ความเชื่อเรื่องหัวล้าน

หัวล้าน ขี้น้อยใจ จริงหรือไม่? ไขข้อสงสัย ความเชื่อโบราณของคนหัวล้าน

เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่า “คำบางคำสำหรับคนบางคนนั้นแสนเจ็บปวด” ดราม่าเกิดขึ้นมาจากรายการ Youth With You Season 3 ที่ออกอากาศทางช่อง IQIYI ในประเทศจีน หลังแฟน ๆ ได้เรียกร้องให้ “ลิซ่า BlackPink” ออกมาขอโทษผู้แข่งขันท่านนึงที่ชาวเน็ตเห็นว่าเธอ Body Shaming หรือล้อเลียนรูปลักษณ์ หัวล้าน ของผู้แข่งขันที่มีชื่อว่า “เหลียง เซิน” จนกลายเป็นประเด็นร้อนแรง

เสียงวิพากษ์วิจารณ์ส่วนหนึ่ง บ้างก็ให้กำลังใจลิซ่า เนื่องจากสิ่งที่เธอได้พูดไปนั้น เธอได้ทำการขออนุญาติผู้เข้าแข่งขันก่อน แล้วพูดในเชิงชื่นชม แต่เสียงกระหึ่มอีกด้านหนึ่งก็กล่าวกันว่าการที่ไปล้อเลียนรูปลักษณ์ของผู้เข้าแข่งขันคนดังกล่าวนั้นไม่ถูกต้อง และเป็นการเสียมารยาท ซึ่งสถานการณ์ล่าสุด ทางลิซ่า และเหลียง เซิน ยังไม่ได้มีแถลงการณ์ใด ๆ ในประเด็นนี้ เอาเป็นว่าเราขอเป็นกำลังใจให้กับทั้งคู่

ส่วนการที่ Ruay 365 หยิบยกประเด็นดังกล่าวขึ้นมานี้ คือสาเหตุหนึ่งที่นำไปสู่ ความเชื่อโบราณที่ว่า “คนหัวล้านขี้น้อยใจ” ความเชื่อที่ถูกพูดกันมาปากต่อปากเรื่องนี้เป็นความจริงหรือไม่ อาจถึงเวลาแล้ว ที่เราจะต้องแก้ต่างให้คนผมบาง หัวล้านกันแล้วล่ะ

5 สาเหตุที่ทำให้หัวล้าน 

คนหัวล้าน

ก่อนที่เราจะพาทุกคนไปไขข้อสงสัย ความเชื่อโบราณ ที่ว่าคน หัวล้าน ขี้น้อยใจจริงหรือไม่ เรามาทำความรู้จักถึงสาเหตุกันก่อนว่าปัญหา หัวล้าน เกิดจาก อะไรได้บ้าง ดังนี้

  • เกิดจากกรรมพันธุ์ เป็นสาเหตุที่พบมากที่สุด และทำให้เกิดศีรษะล้านแบบถาวร ซึ่งจะเป็นมากน้อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับกรรมพันธุ์ของคน ๆ นั้น
  • ภาวะความเครียด ความเครียดถือเป็นสาเหตุหลักของผมร่วง เพราะเมื่อเครียดร่างกายก็จะส่งผลโดยตรงกับฮอร์โมนในร่างกาย ทำให้เกิดความผิดปกติจนทำให้ผมร่วง
  • ใช้สารเคมีกับเส้นผมเป็นประจำ คนที่ใช้สารเคมีกับผมบ่อย ๆ หนังศีรษะจะได้รับสารเคมีโดยตรง ทำให้สารเคมีซึมเข้าไปทำรายเส้นผมลึกถึงโคนผม ทำให้มีอาการคันและผมร่วงตามมา
  • เชื้อราบนหนังศีรษะ เกิดจากหนังศีรษะสกปรกและอับชื้น โดยเฉพาะการที่สระผมแล้วไม่รอให้ผมแห้งสนิทก่อนค่อยนอน สามารถทำให้เกิดเชื้อราบนหนังศีรษะได้
  • พฤติกรรมการกิน ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ใส่ผงชูรสเยอะ หรืออาหารที่มีรสชาติเค็มจัด หรือไขมันสูง เพราะอาหารเหล่านี้หากบริโภคเกินปริมาณความต้องการของร่างการ ส่งผลทำให้ผมร่วง ผมบางได้

