วัดไทยในต่างประเทศ

10 อันดับ วัดไทยในต่างประเทศ ที่สวยที่สุดในโลก

เกิดมาครั้งหนึ่ง ถ้าได้มีโอกาสไปไหว้พระ วัดไทยในต่างประเทศ ถือว่าเป็นบุญยิ่งใหญ่มาก! การที่เราจะได้มีโอกาส เดินทางไปอยู่อาศัย ไปศึกษาต่อ หรือไปทำงานต่างแดน ก็ถือว่าเป็นบุญวาสนาสูงส่งแล้ว และยิ่งถ้าได้เดินทางไปกราบไหว้พระพุทธ ณ ดินแดนแสนไกล ก็ยิ่งเป็นบุญกุศลอย่างมาก! ตามไปดูกันเลยว่า วัดดังในต่างแดน ที่สวยที่สุดในโลกอยู่ที่ไหนกันบ้าง เผื่อหมดโควิด-19 จะได้มีโอกาสไปเยี่ยมเยือน!

อานิสงส์ ไหว้พระ วัดไทยในต่างประเทศ

วัดไทยในต่างประเทศ

ก่อนที่เราจะไปดู วัดไทยในต่างประเทศ ที่สวยที่สุดในโลก… ทราบกันมั้ยว่า การเดินทางไปไหว้พระที่ วัดไทยในต่างแดน จะส่งผลให้ทำอะไรก็ราบรื่นไร้อุปสรรค เพราะ “การไหว้พระ” นั้น มีจุดประสงค์เพื่อระลึกถึงคุณพระศรีรัตนตรัย พระพุทธ พระธรรม และพระสงฆ์ ซึ่งจะก่อให้เกิดสิริมงคลต่อตัวผู้บูชา

ดังนั้น ชาวพุทธศาสนิกชน ที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศ ไปเล่าเรียน ทำงาน หรืออยู่อาศัย ควรหาโอกาสไปไหว้พระทำบุญที่วัด เพื่อให้บุญหนุนนำสิ่งดี ๆ เข้ามาในชีวิต ส่วนชาวพุทธที่อยู่ประเทศไทย ถ้าไม่ได้มีโอกาสไปไกลถึงต่างแดน ก็สามารถไปไหว้พระที่วัดในไทยได้ เพราะอานิสงส์ของการไหว้พระนั้น ย่อมส่งเสริมให้ชีวิตเราเป็นสิริมงคลได้ไม่ต่างกัน

เมื่อทราบกันแล้วว่าอานิสงส์ของการ ไหว้พระต่างแดน จะทำให้ชีวิตเราราบรื่นไร้ปัญหา ใครที่ใช้ชีวิตแบบ work and travel ก็แวะไปไหว้พระกันเลย ไปดูกันว่า วัดไทยแห่งไหน ที่สวยงามและน่าไปที่สุดในโลก!

10 อันดับ วัดไทยในต่างประเทศ ที่สวยที่สุดในโลก

อันดับ 10 วัดพุทธาราม บูเด้น

วัดพุทธาราม บูเด้น

“วัดพุทธาราม บูเด้น” เป็นวัดไทยในประเทศสวีเดน ที่โด่งดังมาจากการ “วิปัสสนาแสงเหนือ” ซึ่งนั่นก็คือการเดินทางไปปฏิบัติธรรมที่วัดทางตอนเหนือของประเทศ และยังได้รับชมแสงเหนือไปพร้อมกับการพักที่วัดอีกด้วย ถือเป็นการท่องเที่ยวและได้บุญไปด้วยในตัว วัดแห่งนี้ถือเป็นวัดชาวพุทธที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในสแกนดิเนเวียเลยทีเดียว ใครไปแถบนั้นก็แวะไปนั่งกรรมฐานได้ มีอยู่ด้วยกัน 2 แห่ง ได้แก่ เมือง Fredrika และเมือง Boden ประเทศสวีเดน

อันดับ 9 วัดพุทธรังสี แอนนันเดล

วัดพุทธรังสี แอนนันเดล

สำหรับ วัดไทยในออสเตรเลีย ที่ทุกคนรู้จักและคุ้นเคยกันดี ก็คือ “วัดพุทธรังษี แอนนันเดล” ว่ากันว่าวัดแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นพร้อมกัน 3 แห่งในกรุงซิดนีย์ เป็นวัดไทยแบบเถรวาท ในบวรพระพุทธศาสนา และอยู่ในความอุปถัมภ์ของ “มูลนิธิมหามกุฏราชวิทยาลัย” อีกด้วย ซึ่งปัจจุบันวัดแห่งนี้นอกจากจะเดินทางไปมาสะดวกแล้ว ก็ยังเป็นศูนย์กลางของชุมชนไทย ที่มักจะนิยมมาร่วมพิธีในวันพระ ใครที่เรียนอยู่ซิดนีย์ หรือทำงาน ก็สามารถแวะไปในวันหยุดกันเลย วัดตั้งอยู่ที่ ถนนทราฟัลการ์ เขตแอนนันเดล นครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย

อันดับ 8 วัดพระธรรมกาย​โจฮันเนส​เบิร์ก

วัดพระธรรมกาย​โจฮันเนส​เบิร์ก

วัดไทยในแอฟริกา ที่โด่งดังและเป็นรู้จักมากที่สุด ก็คือ “วัดพระธรรมกาย​โจฮันเนส​เบิร์ก” วัดแห่งนี้มี “ลูกหลวงพ่อธัมมชโย หลานพระเดชพระคุณหลวงปู่” เป็นเจ้าอาวาสวัด และได้นำพระธรรมมาเผยแผ่ ณ ดินแดนแอฟริกา ถูกสร้างขึ้นราวปี พ.ศ. 2549 ปัจจุบันเป็นศูนย์รวมชาวพุทธ ทั้งชาวไทยและชาวแอฟริกัน และยังมักจะจัด ทอดกฐินสามัคคี​ และพิธีศาสนาต่าง ๆ ที่วัดอีกด้วย สามารถไปเยี่ยมเยือนได้ที่ Nupen Cres, Halfway House, Midrand, แอฟริกาใต้

