ruay365

ไขข้อสงสัย ความเชื่อโบราณที่ว่า คน หัวล้าน ขี้น้อยใจ จริงหรือไม่?

เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่า “คำบางคำสำหรับคนบางคนนั้นแสนเจ็บปวด” ดราม่าเกิดขึ้นมาจากรายการ Youth With You Season 3 ที่ออกอากาศทางช่อง IQIYI ในประเทศจีน หลังแฟน ๆ ได้เรียกร้องให้ “ลิซ่า BlackPink” ออกมาขอโทษผู้แข่งขันท่านนึงที่ชาวเน็ตเห็นว่าเธอ Body Shaming หรือล้อเลียนรูปลักษณ์ หัวล้าน ของผู้แข่งขันที่มีชื่อว่า “เหลียง เซิน” จนกลายเป็นประเด็นร้อนแรง

เสียงวิพากษ์วิจารณ์ส่วนหนึ่ง บ้างก็ให้กำลังใจลิซ่า เนื่องจากสิ่งที่เธอได้พูดไปนั้น เธอได้ทำการขออนุญาติผู้เข้าแข่งขันก่อน แล้วพูดในเชิงชื่นชม แต่เสียงกระหึ่มอีกด้านหนึ่งก็กล่าวกันว่าการที่ไปล้อเลียนรูปลักษณ์ของผู้เข้าแข่งขันคนดังกล่าวนั้นไม่ถูกต้อง และเป็นการเสียมารยาท ซึ่งสถานการณ์ล่าสุด ทางลิซ่า และเหลียง เซิน ยังไม่ได้มีแถลงการณ์ใด ๆ ในประเด็นนี้ เอาเป็นว่าเราขอเป็นกำลังใจให้กับทั้งคู่

ส่วนการที่ Ruay 365 หยิบยกประเด็นดังกล่าวขึ้นมานี้ คือสาเหตุหนึ่งที่นำไปสู่ ความเชื่อโบราณที่ว่า “คนหัวล้านขี้น้อยใจ” ความเชื่อที่ถูกพูดกันมาปากต่อปากเรื่องนี้เป็นความจริงหรือไม่ อาจถึงเวลาแล้ว ที่เราจะต้องแก้ต่างให้คนผมบาง หัวล้านกันแล้วล่ะ

5 สาเหตุที่ทำให้หัวล้าน 

ruay365

ก่อนที่เราจะพาทุกคนไปไขข้อสงสัย ความเชื่อโบราณ ที่ว่าคน หัวล้าน ขี้น้อยใจจริงหรือไม่ เรามาทำความรู้จักถึงสาเหตุกันก่อนว่าปัญหา หัวล้าน เกิดจาก อะไรได้บ้าง ดังนี้

  • เกิดจากกรรมพันธุ์ เป็นสาเหตุที่พบมากที่สุด และทำให้เกิดศีรษะล้านแบบถาวร ซึ่งจะเป็นมากน้อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับกรรมพันธุ์ของคน ๆ นั้น
  • ภาวะความเครียด ความเครียดถือเป็นสาเหตุหลักของผมร่วง เพราะเมื่อเครียดร่างกายก็จะส่งผลโดยตรงกับฮอร์โมนในร่างกาย ทำให้เกิดความผิดปกติจนทำให้ผมร่วง
  • ใช้สารเคมีกับเส้นผมเป็นประจำ คนที่ใช้สารเคมีกับผมบ่อย ๆ หนังศีรษะจะได้รับสารเคมีโดยตรง ทำให้สารเคมีซึมเข้าไปทำรายเส้นผมลึกถึงโคนผม ทำให้มีอาการคันและผมร่วงตามมา
  • เชื้อราบนหนังศีรษะ เกิดจากหนังศีรษะสกปรกและอับชื้น โดยเฉพาะการที่สระผมแล้วไม่รอให้ผมแห้งสนิทก่อนค่อยนอน สามารถทำให้เกิดเชื้อราบนหนังศีรษะได้
  • พฤติกรรมการกิน ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ใส่ผงชูรสเยอะ หรืออาหารที่มีรสชาติเค็มจัด หรือไขมันสูง เพราะอาหารเหล่านี้หากบริโภคเกินปริมาณความต้องการของร่างการ ส่งผลทำให้ผมร่วง ผมบางได้