วิธีแก้ปัญหาหัวล้าน​

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทุกวันนี้เรามักเจอปัจจัยเสี่ยงที่เสี่ยงทำให้ผมหลุดร่วงอยู่แทบจะตลอดเวลา ฉะนั้นหากเป็นไปได้ก็ควรหลีกเลี่ยงความเสี่ยง และปฏิบัติตามวิธีช่วยรักษาเส้นผมให้อยู่กับเรานาน ๆ ด้วยการ แก้หัวล้าน เบื้องต้น ดังนี้

  • อ่อนโยนกับเส้นผมและหนังศีรษะ ซับผมเบาๆ ด้วยผ้าขนหนู หรือปล่อยให้แห้งเองตามธรรมชาติ ไม่ควรหวีผมเมื่อผมเปียก เพราะจะทำให้เกิดการดึงที่รุนแรงจากน้ำหนักของเส้นผมที่หนัก และเกิดการหักของเส้นผมได้
  • บำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ โดยอาจจะดูแลด้วยการหมักทรีทเม้นท์สัปดาห์ละครั้ง ซึ่งทรีทเมนท์ที่ใช้ควรจะมีส่วนผสมของน้ำมันธรรมชาติ วิตามินอี และสมุนไพรที่มีส่วนช่วยปลูกผมรวมอยู่ด้วย
  • กินอาหารที่มีประโยชน์ หันมาทานอาหารบำรุงเส้นผม เช่น ถั่ว ปลา โยเกิร์ตต่าง ๆ วิตามินทุกชนิดจากผักและผลไม้ หรือสารอาหารที่ช่วยบำรุงดูแลเส้นผม 
  • อย่าสวมหมวกปกปิดเส้นผมบาง คนที่สังเกตตัวเองแล้วรู้สึกว่าตัวเองผมร่วง ผมบาง ไม่ควรสวมหมวกปกปิด เพราะการสวมใส่หมวกอยู่ตลอดเวลาก็เหมือนกับการอบความร้อนให้ผม ซึ่งเมื่อผมเจออุณหภูมิสูงนานๆ เข้า มันก็จะมีโอกาสหลุดร่วงมากขึ้น
  • ลดภาวะความเครียด ความเครียดก็เป็นสาเหตุสำคัญที่เร่งให้ผมหลุดร่วง และนำมาซึ่งปัญหาสุขภาพต่าง ๆ มากมาย ฉะนั้นถ้าไม่อยากได้รับผลกระทบแย่ ๆ เหล่านี้ ต้องรู้จักการปล่อยวางและผ่อนคลายบ้าง

ส่วนคนที่มีปัญหา หัวล้าน จากกรรมพันธุ์ หรือศีรษะล้านที่เกิดจากฮอร์โมนนั้น ส่วนใหญ่จะไม่งอกขึ้นมาใหม่อีก นอกจากจะรักษาได้ด้วยยาลดระดับฮอร์โมนเพศชาย การฉายแสงเลเซอร์แล้ว หรือเทคโนโลยีการปลูกผมแบบ FUT หรือ FUE ทางที่ดีควรไปพบแพทย์เพื่อปรึกษาและหาสาเหตุของปัญหาที่แน่ชัดก่อน เพราะเมื่อทราบสาเหตุก็จะสามารถเลือกวิธีการแก้ไขที่ถูกวิธีได้อย่างตรงจุด

ความเชื่อโบราณ คนหัวล้านขี้น้อยใจ จริงหรือไม่

หัวล้าน ถือเป็นเรื่องใหญ่ที่ทำลายความมั่นใจให้กับหลาย ๆ คน เพราะทำให้ดูบุคลิกไม่ดี แถมบางคนก็ยังมีความเชื่อว่า คนหัวล้านขี้น้อยใจ มีอารมณ์ที่ค่อนข้างอ่อนไหวกว่าคนทั่วไป ชนิดที่ว่าพูดกระทบจิตใจนิดหน่อยอาจทำให้กลายเป็นเรื่องใหญ่ได้

