วัดถ้ำเสือ

วัดถ้ำเสือ เที่ยว พิชิตบันได 1,237 ขั้น ชมวิวมุมสูง จังหวัดกระบี่

อากาศร้อนแบบนี้ ไม่นึกถึง ‘ทะเล’ จะให้นึกถึงอะไร ร้อนๆ แบบนี้ สายมูต้องไปเที่ยวที่ วัดถ้ำเสือ จังหวัดกระบี่ ได้เที่ยวทั้งทะเล แถมยังได้ไปไหว้พระ ชมวิวสวยๆ บนมุมสูง ที่สามารถมองเห็นตัวเมืองกระบี่ได้แบบกว้าง ๆ อีกด้วย พร้อมพิชิตบันได 1,237 ขั้น ใครมั่นใจว่าแข็งแรง ก็มาได้เลย!

‘กระบี่’ หนึ่งในจังหวัดทางภาคใต้ ที่มีสถานที่ท่องเที่ยว Unseen มากมาย ดื่มด่ำกับบรรยากาศทะเลใต้สะอาด ใส สวยงาม โดยเฉพาะ เกาะพีพี ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อของจังหวัดกระบี่ อีกทั้งยังรายล้อมไปด้วยเกาะน้อยใหญ่กว่า 30 เกาะ เหมาะสำหรับการดำน้ำตื้น ชมปลาการ์ตูน ปลานกแก้ว เป็นอย่างมาก ใครอยากรู้ ก็ตาม Ruay มาดูกันเลย

วัดถ้ำเสือ

แนะนำ ‘วัดถ้ำเสือ’

อุโบสถวัดถ้ำเสือ
ขอบคุณภาพจาก Photo Tech

วัดถ้ำเสือ อยู่ห่างตัวเมืองกระบี่ ประมาณ 9 กิโลเมตร เป็นสำนักสงฆ์ปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานของพระอาจารย์ จำเนียร สีลเสฏโฐ ซึ่งเป็นพระอาจารย์สายวิปัสสนากรรมฐานที่มีชื่อเสียง ตัววัดมีพื้นที่มากกว่า 200 ไร่ บริเวณรอบๆ เป็นป่าอายุหลายร้อยปี บรรยากาศร่มรื่น มีภูเข้าล้อมรอบ และยังมีถ้ำต่าง ๆ อยู่ใกล้ ๆ ซึ่งแต่ละถ้ำก็มีชื่อที่แตกต่างกันออกไป เช่น ถ้ำคนธรรพ์ ถ้ำลอด ถ้ำช้างแก้ว ถ้ำลูกธนู ถ้ำพระ เป็นต้น

รูปปั้นเสือ
ขอบคุณภาพจาก Krabi Day

ด้วยความที่วัดแห่งนี้อยู่ใกล้กับป่า หรือ หุบเขาคีรีวงศ์ ซึ่งถือเป็นแหล่งธรรมชาติ ทำให้มีฝูงลิงป่าอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก โดยนิสัยของลิงปกติ ก็มักจะชอบซุกซนปีนป่ายเป็นธรรมดา จึงขอวอนนักท่องเที่ยวให้ระมัดระวัง อย่าเข้าไปใกล้ฝูงลิง เพราะมันอาจเกิดอันตรายได้ อีกทั้งมันไม่ค่อยชอบคนเท่าไหร่

กว่าจะมาเป็น ‘วัดถ้ำเสือ’

พระอาจารย์จำเนียร สีลเสฏโฐ
ขอบคุณภาพจาก วัดเขาหลาว

วัดถ้ำเสือ เกิดมาจากความประสงค์ของพระอาจารย์จำเนียร ที่ต้องการสร้างสำนักสงฆ์แห่งใหม่ขึ้นมา เนื่องจากจำนวนลูกศิษย์ที่เพิ่มมากขึ้น เมื่อต้นปี พ.ศ. 2518 ท่านได้เกิดนิมิตว่า สำนักสงฆ์แห่งนี้ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเมืองกระบี่ มีภูเขาล้อมรอบ มีถ้ำมากมาย หนึ่งในนั้น ก็คือ ‘ถ้ำเสือ’

ดังนั้นท่านและลูกศิษย์ จึงได้ออกเดินทางไปจังหวัดกระบี่ เพื่อออกตามหาสถานที่ตามนิมิตฝัน เวลาผ่านไปนานนับเดือน จนกระทั่ง ท่านได้พบกับ ‘ถ้ำเสือ’ ที่ หุบเขาคีรีวงศ์ เมื่อสำรวจจนแน่ใจแล้วว่า ถ้ำแห่งนี้เป็นถ้ำแห่งเดียวที่เหมือนกับในความฝัน ท่านจึงได้ตั้งสำนักสงฆ์ไว้ ณ ที่แห่งนี้ มีชาวบ้านมากมายให้ความเลื่อมใสศรัทธา จนได้กลายเป็น ‘วัด’ ในเวลาต่อมา

หากถามถึงที่มาของชื่อ ‘วัดถ้ำเสือ’ นั่นก็เพราะว่าในอดีต เคยมีเสือโคร่งอาศัยอยู่ในถ้ำแห่งนี้เป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่ จะอาศัยอยู่บริเวณถ้ำที่ตั้งอยู่หน้าเขาแก้ว ภายในถ้ำยังมีหินรูปอุ้งเท้าเสือที่ขึ้นเองตามธรรมชาติอีกด้วย

