ส่องพระเครื่องหลวงปู่ทวด

หลวงปู่ทวด ส่องพระเครื่อง ที่เซียนพระนิยม แคล้วคลาดปลอดภัย

เวนคืนที่ดิน วัดเอี่ยมวรนุช วัดเก่าแก่กว่า 200 สร้างรถไฟฟ้า อุต๊ะ!! ได้อ่านข่าวนี้เราชาวพุทธต้องตกอกตกใจ ซึ่งในบริเวณที่จะต้องเวณคืนนั้น ทำให้วิหาร หลวงปู่ทวด และเจดีย์โบราณกำลังจะถูกทุบ ชุมชนบริเวณวัดถูกไล่รื้อ

ถ้าจะกล่าวถึง หลวงปู่ทวด ผู้ศรัทธา เคารพท่านมีอยู่ทุกที่ดังจะเห็นได้ว่ามีการสร้างรูปเหมือนท่านอยู่หลายที่รวมถึงที่วัดเอี่ยมวรนุชก็มีรูปเหมือนท่านด้วยเช่นกัน และถ้าจะกล่าวถึงพระเครื่องที่มีพุทธคุณเครื่องแคล้วคลาด ปกปักษ์รักษา 100%เลย คงไม่พ้นพระเครื่องของ หลวงปู่ทวด ด้วยเช่นกันเพราะมีประสบการณ์ของผู้ที่คล้องหลวงปู่ทวดหลายท่านได้มีเล่าถึงประสบการณ์แคล้วคลาดจากอุบัติเหตุต่าง ๆ มากมาย

พระอาจารย์ทิม ผู้สร้างพระเครื่องหลวงพ่อทวด

ก่อนที่จะไปส่องพระเครื่องของหลวงปู่ทวดควรที่จะรู้จักกับ พระอาจารย์ทิม ผู้ที่สร้างพระเครื่องหลวงปู่ทวด แห่งวัดช้างให้กันก่อน ที่ผู้ศรัทธาหลวงปู่ทวดทุกคนต้องบอกกันเป็นเสียงเดียวว่า สุดขลัง ศักดิ์สิทธิ์มาก ๆ

พระอาจารทิมผู้สร้างพระเครื่องหลวงปู่ทวด

พระครูวิสัยโสภณ (พระอาจารย์ทิม) เดิมท่านชื่อ ทิม พรหมประดู่ เกิดเมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2455 ที่ บ้านนาประดู่ ต.นาประดู่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เป็นบุตรชายของนายอินทอง กับนางนุ่ม พรหมประดู่ เมื่อท่านอายุได้ 9 ขวบ พ่อแม่ได้นำไปฝากให้อยู่กับ “พระครูภัทรกรณ์โกวิท” ซึ่งยังเป็น “พระแดง ธมฺมโชโต” เจ้าอาวาสวัดนาประดู่ เพื่อจะไปเรียนหนังสือที่โรงเรียนวัดนาประดู่ ได้บวชเณรครั้งแรกเมื่ออายุได้ 18 ปี แต่บวชได้ไม่นานต้องสึกออกมาช่วยพ่อแม่ทำนา จากนั้นกลับไปบวชต่อเมื่ออายุได้ 20 ปี ที่วัดนาประดู่จากนั้นได้ย้ายไปอยู่ที่วัดมุจลินทวาปีวิหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เพื่อศึกษาพระปริยัติธรรม

ใน พ.ศ.2484ได้ย้ายไปเป็นเจ้าอาวาสวัดราษฎร์บูรณะ (วัดช้างให้) ในช่วงนั้นท่านได้ไป ๆ มา ๆ ระหว่างวัดช้างให้กับวัดนาประดู่ เนื่องจากวัดช้างให้ถูกทิ้งให้อยู่ในสภาทรุดโทรม รกร้าง ท่านจึงได้ริเริ่มตกแต่งสถูปที่บรรจุอัฐิหลวงพ่อทวดให้เป็นที่น่าเคารพบูชา เมื่อปี 2497 ท่านได้ดำริที่จะสร้างพระอุโบสถ จึงได้จัดสร้างพระเครื่องหลวงปู่ทวด ขึ้นมาโดยมีนายอนันต์ คณานุรักษ์ ร่วมจัดสร้างด้วยเพื่อหาทุนสร้างอุโบสถ

