สิ่งที่ควรทำในวันปีใหม่

สิ่งที่ควรทำในวันปีใหม่ 9 อย่าง ทำแล้วจะโชคดีตลอดทั้งปีไปเลย

ก่อนอื่นเลย แอดมินก็ขอ สวัสดีปีใหม่ 2564 กับทุกคนด้วย เปิดปีมา ก็ต้องทำ สิ่งที่ควรทำในวันปีใหม่ เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลให้แก่การใช้ชีวิตตลอดทั้งปี หลายคนอาจจะมีกิจกรรมแน่น จนแทบไม่มีเวลาว่างเลย ในทางกลับกัน ด้วยความที่โควิดได้เกิดระบาดในประเทศไทยอีกครั้ง จึงทำให้หลายคนต้องอยู่กับบ้านเหงาๆ ข้ามปี แอดมินเลยจะมาแนะนำสิ่งดีๆ ที่ควรทำให้วันปีใหม่ แล้วจะโชคดีตลอดทั้งปีให้กับทุกท่านในวันนี้ สำหรับบาง สิ่งที่ไม่ควรทำในวันปีใหม่ ก็ขอให้ระวังๆ กันไว้ด้วย

คำอวยพรปีใหม่

9 สิ่งที่ควรทำในวันปีใหม่

1.ตื่นเช้ามาทำบุญตักบาตร ทำสิ่งดีๆ ให้กับชีวิต เริ่มต้นปีใหม่ ด้วยการทำบุญทำทาน คิดแต่สิ่งดีๆ แก่ตัวเองและผู้อื่น อุทิศส่วนกุศลให้กับเจ้ากรรมนายเวรและญาติผู้ล่วงลับ

2.ทำความสะอาดเก็บกวาดบ้าน หลังจากที่ต้องทำงานตลอดทั้งปี โดยเฉพาะช่วงปลายปี หลายคนจะยุ่งกับงานเป็นอย่างมาก พอถึงวันหยุด ในที่สุด ก็มีเวลาเก็บกวาดบ้านให้สะอาดเสียที

3.ตั้งเป้าหมายสำหรับปีนี้ มาคิดกันเลยดีกว่าว่า ปีนี้อยากจะทำอะไรบ้าง ต้องการอะไร เป้าหมายในการกระทำคืออะไร เมื่อคิดได้แล้ว ก็วางแผนอย่างเป็นระบบระเบียบ แล้วตั้งใจทำให้ดีที่สุด

ทำบุญปีใหม่

4.ส่งคำอวยพรให้กับคนที่คุณรัก ถือเป็นอีกช่วงเวลาที่อินเตอร์เน็ตทุกเครือข่ายล่ม เพราะว่ามีผู้คนจำนวนมากพากันส่งข้อความ ทักแชท โทรหา เพื่ออวยพรวันปีใหม่ ให้ปีนี้เป็นปีที่ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม

5.ตัดคนที่ไม่จำเป็นออกไปจากชีวิตบ้าง บางทีเราก็เอาแต่คิดว่า คนนั้นก็จำเป็น คนนี้ก็จำเป็น ไม่กล้าตัดออกไป ทั้งๆ ที่คนเหล่านั้น เป็นเสมือนกับยาพิษในชีวิตเรา ทางที่ดี ตัดออกไปเลยดีกว่า จะได้ไม่ต้องรู้สึกแย่กับอะไรที่ไม่จำเป็น

6.ใช้ช่วงเวลาดีๆ กับครอบครัว ถือเป็นอีกเทศกาลที่เรียกได้ว่า เป็น เทศกาลของครอบครัว คนส่วนใหญ่มักจะกลับไปต่างจังหวัด เพื่ออยู่กับครอบครัว อาจจะไปรับประทานอาหารร่วมกัน หรือ จัดปาร์ตี้เล็กๆ ภายในบ้านก็ได้

