บูชา พระอุปคุต

5 คาถา บูชา พระอุปคุต ขอโชคลาภเงินทอง

ใครที่กำลังพบเจอมรสุมชีวิต ไม่ว่าจะตกงาน ค้าขายไม่ดี ไม่มีรายได้ เรามีวิธีแก้ไขมาฝาก! ก่อนอื่นต้องขอถามก่อนว่า มีใคร บูชา พระอุปคุต อยู่บ้าง ท่านเป็นพระศักดิ์สิทธิ์ ผู้ที่จะมาช่วยปลดแอกความทุกข์ยากให้กับเรา! ถ้าใครยังไม่รู้จักท่านไม่เป็นไร เดี๋ยววันนี้แอดมินจะพาไปดู วิธีบูชาพระอุปคุต และ 5 คาถาบูชา ที่จะช่วยดึงดูดเงินทอง เข้ามาให้กับเรา ตามไปดูกันข้างล่างนี้เลย!

ทำไมต้อง บูชา พระอุปคุต

ผู้ที่ศรัทธาและบูชา คงทราบ พุทธคุณ พระอุปคุต กันดีว่า… ท่านเป็นพระภิกษุศักดิ์สิทธิ์ ผู้ที่มีพลานุภาพทางด้านปราบมาร ปราบสิ่งชั่วร้าย และคุ้มครองป้องกันภัย เพราะคำว่า “อุปคุต” นั้น มีความหมายว่า “การรักษาและคุ้มครอง” ชาวมอญจึงนิยม บูชา พระอุปคุต มาตั้งแต่ในอดีต

ขบวนพระอุปคุต

นอกจากนั้น พระอุปคุต ยังสามารถช่วยดลบันดาลโชคลาภ เงินทอง ความสำเร็จ และความมั่งมีศรีสุขให้กับผู้ที่ศรัทธา และยังมีความเชื่อกันว่า พระอุปคุต เป็นพระผู้ทรงอานุภาพ ที่สามารถขอฝนขอฟ้าให้ตกตามฤดู เพื่อขจัดภัยแล้งได้อีกด้วย

ประวัติ พระอุปคุต ที่ควรรู้

สำหรับผู้ที่ไม่รู้จัก “พระอุปคุต” (Upagupta) ท่านเป็นพระภิกษุองค์สำคัญองค์หนึ่งในสมัย พระเจ้าอโศกมหาราช บ้างก็ว่าท่านเป็นพระอรหันต์ และเป็นปฐมาจารย์ฝ่ายหีนยาน “นิกายสรวาสติวาท” ซึ่งเป็นที่นิยมนับถือของชาวอินเดีย ชาวมอญ ชาวยวนในแถบอีสาน

มีเรื่องเล่าขานกันว่า พระอุปคุตเป็นผู้ปราบ “ท้าววสวัตตี” เทพบุตรมารในพระพุทธศาสนา เมื่อช่วงปลายพุทธศตวรรษที่ 2 (หลังพุทธปรินิพพาน ณ นครปาตลีบุตราชธานี) โดยตอนนั้นได้มีการฉลองสมโภชพระสถูปเจดีย์ ที่พระเจ้าอโศกมหาราชเป็นผู้สร้าง ตลอด 7 วัน 7 เดือน 7 ปี แต่เล่าลือกันว่า ได้เกิดเหตุมารมาผจญตลอดเวลา…

พระอุปคุตและพญานาค

พระเจ้าอโศกมหาราช จึงได้เดินทางไปนิมนต์ พระอุปคุต มาช่วยในการปราบมาร ท้าววสวัตตี จนท้ายที่สุดเทพบุตรมารก็ต้องพ่ายแพ้ไป จากนั้นพระอุปคุตจึงมีชื่อเสียงในทางปราบมาร และท่านถูกเรียกในอีกชื่อหนึ่งว่า “พระบัวเข็ม”