หลวงปู่ทวดรุ่นแรกเลยที่ได้จัดสร้างขึ้น ปี 2497 สร้างด้วยเนื้อว่าน ทำพิธีปลุกเสกโดย พระอาจารย์ทิม วัดช้างให้ ตั้งแต่ พ.ศ.2510 พระอาจารย์ทิม ได้เริ่มอาพาธด้วยโรคมะเร็งที่หลอดอาหาร และได้มรณภาพเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2512

พุทธคุณพระเครื่องหลวงปู่ทวด

ตามความเชื่อและได้บอกกล่าวต่อๆ กันมาถึงประสบการณ์ที่ได้พบเจอมากับตัวเองถึงความศักดิ์สิทธิ์ของพระเครื่องหลวงปู่ทวดนั้นมีพุทธคุณในเรื่องของ

  • ผู้ที่ได้พกพาหรือได้สวมใส่นั้นจะปลอดภัยแคล้วคลาดจากอันตราย อุบัติเหตุทั้งปวงไม่ว่าจะทางน้ำ ทางบก ทางอากาศ ไม่ตายโหง
  • ให้ความคงกระพันแก่ผู้สวมใส่
  • สัตว์มีพิษทั้งหลายไม่สามารถทำอันตรายได้
  • หากผู้สวมใส่เกิดตกน้ำโดยเฉพาะน้ำทะเลนำที่สำลักเข้าปากจะกลายเป็นน้ำจืด
  • ทำให้มีความเจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน
  • มีเมตตามหานิยม
  • สามารถที่จะอาราธนาองค์พระทำน้ำพระพุทธมนต์ได้
  • พลิกกลับจากร้ายให้กลายเป็นดี
หลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด

แต่ก็ต้องขอบอกกันไว้ก่อนเลยนะว่าผู้ที่พกพา หรือสวมใส่พระเครื่องหลวงปู่ทวดนั้นต้องประพฤติตนเป็นคนดี อยู่ในศีลธรรมด้วยพุทธคุณจึงจะส่งผลต่อผู้นั้น ก็เพราะว่าในการทำพิธีปลุกเสกนั้นได้ทำการอัญเชิญดวงพระวิญญาณอันศักดิ์สิทธิ์ของหลวงปู่ทวดมาปลุกเสกร่วมกับพระอาจารย์ทิม อีกทั้งยังมีเทพเทวดาลงมาช่วยประสิทธิ์ความขลังให้อีกด้วย คงไม่ต้องบอกว่าพระเครื่องหลวงปู่ทวดจะศักดิ์สิทธิ์มากแค่ไหน

นอกจากนี้ว่ากันว่า พระหลวงปู่ทวดแม้สร้างขึ้นมามีรูปสมมติเหมือนกับหลวงปู่แต่ไม่ได้มีพิธีปลุกเสกแต่อย่างใด ก็ถือได้ว่ามีความขลังความศักดิ์สิทธิ์แล้วอยู่ภายในนั้นแล้ว นั่นก็เพราะว่าแค่รูปสมมติของผู้ที่มีบุญญาก็มีความศักดิ์สิทธิ์ มีฤทธิ์อยู่ภายในตัวเองเต็มเปี่ยมอยู่แล้ว

พระเครื่องหลวงปู่ทวด

เมื่อได้ทราบถึงที่มาของพระเครื่องหลวงปู่ทวดแล้วเริ่มสร้างครั้งแรกเมื่อไหร่ พระหลวงปู่ทวด แต่หลวงปู่ทวดท่านไม่ได้สร้างนะฟังดูออกจะงง ๆ แต่ถ้าเป็นเซียนพระตัวจริงต้องไม่พลาด ไม่ว่าจะสร้างมากี่รุ่น ทุกรุ่นก็เป็นที่ต้องการเพราะด้วยพุทธคุณที่ศักดิ์สิทธิ์และยังหายากอีกด้วย

หลวงปู่ทวดเนื้อว่าน 2497

หลวงปู่ทวดเนื้อว่าน 2497

เป็นรุ่นแรกเลยที่พระอาจารย์ทิมได้สร้าง ขึ้นเพื่อสมทบทุนบูรณะวัดช้างให้ โดยใช้มวลสารว่านสด 10 ชนิด นำมาผสมกับดินกากยายักษ์ ซึ่งใช้น้ำมันตังอิ้วเป็นตัวประสาน จากนั้นปั้นเป็นก้อนแล้วนำไปกดลงบนแม่พิมพ์ โดยมีพระอาจารย์ทิม วัดช้างให้ พระอาจารย์นองวัดทรายขาว คุณอนันต์ คณานุรักษ์ ได้ร่วมทำพิธีปลุกเสก โดยมวลสารที่จะเห็นได้ชัดในทุก ๆองค์คือจะมี เม็ดดำ เม็ดแดง และเม็ดขาว โดดเด่น เป็นจุดหนึ่งที่จะต่างกับของปลอม ต้องบอกกันเลยว่ารุ่นแรกนี้ไม่ต้องหาที่ไหนแล้ว