วิธีแก้ปัญหาหัวล้าน​

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทุกวันนี้เรามักเจอปัจจัยเสี่ยงที่เสี่ยงทำให้ผมหลุดร่วงอยู่แทบจะตลอดเวลา ฉะนั้นหากเป็นไปได้ก็ควรหลีกเลี่ยงความเสี่ยง และปฏิบัติตามวิธีช่วยรักษาเส้นผมให้อยู่กับเรานาน ๆ ด้วยการ แก้หัวล้าน เบื้องต้น ดังนี้

  • อ่อนโยนกับเส้นผมและหนังศีรษะ ซับผมเบาๆ ด้วยผ้าขนหนู หรือปล่อยให้แห้งเองตามธรรมชาติ ไม่ควรหวีผมเมื่อผมเปียก เพราะจะทำให้เกิดการดึงที่รุนแรงจากน้ำหนักของเส้นผมที่หนัก และเกิดการหักของเส้นผมได้
  • บำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ โดยอาจจะดูแลด้วยการหมักทรีทเม้นท์สัปดาห์ละครั้ง ซึ่งทรีทเมนท์ที่ใช้ควรจะมีส่วนผสมของน้ำมันธรรมชาติ วิตามินอี และสมุนไพรที่มีส่วนช่วยปลูกผมรวมอยู่ด้วย
  • กินอาหารที่มีประโยชน์ หันมาทานอาหารบำรุงเส้นผม เช่น ถั่ว ปลา โยเกิร์ตต่าง ๆ วิตามินทุกชนิดจากผักและผลไม้ หรือสารอาหารที่ช่วยบำรุงดูแลเส้นผม 
  • อย่าสวมหมวกปกปิดเส้นผมบาง คนที่สังเกตตัวเองแล้วรู้สึกว่าตัวเองผมร่วง ผมบาง ไม่ควรสวมหมวกปกปิด เพราะการสวมใส่หมวกอยู่ตลอดเวลาก็เหมือนกับการอบความร้อนให้ผม ซึ่งเมื่อผมเจออุณหภูมิสูงนานๆ เข้า มันก็จะมีโอกาสหลุดร่วงมากขึ้น
  • ลดภาวะความเครียด ความเครียดก็เป็นสาเหตุสำคัญที่เร่งให้ผมหลุดร่วง และนำมาซึ่งปัญหาสุขภาพต่าง ๆ มากมาย ฉะนั้นถ้าไม่อยากได้รับผลกระทบแย่ ๆ เหล่านี้ ต้องรู้จักการปล่อยวางและผ่อนคลายบ้าง

ส่วนคนที่มีปัญหา หัวล้าน จากกรรมพันธุ์ หรือศีรษะล้านที่เกิดจากฮอร์โมนนั้น ส่วนใหญ่จะไม่งอกขึ้นมาใหม่อีก นอกจากจะรักษาได้ด้วยยาลดระดับฮอร์โมนเพศชาย การฉายแสงเลเซอร์แล้ว หรือเทคโนโลยีการปลูกผมแบบ FUT หรือ FUE ทางที่ดีควรไปพบแพทย์เพื่อปรึกษาและหาสาเหตุของปัญหาที่แน่ชัดก่อน เพราะเมื่อทราบสาเหตุก็จะสามารถเลือกวิธีการแก้ไขที่ถูกวิธีได้อย่างตรงจุด

ความเชื่อโบราณ คนหัวล้านขี้น้อยใจ จริงหรือไม่

หัวล้าน ถือเป็นเรื่องใหญ่ที่ทำลายความมั่นใจให้กับหลาย ๆ คน เพราะทำให้ดูบุคลิกไม่ดี แถมบางคนก็ยังมีความเชื่อว่า คนหัวล้านขี้น้อยใจ มีอารมณ์ที่ค่อนข้างอ่อนไหวกว่าคนทั่วไป ชนิดที่ว่าพูดกระทบจิตใจนิดหน่อยอาจทำให้กลายเป็นเรื่องใหญ่ได้

ในความจริงแล้วเรื่องนี้เป็น ❌ความเชื่อผิด ๆ ที่ถูกพูดกันไปเอง เพราะการที่มีปัญหาผมบาง ศีรษะล้านไม่ได้ทำให้มีอาการน้อยใจแต่อย่างใด แต่การโจมตีคุณค่าโดยธรรมชาติของมนุษย์ด้วยกันเองจากคำพูดและความเชื่อที่ผิดเหล่านี้แหละ เป็นตัวการทำลายความมั่นใจของคนที่มีปัญหาเรื่องดังกล่าว จนบางคนก็คิดว่าเป็นปมด้อยของตัวเอง เมื่อถูกพูดถึงหรือถูกล้อเลียนก็อาจทำให้รู้สึกไม่ดี

