่ละวันเกิด Ruay เตือน!

เด็กทารก

หลักทักษาปกรณ์ คืออะไร?

หลักทักษาปกรณ์ เป็นหลักการตั้งชื่อลูกตามอักษรวันเกิด ซึ่งคนไทยทั่วไปนิยมนำมาเป็นหลักในการตั้งชื่อลูก เพราะเชื่อว่า หากมีอักษรกาลกิณีวันเกิดประกอบอยู่ในชื่อ จะส่งผลให้ชีวิตต้องพบเจอกับอุปสรรคต่าง ๆ นานา มากมาย ทำอะไรก็ไม่ราบรื่น เป็นชื่อแห่งความโชคร้าย คนโบราณจึงมีคำกล่าวที่ว่า “ห้ามนำอักษรในวรรคกาลกิณี นี้มาตั้งชื่อลูก”

ซึ่งคำว่า ‘ทักษา’ ในทางโหราศาสตร์ หมายถึง ดาวอัฏฐเคราะห์ ทั้ง 8 ที่มีลำดับการจัดเรียงเฉพาะ คือ พระอาทิตย์ (1) พระจันทร์ (2) พระอังคาร (3) พระพุธ (4) พระเสาร์ (7) พระพฤหัสบดี (5) พระราหู (8) และ พระศุกร์ (6) ในการใช้ทักษา จะแทนด้วยวันเกิด ซึ่งจะมีเพิ่ม พระราหู (8) หรือ วันพุธกลางคืนเข้ามาด้วย เพื่อให้เข้าใจได้ง่ายยิ่งขึ้น Ruay จะทำการแบ่งออกเป็น 2 ส่วน นั่นก็คือ ภูมิ และ ทักษา

ศิลาจารึกพ่อขุนรามคำแหง

อักษรกาลกิณีตามวันเกิด (การแบ่งแบบ ‘ภูมิ’)

ภูมิ หรือตำแหน่ง จะมีด้วยกันทั้งหมด 8 ภูมิ แต่ละภูมิหรือตำแหน่งจะมีเรื่องราว ชื่อ ความหมายความเป็นมงคลอยู่ โดยจัดเรียงลำดับ ได้แก่

 • บริวาร

ช่วยในเรื่องของ บุตร สามี ภรรยา ลูกน้อง คนที่อยู่ภายใต้การปกครอง คนในบ้าน รวมไปถึงเพื่อนและมิตรสหาย สัตว์เลี้ยง คอยให้ความช่วยเหลือ จุนเจือ ไม่ขาด ผู้อยู่ใต้บังคับบัญชาให้ความเคารพ นับถือ ดีเด่น

 • อายุ

ทำให้ชีวิตการเป็นอยู่ดีขึ้น สุขภาพแข็งแรง อายุยืนยาว ไม่เจ็บป่วย ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บ ไม่เครียด อยู่อย่าง สุขกาย สบายใจ

 • เดช

ส่งเสริมในเรื่องของบุญบารมี เกียรติยศ ชื่อเสียง อำนาจ คนเคารพยำเกรง สามารถควบคุมบังคับบัญชาคนได้ ผู้ใต้บังคับบัญชาเชื่อฟัง กล้าหาญ เด็ดเดี่ยว จริงจัง หนักแน่น เข้มแข็ง

 • ศรี

เสริมความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ทรัพย์สิน บ้านเรือน สวนไร่นา อสังหาริมทรัพย์ โชคลาภ มีเสน่ห์ ทำให้คนรักใคร่เมตตา

คนนอนบนเงิน
 • มูละ

จะมีโชคในเรื่องของเงิน ๆ ทอง ๆ ทรัพย์สิน ทุนทรัพย์ผลประโยชน์ มรดก หลักฐานความมั่นคง ทำมาค้าขึ้น มีกำไร ประสบความสำเร็จในการลงทุน

 • อุตสาหะ

ช่วยให้มีความขยันหมั่นเพียร ให้เกิดผลสำเร็จ มีมานะอุตสาหะ หนักเอาเบาสู้ ไม่ท้อถอย มีความพยายาม ความรับผิดชอบ มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ แรงจูงใจ ทิฐิมานะ การประกอบกิจการค้า การเกษตรกรรม

 • มนตรี

จะมีคนช่วยอุปถัมภ์ค้ำชู ส่งเสริม อุปการะ สงเคราะห์เกื้อหนุนจากผู้ใหญ่ ครูอาจารย์ เจ้านาย และมีผู้ให้การช่วยเหลือ การดำเนินชีวิตและหน้าที่การงาน ครอบครัว ชอบใฝ่รู้

 • กาลกิณี

โชคร้าย อัปมงคล ศัตรูคู่แข่ง คู่อาฆาต อุปสรรค ความยุ่งยาก ติดขัด เสียหาย วุ่นวายในการดำเนินชีวิต ความเหน็ดเหนื่อย ไม่มีโชคลาภ

ป้ายเลข 13

อักษรกาลกิณีตามวันเกิด (การแบ่งแบบ ‘ทักษา’)

