ดอกตะแบก

10 สาระน่ารู้ เกี่ยวกับ ดอกตะแบก & ความเชื่อ ที่คุณยังไม่เคยรู้!

ใครที่ไม่รู้จัก ดอกตะแบก มากอดหน่อยเร็ว แอดมินเองก็ไม่รู้จักเหมือนกัน! (T T) ทราบไหมว่า ประเทศไทยเรา มีดอกไม้หลากหลายสายพันธุ์ มากกว่า 89 ชนิด นับวันก็ยิ่งมีดอกหน้าตาแปลก ๆ โผล่ขึ้นมาเรื่อย ๆ ถ้าไม่ใช่ญาติกับนักดอกไม้วิทยา ก็ไม่แปลกหรอกที่เราจะไม่รู้จักดอกตะแบก! เอาเป็นว่าตามไปสืบกันเลยดีกว่า ว่า “ดอกตะแบก” มีลักษณะหน้าตา สาระน่ารู้ และมีความเชื่อว่าอย่างไรบ้าง ใครที่ยังไม่รู้จัก อาจจะหลงรัก “เจ้าซากุระสีม่วง” นี้เอาได้ง่าย ๆ เลยนะ ขอบอก!

เตรียมตัวให้พร้อม! ดอกตะแบก บานสะพรั่ง ทั่วเมืองพะเยา

ก่อนที่เราจะไปรู้จักกับดอกตะแบก แอดมินขอพาทุกคนย้อนกลับไปดูภาพที่น่าประทับใจของ “เทศกาลถ่ายภาพต้นตะแบก” แห่งเมืองพะเยากันก่อน!

ถนนสายพะเยา-เชียงราย

ย้อนกลับไปในช่วงเดือนมีนาคม ปี 2562 ruay ได้รับรายงานว่า มีต้นตะแบกออกดอกบานชูช่อสีม่วง ตลอดแนวถนน สายพะเยา-เชียงราย ช่วงระหว่างอำเภอเมืองพะเยา ไปจนถึงอำเภอแม่ใจ ระยะทางกว่า 20 กิโลเมตร ใครขับผ่านไปมา ก็ต้องจอดรถเพื่อถ่ายรูปกันเลยทีเดียว!

ดอกตะแบกสีม่วง

ปี 2564 นี้เองก็คงจะไม่พลาด ใกล้ถึงช่วงที่ดอกตะแบกจะบานสะพรั่งแล้ว! ซึ่งปกติดอกตะแบกจะบานออกดอกในช่วงฤดูแล้ง ตั้งแต่ต้นปีไปจนถึงต้นเดือนพฤษภาคม ดังนั้นใครที่อยู่ภาคเหนือ ใกล้จังหวัดพะเยาก็เตรียมตัว เตรียมกล้องถ่ายรูปให้พร้อม ไปแชะภาพลง Instagram กันรัว ๆ ได้นะจ๊ะ สวยแบบรูปไม่ซ้ำใครแน่นอน!

10 สาระน่ารู้ & ความเชื่อ เกี่ยวกับ ดอกตะแบก

หลังจากที่เห็นภาพความสวยงามของดอกตะแบกไปแล้ว เราก็ไปดู 10 สาระที่น่าสนใจ & ความเชื่อ เกี่ยวกับดอกตะแบกกันเลย ตาม ruay 365 ม่ะ!

“ดอกตะแบก” คือสีประจำฤดูร้อนของไทย

ชาวไทยอาจจะยังไม่ทราบว่า “สีม่วงดอกตะแบก” นั้น เป็นสีประจำการเข้าสู่ฤดูร้อนของไทย เพราะดอกตะแบก จะเริ่มออกดอกบานสะพรั่งในฤดูร้อนทั่วทุกภูมิภาคของไทย โดยพบเห็นได้ทั่วไปตามท้องถนน แต่น่าเสียดายที่ดอกไม้สวยงามชนิดนี้ ก็เป็นได้แค่ “ดอกไม้ริมทาง” ที่ไม่มีใครสนใจ แม้จะสวยงามแต่ก็ถูกมองผ่าน ไม่ได้รับการชื่นชมเหมือน ดอกบัวตอง ดอกเก๊กฮวย หรือ ดอกนางพญาเสือโคร่ง ฯลฯ นอกจากนั้นก็ไม่ใช่ ดอกไม้ไหว้พระ อีกด้วย