กินข้าววันปีใหม่

7.ตรวจสุขภาพประจำปี สุขภาพก็เป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ เพราะเป็นตัวชี้วัดว่า เราจะสามารถมีชีวิตอยู่ได้นานแค่ไหน แล้วจะมีสุขภาพที่แข็งแรง ไม่ทุกข์ทรมานจากโรคภัยมากแค่ไหน ตรวจหาซะตั้งแต่ต้นปี เผื่อมีอะไรจะได้แก้ไขได้ทันท่วงที

8.เชื่อมั่นในตัวเองและกล้าตัดสินใจมากขึ้น เวลาก็ผ่านไปอีกปี อายุคนเราก็มากขึ้นไปอีกปี เราเองก็ต้องเติบโตไปตามกาลเวลาเช่นกัน ไม่มีใครที่จะสามารถเด็กไปได้ตลอด หรือ มีชีวิตอยู่ในช่วงวัยๆ หนึ่งไปได้ตลอด จงมีความเชื่อมั่นในตัวเองมากยิ่งขึ้น สามารถตัดสินใจอะไรๆ ได้อย่างเด็ดขาดและแน่วแน่มากกว่าเดิม

9.ปล่อยวางสิ่งที่ทำให้เราไม่สบายใจออกไป ในปีที่แล้ว เราอาจจะมีเรื่องที่ไม่สบายใจมากมาย มีเรื่องทุกข์ใจที่ทำให้เราต้องเจ็บปวด ปีนี้ก็เป็นปีใหม่ เราลองมาปล่อยวางเรื่องเก่าๆ แล้วต้อนรับสิ่งใหม่ๆ เข้ามาในชีวิตกันดูไหม? มันอาจจะมีทั้งดีและไม่ดี ก็ขอให้ทุกท่านเลือกเอาสิ่งดีๆ ไว้ แล้วให้สิ่งที่ไม่ดี เป็นเพียงประสบการณ์และปล่อยมันไป

10.ค้นหาสิ่งใหม่ๆในชีวิต เบื่อไหมที่ต้องทำอะไรเดิมๆ ซ้ำในทุกๆ ปี ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมเลย ใช้ชีวิตที่น่าเบื่ออยู่เสมอ ลองมาหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ ทำอะไรใหม่ๆ อาจจะลงครอสเรียนทำอาหาร หรือ ไปลงเรียนภาษาที่สาม เสริมทักษะความรู้ให้กับตัวเอง และช่วยทำให้เวลาว่างมีประโยชน์อีกด้วย

คนนั่งที่ทางรถไฟ

คาถาสำหรับ สิ่งที่ควรทำในวันปีใหม่

บทมงคลสูตร 38 ประการ (มงคลปริตร)

เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลให้แก่ตนเองและครอบครัว

กล่าวดังนี้ เอวัมเม สุตัง ฯ เอกัง สะมะยัง ภะคะวา สาวัตถิยัง วิหะระติ เชตะวะเนอะนาถะปิณฑิกัสสะ อาราเม อะถะโข อัญญะตะรา เทวะตาอะภิกกันตายะ รัตติยา อภิกกันตะวัณณาเกวะละกัปปัง เชตะวะนัง โอภาเสตะวา เยนะ ภะคะวา เตนุปะสังกะมิอุปะสังกะมิตะวา ภะคะวันตัง อภิวาเทตะวาเอกะมันตัง อัฏฐาสิ เอกะมันตัง ฐิตา โข สา เทวะตาภะคะวันตัง คาถายะ อัชฌะภาสิพะหู เทวา มะนุสสา จะ มัคะลานิ อะจินตะยุงอากังขะมานา โสตถานัง พรูหิ มังคะละมุตตะมังอะเสวะนา จะ พาลานัง ปัณฑิตานัญจะ เสวะนาปูชา จะ ปูชะนียานัง เอตัมมังคะละมุตตะมังฯปะฏิรูปะเทสะวาโส จะ ปุพเพ จะ กะตะปุญญะตาอัตตะสัมมาปะณิธิ จะ เอตัมมังคะละมุตตะมังฯพาหุสัจจัญจะ สิปปัญจะ วินะโย จะ สุสิกขิโตสุภาสิตา จะ ยา วาจา เอตัมมังคะละมุตตะมังฯมาตาปิตุอุปัฏฐานัง ปุตตะทารัสสะ สังคะโหอะนากุลา จะ กัมมันตา เอตัมมังคะละมุตตะมังฯทานัญจะ ธัมมะจะริยา จะ ญาตะกานัญจะ สังคะโหอะนะวัชชานิ กัมมานิ เอตัมมังคะละมุตตะมังฯอาระตี วิระตี ปาปา มัชชะปานา จะ สัญญะโมอัปปะมาโท จะ ธัมเมสุ เอตัมมังคะละมุตตะมังฯคาระโว จะ นิวาโต จะ สันตุฏฐี จะ กะตัญญุตากาเลนะ ธัมมัสสะวะนัง เอตัมมังคะละมุตตะมังฯขันตี จะ โสวะจัสสะตา สะมะณานัญจะ ทัสสะนังกาเลนะ ธัมมะสากัจฉา เอตัมมังคะละมุตตะมังฯตะโป จะ พรัหมะจะริยัญจะ อะริยะสัจจานะ ทัสสะนังนิพพานะสัจฉิกิริยา จะ เอตัมมังคะละมุตตะมังฯผุฏฐัสสะ โลกะธัมเมหิ จิตตัง ยัสสะ นะ กัมปะติอะโสกัง วิระชัง เขมัง เอตัมมังคะละมุตตะมังฯเอตาทิสานิ กัตวานะ สัพพัตถะมะปะราชิตาสัพพัตถะ โสตถิง คัจฉันติ ตันเตสัง มังคะละมุตตะมันติฯ

บทพุทธชัยมงคลคาถา (พระคาถาพาหุง)

เพื่อสร้างพุทธคุณให้เกิดในชีวิต ทำให้แคล้วคลาดจากมารด้วยทานบารมี

กล่าวดังนี้ พาหุง สะหัสสะมะภินิมมิตะสาวุธันตัง ครีเมขะลัง อุทิตะโฆระสะเสนะมารังทานาทิธัมมะวิธินา ชิตะวา มุนินโท ตันเตชะสา ภะวะตุ เต ชะยะมังคะลานิฯมาราติเรกะมะภิยุชฌิตะสัพพะรัตติง โฆรัมปะนาฬะวะกะมักขะมะถัทธะยักขังขันตีสุทันตะวิธินา ชิตะวา มุนินโท ตันเตชะสา ภะวะตุ เต ชะยะมังคะลานิฯนาฬาคิริง คะชะวะรัง อะติมัตตะภูตัง ทาวัคคิจักกะมะสะนีวะ สุทารุณันตังเมตตัมพุเสกะวิธินา ชิตะวา มุนินโท ตันเตชะสา ภะวะตุ เต ชะยะมังคะลานิฯอุกขิตตะขัคคะมะติหัตถะสุทารุณันตัง ธาวันติโยชะนะปะถังคุลิมาละวันตังอิทธีภิสังขะตะมะโน ชิตะวา มุนินโท ตันเตชะสา ภะวะตุ เต ชะยะมังคะลานิฯกัตตะวานะ กัฏฐะมุทะรัง อิวะ คัพภินียา จิญจายะ ทุฏฐะวะจะนัง ชะนะกายะมัชเฌสันเตนะ โสมะวิธินา ชิตะวา มุนินโท ตันเตชะสา ภะวะตุ เต ชะยะมังคะลานิฯสัจจัง วิหายะ มะติสัจจะกะวาทะเกตุง วาทาภิโรปิตะมะนัง อะติอันธะภูตังปัญญาปะทีปะชะลิโต ชิตะวา มุนินโท ตันเตชะสา ภะวะตุ เต ชะยะมังคะลานิฯนันโทปะนันทะภุชะคัง วิพุธัง มะหิทธิง ปุตเตนะ เถระภุชะเคนะ ทะมาปะยันโตอิทธูปะเทสะวิธินา ชิตะวา มุนินโท ตันเตชะสา ภะวะตุ เต ชะยะมังคะลานิฯทุคคาหะทิฏฐิภุชะเคนะ สุทัฏฐะหัตถัง พรัหมังวิสุทธิชุติมิทธิพะกาภิธานังญาณาคะเทนะ วิธินา ชิตะวา มุนินโท ตันเตชะสา ภะวะตุ เต ชะยะมังคะลานิฯเอตาปิ พุทธะชะยะมังคะละอัฏฐะคาถา โย วาจะโน ทินะทิเน สะระเต มะตันทีหิตวานะเนกะวิวิธานิ จุปัททะวานิ โมกขัง สุขัง อะธิคะเมยยะ นะโร สะปัญโญฯ