ณ ปัจจุบัน ยังคงมีความเชื่อในหมู่ชาวไทยวนว่า พระบัวเข็ม หรือ พระอุปคุต ยังคงมีชีวิตอยู่ จึงได้เกิด “ประเพณีตักบาตรกลางคืน” หรือ “วันเป็งปุ๊ด” ที่ชาวไทยวนเชื่อกันว่า พระอุปคุตจะออกบิณฑบาตในร่างเณรน้อย และจะออกมาในเวลาเที่ยงคืน ในทุกวันขึ้น 15 ค่ำที่ตรงกับวันพุธนั่นเอง

ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับ “พระบัวเข็ม” และ “พระอุปคุต”

พระบัวเข็มและพระอุปคุต

หลายคนที่ บูชา พระอุปคุต ยังคงเข้าใจผิด… ในวงการพระเครื่องมักถือให้ “พระอุปคุต” และ “พระบัวเข็ม” เป็นพระองค์เดียวกัน แต่แท้จริงแล้ว ทั้งสองมีความแตกต่างกัน ทั้งในเรื่องของประวัติและประติมากรรม

สำหรับ “พระบัวเข็ม” เดิมเป็นพระพุทธรูปของมอญ ที่มีชื่อว่า “พระทักษิณสาขา” ท่านเป็นพระโพธิสัตว์องค์หนึ่ง ที่พัฒนามาจากเทพพื้นเมืองในฝ่ายอินเดียใต้และลังกา ต่อจากนั้นได้เข้ามาแพร่หลายในไทยช่วงสมัยรัชกาลที่ 3 โดยพระรามัญได้นำมาถวาย “พระวชิรญาณภิกขุ” ซึ่งต่อมาก็คือ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4

แต่ก็มีหลายตำนานที่เชื่อมโยงกับ พระอุปคุต ซึ่งเป็นความเชื่อของชาวล้านนาด้วย ทำให้ความเชื่อนั้นปะปนกันไป และกลายเป็นว่า ทั้ง “พระอุปคุต” และ “พระบัวเข็ม”ถูกกล่าวว่าเป็นองค์เดียวกัน และถูกเรียกด้วยชื่อทั้งสองแทนกันได้

การตั้งบูชาพระอุปคุต

พระพุทธรูปพระอุปคุต

เมื่อได้ทราบประวัติพระอุปคุต มาพอสมควรแล้ว ใครที่อยากบูชาพระอุปคุต ต้องตั้งบูชาพระอุปคุตให้ถูกต้อง โดยให้ตั้งระดับที่ต่ำกว่าพระพุทธรูปเสมอ (เพราะพระอุปคุตเป็นพระอรหันต์) และต้องตั้ง บูชา พระอุปคุต บนฐานที่ตั้งอยู่กลางภาชนะใส่น้ำและลอยดอกมะลิ 

ของบูชาพระอุปคุต

  • น้ำเย็น 1 แก้ว
  • ธูปหอม 3 ดอก
  • ดอกมะลิ ดอกบัวสีขาว (อาจเป็นดอกไม้อะไรก็ได้)
  • เครื่องหอม น้ำหอม
  • ข้าว กล้วย ขนม (อาหารมังสวิรัติ ไม่ควรเป็นเนื้อสัตว์)

ข้อควรปฏิบัติ : ให้คอยเปลี่ยนน้ำทุกวัน และถวายอาหารมังสะวิรัติทุกเช้าหรือทุกวันพระ หากมีการจัดงานพิเศษ ให้อันเชิญพระอุปคุตมาตั้งบูชาที่โต๊ะ สวดบทสวดพระอุปคุต และบูชาเครื่องสักการะตลอดงาน โดยห้ามปล่อยให้ไฟดับ

5 คาถา บูชา พระอุปคุต ขอพรโชคลาภ

หลังจากที่รู้ วิธีบูชาพระอุปคุต ที่ถูกต้องแล้ว ตาม ruay 365 ไปดู 5 คาถาบูชาพระอุปคุต ที่จะช่วยให้เราพ้นจากทุกขภิกขภัย และช่วยให้เรามีโชคลาภ ทรัพย์สินกันเลย!