หลวงปู่ทวด หลังเตารีด ปี05

หลวงปู่ทวด หลังเตารีด ปี05

จัดสร้างขึ้นในปี 2505 พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเฉลิมพลฑิฆัมพร ทรงเป็นผู้สนุบสนุนในการสร้างรุ่นนี้โดยได้นำเอาโครงจากหลวงผู่ทวดเนื้อว่านปี2497 มาสร้างเป็นเนื้อโลหะหลังเตารีด สร้างขึ้นมา 3 พิมพ์ พิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลางและพิมพ์เล็ก แต่เนื่องด้วยตอนหล่ออกมาโดยส่วนใหญ่ไม่สวย ไม่เต็มพิมพ์ จึงได้ทำแม่พิมพ์ขึ้นมาใหม่ แล้วนำองค์ที่ไม่สวยมาปั้มซ้ำลงไปใหม่ เมื่อทำเสร็จก็จะส่งให้พระอาจารย์ทิม ทำพิธีปลุกเสกที่วัดช้างให้ ทำพิธีใหญ่ถึง 3 วัน

เหรียญหลวงพ่อทวด รุ่นแรก ปี ๒๕๐๐

เหรียญหลวงพ่อทวด รุ่นแรก ปี ๒๕๐๐

ถือได้ว่าเป็นการสร้างเหรียญปั้มรูปเหมือนหลวงปู่ทวดเป็นครั้งแรก มีลักษณะรูปทรงเป็นใบเสมา หูในตัว ส่วนด้านหน้าของเหรียญขอบลายกนก ส่วนบนมีอักขระขอมอ่านว่า “นะ โม พุท ธา ยะ” ตรงกลางเป็นรูปหลวงปู่ทวดนั่งสมาธิบนใบบัว ส่วนด้านหลังเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อทิม ด้านบนเป็นอักขระขอมว่า “นะ มะ พะ ภะ” เป็นเนื้อทองแดง

เหรียญหลวงพ่อทวด รุ่น ๒ ปี ๒๕๐๒

เหรียญหลวงพ่อทวด รุ่น ๒ ปี ๒๕๐๒

สำหรับรุ่น 2 นี้ได้จัดสร้างขึ้น 2 แบบ คือ พิมพ์รูปไข่ปลาใหญ่ และพิมพ์รูปไข่ปลาเล็ก แต่จะมีความนิยมน้อยกว่า เหรียญปู่ทวดรุ่นแรก ถึงความนิยมจะเป็นรองแต่ความศักดิ์สิทธิ์ไม่ต่างกันได้พกพา หรือได้สวมใส่ก็ช่วยให้แคล้วคลาดจะอันตรายทั้งปวง

เหรียญหลวงพ่อทวด พิมพ์เสมา รุ่น ๓ ปี ๒๕๐๔

เหรียญหลวงพ่อทวด พิมพ์เสมา รุ่น ๓ ปี ๒๕๐๔

เหรียญรูปเหมือนรุ่น 3 นี้ เป็นรุ่นที่มีจำนวนสร้างมากที่สุด พิมพ์ออกมาหลายครั้ง หลายพิมพ์และหลายเนื้อ แถมยังเป็นรุ่นที่มีประสบการณ์ปาฎิหาริย์มากมายเลยทีเดียว

พิกัดหลวงปู่ทวดทั่วประเทศ

เนื่องด้วยหลวงปู่ทวดเป็นที่เคารพ และศรัทธาของผู้คนโดยทั่วไปอย่ามากเพราะถือได้ว่าท่านเป็นพระเกจิอาจาย์ที่มีตัวตนจริงในประวัติศาสาตร์ ไม่ได้เป็นเพียงแค่ตำนาน จึงทำให้วัดโดยส่วนใหญ่จะมีรูปเหมือนของหลวงปู่ทวดประดิษฐานอยู่ อย่างที่ได้กล่าวข้างต้นว่า พระผู้ทรงอภิญญาสูง แค่สร้างรูปสมมติขึ้นมาโดยไม่ได้ทำพิธีปลุกเสกก็ศักดิ์สิทธิ์ Ruay 365 ขอแถมพิกัดวัดที่มีรูปเหมือนของหลวงปู่ตั้งประดิษฐาน ใครใกล้ที่ไหนก็ไปกราบไหว้ขอพรกันได้เลย

