ถ้ำโต๊ะหลวง

ถ้ำโต๊ะหลวง เปิดชมโบราณสถาน ภาพเขียนเก่าแก่ ที่ จ.กระบี่

เป็นข่าวเป็นคราวฮือฮาในโลกโซเชี่ยลขึ้นมาหลังจากที่มี แก๊งนักแข่งรถวิบาก หรือรถโมโตครอส กลุ่มหนึ่งได้เข้าไปจัดกิจกรรมขึ้นใน ถ้ำโต๊ะหลวง ที่ จังหวัดกระบี่ โดยกิจกรรมคร้ังนี้มีลักษณะใช้เส้นทางภายในถ้ำเป็นเส้นทางวิบากในการขับขี่

แก๊งจยย.วิบากแข่งรถใน ถ้ำโต๊ะหลวง

นักโบราณสถานโบราณคดี เห็นข่าวนี้คงต้องเอามือทาบอก ร้องไม่ออกกันเลย เพราะการทำกิจกรรมเช่นนี้จะส่งผลเสมือนเป็นการทำลาย สร้างความเสียหายให้กับ ถ้ำโต๊ะหลวง ซึ่งเป็นแหล่งโบราณคดีสำคัญ ซึ่งต้องบอกเลยว่าหากมีการดำเนินคดีขึ้นมาโทษหนักเอาเรื่องอยู่ เอาเป็นว่าหากจะจัดกิจกรรมกันเฉพาะกลุ่ม ก็ขอให้จัดในสถานที่ให้ขับขี่ได้จะดีกว่าอย่าไปรบกวนสถานที่สำคัญแบบนี้อีก

ว่าแล้วเราคงต้องหันมาดูกันหน่อยแล้วว่าที่ถ้ำแห่งนี้มีความสวยงาม และต้องคอยช่วยกันรักษาให้สมบูรณ์คงอยู่ตลอดไป เพื่อได้ให้ลูกหลานของได้มีโบราณสถานได้ศึกษาเรียนรู้ถึงธรรมชาติสร้างขึ้นมาอย่างสวยงาม

ถ้ำโต๊ะหลวง

สำหรับ ถ้ำโต๊ะหลวง นั้นตั้งอยู่ที่บ้านนบ ตำบลคลองหิน อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ ภายในถ้ำเป็นถ้ำหินปูน โดยรอบ ๆ ถ้ำล้อมรอบไปด้วยสวนยางพารา ในถ้ำมี 3 ชั้น โดยชั้นที่ 2 นั้นมีความชันสูงประมาณ 5 เมตร จะขึ้นไปชั้นสองกันได้ก็คงต้องออกแรงกันสักหน่อย ภายในถ้ำเป็นโพรงโล่ง โปร่ง อากาศสามารถถ่ายเทได้สะดวก จึงทำให้ที่ถ้ำแห่งนี้เคยเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนต์มาแล้วหลายเรื่อง

ด้านหน้าถ้ำโจ๊ะหลวง

ทำให้ชั้นที่ 1 ของถ้ำนั้นสามารถอยู่อาศัยได้ มีการคาดการณ์ว่าน่าจะเป็นที่อยู่อาศัยของมนุษย์มาแต่โบราณ เพราะได้มีการค้นพบร่องรอยของการอยู่อาศัย อีกทั้งยังค้นพบเครื่องมือหินกระเทาะประเภทเครื่องมือขุด ชิ้นส่วนกระดูกคนและสัตว์ เศษชิ้นส่วนเครื่องปั้นดินเผา ทั้งนี้ยังมีภาพเขียนโบราณเก่าแก่แต่ก็ยังเก่าไม่ถึงสมัยก่อนประวัติศาสตร์ถูกจารึกอยู่ภายในถ้ำด้วย

ภายในถ้ำโต๊ะหลวง

นอกจากนี้ภายในถ้ำยังกว้างขวางซับซ้อนกันหลายชั้น มีหินงอก หินย้อย ที่สวยงามเกิดขึ้นตามธรรมชาติ หินงอกหินย้อยนี้มีรูปร่างแตกต่างกัน บ้างก็มีลักษณะคล้ายองค์พระ บ้างก็คล้ายรูปพญานาค ตามแต่ที่จะจินตนาการ จึงทำให้คนที่อยู่อาศัยแถว ๆ นั้นเชื่อว่าที่ถ้ำแห่งนี้เป็นที่สถิตของเจ้าพ่อโต๊ะหลวง