ดอกตะแบกบาน

ต้นตะแบก ไม่ใช่ อินทนิล​น้ำ

ที่คนเข้าใจว่า ต้นตะแบก เป็นต้นเดียวกับ “อินทนิล​น้ำ” ก็ไม่แปลก! เพราะทั้งสองอยู่ใน “วงศ์ตะแบก” (LYTHRACEAE) เหมือนกัน เป็นสายพันธ์ุเดียวกัน และมีหน้าตาคล้ายกันมาก! แต่ชื่อทางการของตะแบก คือ “Lagerstroemia floribunda Jack” ส่วนอินทนิล​น้ำ ก็คือ “Lagerstroemia spe-ciosa pers”

ถึงแม้ว่า เจ้าต้นตะแบก กับ อินทนิล​น้ำ จะออกดอกสีม่วงเหมือนกัน แต่ลักษณะแตกต่างที่เห็นได้ชัดเลย ก็คือ “ส่วนลำต้น” ของต้นตะแบก จะมีความเกลี้ยงเกลาเหมือนต้นฝรั่ง แต่ลำต้นของอินทนิล​น้ำ จะมี​รอย​ด่าง​ดำ​ปน​ขาวและ​ขรุขระ​ นอกจากนั้น ต้นตะแบก ยังนิยมปลูกเป็นไม้ประดับริมทาง ต่างจากอินทนิล​น้ำ ที่นิยมปลูกเพื่อใช้ประโยชน์ในการทำยารักษาโรค​ แก้​โรค​เกี่ยว​กับ​ทาง​เดิน​ปัสสาวะ ปัสสาวะ​พิการ เบาหวาน และ​ความ​ดัน ประโยชน์ของต้นไม้ทั้งสอง จึงไม่เหมือนกันซะทีเดียวนะ!

ดอกอินทนิล​น้ำ
อินทนิล​น้ำ

ต้นตะแบก มีชื่อเรียกมากถึง 8 ชื่อ

ทราบไหมว่า “ต้นตะแบก” (Bungor) มีชื่อพื้นเมืองแตกต่างกันไป มากถึง 8 ชื่อ! เพราะ ต้นตะแบก เป็นต้นไม้ที่ได้รับความนิยมปลูกมาตั้งแต่ในอดีต ถึงแม้จะไม่ใช่หนึ่งใน ต้นไม้มงคล ​แต่จะเห็นได้ตามริมถนนเป็นแถบยาว ทั้ง​ใน​พื้นที่กรุงเทพฯ และถนน​หลาย​สาย​ใน​ต่าง​จังหวัด ซึ่งในแต่ละภูมิภาคจะมีชื่อเรียกต่างกันดังนี้…

 • ภาคกลาง, นครราชสีมา เรียกว่า “ตะแบกนา ตะแบก”
 • ราชบุรี, ตราด เรียกว่า “ตะแบกไข่”
 • สงขลา เรียกว่า “กระแบก”
 • เขมร เรียกว่า “ตราแบกปรี้”
 • มลายู-ยะลา, ปัตตานี เรียกว่า “บางอตะมะกอ”
 • มลายู-นราธิวาส เรียกว่า “บางอยะมู”
 • ลำปาง เรียกว่า “เปื๋อยนา”
 • แพร่ เรียกว่า “เปื๋อยหางค่าง”

ดอกตะแบก มีพี่น้องร่วมสายพันธุ์ 14 ชนิด

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ นอกจาก “ต้นอินทนิล​น้ำ” แล้ว ต้นตะแบก ยังมีพี่น้องร่วมสายพันธุ์ถึง 14 ชนิด! ซึ่งอยู่ใน “วงศ์ตะแบก” (LYTHRACEAE) ได้แก่…

 1. ตะแบกเกรียบ 
 2. ตะแบกแดง 
 3. ตะแบกนา 
 4. ทับทิม 
 5. พู่ไฟ 
 6. ม่วงส่าหรี
 7. มะไฟนกคุ่ม
 8. ยี่เข่ง
 9. ลำพูป่า 
 10. เสลาขาว 
 11. เสลาเปลือกหนา 
 12. เสลาเปลือกบาง,เสลาดำ
 13. หลิวดอกอินทนิลบก 
 14. อินทรชิต
ต้นไม้มงคลของไทยมีอะไรบ้าง?

