ไม้มงคล​ ของขวัญ

10 ไม้มงคล​ ของขวัญ​ ความหมายดี มีโชคลาภ เหมาะแก่การมอบให้ทุกคนในทุกเทศกาล

“สิ่งศักดิ์สิทธิ์อนุญาตให้ฉันถูกหวยได้ยังอะ” คำภาวนาปนตั้งคำถามของใครหลาย ๆ ในวันเกิดหรือวันมงคลต่าง ๆ ที่รวมถึงตัวแอดมิน Ruay เองก็ทำเช่นกัน แน่นอนล่ะ..ไม่ว่าจะวันไหน ๆ ใครก็อยากให้เป็นวันที่ดี ได้รับสิ่งดี ๆ กันทั้งนั้น ฉะนั้นเมื่อถึงเทศกาลแห่งความสุขอย่าง ปีใหม่ วันเกิด งานแต่งงาน หรือวันอะไร ลองมองหา “ไม้มงคล ของขวัญ” ความหมายดี มีโชคลาภ มอบให้กับพวกเขาดูสิ เพราะนอกจากการปลูกต้นไม้แล้วจะช่วยลดโลกร้อน สร้างบรรยากาศสดชื่นรื่นรมย์แล้ว ความหมายดี ๆ ของต้นไม้มงคลเหล่านี้ ยังจะทำให้ผู้รับยิ้มแก้มปริได้ง่าย ๆ อีกด้วยนะ

10 ไม้มงคล​ ของขวัญ​ ความหมายดี

ต้นไม้ เป็นความสัมพันธ์ระหว่างคุณและผู้รับเพื่อแตกหน่อเติมใบต่อไป ผู้มอบของขวัญให้ แสดงว่าคุณเป็นคนสุภาพ อ่อนโยน ติดดิน รักธรรมชาติ คุณอยากเป็นคนดูแลเอาใจใส่ และสื่อว่าอยากให้ผู้รับเติบโต งอกงามเหมือนต้นไม้ ฉะนั้นไม่ว่าจะเป็นญาติมิตร หรือเพื่อนฝูงของเรามีงานมงคลอะไร หลายคนน่าจะคิดไม่ตกว่าจะหยิบอะไรติดมือเป็นของขวัญดี ทางเรา Ruay เลยมีไอเดีย “ต้นไม้มงคล” มาให้เป็นทางเลือกสำหรับเป็นของขวัญกัน จะมีต้นอะไรน่ารัก ความหมายดี เหมาะกับการนำไปมอบให้เป็นของขวัญบ้าง ตามมาดูกันเลย

โฮย่าหัวใจ

โฮย่าหัวใจ

ด้วยเอกลักษณ์ที่สะดุดตาสะดุดใจของ ต้นโฮย่าหัวใจ สุดน่ารักแล้ว โฮย่าก็เป็นต้นไม้ที่เลี้ยงง่ายโตเร็ว และออกดอกให้เราได้ชื่นใจโดยใช้ระยะเวลาไม่นานเลย สามารถปลูกเป็นไม้เลื้อยประดับซุ้ม ปลูกคู่กับไม้ยืนต้น ใช้แขวนประดับระเบียง หรือจะตัดแต่งกิ่งแล้วลงกระถางมาวางไว้ข้างในบ้านหรือโต๊ะทำงานก็เก๋ไปอีกแบบ 

ด้วยลักษณะที่เป็นรูปหัวใจ จึงเหมาะมากที่จะนำไปใช้แทนใจสื่อรัก หรือมอบให้ในวันวาเลนไทน์ งานแต่งงาน หรือวันเกิดของคนที่คุณรัก รวมถึงยังมีความหมายมงคล สื่อถึงความรักความผูกพันธ์ที่มั่นคง อ่อนหวาน รับรองว่าสาว ๆ คนไหนได้รับไปเป็นต้องประทับใจในตัวคุณสุด ๆ เลยล่ะ

กุหลาบหิน

กุหลาบหิน

เราเชื่อกันว่าดอกกุหลาบเป็นสัญลักษณ์แห่งความรัก ได้รับความสำคัญทางวัฒนธรรมในหลายสังคมมาก ไม่ว่าจะเป็นช่วงเทศกาลแห่งความรัก งานแต่งงานและการแสดงความยินดีทั่วไป แต่รู้หรือไม่ว่านอกจากกุหลาบที่เราเห็นกันบ่อยครั้งนั้น ยังมีกุหลาบอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่น่าสนใจไม่แพ้กันเลยก็คือ กุหลาบหิน ที่มีความสวยงาม และมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง

มีหลายสี ไม่ว่าจะเป็น ชมพู ส้ม เหลือง แตกต่างกันออกไป ถือว่าเป็นต้นไม้ประดับที่มีขนาดเล็กกะทัดรัด เหมาะที่จะนำมาปลูกไว้ในคอนโด ที่ทำงาน ที่อยู่อาศัยที่มีขนาดเล็ก และเหมาะอย่างยิ่งที่จะหาติดมือไปมอบเป็นของขวัญได้ในทุก ๆ โอกาส

และนอกจากความสวยงาม ขนาดเล็กแล้ว กุหลาบหิน มีความหมายถึง ความร่ำรวย ฐานะที่มั่นคง ถือว่าเป็นของขวัญ​สุดน่ารัก ที่มีความหมายดี ประทับใจทั้งผู้ให้และผู้รับอย่างแน่นอน

ไข่มุก

ไข่มุก

ต้นไข่มุก มีลักษณะใบบางและหยิกกลม สีเขียวเข้ม ทรงเตี้ย เลี้ยงง่าย ชอบแดดร่ำไร ด้วยชื่อที่มีความหมายดี สื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ และความร่ำรวย มั่งคั่ง จึงเหมาะที่จะนำมาเป็นของชำร่วยในพิธีมงคลต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งเหมาะที่จะนำไปมอบเป็นของขวัญในงานมงคลต่าง ๆ ได้ดีอีกด้วย

แก้วกาญจนา

แก้วกาญจนา

ต้นแก้วกาญจนา เป็นไม้ประดับที่มีความสวยงามที่ใบ ได้ชื่อว่าเป็นราชาแห่งไม้ประดับกันเลยทีเดียว สามารถวางประดับได้ทั้งในและนอกอาคาร และจัดเป็นไม้มงคลใช้ใบประกอบการจัดดอกไม้ ได้รับความนิยมทั้งในไทยและต่างประเทศ

โดยความหมายอันเป็นมงคลตามแบบฉบับของไทย หมายถึง ความสุกสกาวสดใส ดุจดั่งทอง ส่วนชื่อภาษาอังกฤษ “Aglaonema” มีรากศัพท์จาก ภาษากรีก คำว่า “aglos” แปลว่า แสงสว่าง หรือความสดใส คำว่า “nema” แปลว่า เส้นใยบาง ๆ หรือเกลียว ทำให้โดยรวมแล้วต้นแก้วกาญจนาสื่อความหมายในทางโชคลาภ 

มากไปกว่านั้นยังเป็นต้นไม้เพื่อสุขภาพ ที่สามารถช่วยลดและกำจัดสารพิษจากวัสดุในอาคารที่อยู่ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดและประหยัด ช่วยลดมลพิษภายในอาคาร เรียกได้ว่า 3 in 1 เลยทีเดียว ทั้งสวยงาม ความหมายดี และดีต่อสุขภาพ

เงินไหลมา

เงินไหลมา

ต้นเงินไหลมา เป็นไม้เลื้อยที่มีลักษณะลำต้นกลมสีเขียว ออกใบตามข้อและลักษณะใบกว้าง สีรอบใบเป็นสีเขียวและกลาง ใบจะมีเส้นเป็นสีขาวคล้ายเงินกำลังไหลมา แน่นอนว่าถ้านำมาปลูกก็ทำให้ร่ำรวย  เงินทองไหลมาเทมา และยังช่วยเสริมเสน่ห์ให้กับบ้านและคนในบ้านได้อีกด้วย 

เพราะชื่อก็เป็นมงคลอยู่แล้ว ความหมายก็เป็นมงคลอีกด้วย หมายถึง การหมุนเวียนเข้ามาของทรัพย์สิน เข้าสู่บ้าน และครอบครัว ฉะนั้นการมอบต้นเงินไหลมาให้เป็นของขวัญก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจไม่แพ้ต้นอื่น ๆ เลย

ช้อนเงินช้อนทอง

ช้อนเงินช้อนทอง

ต้นช้อนเงินช้อนทอง ใบมีลักษณะกลม สีเขียวเข้ม ส่วนใบสามารถงอเข้ามามีลักษณะคล้ายช้อน เป็นไม้ชอบแดดจัด ชอบน้ำ ถ้าโดนแดดน้อย ใบจะไม่งอ เป็นไม้มงคลตามชื่ออีกต้นหนึ่งที่น่าสนใจ ปลูกง่าย ดูแลไม่ยาก ความหมายมงคล ต้นช้อนเงินช้อนทอง หมายถึง การตักตวงทรัพย์สินให้ไหลมาเทมา เชื่อว่าจะช่วยเรียกทรัพย์เข้าบ้าน เหมาะกับการนำไปมอบให้เป็นของขวัญขึ้นบ้านใหม่ หรือมอบให้เป็นของขวัญสำหรับการเปิดกิจการใหม่