การเดินทางไปถ้ำโต๊ะหลวง

รถยนต์ : เริ่มต้นที่ตัวเมืองกระบี่ใช้เส้นทางหมายเลข 4 (เพชรเกษม) ช่วงระหว่างกระบี่ –อ่าวลึก ถึงบ้านนบตำบลคลองหิน และต่อเข้าไปในถนนชนบทได้ 2 ทางคือ เลี้ยวขวาที่โรงเรียนพระม่วง ผ่านบ้านชาวบ้านและสวนยางพาราเข้าไปประมาณ 3 กิโลเมตร มีทางแยกเข้าไปอีก 2 กิโลเมตร ถึงถ้ำโต๊ะหลวง เลี้ยวขวาที่ที่บ้านนบ ผ่านหน้าโรงเรียนบ้านคลองหิน แล้วมีทางแยกเลี้ยวขวาเล็กน้อยถึงถ้ำโต๊ะหลวง รวมระยะทางจากถนนใหญ่เข้าไปประมาณ 5 กิโลเมตร

สำหรับ ถ้ำโต๊ะหลวง เป็นถ้ำที่ไม่ค่อยเป็นที่นิยมนักของนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปเยี่ยมชม จึงไม่ค่อยเป็นที่รู้จักเป็นวงกว้าง แต่ในเมื่อมาถึง จังหวัดกระบี่แล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าไปอีกหลาย ๆ ที่ Ruay 365 ขอแนะนำพิกัดที่ไปถึงกระบี่แล้วไม่ควรพลาด

5 พิกัดน่าเที่ยวไม่ไกลจาก ถ้ำโต๊ะหลวง

หาดอ่าวนาง

ที่หาดอ่าวนาง อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองเท่าไหร่ประมาณ 17 กิโลเมตรเท่านั้นเอง ต้องบอกเลยว่าถ้ามากระบี่แล้วไม่มาที่ หาดอ่าวนางถือได้ว่ามาไม่ถึงจังหวัดกระบี่ ที่นี่เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวต่างชาติจะมานอนอาบแดดชิล ๆ ตามชายหาด น้ำใสน่าเล่น และหากเดินไปจนสุดหาดประมาณ 2 กิโลเมตร จะมีภูเขาหินปูนสวยงามให้ถ่ายรูปเก็บเป็นที่ระลึกด้วย

อ่าวนาง

การเดินทาง : จากในตัวเมืองของจังหวัดกระบี่ ไปตามถนนหมายเลข 4034 และ ไปเดินทางไปต่อที่ถนนหมายเลข 4203 จะมีป้ายบอกไปหาดอ่าวนางอย่างชัดเจน

วัดถ้ำเสือ

ต้องบอกเลยว่าที่ วัดถ้ำเสือ อยู่ห่างจากตัวเมืองเพียงแค่ 7 กิโมเมตรเท่านั้นเอง และที่นี่มีจุดชมวิวสามารถที่จะเห็นทะเลหมอกกันได้เลยทีเดียว เพราะว่าวัดอยู่เหนือระดับน้ำทะเลถึง 600 เมตร โดยทางขึ้นมีบันไดทั้งหมด 1,237 ขั้น ที่วัดแห่งนี้เป็นที่รู้จักของสาธุชนที่ศรัทธา หลวงพ่อจำเนียร อดีตเจ้าอาวาสวัดถ้ำเสือที่มีผู้เลื่อมใสศรัทธาในตัวท่านมากมาย โดยรอบ ๆ วัดยังมีถ้ำที่เป็นธรรมชาติให้ชมความสวยงามในหลาย ๆ จุดอีกด้วย อาทิ ถ้ำคนธรรพ์ ถ้ำลอด ถ้ำช้างแก้ว ถ้ำลูกธนู ถ้ำพระ เป็นต้น

วัดถ้ำเสือ

การเดินทาง : เริ่มต้นจากตัวเมืองกระบี่ เลี้ยวซ้ายที่สี่แยกตลาดเก่า โดยใช้เส้นทางถนนเพชรเกษม (ทางหลวงหมายเลข 4) เส้นทางอำเภอเหนือคลอง เลี้ยวซ้ายที่สามแยกถ้ำเสือแล้วไปตามถนนราษฎรพัฒนา (ทางหลวงหมายเลข 4037) ไปประมาณ 2 กิโลเมตร จากนั้นจะมีป้ายตามทางไปวัดถ้ำเสือ