ความโดดเด่นของวัดถ้ำเสือ

พระธาตุเจดีย์ยอดเขาแก้ว

พระธาตุเจดีย์ยอดเขาแก้ว

พระธาตุเจดีย์ยอดเขาแก้ว เจดีย์ขนาดเล็ก ตั้งอยู่บนลานคอนกรีต อีกฝั่งเป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่สีทอง มีความสูงเหนือระดับน้ำทะเล ประมาณ 600 เมตร

ทางขึ้นบันได 1,237 ขั้น

บันได 1,237 ขั้น
ขอบคุณภาพจาก Krabi Day

ใครที่อยากจะไปสักการะพระองค์ใหญ่ ด้านบนวัด หรือไปชมวิวมุมสูง ที่สามารถมองเห็นเมืองกระบี่แบบรอบทิศ ต้องขึ้นบันได เพื่อไปชมวิว ถึง 1,237 ขั้น แต่รับรองว่า เมื่อได้ขึ้นไปแล้ว จะต้องประทับใจมากๆ โดยเฉพาะในตอนเช้า ที่เหมือนกับเป็นทะเลหมอก

หุบเขาคีรีวงศ์

ลิงวัดถ้ำเสือ
ขอบคุณภาพจาก Krabi Day

รอบๆ วัด ถือเป็น ‘หุบเขาคีรีวงศ์’ ล้อมรอบไปด้วยป่าไม้อายุมากกว่าร้อยปี และยังมีถ้ำอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ถ้ำคนธรรพ์ ถ้ำลอด ถ้ำช้างแก้ว ถ้ำลูกธนู ถ้ำพระ ฯลฯ สามารถเดินทางเข้าชมได้โดยการขึ้นและลงบันไดบริเวณพระตำหนักเจ้าแม่กวนอิม

พระพุทธรูปหยกขาว

พระพุทธรูปหยกขาว
ขอบคุณภาพจาก แดนนิพพาน

พระพุทธรูปหยกขาว เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย แกะสลักจากหินหยกสีขาว ขนาดหน้าตักกว้าง 1 เมตร เป็นศิลปะการสร้างพระพุทธรูปตามแบบพม่า ประดิษฐานอยู่ในอุโบสถวัดถ้ำเสือ มีผู้อัญเชิญมาจากกรุงมันดะเล ประเทศพม่า มีอายุเกือบ 200 ปี

พระธาตุเจดีย์ระฆังใหญ่

พระธาตุเจดีย์ระฆังใหญ่ สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2535 มีความสูง 90.90 เมตร ความกว้างของฐาน 58 เมตร ภายในระฆัง มีทั้งหมด 5 ชั้น ได้แก่

พระธาตุเจดีย์ระฆังใหญ่
ขอบคุณภาพจาก Krabi Day
  • ชั้นที่ 1 – สำหรับเป็นพิพิธภัณฑ์โบราณวัตถุ
  • ชั้นที่ 2 – เป็นหอประชุมเอนกประสงค์
  • ชั้นที่ 3 – แขวนระฆังใบใหญ่ที่สุดในโลก
  • ชั้นที่ 4 – สำหรับเป็นพิพิธภัณฑ์พระพุทธรูปโบราณ
  • ชั้นที่ 5 – สำหรับเป็นพิพิธภัณฑ์พระธาตุ
วัดถ้ำเสือ จังหวัดกระบี่

สรุป

หากหน้าร้อนนี้ สายมูยังหาที่เที่ยวไม่ได้ แอดมินแนะนำให้ไปที่ วัดถ้ำเสือ จังหวัดกระบี่ วัดสวย วิวสูง ต้องขึ้นบันไดเป็นวัดถึง 1,237 ขั้น เรียกได้ว่า ใครออกกำลังกายบ่อย ใครไม่ค่อยออกกำลังกาย ก็ได้รู้กันงานนี้นี่แหละ พอไปไหว้พระเสร็จ ก็ไปเที่ยวทะเลต่อ เพื่อคลายความร้อนกันได้เลย แอบกระซิบหน่อยว่า ทะเลกระบี่ น้ำเขาใสจริงๆ มองเห็นปลาแหวกว่าย โดยไม่ต้องลงไปดำน้ำด้วยซ้ำ

นอกจากไปกราบไหว้พระประธานของที่นี่แล้ว ไฮไลท์สำคัญที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ การชมวิวมุมสูงของตัวเมืองกระบี่ ขอบอกเลยว่า วิวสวยมาก โดยเฉพาะในตอนเช้า ที่จะมีหมอกปกคลุมจนมองออกไปเป็นทะเลหมอกเต็มบริเวณเหมือนกับกำลังแหวกว่ายอยู่บนทะเลหมอกยังไงยังงั้น ใครที่ชอบบรรยากาศดีๆ แบบนี้ ต้องห้ามพลาด อย่าลืมไปปักหมุดกันที่ วัดถ้ำเสือ ให้ได้

ส่วนใครที่ชื่นชอบบทความสถานที่ท่องเที่ยว ตามฉบับสายมู อย่างแอดมิน หรือไม่ก็ สถานที่ขอพร สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ สถานที่ขอหวย สถานที่ขอเลขเด็ด หรือจะเป็น คาถาบทสวดมนต์ เคล็ดลับสำหรับสายมู ดูดวง ทำนายความฝัน หรือ แนวทางเลขเด็ด ก็สามารถเข้ามาติดตามกับพวกเราได้ที่ Ruay 365

บทความที่เกี่ยวข้อง

Facebook
Twitter
Email