ไม้มงคลปลูกแล้วรวย ได้แก่ ต้นโป๊ยเซียน ว่านรวยไม่เลิก ต้นเงินไหลมา ต้นกวักมรกต ต้นกวนอิมเงิน ต้นใบละบาท ฯลฯ นอกจากนั้นยังมีอีกมากมายหลายชนิด ซึ่งไม้มงคลสามารถแบ่งได้ตามสถานที่ปลูกและชนิดของต้นไม้ด้วย

ต้นไม้มงคลควรเลือกยังไง?

เราควรเลือกไม้มงคลให้เหมาะกับสภาพแวดล้อมที่เราจะปลูก เช่น ถ้าเราปลูกในห้องที่อับทึบและไม่ค่อยมีแสง ควรเลือกต้นไม้ที่อยู่ในร่ม หรือถ้าปลูกต้นไม้ในที่แจ้งแดดจัดก็ควรเลือก ไม้มงคลทนแดด เช่น ลิ้นมังกร​ โกสน ต้นหูกระจง ฯลฯ

สามารถซื้อต้นไม้มงคลได้ที่ไหน?

สามารถซื้อไม้มงคลได้ตามเว็บไซต์ต้นไม้ หรือเว็บขายของออนไลน์ Shoppee Lazada ทั่วไป หรือทางที่ดีควรไปซื้อด้วยตัวเองที่ตลาดนัดจตุจักร ซึ่งจะทำให้เราได้เหฌนของจริง ๆ กับตา

ดอกตะแบกสีอ่อน

ต้นตะแบก สามารถสูงได้ถึง 25 เมตร

เมื่อพูดถึงลักษณะโดยทั่วไปของ ต้นตะแบก รู้ไหมว่า “ตะแบก” เป็นพันธุ์ไม้ยืนต้นขนาดกลางและใหญ่ ที่ลำต้นสามารถสูงได้ 10-25 เมตร! โคนต้นมีลักษณะเป็นพูเป็นเหลี่ยมยิว เปลือกมีสีเทาปนน้ำตาลอ่อนค่อนข้างเรียบ ใบไม้มีขนาดกว้าง 8-10 เซนติเมตร ซึ่งสามารถออกดอกเป็นช่อยาว “สีม่วงอ่อน” ที่มีกลีบดอก ประมาณ 5-7 กลีบ และรู้มั้ยว่า ต้นตะแบกยังสามารถออกผลได้ด้วยนะ โดยเมื่อผลแก่ จะแตกเป็นเสี้ยวถึง 6 เสี้ยว!

ตะแบก เป็นต้นไม้ที่มีสรรพคุณมากมาย

ถึงแม้ว่า ต้นตะแบก จะไม่ได้รับความนิยมในการนำไปทำยา แต่ทราบไหมว่า ต้นตะแบก ก็มีสรรพคุณที่ช่วยรักษาโรคได้เหมือน ต้นอินทนิล​น้ำ! ใบตะแบก สามารถรักษาโรคเบาหวาน ลดน้ำตาลในเส้นเลือด ขับปัสสาวะได้ โดยสามารถนำ น้ำยาใบตะแบก ชงดื่มแทนน้ำ ติดต่อกัน 20-30 วัน จะช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้! (แต่ทางที่ดีแนะนำเป็นใบอินทนิลน้ำจะเหมาะสมกว่า และหาได้ง่ายกว่ามาก)

ต้นตะแบก

โบราณเชื่อว่า ดอกตะแบก ทำให้ร่ำรวย

คนไทยโบราณเชื่อว่า เรือนใดปลูก “ต้นตะแบก” ไว้ในบริเวณบ้าน จะช่วยทำให้มีฐานะมั่นคง ร่ำรวย และมีสุขภาพแข็งแรง! เพราะคำว่า “แบก” ก็คือ “การแบกไว้ไม่ให้ตก” ตะแบกจึงสามารถช่วยค้ำชูฐานะของเราให้สูงขึ้นได้ บางคนก็เรียกตะแบกว่า “เสลา” ซึ่งหมายถึง “ความแข็งแรงแข็งแกร่งเหมือนกับหิน” และยังมีการเรียกรวมในชื่อ “อินทนิล” อีกด้วย ซึ่งมีความหมายว่า “พระอินทร์ผู้เป็นใหญ่ในสวรรค์” จึงเชื่อกันว่า การปลูกต้นตะแบกไว้ในบ้าน จะช่วยปกป้องคุ้มครองคนในบ้านให้แคล้วคลาดปลอดภัย