ซึ่งการกระทำในลักษณะนี้ ไม่ได้เป็นความเชื่อ แต่เป็นการกระทำที่เรียกว่า “Shaming” หรือการประนาม ดูถูก เพื่อนมนุษย์ด้วยกันเองต่างหาก และถึงแม้การประณามอาจจะเกิดจากความไม่ตั้งใจ หรือความไม่รู้มาก่อน ก็ถือเป็นปัญหาที่สังคมควรจะตระหนักและให้ความสำคัญอย่างมาก เพราะผลกระทบของมันลึกซึ้งกว่าแค่คำพูดที่หลุดออกมาจากปาก หรือตัวอักษรที่พิมพ์ลงไป แต่มันสามารถกัดกินความรู้สึก และสร้างปมในใจของคนที่โดนได้อย่างไม่คาดคิด

หัวล้านแล้วไง ชีวิตก็แฮปปี้ได้

ruay365
ดาราฮอลลีวู้ด Jason Staham และ The Rock

เมื่อเราทำความเข้าใจกันในหัวข้อข้างต้นไปแล้ว เราคงใช้คำว่า คนหัวล้านขี้น้อยใจ ไม่ได้อีกต่อไป และความเชื่อเกี่ยวกับคน หัวล้าน ก็ดูเป็นค่านิยมที่เชยไปเสียแล้ว เนื่องจากในปัจจุบันคน ผมน้อย ผมบาง ศีรษะล้าน ไม่ได้มีบุคลิกที่แย่ซะหน่อย

เพราะจากผลวิจัยของมหาวิทยาลัย Pennsylvania พบว่า ผู้ชายผมบางได้รับการพิจารณาให้มีความโดดเด่นมากที่สุด แถมยังทำให้คนที่พบเห็นรู้สึกถึงความแข็งแกร่ง น่าเกรงขาม ตัวอย่างเช่น ดาราฮอลลีวู้ดชื่อดังหลาย ๆ คน อย่าง Jason Staham, The Rock พวกเขาล้วนหัวล้าน แต่กลับมีเสน่ห์น่าดึงดูด และทรงพลัง 

ดังนั้นใครที่เริ่มรู้ว่าตัวเองประสบปัญหาผมร่วง ผมบาง ก็อย่าไปกลัวที่จะโกนหัว และทำใจยอมรับอยู่กับมันได้อยู่คูล ๆ เท่ ๆ และใช้ชีวิตให้มีความสุขในแบบของตัวเอง โดยไม่ต้องไปสนคำวิพากษ์วิจารณ์จากใคร ๆ 

สรุป

สำหรับคนที่มีปัญหา หัวล้าน หรือผมบาง ก็อย่ามัวแต่น้อยใจ โทษตัวเอง หรือโทษโชคชะตากันอยู่เลย เราต้องเรียกความมั่นใจคืนมาให้ได้ เพราะจริง ๆ แล้วปัญหาที่คุณกำลังประสบอยู่นั้นมีทางแก้ไข หรือถึงแม้มันจะแก้ไขไม่ได้ คุณก็สามารถที่จะใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขได้เช่นเดียวกัน

สุดท้ายนี้ทางเรา Ruay ก็หวังว่าคงไม่มีใครพูดถึงความเชื่อผิด ๆ และเล่นมุกใด ๆ เกี่ยวกับศีรษะล้าน หรือล้อเลียนภาพลักษณ์ทางกายภาพ ความคิด หรือจิตใจ จนทำให้ผู้นั้นรู้สึกเป็นปมด้อย รู้สึกอับอาย ละอายใจ อีกเลย เพื่อรักษาใจเพื่อนมนุษย์ด้วยกันเอง 

บทความแนะนำอื่นๆที่น่าสนใจ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

ไขข้อสงสัย ความเชื่อโบราณที่ว่า คน หัวล้าน ขี้น้อยใจ จริงหรือไม่? - 2655

ไขข้อสงสัย ความเชื่อโบราณที่ว่า คน หัวล้าน ขี้น้อยใจ จริงหรือไม่? - 386 Post