สวดยังไง ให้ราบรื่นทั้งวัน! บทสวดมนต์ไหว้พระตอนเช้า

รวม 5 บทสวดมนต์ไหว้พระตอนเช้า สวดทุกวันดีทุกวัน

คุณเคยได้ยินสุภาษิตภาษาอังกฤษนี้ไหม… “ถ้าคุณอยากเปลี่ยนโลก เปลี่ยนตัวเองในกระจกให้ได้ก่อน…” (If you want to change the world, change with the man in the mirror) คำกล่าวข้างต้นนี้… เป็นคำที่ตรงแต่จริงมาก! คนเรามักอยากให้อะไรรอบตัวดีขึ้น แต่ลืมโฟกัสที่ตัวเองก่อน… ดังนั้นวันนี้เรามาดู 5 บทสวดมนต์ไหว้พระตอนเช้า กันดีกว่า ว่ามีวิธีการท่องง่าย ๆ อย่างไร และได้ประโยชน์อะไรกับเรา ตาม ruay365 มาเลย!

S 204281 2917
ประโยชน์ของการสวดมนต์เช้า ขอบคุณภาพจาก health.kapook.com

ประโยชน์ของการสวดมนต์เช้า

ทราบไหมว่า… การสวดมนต์ให้เป็นกิจวัตรประจำวันนั้น นอกจากจะเป็นการสร้างแต้มบุญแล้ว! ยังสร้างผลดีต่อสุขภาพกาย และสุขภาพใจของเราอย่างมาก โดยสามารถสร้างประโยชน์ได้ดังนี้…

  • ช่วยสร้างความผ่อนคลาย : มีงานวิจัยของ รศ.ดร.สมพร กันทรดุษฎี เตรียมชัยศรี กล่าวว่า… การสวดมนต์ด้วยการเปล่งเสียงแผ่ว ๆ จะช่วยให้สมองผลิตสารเคมี สารสื่อประสาท และสารสื่อไฟฟ้า รวมไปถึงโปรตีนบางตัวออกมา ก่อให้เกิดการปรับสมดุลให้ร่างกาย และผ่อนคลายความกังวล แก้อาการนอนไม่หลับได้อีกด้วยถ้างานเครียดแต่เช้า ก็ควรสวดมนต์ก่อนออกบ้าน!
  • กระตุ้นการทำงานของหัวใจ : ใครเป็นโรคหัวใจควรหันมาสวดมนต์! มีข้อมูลจากนิตยสารชีวจิต เผยว่า การเปล่งเสียงสวดมนต์ ก่อให้เกิดการสั่นสะเทือน ที่จะช่วยกระตุ้นระบบการไหลเวียนของโลหิต ช่วยให้จิตใจสงบขึ้น และช่วยคงสมดุลความดันโลหิตด้วย
  • กระตุ้นระบบขับถ่าย : เสียงสวดมนต์เสียง “อี” จะช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย เหมือนตอนเด็ก ๆ เวลาเราฉี่ พ่อแม่จะชอบทำเสียง “ฉี่” ยาว ๆ เพื่อกระตุ้น อันนี้ก็เหมือนกัน… นอกจากนี้เสียง “อือ” ยังช่วยกระตุ้นปอด เสียง “อู” ช่วยกระตุ้นม้าม และเสียง “ออย” ช่วยกระตุ้นไตอีกด้วย!… เป็นความรู้ใหม่ที่เป็นประโยชน์ดี!
Excretory System.jpg
สวดมนต์กระตุ้นการขับถ่าย ขอบคุณภาพจาก www.amarinbabyandkids.com

วิธีฝึก กรรมฐานตามวันเกิด สร้างสมาธิเพิ่มพลังปัญญา

  • ลดน้ำตาลในเลือด : การสวดมนต์จะช่วยให้เซลล์ประสาทส่งสารสื่อประสาทที่มีฤทธิ์คล้ายยานอนหลับ ช่วยลดความเครียด บรรเทาอาการซึมเศร้า และมีส่วนช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดด้วย
  • ช่วยรักษาโรค : รศ.ดร.สมพร ยังบอกด้วยว่า การเปล่งเสียงสวดมนต์เบา ๆ พอให้เกิดการสั่นสะเทือน (25 เมกะเฮิรตซ์) จะกระตุ้นให้ร่างกายส่งสัญญาณไปที่สมองส่วนทาลามัส ช่วยระงับความเครียด และช่วยเยียวยาแผล… กระตุ้นการหลั่งสารเซโรโทนิน ที่มีฤทธิ์คล้ายยานอนหลับ ช่วยการเรียนรู้ ลดความเครียด ลดอาการซึมเศร้า… และยังกระตุ้นเมลาโทนิน ซึ่งเปรียบคล้ายกับยาอายุวัฒนะ ช่วยยืดอายุการทำงานของเซลล์ประสาท เซลล์ร่างกาย ให้ชีวิตเพิ่มภูมิต้านทาน ทำให้เซลล์สดชื่นขึ้นด้วย!

