วัตถุมงคลช่วยให้แคล้วคลาด

5 วัตถุมงคลช่วยให้แคล้วคลาด พกไว้เดินทางปลอดภัย

ความเชื่อในเรื่องของเครื่องรางของขลัง วัตถุมงคลต่าง ๆ ที่จัดสร้างโดยพระเกจิชื่อดัง หรืออาจารย์ชื่อดังตามสำนักต่าง ๆ มากมาย ที่มีมาแต่โบราณ ในที่นี้ Ruay 365 จะขอกล่าวถึง วัตถุมงคลช่วยให้แคล้วคลาด พกติดตัวไว้เดินทางไปไหนปลอดภัย สบายใจทั้งไปและกลับ

จากที่เป็นข่าวฮือฮามาไม่กี่วันนี้ว่า หยัด หนองกก หรือนายสันทัด สูหน้าหู ได้ถูกกลุ่มมือปืนลวงให้ออกมาเจอแต่พอมาถึงที่นัดหมายกลับถูกถล่มยิงใส่จนรถกระบะที่ขับมาพรุนไปทั้งคัน เจ้าตัวโดนลูกกระสุนเข้าที่ราวนมทางด้านขวาทำให้บาดเจ็บสาหัส ส่วนภรรยาที่นั่งไปด้วยไม่โดนกระสุนเลยรอดตายราวปาฏิหาริย์

รถหยัด หนองกก
ขอบคุณรูปจาก ข่าวสด

หลังจากเหตุการณ์พบว่าในกระเป๋าของ หยัด หนองกก มีวัตถุมงคลชนิดหนึ่งที่เชื่อกันว่ามีอิทธิฤทธิ์เป็นธาตุกายสิทธิ์นั่นก็คือ “เพชรหน้าทั่ง” ที่มีขนาดเท่าปลายนิ้วโป้ง ซึ่งเชื่อกันว่าธาตุศักดิ์สิทธิ์นี้มีอิทธิฤทธิ์คล้าย ๆ กับ เหล็กไหล ที่ให้พุทธคุณด้านอยู่ยงคงกะพัน เมตตามหานิยม อันเป็นของศักดิ์สิทธิ์อีกชนิดต่อจากเหล็กไหล จึงเชื่อกันว่าเพราะ “เพชรหน้าทั่ง” นี่เองที่ทำให้ทั้งสองคนรอดตายมาได้ราวปาฏิหาริย์

เพชรหน้าทั่ง
ขอบคุณรูปจาก ข่าวสด

ตั้งแต่สมัยโบราณการเดินทางไกลนอกจากจะต้องดูฤกษ์ดี ฤกษ์มงคล เพื่อให้การเดินทางราบรื่นไม่มีอุปสรรค และเดินทางปลอดภัยแคล้วคลาดจากภยันตรายต่าง ๆ ก็ยังต้องมีการพกวัตถุมงคลติดตัวกันอีกด้วย เพื่อเพิ่มความมั่นใจกันเป็น 2 เท่า นอกจาก “เพชรหน้าทั่ง” สำหรับวัตถุมงคลที่ช่วยให้แคล้วคลาดที่ต้องมีไว้พกติดตัวมีอะไรอีกบ้างมาดูกันเลย

แมลงภู่คำหลวง

แมลงภู่คำหลวง

อาจจะไม่ค่อยรู้จักกันมากนักสำหรับ แมลงภู่คำหลวง แต่เชื่อว่าคนที่ชื่นชอบของขลังคงไม่พลาดแน่ๆ เพราะเมื่อหลายปีก่อน หลังจากที่ความนิยมของ เครื่องราง วัตถุมงคลมีมากขึ้นจึงได้นำมาออกแบบให้เป็นเครื่องประดับด้วย จึงทำให้รู้จัก แมลงภู่คำหลวง กันมากขึ้น เชื่อกันว่า แมลงภู่คำหลวง จะช่วยคุ้มครองป้องกันภัยให้แคล้วคลาดปลอดภัยจากอันตรายต่าง ๆ รวมไปถึงคนที่จะมาคิดร้ายให้ออกไปจากชีวิต ทั้งนี้ แมลงภู่คำหลวง จึงเป็นวัตถุมงคลชนิดหนึ่งที่นิยมนำติดตัวเวลาเดินทาง ทั้งนี้นอกจากจะช่วยในเรื่องแคล้วคลาดแล้ว ยังช่วยเสริมในเรื่องของการงาน การเงิน และโชคลาภอีกด้วย