คาถาบูชาพระอุปคุต (แบบย่อ)

สำหรับคาถาแรก ที่นำมาฝาก เป็น “คาถาบูชาพระอุปคุตแบบย่อ” สามารถท่องได้สั้น ๆ เพื่อ บูชา พระอุปคุต ได้ทุกที่ทุกเวลา ท่องได้ทุกเช้าเย็น หรือนำไปสวดเมื่อได้เดินทางไปสักการะพระอุปคุตที่วัดก็ได้

“อุปะคุตโต จะ มะหาเถโร ยักขาเทวา นะระปูชิโต โส ระโห ปัจจะยาทิมหิ มะหาลาภัง ภะวันตุ เม ฯ”

คาถาบูชาพระอุปคุต (พระบัวเข็ม)

คาถาที่สองนี้ เป็นคาถาที่นิยมบูชา “พระบัวเข็ม” และ “พระอุปคุต”… มีความยาวไม่มากนัก สามารถท่องได้ง่าย ๆ โดยวิธีสวดที่ถูกต้อง ควรสวด 3, 5, 7 และ 9 จบ หรือถ้าสวดตามจำนวนอายุของผู้สวดได้ยิ่งเป็นมงคล จะช่วยหนุนนำให้เกิดทรัพย์สินโชคลาภ

“จิตติ จิตติ ริตติ ริตติ มิตติ มิตติ เอหิ มะมะ ปะทุมะ พุทโธ นานา ปารมีสัมปัณโน อิติปิ โส ภะคะวา มะอะอุเมตตา จะ มหาราชา สัพพะสะเนหา จะ ปูชิตา สัพพะสุขัง มหาลาภัง สัพพะโกธัง วินัสสันติ อะหัง วันทามิ สัพพะทา”

คาถาขอเงินพระอุปคุต

ถ้าอยากมีเงินใช้ ต้องสวด “คาถาขอเงินพระอุปคุต” โดยคาถานี้เป็นคาถา บูชา พระอุปคุต ที่ต้องสวดทุกวัน จะช่วยดลบันดาลให้มีโชคลาภ ทรัพย์สินเงินทองมากมาย และป้องกันภัยอันตรายทั้งปวงได้ด้วย

“อุปะคุตโต จะ มะหาเถโร สัมพุทเธ นะ วิยากะโต มารัญจะ มาระพะลัญจะ โสอิทา นิมะหาเถโร นะมัสสิตตะวา ปะติฏฐิโต อะหัง วันทามิ อิทาเนวะ อุปะคุตตัง จะมะหาเถรัง ยัง ยัง อุปะทะวัง ชาตัง วิธัง เสติ อะเสสะโต มะหาลาภัง ภะวันตุเม ฯ”

แห่พระอุปคุต

คำบูชาขอลาภพระอุปคุต

สำหรับ “คำบูชาขอลาภพระอุปคุต” เป็นคาถาที่เหมาะสำหรับพ่อค้าแม่ขาย หรือผู้ที่ทำธุรกิจส่วนตัว โดยมีพิธีกรรมง่าย ๆ คือ ให้จุดธูปเทียน พร้อมถวายดอกไม้ บูชา พระอุปคุต ที่ตั้งในร้านค้า โดยท่องคาถาขอลาภนี้ 1 จบ และอธิษฐานขอพรให้ค้าขายดี

หลังจากที่อธิษฐานจุดธูปเทียนบูชาแล้ว ให้นำเครื่องหอมมาหยดใส่ในขัน และสวดคาถานี้อีก 1 รอบ เพื่อทำน้ำมนต์ จากนั้นให้เอาน้ำมนต์ไปประพรมให้ทั่วร้านค้า หรือสำนักงาน และขอพรให้ธุรกิจรุ่งเรือง โดยต้องทำพิธีเป็นประจำก่อนเปิดร้านในตอนเช้า จะส่งเสริมให้ฐานะร่ำรวย มีโชคลาภ เมตตามหานิยมเข้ามาไม่ขาดสาย คาถาสามารถท่องได้ดังนี้…