เดหลี

เดหลี

เดลีจัดเป็นไม้ประดับที่นิยมปลูกเพื่อการประดับ เนื่องจากใบมีขนาดใหญ่ สีเขียวเข้ม ทำให้แลดูสดชื่น และมีดอกที่มีใบประดับดอกสีขาวนวลขนาดใหญ่สวยงาม แล้วยังช่วยฟอกและทำให้อากาศภายในห้องดีขึ้น ที่สำคัญนอกจากความสวยงาม และฟอกอากาศได้แล้ว ยังเป็นไม้ดอกมงคลที่จะช่วยส่งเสริมให้ผู้ปลูกมีอายุมั่นขวัญยืนเป็นหมื่น ๆ ปี นำโชคลาภมาให้สม่ำเสมอ

หมากผู้หมากเมีย

หมากผู้หมากเมีย

หมากผู้หมากเมีย เป็นต้นไม้ที่ออกใบเรียวยาวมีเฉดสีแตกต่างกันออกไป และยังมีมากมายหลายสายพันธุ์อีกต่างหาก แต่สายพันธุ์มงคลที่นิยมปลูกก็คือ “เพชรไพฑูรย์” ที่เชื่อว่าจะนำความโชคดีมาให้ หากมีลำต้นขึ้นคู่กัน 2 ลำต้น ความโชคดีก็จะทวีคูณเป็นเท่าตัว และจะประสบความสำเร็จในเรื่องของความรักอีกด้วย ถือเป็นอีกหนึ่งต้นที่มีความหมายมงคลในด้านการเงิน และความรัก ที่ใครต่างก็ปรารถนา

เฟิร์นข้าหลวง

เฟิร์นข้าหลวง

ต้นเฟิร์นข้าหลวง มีลักษณะเป็นใบสีเขียวเรียวยาว ก้านใบเป็นสีน้ำตาลเข้ม สามารถนำมาปลูกในกระถางใช้เป็นไม้ประดับภายในอาคารได้ เฟิร์นชนิดนี้จะช่วยเสริมสร้างเกียรติยศให้กับคนในบ้านได้ และเปรียบเสมือนตัวแทนความซื่อสัตย์ ยุติธรรม คอยเตือนสติให้ผู้ปลูกทำแต่คุณงามความดี เหมาะอย่างยิ่งที่จะนำไปมอบเป็น ของขวัญให้แก่ผู้ใหญ่ หรือตามงานที่ค่อนข้างเป็นทางการ

หลิวไต้หวัน

หลิวไต้หวัน

ต้นหลิวไต้หวัน มีลักษณะต้น ไม้คลุมดินขนาดเล็ก เอกลักษณ์อยู่ที่ดอก สีม่วงอมชมพู ชมพู หรือ ขาว ออกเป็นดอกเดี่ยวตามซอกใบที่ปลายกิ่ง กลีบเลี้ยงสีเขียว โคนกลีบเลี้ยงเชื่อมติดกันเป็นหลอดหุ้มดอกที่สวยงาม

มากไปกว่านั้น คำว่า “หลิว” ในภาษาจีน แปลว่า เทพธิดาหรือนางฟ้า เป็นความเชื่อ ว่าใครที่มีไว้ในครอบครองจะเป็นสิริมงคล นอกจากนี้ความแปลกใหม่ของรูปทรงต้นไม้ถักก็เป็นเสน่ห์ชวนหลงใหลสำหรับคนที่ชื่นชอบ สามารถนำไปประดับบ้าน ตกแต่งสวนหย่อม และเป็นของที่ระลึกในโอกาสและเทศกาลต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

สรุป

หากคุณกำลังมองหาของขวัญที่มีความหมายดี ๆ ใช้ได้สำหรับทุก ๆ วาระมงคล และมอบให้ได้กับผู้รับทุกเพศทุกวัย ทางเรา Ruay ก็ได้แนะนำ 10 ไม้มงคล ของขวัญ ความหมายดี มีโชคลาภกันไปแล้ว อีกทั้งต้นไม้เหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นต้นไม้ที่มากด้วยคุณประโยชน์ ที่นำมาซึ่งกำลังใจที่ดีแก่กัน

ถึงอย่างไรแล้วความเชื่อเรื่อง ต้นไม้มงคล อาจเป็นความเชื่อส่วนบุคคล แต่แน่นอนว่า การเลือกมอบต้นไม้ให้เป็นของขวัญ ก็ไม่มีอะไรเสียหายแน่นอน อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มพื้นที่สีเขียวอีกทางด้วย เพียงแต่เลือกขนาดที่เหมาะสม และระมัดระวังศึกษากันให้ดี ๆ ว่ามีต้นไม้ดอกไม้ไหนที่ไม่เป็นมงคลบ้างก็เพียงพอแล้ว

ถ้าอยากรู้เรื่องราวเกี่ยวกับต้นไม้มงคลอีก คลิกอ่านได้ที่นี่

Facebook
Twitter
Email