ในความจริงแล้วเรื่องนี้เป็น ❌ความเชื่อผิด ๆ ที่ถูกพูดกันไปเอง เพราะการที่มีปัญหาผมบาง ศีรษะล้านไม่ได้ทำให้มีอาการน้อยใจแต่อย่างใด แต่การโจมตีคุณค่าโดยธรรมชาติของมนุษย์ด้วยกันเองจากคำพูดและความเชื่อที่ผิดเหล่านี้แหละ เป็นตัวการทำลายความมั่นใจของคนที่มีปัญหาเรื่องดังกล่าว จนบางคนก็คิดว่าเป็นปมด้อยของตัวเอง เมื่อถูกพูดถึงหรือถูกล้อเลียนก็อาจทำให้รู้สึกไม่ดี

ซึ่งการกระทำในลักษณะนี้ ไม่ได้เป็นความเชื่อ แต่เป็นการกระทำที่เรียกว่า “Shaming” หรือการประนาม ดูถูก เพื่อนมนุษย์ด้วยกันเองต่างหาก และถึงแม้การประณามอาจจะเกิดจากความไม่ตั้งใจ หรือความไม่รู้มาก่อน ก็ถือเป็นปัญหาที่สังคมควรจะตระหนักและให้ความสำคัญอย่างมาก เพราะผลกระทบของมันลึกซึ้งกว่าแค่คำพูดที่หลุดออกมาจากปาก หรือตัวอักษรที่พิมพ์ลงไป แต่มันสามารถกัดกินความรู้สึก และสร้างปมในใจของคนที่โดนได้อย่างไม่คาดคิด

หัวล้านแล้วไง ชีวิตก็แฮปปี้ได้

 Jason Staham The Rock
ดาราฮอลลีวู้ด Jason Staham และ The Rock

เมื่อเราทำความเข้าใจกันในหัวข้อข้างต้นไปแล้ว เราคงใช้คำว่า คนหัวล้านขี้น้อยใจ ไม่ได้อีกต่อไป และความเชื่อเกี่ยวกับคน หัวล้าน ก็ดูเป็นค่านิยมที่เชยไปเสียแล้ว เนื่องจากในปัจจุบันคน ผมน้อย ผมบาง ศีรษะล้าน ไม่ได้มีบุคลิกที่แย่ซะหน่อย

เพราะจากผลวิจัยของมหาวิทยาลัย Pennsylvania พบว่า ผู้ชายผมบางได้รับการพิจารณาให้มีความโดดเด่นมากที่สุด แถมยังทำให้คนที่พบเห็นรู้สึกถึงความแข็งแกร่ง น่าเกรงขาม ตัวอย่างเช่น ดาราฮอลลีวู้ดชื่อดังหลาย ๆ คน อย่าง Jason Staham, The Rock พวกเขาล้วนหัวล้าน แต่กลับมีเสน่ห์น่าดึงดูด และทรงพลัง 

ดังนั้นใครที่เริ่มรู้ว่าตัวเองประสบปัญหาผมร่วง ผมบาง ก็อย่าไปกลัวที่จะโกนหัว และทำใจยอมรับอยู่กับมันได้อยู่คูล ๆ เท่ ๆ และใช้ชีวิตให้มีความสุขในแบบของตัวเอง โดยไม่ต้องไปสนคำวิพากษ์วิจารณ์จากใคร ๆ 

สรุป

สำหรับคนที่มีปัญหา หัวล้าน หรือผมบาง ก็อย่ามัวแต่น้อยใจ โทษตัวเอง หรือโทษโชคชะตากันอยู่เลย เราต้องเรียกความมั่นใจคืนมาให้ได้ เพราะจริง ๆ แล้วปัญหาที่คุณกำลังประสบอยู่นั้นมีทางแก้ไข หรือถึงแม้มันจะแก้ไขไม่ได้ คุณก็สามารถที่จะใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขได้เช่นเดียวกัน

สุดท้ายนี้ทางเรา Ruay ก็หวังว่าคงไม่มีใครพูดถึงความเชื่อผิด ๆ และเล่นมุกใด ๆ เกี่ยวกับศีรษะล้าน หรือล้อเลียนภาพลักษณ์ทางกายภาพ ความคิด หรือจิตใจ จนทำให้ผู้นั้นรู้สึกเป็นปมด้อย รู้สึกอับอาย ละอายใจ อีกเลย เพื่อรักษาใจเพื่อนมนุษย์ด้วยกันเอง 

บทความแนะนำอื่นๆที่น่าสนใจ

Facebook
Twitter
Email