พระพุทธเจ้า

บทโพชฌังคปริตร

เพื่อเสริมสร้างกำลังใจและเสริมพลังจิต โรคภัยไข้เจ็บไม่เบียดเบียน

กล่าวดังนี้ โพชฌังโค สะติสังขาโต ธัมมานัง วิจะโย ตะถาวิริยัมปีติปัสสัทธิ โพชฌังคา จะ ตะถาปะเรสะมาธุเปกขะโพชฌังคา สัตเต เต สัพพะทัสสินามุนินา สัมมะทักขาตา ภาวิตกา พะหุลีกะตาสังวัตตันติ อะภิญญายะ นิพพานายะ จะ โพธิยาเอเตนะ สัจจะวัชเชนะ โสตถิ เต สัพพะทาฯเอกัสะมิง สะมะเย นาโถ โมคคัลลานัญจะ กัสสะปังคิลาเน ทุกขิเต ทิสะวา โพชฌังเค สัตตะ เทสะยิเต จะ ตัง อะภินันทิตะวา โรคา มุจจิงสุ ตังขะเณเอเตนะ สัจจะวัชเชนะ โสตถิ เต โหตุ สัพพะทาฯเอะทา ธัมมะราชาปิ เคลัญเญนาภิปีฬิโตจุนทัตเถเรนะ ตัญเญนะ ภะนาเปตะวานะ สาทะรังสัมโมทิตะวา จะ อาพาธา ตัมหา วุฏฐาสิ ฐานะโสเอเตนะ สัจจะวัชเชนะ โสตถิ เต โหนตุ สัพพะทาฯปะหีนา เต จะ อาพาธา ติณณันนัมปิ มะเหสินังมัคคาหะตะกิเลสาวะ ปัตตานุปปัตติธัมมะตังเอเตนะ สัจจะวัชเชนะ โสตถิ เต โหตุ สัพพะทาฯ

บทสรรเสริญคุณพระรัตนตรัย (อิติปิโส)

ช่วยเสริมอานิสงส์ในทุกๆ เรื่อง ทำให้กาย วาจา ใจ เป็นสมาธิ

กล่าวดังนี้ บทพระพุทธคุณอิติปิโส ภะคะวา อะระหัง สัมมาสัมพุทโธวิชา จะระณะ สัมปันโน สุคะโต โลกะวิทูอนุตตะโร ปุริสะธัมมะสาระถิ สัตถาเทวมนุสสานัง พุทโธภะคะวาติ บทพระธรรมคุณสวากขาโต ภะคะวะตาธัมโมสันทิฏฐิโก อะกาลิโก เอหิปัสสิโกโอปะนะยิโก ปัจจัตตังเวทิตัพโพ วิญญูหิติ บทพระสังฆคุณ สุปะฏิปันโน ภะคะวะโต สาวะกะสังโฆ อุชุปะฏิปันโน ภะคะวะโต สาวะกะสังโฆญายะปะฏิปันโน ภะคะวะโต สาวะกะสังโฆ สามีจิปะฏิปันโน ภะคะวะโต สาวะกะสังโฆยะทิทังจัตตาริ ปุริสะยุคานิ อัฏฐะปุริสะปุคคะลา เอสะ ภะคะวะโต สาวะกะสังโฆอาหุเนยโย ปาหุเนยโย ทักขิเนยโย อัญชะลีกะระณีโย อะนุตตะรัง ปุญญักเขตตัง โลกัสสาติ