พุทธอุทยานมหาราช จ.อยุธยา

ที่นี่ได้สร้างงรูปเหมือนสมเด็จหลวงพ่อทวด เหยียบน้ำทะเลจืด ขนาดหน้าตักกว้าง 24 เมตร ความสูงรวมฐาน 51 เมตร เป็นปูนหุ้มสัมฤทธิ์เคลือบสีทอง ถือได้ว่าที่นี่มีรูปเหมือนหลวงปู่ทวดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

หลวงปู่ทวดวัดห้วยมงคล จ.ประจวบคีรีขันธ์

ที่วัดห้วยมงคลก็ได้สร้างรูปเหมือนหลวงปู่ทวดที่ขนาดใหญ่ด้วยเช่นกัน หากเดินทางไปไม่สามารถเดินทางไปถึงวัดช้างให้ก็สามารถแวะกราบขอพรกันได้ที่นี่

วัดป่าแสงธรรมพรหมรังสี จ.นครราชสีมา

อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองเท่าไหร่ แถว ๆ หลังสนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา หลังจากที่กราบหลวงปู่แล้ว ยังสามารถไปกราบขอพรย่าโมได้ก่อนเดินทางกลับอีกด้วย

วัดแม่ตะไคร้ จ.เชียงใหม่

ขึ้นหนือก็ไม่พลาดที่จะได้กราบสักการะขอพรหลวงปู่ทวด ได้ที่วัดแม่ตะไคร้ จ.เชียงใหม่ ซึ่งที่นี่สร้างหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ ธุดงค์ยืนความสูง 45 เมตร แถมภายในวัดยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมายให้ได้กราบขอพร

วัดเอี่ยมวรนุช จ.กรุงเทพฯ

สำหรับที่กรุงเทพ วัดเอี่ยมก็เป็นอีกวัดหนึ่งที่มีผู้คนไปกราบไหว้รูปเหมือนหลวงปู่ทวด หากใครไม่ีงบประมาณเดินทางก็สามารถมากราบขอพรหลวงปู่กันได้ที่นี่

วัดช้างให้ จ.ปัตตานี

ไม่ปักหมุดที่นี่ก็คงไม่ได้เดี๋ยวจะหาว่าเชย ที่มาของพระเครื่องหลวงปู่ทวดของแท้ต้องที่ วัดช้างให้

คาถาบูชาหลวงปู่ทวด

ว่ากันว่าถึงไม่ได้มีหลวงปู่ทวดขึ้นคล้องคอ แค่ได้สวดบูชาหลวงปู่เป็นประจำก่อนออกจากบ้าน ก็จะช่วยคุ้มครองให้แคล้วคลาดปลอดภัยจากอันตรายต่าง ๆ ทั้งปวง

ตั้งนะโม 3 จบ
นะโม โพธิสัตโต อาคันติมายะ อิติภะคะวา (3 จบ) แล้วระลึกถึงท่าน

สรุป

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับพระเครื่องหลวงปู่ทวดที่นำมาต้องบอกก่อนว่ามีหลายรุ่นมาก บรรดาเวียน ๆ ได้กล่าวไว้ว่าจะบูชาของแท้ๆ ได้นั้นต้อง มีเงินถึง มีบุญถึง และที่สำคัญต้องตาถึงอีกด้วย แต่ถ้าหากท่านใดไม่ยึดติดก็สามารถบูชาพระเครื่องรูปเหมือนของหลวงปู่ได้ทุกที่ อย่างที่ได้บอกเอาไว้ว่า พระผู้ทรงอภิญญาสูง แค่สร้างรูปสมมติขึ้นมาโดยไม่ได้ทำพิธีปลุกเสกก็ศักดิ์สิทธิ์ หรือหากท่านใดไม่มีงบประมาณก็สามารถหาหลวงปู่มาขึ้นคล้องคอได้ก็สามารถสวดบูชาหลวงปู่เป็นประจำดังบทสวดที่เรานำมาให้ก็จะทำให้เดินทางไปไหนมาไหนแคล้วคลาดปลอดภัยจากอันตรายต่าง ๆ ทั้งปวงได้เช่นกัน แต่ที่สำคัญผู้ที่บูชาต้องมีจิตที่ศรัทธา หมั่นทำบุญทำทาน รักษาศีลประพฤติทำดี ท่านก็จะเมตตาคุ้มครองแน่นอน

บทความที่เกี่ยวข้อง

Facebook
Twitter
Email