วัดพระธาตุวชิรมงคล

หรือที่เรียกว่า วัดบางโทง ต้องบอกเลยว่าที่วัดแห่งนี้สวยงามโดดเด่นมาก ๆ ขึ้นเมื่อปีพ.ศ. 2483 ที่สถานที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติทุกคนต้องมาเช็คอินเมื่อมาถึงจังหวัดกระบี่ ด้วยความโดดเด่นของ พระมหาธาตุเจดีย์สีทอง ที่เป็นศิลปกรรมแบบเดียวกับ “พุทธคยา” ภายในยังเป็นที่ตั้งของพระประธานองค์ใหญ่ที่ผู้คนนิยมเข้ามากราบไหว้ขอพร และยังมีอีกหลายจุด ๆ ให้เดินชมความสวยงามที่พลาดไม่ได้ เมื่อไปถึงแล้วแนะนำให้เดินให้ทั่วเก็บภาพสวย ๆ กันได้หลายมุมเลยทีเดียว

วัดพระธาตุวชิรมงคล

การเดินทาง : เริ่มต้นจากตัวเมืองกระบี่ โดยรถยนต์ส่วนตัวจะใช้ระยะเวลาในการเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง โดยใช้เส้นทางถนนหมายเลข 4

อ่าวมาหยา

เขาว่าที่นี่ หาดสวย น้ำใส ทรายขาวละเอียดนุ่มละมุนเหมือนผงแป้ง น่าที่จะทิ้งตัว พักใจชาร์จพลังงานจากธรรมชาติอย่างมาก ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ที่อ่าวมาหยา เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่ต้องการมาสัมผัสความสวยงามที่อ่าวแห่งนี้สักครั้ง แต่ก็ต้องขอบอกว่า หากได้มาครั้งหนึ่งแล้วต้องติดใจมีครั้งสอง ครั้งสามตามมาอย่างแน่นอน

อ่าวมาหยา

การเดินทาง : เริ่มต้นจากตัวเมืองกระบี่เดินทางไปที่ท่าเรืออ่าวนาง จากนั้นใช้บริการเรือต่าง ๆ เพื่อไปยังอ่าวมาหยา

อ่าวท่าเลน

เป็นอ่าวที่อยู่ห่างไกลจากตัวเมืองของจังหวัดกระบี่เพียง 35 กิโลเมตร ต้องบอกเลยว่าที่นี่วิวหลักล้านก็ว่าได้ โดยที่แห่งนี้ได้รับฉายาว่าเป็น กุ้ยหลินแห่งกระบี่ เพราะที่นี่เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยว ที่ชอบออกกำลังพายเรือคายัคชมธรรมชาติของแนวป่าชายเลนที่สวยงาม และอุดมสมบูรณ์ ซึ่งระยะทางของการพายเรือนั้นอยู่ประมาณ 7 กิโลเมตร

อ่าวท่าเล
ขอบคุณรูปภาพจาก LIONMAG

การเดินทาง : เริ่มจากตัวเมืองกระบี่เดินทางไปบนถนนหมายเลข 4034 จากนั้นตัดเข้าถนนหมายเลข1003 เดินทางต่อไปตามป้ายบอกทางไป สะพานท่าเทียบเรืออ่าวท่าเล

สรุป

ถึงแม้ว่า ถ้ำโต๊ะหลวง จะไม่ได้เป็นนิยมเข้าเยี่ยมชมความงามของถามากสักเท่าไหร่ แต่ก็ถือได้ว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางโบราณคดี มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์อย่างมาก เมื่อได้ไปเยือนแล้วไม่ควรที่จะเข้าไปทำลายธรรมชาติภายในถ้ำแห่งนี้ ดังเช่นกลุ่มนักแข่งรถวิบาก ที่เข้าไปใช้ถ้ำเป็นเส้นทางในการจัดกิจกรรม ซึ่งถือได้ว่าเป็นการทำผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ ซึ่งอาจรวมไปถึงผิดพ.ร.บ.โบราณสถานอีกด้วย

ส่วนท่านใดที่อยากขอพรก็สามารถที่จะไปขอพรกันได้ที่ วัดถ้ำเสือ สามารถที่จะไปกราบไหว้ขอพรจากเจ้าแม่กวนอิม ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมากของนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างประเทศ อีกทั้งที่มีวัดแห่งนี้ยังมีจุดชมวิวิที่ความสวยงามแบบ 360 องศา สามารถที่จะเห็นตัวเมืองกระบี่ได้ทั้งเมืองเลยทีเดียว

บทความที่น่าสนใจ

Facebook
Twitter
Email