จะเห็นได้ว่า… ประโยชน์ของการสวดมนต์นั้นไม่ธรรมดาเลย! ไม่ใช่เป็นเพียงแค่ความเชื่อ แต่ยังส่งผลดีต่อระบบร่างกาย ตามหลักการแพทย์ที่พิสูจน์ได้อีกด้วย ใครที่กำลังเจ็บป่วย หรือมีญาติพี่น้องไม่สบาย ก็ลองให้เขาสวดมนต์กันดูได้!

รวม คาถาบูชาพญาครุฑ อยากให้ชีวิตรุ่งเรือง ร่ำรวย ต้องดู!

5 บทสวดมนต์ไหว้พระตอนเช้า 

Istock 83078381 Medium
5 บทสวดมนต์ไหว้พระตอนเช้า ขอบคุณภาพจาก www.sanook.com

ใครที่พร้อมจะลองไหว้พระ สวดมนต์ตอนเช้ากันแล้ว… ลองหาเวลาให้ตัวเอง ตื่นก่อนเวลาอย่างน้อยสัก 10-15 นาที แล้วลองมาสวดมนต์ 5 บทสั้น ๆ ที่นำมาฝากกัน!

ขั้นแรก : เริ่มจากการหาสถานที่เหมาะสมในการสวดมนต์ แนะนำ คนที่บ้านมีห้องพระ สามารถไปที่ห้องพระได้ ส่วนคนที่ไม่มีก็นั่งสวดมนต์บนเตียงได้

ขั้นที่สอง : กราบพระ 3 ครั้ง โดยให้ระลึกถึงพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ และกล่าวคำบูชาพระ 

“อิมินา สักกาเรนะ พุทธัง อะภิปูชะยามิ อิมินา สักกาเรนะ ธัมมัง อะภิปูชะยามิ
อิมินา สักกาเรนะ สังฆัง อะภิปูชะยามิ” … 

วิธีบูชาพระรัตนตรัย บูชาให้ถูก เงินไหลนอง ทองไหลมา

เมื่อกล่าวเสร็จแล้ว ก็ตามด้วยบทสวดมนต์ 5 บท ดังต่อไปนี้…

บทนมัสการพระรัตนตรัย

อะระหัง สัมมาสัมพุทโธ ภะคะวา, พุทธัง ภะคะวันตัง อะภิวาเทมิ ฯ (กราบ)
สวากขาโต ภะคะวะตา ธัมโม, ธัมมัง นะมัสสามิ ฯ (กราบ)
สุปะฏิปันโน ภะคะวะโต สาวะกะสังโฆ, สังฆัง นะมามิ ฯ (กราบ)

บทอาราธนาศีล 5

มะยัง ภันเต วิสุง วิสุง รักขะนัตถายะ
ติสะระเณนะสะหะ ปัญจะ สีลานิยาจามะ
ทุติยัมปิ มะยังภันเต วิสุง วิสุง รักขะนัตถายะ
ติสะระเณนะสะหะ ปัญจะ สีลานิยาจามะ
ตะติยัมปิ มะยังภันเต วิสุง วิสุง รักขะนัตถายะ
ติสะระเณนะสะหะ ปัญจะ สีลานิยาจามะ

(ท่องเสร็จแล้ว ตามด้วย นะโม 3 จบ… และต่อบทต่อไป)

บทไตรสรณคมณ์

พุทธัง สะระนัง คัจฉามิ
ธัมมัง สะระนัง คัจฉามิ
สังฆัง สะระนัง คัจฉามิ
ทุติยัมปิ พุทธัง สะระนัง คัจฉามิ
ทุติยัมปิ ธัมมัง สะระนัง คัจฉามิ
ทุติยัมปิ สังฆัง สะระนัง คัจฉามิ
ตะติยัมปิ พุทธัง สะระนัง คัจฉามิ
ตะติยัมปิ ธัมมัง สะระนัง คัจฉามิ
ตะติยัมปิ สังฆัง สะระนัง คัจฉามิ

หลับง่าย ผีไม่มากวน เสริมดวง ด้วยการ สวดมนต์ แผ่เมตตา และทำสมาธิก่อนนอน

บทสมาทานศีล 5

ปาณาติปาตา เวระมะณี สิกขาปะทัง สะมาทิยามิ
อะทินนาทานา เวระมะณี สิกขาปะทัง สะมาทิยามิ
กาเมสุมิจฉาจารา เวระมะณี สิกขาปะทัง สะมาทิยามิ
มุสาวาทา เวระมะณี สิกขาปะทัง สะมาทิยามิ
สุราเมระยะมัชชะปะมาทัฏฐานา เวระมะณี สิกขาปะทัง สะมาทิยามิ