ตะกรุด

ตะกรุดยันต์ 5 แถว
ขอบคุณรุปจาก singball

ชื่อว่า ตะกรุด คนไทยย่อมรู้จักกันดีเพราะถือได้ว่าเป็นเครื่องราง วัตถุมงคลที่นิยมพกกันมากมาแต่โบราณ อีกทั้งยังมีพุทธคุณหลากหลากทำให้ผู้คนมีความศรัทธาเชื่อว่า ตะกรุด ช่วยคุ้มครองให้รอดพันจากอันตรายต่าง ๆ นา ๆ

สำหรับในไทยเรานั้น ตะกรุดจะมีการปลุกเสกจากพระเกจิดัง ๆ หรือจากหลาย ๆ อาจารย์ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญ ตะกรุดมีหลายขนาดตามแต่ความชอบของแต่ละคน ดังนั้นจึงทำให้ ตะกรุด มีให้เราเลือกบูชามากมาย เริ่มตั้งแต่ราคาหลักร้อยไปถึงหลักแสน หลักล้าน ก็มีขึ้นอยู่กับว่าตะกรุดนั้นปลุกเสกมาจากที่ใด มีความเก่าแก่หายากแค่ไหน

โดยส่วนใหญ่ ตะกรุด ผู้ชายมักจะนิยมพกติดตัวมากกว่าผู้หญิง แต่ในปัจจุบันนี้ ตะกรุด ถูกออกแบบกึ่ง ๆ เครื่องประดับ หรือกึ่งแฟชั่นทำให้ดูมีความสวยงาม ไม่ดูเชยหรืองมงายมากเกินไป จึงทำให้ผู้หญิงก็เริ่มสนใจหาบูชามาพกติดตัวกันมากขึ้น ตะกรุด ที่เป็นที่นิยมในเรื่องแคล้วคลาดปลอดภัย คือ ตะกรุดยันต์ 5 แถว ของพระครูสถิตธรรมญาณ (หลวงพ่อทองคำ กมโล) วัดเจดีย์คีรีวิหาร จ.อุตรดิตถ์ เพราะราคาไม่แพงมากนัก และยังสามารถหาบูชาได้ง่าย

กระพรวนญี่ปุ่น

กระพรวนญี่ปุ่น
ขอบคุณรูปจาก siamkane

ขออินเตอร์สักนิดกับ กระพรวน เครื่องราง วัตถุมงคงคลตามความเชื่อของชาวญี่ปุ่น ซึ่งช่วยเสริมดวงการงาน การเงิน ความรัก เป็นต้น แต่สำหรับที่คนไทยที่นิยมนำกระพรวนพกติดตัวนั่นก็คือ จะช่วยให้เดินทางปลอดภัย ตามความเชื่อของชาวญี่ปุ่น การใช้กระพรวนหากต้องการใช้ในการช่วยให้เดินทางปลอดภัย คุ้มครอง ก็ให้นำไปแขวนที่หน้ารถ เท่านั้นเอง ซึ่งต้องบอกเลยว่า กระพรวน นั้นมีหลายขนาดแล้วแต่ความชอบของแต่ละท่าน

ผ้ายันต์

ผ้ายันต์ท้าวเวสสุวรรณ

อีกหนึ่งเครื่องราง วัตถุมงคลที่คนไทยเรานิยมพกพา ต้องมีติดตัว หรือติดบ้าน นั่นก็คือ ผ้ายันต์ เพราะพุทธคุณของผ้ายันต์นั้นก็หลากหลายคล้าย ๆ กับตะกรุด ขึ้นอยู่ความชอบของผู้บูชาว่าชอบแบบใด ผ้ายันต์ นั้นจะถูกจัดสร้าง ปลุกเสกจากวัดดัง รวมไปถึงพระอาจารย์ชื่อดังจากสำนักต่าง ๆ