ทักษา เป็นการแบ่งตัวอักษรอัปมงคล โดยการแทนด้วย ดาวอัฏฐเคราะห์ หรือ พระเคราะห์ทั้ง 8 ตามวันเกิด  จะมีการจัดเรียงลำดับแบบเฉพาะ สลับตำแหน่งกันไม่ได้ ได้แก่ พระอาทิตย์ (1) พระจันทร์ (2) พระอังคาร (3) พระพุธ (4) พระเสาร์ (7) พระพฤหัสบดี (5) พระราหู (8) และ พระศุกร์ (6) โดยแต่ละวัน หรือ ดาวพระเคราะห์แต่ละดวง จะมีอักขระ และ ชื่อนามประจำตำแหน่ง ดังนี้

อักษรภาษาไทย
 • อักษรที่เป็นกาลกิณีของคนที่เกิดวันอาทิตย์ คือ ศ ษ ส ห ฬ ฮ
 • อักษรที่เป็นกาลกิณีของคนที่เกิดวันจันทร์ คือ อ สระทั้งหมด
 • อักษรที่เป็นกาลกิณีของคนที่เกิดวันอังคาร คือ ก ข ค ฆ ง
 • อักษรที่เป็นกาลกิณีของคนที่เกิดวันพุธกลางวัน คือ จ ฉ ช ซ ฌ ญ
 • อักษรที่เป็นกาลกิณีของคนที่เกิดวันพุธกลางคืน (ราหู) คือ บ ป ผ ฝ พ ฟ ภ ม
 • อักษรที่เป็นกาลกิณีของคนที่เกิดวันพฤหัสบดี คือ ด ต ถ ท ธ น
 • อักษรที่เป็นกาลกิณีของคนที่เกิดวันศุกร์ คือ ย ร ล ว
 • อักษรที่เป็นกาลกิณีของคนที่เกิดวันเสาร์ คือ ฎ ฏ ฐ ฑ ฒ ณ
เด็กยิ้ม
ชื่อสัมพันธ์กับโชคลาภยังไง?

ทราบมั้ยว่าชื่อของคนเรานั้นสำคัญมาก และเกี่ยวข้องกับฐานะโชคลาภโดยตรงเลยทีเดียว ซึ่งคนที่เกิดแต่ละวันนั้นจะมีดวงแตกต่างกันและถูกโฉลกกับชื่อและตัวอักษรแตกต่างกันไป ถ้าใช้ชื่อถูกต้องตามหลักก็จะช่วยให้ดึงโชคลาภเข้ามาได้ ในทางกลับกันถ้าใช้ชื่อผิดชีวิตอาจพังได้เลยทีเดียว อาจเกิดโชคร้ายและมีแต่เรื่องเสียเงินเสียทองได้

อยากขายของดีตั้งชื่อไลน์แบบไหน?

สำหรับพ่อค้าแม่ค้าควรรู้ ชื่อไอดีไลน์มงคล เป็นอย่างแรกเพราะถือเป็นสิ่งสำคัญมาก ใครไม่เชื่อแล้วใช้ชื่อไปมั่ว ๆ ก็มักจะลงเอยด้วยธุรกิจพัง ตังค์ไหลออกไปหมดตัว ดังนั้นต้องรู้หลักการตั้งชื่อให้ดี โดยหลักการก็คือเราต้องตั้งชื่อไลน์ตามวันเกิดของเรา ซึ่งแต่ละวันเกิดนั้นก็มีอักษรนำโชคแตกต่างกันไป คลิกเข้าไปดูที่ลิงค์ได้เลย

เลขนำโชคช่วยให้รวยได้มั้ย?

นอกจากชื่อไลน์แล้ว เลขมือถือ เบอร์โทรศัพท์ก็เป็นสิ่งที่เสริมให้รวยได้! ซึ่งวิธีการเลือกก็มีหลักคล้ายกันนั่นก็คือเลือก เลขนำโชคประจำวันเกิด เช่น คนเกิดวันอาทิตย์ควรใช้เลขนำโชค คือ เลข 2 และมีเลขที่เป็นกาลกิณี คือ เลข 1 ไม่เชื่อก็อย่าเชื่อ แต่คนรวย ๆ เขาก็แย่งกันซื้อเบอร์มงคลกันทั้งนั้นนะพูดเลย

สรุป

อยากให้ลูกมีชีวิตที่ราบรื่น อยากได้ ชื่อมงคล ต้องไม่ตั้งชื่อตาม อักษร​กาลกิณี​ตามวันเกิด ซึ่งเป็นวิธีตามหลักทักษาปกรณ์ หากหลีกเลี่ยงอักษรที่ไม่เป็นมงคลต่างๆ แล้ว ก็สามารถตั้งชื่อลูกและลองนำไปเช็คกับโหราโบราณดูว่า ชื่อนี้เหมาะสมหรือไม่ ฟังแล้วไพเราะเพราะพริ้งหรือยัง หรือจะไปตรวจดูชื่อมงคลกับเหล่าพระอาจารย์ที่วัดก็ได้ เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลให้แก่เด็กที่เกิดมา หรือใครที่รู้สึกว่า ชื่อของเราไม่ค่อยดีเท่าไหร่ อยากเปลี่ยนชื่อใหม่ ก็สามารถใช้หลักการเปลี่ยนชื่อตามนี้ได้เลย

ขอบคุณภาพบางส่วนจาก youtube

บทความแนะนำ

Facebook
Twitter
Email