บทแผ่เมตตา

เพื่อเป็นการเริ่มต้นปีที่ดีด้วยการขออโหสิกรรมและให้อภัย การแผ่เมตตาให้สรรพสัตว์และเจ้ากรรมนายเวร จึงถือเป็นการเริ่มต้นปีด้วยสิ่งดีๆ กล่าวดังนี้ สัพเพ สัตตา สัตว์ทั้งหลายที่เป็นเพื่อนทุกข์ เกิดแก่เจ็บตายด้วยกันทั้งหมดทั้งสิ้นอะเวราโหนตุ จงเป็นสุขเป็นสุขเถิด อย่าได้มีเวรแก่กันและกันเลยอัพยาปัชฌาโหนตุ จงเป็นสุขเป็นสุขเถิด อย่าได้เบียดเบียนซึ่งกันและกันเลยอะนีฆาโหนตุ จงเป็นสุขเป็นสุขเถิด อย่าได้มีความทุกข์กายทุกข์ใจเลยสุขี อัตตานัง ปะริหะรันตุ จงมีแต่ความสุขกายสุขใจ รักษาตนให้พ้นจากทุกข์ภัยทั้งสิ้น เถิดฯ

เจ้ากรรมนายเวร คือ

ผู้ที่เราทำบาปทำกรรม สร้างความพยาบาท สร้างความแค้นให้กับเขาในอดีต อาจเป็นกรรมที่เราเคยทำให้เขาต้องเจ็บตัว เคยไปขโมยของเขา หรือ ทำให้เขาถึงแก่ชีวิต ฯลฯ ชาตินี้เจ้ากรรมนายเวรจึงตามเรามาเพื่อทวงสิ่งเหล่านั้นคืนจากเรา

ทำบุญให้เจ้ากรรมนายเวรยังไง?

เราสามารถทำบุญให้เจ้ากรรมนายเวรด้วยการ ถวายสังฆทาน บริจาคหนี้สงฆ์ ปล่อยปลาปล่อยสัตว์ บริจาคสิ่งของช่วยเหลือคนยากจน ฯลฯ โดยในระหว่างที่เราได้ทำบุญนั้น เราควรที่จะแผ่เมตตาหรือกรวดน้ำสั้น ๆ ให้กับเจ้ากรรมนายเวรด้วย

กรวดน้ำให้เจ้ากรรมนายเวรยังไง?

วิธีกรวดน้ำที่ถูกต้อง ก่อนอื่นเราควรกรวดน้ำให้ตนเองและเทวดาประจำตัวก่อน จากนั้นจึงค่อยกรวดน้ำให้กับเจ้ากรรมนายเวรเพื่อแบ่งผลบุญของเรา เนื่องจากเทวดาประจำตัวเราจะช่วยคุ้มครองให้เราแคล้วคลาดปลอดภัยได้

พระพุทธเจ้า

สรุป

มีเรื่องมากมายที่เราได้ทำไป และ ไม่ได้ทำไปในปีที่แล้ว จงอย่าเก็บเอาสิ่งๆ นั้นมาทำให้หัวใจเราว้าวุ่นอีกต่อไป สิ่งที่ควรทำในวันปีใหม่ ก็คือการเปิดรับสิ่งใหม่ๆ หาอะไรดีๆ ให้กับชีวิตของตัวเอง ชีวิตของเราไม่ได้จบเพียงแค่ปีนี้ ปีหน้า หรือปีต่อๆ ไป อนาคตเป็นสิ่งที่ไม่แน่นอน หากเราไม่ทำสิ่งที่ยังไม่ได้ลองทำในตอนนี้ เราอาจจะเสียใจในอนาคตภายภาคหน้าที่เราไม่ได้ทำก็ได้ ruay ขอแนะนำให้ทำวันนี้ ให้ดีที่สุด แล้วพอเรามองย้อนกลับไปเราก็จะเห็นว่าเราทำสิ่งที่ดีหลาย ๆ อย่าง

ขอบคุณภาพบางส่วนจาก thairath

บทความที่เกี่ยวข้อง

Facebook
Twitter
Email