สำหรับผ้ายันต์ที่มีความเชื่อว่าพกพาติดรถ ติดตัว จะช่วยเดินทางปลอดภัย ป้องกันสิ่งชั่วร้ายสิ่งที่มองไม่เห็นจะไม่มารบกวน นั่นคือ ผ้ายันต์ท้าวเวสสุวรรณ และอีกหนึ่งผ้ายันต์ที่นิยมกันมากเรื่องเดินทางปลอดภัย คือ ผ้ายันต์ไอ้ไข่ นั่นเอง ไม่ต้องบอกก็น่าจะรู้ถึงความศักดิ์สิทธิ์ของไอ้ไข่

เหล็กไหล

เหล็กไหล

เป็นแร่ธาตุทางธรรมชาติที่มีความเชื่อกันว่าเป็นธาตุกายสิทธิ์ ที่มีอานุภาพครอบจักรวาลเลยทีเดียว ไม่ว่าจะโชคลาภเมตตา แคล้วคลาดป้องกันภัย ป้องกันสิ่งที่มองไม่เห็น ฯลฯ จึงทำให้เหล็กไหลเป็นธาตุที่นิยมนำมาติดตัวเหมือนกับ เพชรหน้าทั่ง

แต่โดยส่วนมากมักจะฝังเหล็กไหลไว้กับตัวผู้ที่ครอบครอง ว่ากันว่าเหล็กไหลผู้ที่นำออกมาได้ต้องเป็นผู้มีวิชาแก่กล้าพอสมควร และต้องเป็นคนดี เนื่องด้วยเพราะว่าเหล็กไหลจะมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เทวดา เจ้าป่าเจ้าเขา พญานาค รวมถึงยักษ์คอยดูแลรักษาอยู่ ดังนั้นไม่ใช่ใครก็ได้ที่จะพกพาเหล็กไหลได้ แน่นอนว่าของขลังชนิดนี้ต้องเป็นผู้มีวิชา ทำให้เหล็กไหลมีคาถาบูชาด้วย ซึ่งคาถาบูชาเหล็กไหลมีดังนี้

คาถาบูชาเหล็กไหล

ตั้ง นะโม 3 จบ
พุทโธเมนาโถ ธัมโมเมนาโถ สังโฆเมนาโถ สะกะพะจะ บูชา จะ มหาบูชา
ท่านผู้ดูแลรักษา ธาตุอันศักดิ์สิทธิ์ อันทรงฤทธิ์อานุภาพนี้
อิสะวาสุ อิติปิโส ภะคะวา เหล็กไหลเจริญมา เจริญยิ่ง เจริญดี
สิ่งดี ๆ ทั้งหลาย หลั่งไหลเข้ามาสู่แก่ตัวข้าพเจ้า ชื่อ ……… นามสกุล ………
สัมมะ สัมมา สัมมา สัมมะ นะมะอะอุ นะมะพะทะ นะโมพุทธายะ ”

ในขณะที่กล่าวคาถา “ นะ มะ อะ อุ ” กำหนดจิตรับพลังเหล็กไหลเข้าไปที่ นะ (หน้าผาก) , มะ (หน้าอก) , อะ (แผ่นหลัง) และ อุ (หน้าท้อง ที่จุดสะดือ)

สรุป

สำหรับสายมูทั้งหลายไม่ควรพลาดที่จะต้องมี 5 วัตถุมงคลช่วยให้แคล้วคลาด แต่ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องมีทั้งหมดก็ได้ เอาตามที่สะดวกที่ถูกจริตของแต่ละคน แต่กระนั้นการเดินทางไปไหนต่อไหนแล้วทำให้สบายใจ นอกจากเครื่องรางของขลังแล้ว ตัวเราเองก็ต้องมีสติไม่ประมาทด้วย อีกทั้งจะต้องหมั่นทำบุญ รักษาศีล เพราะไม่ว่าจะคน เทวดา หรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ ล้วนแล้วแต่ชอบคนดีมีศีลธรรม และจะคอยดูแลปกป้องให้พ้นภัยอันตรายต่างๆ ดังสุภาษิตที่ว่า คนดีตกน้ำไม่ไหล ตกไฟไม่ไหม้ นั่นเอง

บทความที่น่าสนใจ

Facebook
Twitter
Email