บทขอขมาพระรัตนตรัย

สัพพัง อะปะราธัง ขะมะถะ เม ภันเต อุกาสะ ทวารัตเยนะ กะตัง
สัพพัง อะปะราธัง ขะมะถะ เม ภันเต อุกาสะ ขะมามิ ภันเตฯ

เมื่อท่อง… “บทขอขมาพระรัตนตรัย” เสร็จแล้ว ถ้ายังพอมีเวลาเหลือ อยากให้ลองท่อง “คาถาอิติปิโส” สัก 1 จบ เพื่อความเป็นสิริมงคล สามารถท่องได้ดังนี้…

 1.1
บทขอขมาพระรัตนตรัย จอบคุณภาพจาก www.madchima.org

บทสวดมนต์เช้า ให้อายุยืนยาว!

อิติปิโส ภะคะวา อะระหัง สัมมา สัมพุทโธ วิชชาจะระณะสัมปันโน สุคะโต โลกะวิทู อะนุตตะโร ปุริสะทัมมะสาระถิ สัตถา เทวะมะนุสสานัง พุทโธ ภะคะวาติ

สวากขาโต ภะคะวาตา ธัมโม สันทิฏฐิโก อะกาลิโก เอหิปัสสิโก โอปะนะยิโก ปัจจัตตัง เวทิตัพโพ วิญญูหีติ (อ่านว่าวิญญูฮีติ)

สุปะฏิปันโน ภะคะวะโต สาวะกะสังโฆ อุชุปะฏิปันโน ภะคะวะโต สาวะกะสังโฆ ญายะปะฏิปันโน ภะคะวะโต สาวะกะสังโฆ ยะทิทัง จัตตาริ ปุริสะยุคานิ อัฏฐะปุริสะ ปุคคะลา เอสะ ภะคะวะโต สาวะกะสังโฆ อาหุเนยโย ปาหุเนยโย ทักขิเณยโย อัญชะลีกะระณีโย อะนุตตะรัง ปุญญักเขตตัง โลกัสสาติ

ตามหลักแล้ว… ถ้าอยากท่องคาถาเพื่อต่ออายุ ควรจะท่องคาถาดังกล่าว จำนวนมากกว่าอายุ 1 จบ เช่น ถ้าอายุ 40 ปี ก็ท่อง 41 จบ …โดยสามารถท่องได้ทั้ง 3 วรรค ตลอด 41 จบ หรือ จะท่องแค่วรรคแรก 41 จบ ก็ได้! (อ่านเคล็ดลับการต่ออายุ คาถาต่ออายุได้ที่ —> วิธีต่ออายุให้คนที่เรารัก)

แต่สำหรับ “การท่องอิติปิโส” ตอนเช้า… อาจต้องใช้เวลานาน จึงสามารถท่องได้ 1 จบ ก็นับว่าเพียงพอแล้ว หรือสามารถท่องระหว่างวันก็ได้ เพื่อให้เกิดสติสมาธิในการทำงานได้!

630
บทสวดมนต์เช้า ให้อายุยืนยาว! ขอบคุณภาพจาก happyaged.wordpress.com

สรุปส่งท้าย

สิ่งที่เราควรทำ ถ้าอยากเปลี่ยนชีวิต… ก็คือการตื่นนอนให้เร็วขึ้น สัก 10-15 นาที เพื่อลองท่อง บทสวดมนต์ไหว้พระตอนเช้า …โดยมีวิจัยมาแล้วว่า การสวดมนต์จะช่วยสร้างประโยชน์ให้กับเรา ทั้งด้านร่างกายและจิตใจ…

นอกจากการสวดมนต์… จะช่วยทำให้จิตใจผ่อนคลาย มีสติ สมาธิแล้ว ยังช่วยกระตุ้นการทำงานของหัวใจ ระบบขับถ่าย ลดน้ำตาลในเลือด และยังช่วยรักษาโรคต่าง ๆ เช่น โรคซึมเศร้าได้อีกด้วย เรียกได้ว่าการสวดมนต์นั้น เป็นยาอายุวัฒนะอย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้!

ดังนั้นอยากให้เราทุกคน… หันมาให้ความสำคัญกับการตื่นเช้า และใส่ใจตัวเองบ้างนะ… พรีส ดื่มน้ำเยอะ ๆ ขับถ่ายให้เป็นเวลาทุกเช้า และควรนั่งสมาธิ สวดมนต์ให้ได้อย่างน้อย 10 นาที เพื่อสร้างสติและสมาธิ รับรองถ้าทำให้ได้ทุกวัน เราจะเห็นการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นกับตัวเองแน่นอน!

Facebook
Twitter
Email