“มหาอุปคุตโต จะ มหาลาโภ พุทโธลาภัง สัพเพชะนา พะหูชะนา ราชาปุริโส อิถีโยมานัง นะโม โจรา
เมตตาจิตตัง เอหิจิตติจิตตัง ปิยังมะมะ สะเทวะกัง สะพรหมมะกัง มนุสสานัง สัพพะลาภัง ภะวันตุ เม ฯ
เอหิจิตติจิตตัง พันธะนัง อุปะคุโต จะ มหาเถโร พุทธะสาวะกะ อานุภาเวนะ มาระวิชะยะ นิระภะยะ เตชะปุญณะตา
จะเทวะตานัมปิ มะนุสสานันปิ เอหิจิตตัง ปิยังมะมะ อิมังกายะ พันธะนัง อะทิถามิ ปะอัยยิสสุตัง อุปัจสะอิ”

คาถาพระอุปคุตปราบมาร

คาถาสุดท้ายนี้ เรียกว่า “คาถาพระอุปคุตปราบมาร” นับเป็นคาถาที่มีอานุภาพมากที่สุด ที่พระอุปคุตใช้ปราบ “ท้าววสวัตตี” (เทพบุตรมาร) สามารถใช้ท่องเพื่อป้องกันภูตผีปีศาจ และป้องกันภัยอันตรายทั้งหลายทั้งปวงได้ นอกจากนั้นยังใช้เสกคาถาใส่ด้ายหรือเชือก เพื่อคล้องคอคนที่ถูกผีเข้าได้อีกด้วย จะช่วยขับไล่วิญญาณร้ายให้ออกจากร่าง โดยต้องท่อง 3-7 จบ ดังต่อไปนี้…

“มหาอุปะคุตโต มหาอุปะคุตตัง กายะพันทะนัง อมยิสะ พุทธังทะเถโร ธัมมัง ทะเถโร สังฆังทะเถโร ปะอัยยะสุตัง อุปัจสะอิ อิมังกายะพันทะนัง อะทิถามิ ฯ”

คาถาปราบมาร คือ

คาถาที่มีไว้สำหรับการปราบภูติผีสิ่งชั่วร้าย รวมไปทั้งศัตรูที่คิดร้ายคิดไม่ดีกับเรา จึงอาจเรียกได้ว่าเป็น คาถาชนะมาร หรือ “คาถาปราบศัตรู” ได้ด้วยเช่นกัน คาถาปราบมารที่ดัง ๆ เช่น “คาถาชนะมารปัญจะมาเร” ที่เป็นคาถาของพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต สามารถป้องกันอันตรายตอนออกบ้านได้

คาถาปราบมารมีอะไรบ้าง?

คาถาปราบมารมีอยู่ด้วยกันหลายบท หลายอาจารย์ดัง เช่น คาถาพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต, คาถาชนะศัตรู, พระคาถาชนะมาร, คาถาชนะมาร 10 ทิศ ฯลฯ ส่วนใหญ่เป็นคาถาที่ใช้ในการปราบภูตผีทั้งปวง โดยเฉพาะสิ่งชั่วร้ายและคุณไสยได้ด้วยเช่นกัน

วิธีปราบภูติผีควรทำยังไง?

นอกจากท่องคาถาปราบมารและคาถาไล่ผีแล้ว ส่วนใหญ่ วิธีไล่ผี ที่ใช้ได้ผลก็คือ การทำบุญบ้าน การตั้งศาลพระภูมิเจ้าที่ นอกจากนั้นยังสามารถติดยันต์เอาไว้ไล่ผีได้อีกด้วย ซึ่งจะทำให้ผีไม่สามารถเข้ามาในบริเวณศักดิ์สิทธิ์ได้

3 สถานที่ ไหว้พระอุปคุต ขอโชคลาภ ต้านภัยโควิด

เมื่อได้รู้วิธีบูชาและคาถา บูชา พระอุปคุต กันไปเรียบร้อยแล้ว… สำหรับใครที่สงสัยว่า บูชาพระอุปคุต ได้ที่ไหน วันนี้ ruay 365 รวบรวม 3 สถานที่ ที่ชาวไทยนิยมไปขอพรพระอุปคุตมาให้แล้ว!

วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร 

พระอุปคุตวัดบวรนิเวศราชวรวิหาร

ใครที่ศรัทธาพระอุปคุต วัดแรกที่ต้องไปสักการะเลยก็คือ “วัดบวรนิเวศวิหาร” ที่นี่เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ที่เคยเป็นที่ประทับของสมเด็จพระสังฆราชถึง 4 พระองค์ เข้าไปจะเห็น “พระอุปคุต” ประดิษฐานที่บริเวณศาลาแดง ทางขวามือของโบสถ์ สามารถเข้าไปจุดธูปถวายเครื่องสักการะได้เลย! เดินทางไปได้ที่ ถนนบวรนิเวศน์ และถนนพระสุเมรุ แขวงบวรนิเวศ เขตพระนคร กรุงเทพมหานครฯ 

วัดตึก 

พระอุปคุตวัดตึก

วัดที่คนนิยมไปไหว้พระอุปคุตมากที่สุด ก็คือ “วัดตึก” จังหวัดนนทบุรี เพราะมีพระอุปคุต ขนาดเท่าองค์จริงประดิษฐานอยู่ นอกจากนั้นภายในวัดยังมีพระอุโบสถที่เก่าแก่และงดงามอยู่ด้วย ถ้าอยากไปสักการะ สามารถไปกราบเพื่อขอพรได้ตลอดเวลา เดินทางไปได้ที่ วัดตึก 77 หมู่ 4 ตำบลบางไผ่ อำเภอเมือง  จังหวัดนนทบุรี

วัดท่าไม้ 

พระอุปคุตวัดท่าไม้

วัดสุดท้าย ที่ต้องไปกราบไหว้พระอุปคุต ก็คือ “วัดท่าไม้” ที่สมุทรสาคร วัดแห่งนี้จะมีการจัดงานวิสาขบูชามหามงคล มีการเวียนเทียน ถวายเป็นพุทธบูชาแด่องค์พระพุทธเจ้า และมีการบูชาถวายข้าวพระอุปคุตที่ศาลาท่าน้ำอีกด้วย ใครที่อยากร่วมงานสามารถเดินทางไปได้ที่ ถนนเศรษฐกิจ 1 ซอย 8 ต.ท่าไม้ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร

สรุปส่งท้าย

สำหรับชาว ruay ท่านใดที่อ่านเรื่องพระอุปคุตแล้วรู้สึกว่าตัวเองสัมผัสพลังขององค์ท่าน ก็อย่าลืมนำ 5 คาถา บูชา พระอุปคุต ไปลองสวดที่บ้านกันดูนะ! พระอุปคุต เป็นพระศักดิ์สิทธิ์ที่มีอิทธิฤทธิ์แรงกล้ามาก ท่านสามารถขับไล่สิ่งชั่วร้าย ปราบภยันตรายทั้งหลายทั้งปวง และยังสามารถช่วยดลบันดาล ลาภยศ ทรัพย์สิน เงินทอง ให้กับเราได้อีกด้วย ไปลองหามาบูชาที่บ้านกันเลย!

ส่วนผู้ใดที่บูชาพระอุปคุตกันอยู่แล้ว ก็สามารถเดินทางไปสักการะท่านที่ วัดตึก วัดท่าไม้ และ วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร ได้! แต่เดินทางไปไหนมาไหนช่วงนี้ก็ต้องระวังด้วยนะ เพราะ โควิด รอบสอง กำลังระบาด แอดมินขอแนะนำให้ไป “ไหว้พระขอพรเรื่องสุขภาพ” ตามบทความข้างล่างนี้เลย!

ขอบคุณภาพบางส่วนจาก facebook

Facebook
Twitter
Email