สงกรานต์ 64

5 กิจกรรมวันสงกรานต์ 2564 ทำให้ถูกวิธี ให้ผลดีกับตัวเอง

หลังจากเกิfสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ก็ทำให้ กิจกรรมวันสงกรานต์ ที่จะมาถึงเปลี่ยนไปด้วย หลายๆ คน อาจจะได้อ่านข่าวแล้ว ข่าวสงกรานต์ ที่อนุญาตให้มีการจัดเทศกาลสงกรานต์ได้ แต่ห้ามมีการสาดน้ำกัน ทำให้หลายคนบ่นเซ็งไปตามๆ กัน เพราะไฮไลท์ของ วันสงกรานต์ ก็คือ การสาดน้ำ นี่แหละ

แต่ในเมื่อมีเทศกาลสงกรานต์ แต่ไม่สามารถสาดน้ำเล่นกันได้ แล้วแบบนี้จะทำอะไรดี หลายๆ คนอาจจะมีคำถามในใจ ที่จริงแล้ว วันสงกรานต์มีกิจกรรมมากมายหลายอย่าง เพียงแต่ว่าคนรุ่นใหม่อาจจะละเลยไม่ได้ใส่ใจเท่าที่ควร เดี๋ยว Ruay จะพาทุกท่านไปทัวร์กิจกรรมวันสงกรานต์ ที่ยิ่งทำ ก็ยิ่งดี สำหรับปี 2564 กัน

แห่พระวันสงกรานต์

5 กิจกรรมวันสงกรานต์ 2564

สรงน้ำพระ

สรงน้ำพระ

กิจกรรมที่เป็นเหมือนกับสัญลักษณ์ของวันสงกรานต์ นั่นก็คือ การสรงน้ำพระ มักจะใช้น้ำอบ น้ำผสมน้ำอบ หรือน้ำหอมที่มีกลิ่นแบบไทยๆ ในการพรมบนองค์พระ เรามักจะเห็นกันได้ในห้างสรรพสินค้า หรือกระทั่งที่บ้านของเรา ตั้งพระพุทธรูปพร้อมขันและอ่างน้ำไว้ให้เราพรมพระพุทธรูป ซึ่งภายในอ่างน้ำจะมีการใส่ดอกมะลิหรือดอกพุด เพื่อเพิ่มความหอมให้กับน้ำ ซึ่งกิจกรรมนี้นิยมทำกันในทุกปี เพื่อชำระล้างจิตใจ เพื่อความร่มเย็นให้ชีวิตในช่วงเทศกาลปีใหม่ไทย

อุปกรณ์ในการสรงน้ำพระ

 1. โต๊ะวางพระชั่วคราว
 2. ผ้าสะอาด สำหรับทำความสะอาดพระพุทธรูป
 3. ถาดรองน้ำ ขณะสรงน้ำพระ
 4. ขันใส่น้ำสะอาด
 5. เครื่องหอม ดอกไม้ เช่น มะลิ กลีบกุหลาบ ดอกรัก น้ำปรุง หรือ น้ำอบ เป็นต้น

ขั้นตอนในการสรงน้ำพระ

 1. อัญเชิญพระจากหิ้งมาวางไว้ที่โต๊ะพระชั่วคราว
  ตั้ง นะโม 3 จบ ตามด้วย
  “ระตะนัตตะเย ปะมาเทนะ ทะวาระตะเยนะ กะตัง สัพพัง อะปะราธัง ขะมะตุ โน ภันเต”
  คำแปล : กายกรรม 3 วจีกรรม 4 มโนกรรม 3 ที่ข้าพเจ้าได้ประมาทพลาดพลั้งในพระรัตนตรัย ด้วยความตั้งใจก็ดี ไม่ตั้งใจก็ดี ต่อหน้าก็ดี ลับหลังก็ดี ขอพระรัตนตรัยได้โปรดยกโทษให้ข้าพเจ้าด้วยเถิด
 2. ทำความสะอาดพระพุทธรูป
  โดยการใช้ผ้าสะอาดเปียกหมาดๆ เช็ดทำความสะอาดฝุ่นที่พระพุทธรูปอย่างเบามือ
 3. สรงน้ำพระ
  อัญเชิญพระพุทธรูปที่ทำความสะอาดแล้ว ไปวางไว้ที่ถาดรองบนโต๊ะชั่วคราว ใส่ดอกไม้และน้ำอบลงในอ่างน้ำที่จะสรงน้ำพระ เรียกทุกคนในบ้านมาพร้อมกัน แล้วตั้ง นะโม 3 จบ จากนั้น ให้ท่องว่า
  “อิมินา สิญฺจะเนเนวะ โรโค โสโก อุปัททะโว นิพพันตุ สัพพะโส เอเต สุขี โหนตุ นิรันตะรัง”
  เดชะ ข้าสรงน้ำ พระชุ่มฉ่ำตลอดกาล ทุกข์โศกโรคภัยพาล อันตรธาน เป็นสุข เทอญ
  จากนั้น จึงทำการอธิษฐานขอพรต่างๆ พอสรงน้ำพระเสร็จ ก็ให้อัญเชิญกลับไปที่หิ้งหรือโต๊ะหมู่บูชา

รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่

รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่

วันสงกรานต์ ก็คือ วันขึ้นปีใหม่ของไทย นั่นเอง เรามักจะมีประเพณีในการ รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ อยู่ทุกปี เพื่อเสริมสร้างความเป็นสิริมงคล สามารถทำได้ทั้งที่บ้านหรือที่วัดก็ได้ การรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ หมายถึง การแสดงออกถึงความเคารพและการกตัญญูต่อญาติผู้ใหญ่ โดยจะทำการรดน้ำไปที่มือของญาติผู้ใหญ่แล้วอวยพร หลังจากนั้นญาติผู้ใหญ่ก็จะทำการอวยพรเรากลับ ให้มีสุขภาพแข็งแรงและมีความสุขไปตลอดทั้งปี

ก่อเจดีย์ทราย

ก่อเจดีย์ทรายสงกรานต์

ประเพณี ก่อเจดีย์ทราย เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่นิยมจัดในช่วงวันสงกรานต์ โดยจะมีการขนเอาทรายเข้าวัด แล้วก่อให้เป็นเจดีย์ขึ้นมา มีความเกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนาโดยตรง ชาวพุทธเชื่อว่า การนำเศษทรายที่ติดเท้าออกจากวัดไป แล้วนำกลับมาคืนในวันสงกรานต์ ในรูปแบบของพระเจดีย์ทรายถือเป็นกุศลอานิสงส์อย่างยิ่ง อีกทั้งยังเป็นกลอุบายของคนในสมัยก่อน ที่ต้องการให้คนในชุมชนมารวมตัวกัน เพื่อจัดงานประเพณีรื่นเริง เป็นการสังสรรค์ เพื่อสร้างความสามัคคีภายในชุมชุน

ทำบุญตักบาตร

ทำบุญตักบาตร

เริ่มต้นวันปีใหม่ของไทย ก็ต้องตื่นขึ้นมาแต่เช้า เพื่อ ทำบุญตักบาตร เป็นการเสริมสร้างความเป็นสิริมงคลให้แก่ชีวิต อีกทั้งยังเป็นการอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับผู้ที่ล่วงลับไปแล้วด้วย ซึ่งเราอาจจะตื่นมาทำบุญแต่เช้าเป็นประจำอยู่แล้ว แต่วันสงกรานต์ ถือเป็น วันพระใหญ่ คนส่วนใหญ่มักจะพากันไปใส่บาตรที่วัด หลังจากนั้น ก็นั่งฟังธรรมเทศนาต่อ เพื่อส่งเสริมให้จิตใจเกิดความบริสุทธิ์ เกิดสมาธิ ทำให้จิตใจผ่องใส ไร้มลทิน

ปล่อยนกปล่อยปลา

ปล่อยนกปล่อยปลา

การ ปล่อยนกปล่อยปลา เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมยอดฮิตของคนไทย ที่ไม่ว่าเทศกาลไหน ก็มักจะทำกันเป็นประจำเสมอ คนไทยเชื่อว่า การปล่อยนกปล่อย เป็นการอโหสิกรรมและชำระบาป ปล่อยให้สิ่งมีชีวิตทั้งหลายได้มีอิสระ หรือ เป็นการช่วยเหลือชีวิตที่กำลังจะโดนฆ่า ให้อยู่รอดปลอดภัย มีชีวิตอยู่ต่อไป บางคนก็เชื่อว่า การปล่อยนกปล่อยปลา เป็นการทำให้เราหมดเคราะห์หมดโศก ถือเป็นการปล่อยสิ่งที่ไม่ได้ให้ลอยออกไปห่างจากตัวเรา

เล่นน้ำสงกรานต์ ตามประเพณีไทย

สรุป

วันสงกรานต์ปีนี้ อาจจะเงียบเหงาไปสักนิด เพราะไม่มีการสาดน้ำเล่น แต่ยังมี กิจกรรมวันสงกรานต์ อีกมากมาย ให้ทุกท่านได้ไปเข้าร่วม ไม่ว่าจะเป็น สรงน้ำพระ รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ ก่อเจดีย์ทราย ทำบุญตักบาตร และ การปล่อยนกปล่อยปลา ล้วนแล้วแต่เป็นกิจกรรมดีๆ ที่ยิ่งทำ ก็มีแต่ดีกับดีให้กับตัวเราเอง ถึงสงกรานต์ปีนี้จะไม่ได้สาดน้ำดับความร้อนของอากาศ แต่เราก็สามารถไปดับความร้อนในจิตใจด้วยกิจกรรมวันสงกรานต์ที่แอดมินได้แนะนำไปได้เช่นกัน

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง

Facebook
Twitter
Email