ควรปลูก ตะแบก ในวันเสาร์เพื่อนำโชค

ตามหลักฮวงจุ้ยและความเชื่อโบราณ ควรปลูก ต้นตะแบก ไว้ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ และควรปลูกในวันเสาร์เท่านั้น เพื่อเป็นสิริมงคล! เพราะโบราณ เชื่อว่าการปลูกไม้เพื่อเอาคุณทั่วไปให้ปลูกในวันเสาร์ แต่ถ้าจะให้เป็นมงคลยิ่งขึ้น ผู้ปลูกควรเป็นผู้ใหญ่ที่ควรเคารพนับถือ และเป็นผู้ที่ประกอบคุณงามความดี จึงจะทำให้มีสิ่งดี ๆ เข้ามาแบบไม่ขาดสาย

ดอกตะแบกสวย

อย่าปลูก ตะแบก ใกล้ตัวบ้านมากเกินไป

การปลูก ต้นตะแบก ไม่ควรปลูกใกล้ตัวบ้านมากเกินไป ควรให้มีระยะห่างที่เหมาะสม เพราะตะแบกเป็นต้นไม้ที่ทรงพุ่มโต! อาจจะแทงเข้าไปในบ้านได้ ส่วนใหญ่จะนิยมปลูกลงในแปลงปลูก เพื่อประดับบริเวณบ้านและสวน การขุดหลุมควรให้มีขนาด 50 x 50 x 50 เซนติเมตร และควรใช้ปุ๋ยคอก หรือปุ๋ยหมักเท่านั้น ซึ่งต้องปลูกในดินร่วน อัตรา 1: 2 ผสมดินถึงจะดีที่สุด

ต้นตะแบก ขึ้นชื่อว่าเป็น “ซากุระ ลพบุรี”

สาระน่ารู้ข้อสุดท้าย ทราบไหมว่า ต้นตะแบก ถูกกล่าวขานว่าเป็น “ซากุระ ลพบุรี” ที่ออกดอกบานสะพรั่งสวยงามมาก! โดยจะมีสีม่วงอมชมพู สลับกับสีขาวนวลเป็นจำนวนมาก จะออกดอกในช่วงเดือน กรกฎาคม – สิงหาคม ของทุกปี สามารถไปดูได้ที่บริเวณ “วัดสุวัณณภูมิ” ต.โคกแสมสาร อ.โคกเจริญ จ.ลพบุรี (เส้นทางสาย โคกเจริญ – ชัยบาดาล) ถ้ามีวันหยุดในปี 2564 นี้ ก็ไปรับชมกันเลยจ้า สวยมากๆๆๆ!

ภูเขาสวย

สรุปส่งท้าย

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับ 10 สาระน่ารู้เกี่ยวกับ ดอกตะแบก ที่แอดมินนำมาฝากวันนี้ คงรู้จักตะแบกกันมากขึ้นแล้วเนอะ! ใครที่อยากมีโชคลาภ เงินทอง มีฐานะที่มั่นคง ร่ำรวย ก็สามารถไปหาต้นตะแบกมาปลูกที่บ้านกันได้ เป็นความเชื่อของโบราณที่มีมานานมากแล้ว ส่วนใครที่อยากรวยทางลัดแบบรวยเร็ว ๆ ทำมาค้าขายดีตลอดปี ก็ต้องไปอ่านเคล็ดลับ ข้างล่างนี้เลยจ้า! แอดมินรวบรวมบทความเสริมดวงการเงินมาให้แล้ว มีทั้งสีนำโชค เครื่องรางนำโชค ประจำปี 2564 และสาระดี ๆ อีกเพรียบ!

ขอบคุณภาพบางส่วนจาก facebook

Facebook
Twitter
Email