อันดับ 7 วัดมงคลรัตนาราม

วัดมงคลรัตนาราม

“วัดมงคลรัตนาราม” เป็นวัดไทยประจำ รัฐฟลอริดา และเป็นศูนย์พุทธศาสนิกชนชาวไทย! กว่าจะถูกสร้างได้ถูกต้องตามกฎหมายนั้นใช้เวลานานหลายสิบปี ซึ่งเสร็จสิ้นในปี พ.ศ.2523 ปัจจุบันมีพื้นที่กว้างใหญ่กว่า 19 ไร่ ซึ่งประกอบไปด้วย ศาลาเอนกประสงค์ อาคารโรงเรียนภาคฤดูร้อน กุฏิสงฆ์ และศูนย์ปฏิบัติธรรม ใครอยู่อาศัยในอเมริกา ก็สามารถแวะไปได้ที่ เมืองแทมป้า รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา

อันดับ 6 วัดพุทธปทีป

วัดพุทธปทีป

“วัดพุทธปทีป” มีความสำคัญเป็น วัดไทยในยุโรปแห่งแรก และถือเป็นวัดไทยแห่งแรกที่สร้างในสหราชอาณาจักร ในปี พ.ศ. 2507 ซึ่งใช้งบสร้างกว่า 40 ล้านบาท จุดเด่นอยู่ที่ลักษณะอาคาร เป็นจตุรมุขแบบกึ่งตรีมุขตามอย่างศิลปะสถาปัตยกรรมไทย ล้อมรอบด้วยกำแพงแก้ว 

ภายในมีห้องใต้ดินเป็นโถงห้องสมุด และมีสถานที่ประกอบพิธีศาสนาในพระอุโบสถ ที่มีจิตรกรรมฝาผนังอันเลื่องชื่อของเหล่าศิลปินเอกของไทยด้วย อาทิ อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์, ปัญญา วิจินธนสาร, สมภพ บุตรราช ฯลฯ นอกจากนั้น วัดแห่งนี้เคยปรากฏในรายการ “ดิ เอ็ฟ เวอร์ด” (The F Word) ที่เชฟ “กอร์ดอน แรมซีย์” มาทดลองทำอาหารไทยถวายเพลพระสงฆ์ด้วย! สามารถไปเยี่ยมวัดได้ที่ เมืองวิมเบิลทัน ลอนดอน สหราชอาณาจักร

อันดับ 5 วัดปากน้ำญี่ปุ่น

วัดปากน้ำญี่ปุ่น

วัดไทยในต่างประเทศ ที่ต้องไปเยี่ยมเยือนให้ได้ ก็คือ “วัดปากน้ำญี่ปุ่น” ที่เมืองชิบะ วัดแห่งนี้เป็นวัดไทยแห่งแรกในประเทศญี่ปุ่น ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นศูนย์รวมทางจิตใจ บำเพ็ญบุญกุศล และเผยแผ่พระพุทธศาสนา และยังแสดงถึงศิลปวัฒนธรรมไทยที่งดงามด้วยเช่นกัน

วัดแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นด้วยแรงศรัทธา ของพุทธศาสนิกชนไทยและญี่ปุ่นในปี พ.ศ. 2539 และต่อมาในปี พ.ศ. 2542 ก็ได้มีการจัดสร้างอุโบสถ เพื่อเป็นการถวายเป็นพระราชกุศลเฉลิมพระเกียรติ ครบรอบ 72 พรรษาของในหลวงรัชกาลที่ 9 ด้วย ใครที่ไปเรียนที่ญี่ปุ่น หรือไปอยู่อาศัยก็แวะไปสักการะกันได้ที่ อะซะเซ็นโดะได นะกะโนะ ตำบลไดเอ อำเภอคะโตะริ จังหวัดชิบะ ประเทศญี่ปุ่น

อันดับ 4 วัดศรีนครินทรวราราม

วัดศรีนครินทรวราราม

ใครไปสวิตเซอร์แลนด์ ไปเยี่ยม “วัดศรีนครินทรวราราม” เพื่อชมความงดงามท่ามกลางหิมะได้นะ วัดแห่งนี้เก่าแก่และความผูกพันกับชาวไทยในสวิตอย่างมาก มักจะมีการทำกิจกรรมในช่วงเทศกาลสำคัญ หรือในวันพระเองก็จะมีชาวไทยมาทำบุญไม่ขาดสาย รวมถึงนักท่องเที่ยวจากต่างชาติด้วย 

วัดแห่งนี้มีพื้นที่ราว 2 ไร่เศษ ห่างจากนครซูริก ราว 50 กิโลเมตร เดิมวัดศรีนครินทรวรารามมีชื่อว่า “วัดไทยในประเทศสวิตเซอร์แลนด์” ที่ถือว่าเป็นชื่อที่ชาวไทยรู้จักกันเป็นอย่างดี และต่อมามีการก่อตั้งในรูปแบบสมาคมวัดไทยจึงมีการเปลี่ยนชื่อ ใครที่มีบุญได้ไปสักการะถึงที่นู่น ก็สามารถเดินทางไปได้ที่ หมู่บ้านเกรทเซ่นบาค รัฐโซโลธูร์น ใจกลางประเทศสวิตเซอร์แลนด์ตอนเหนือ

อันดับ 3 วัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์

วัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์

ถ้ามีโอกาสได้ไปอินเดีย ต้องไปชม “วัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์” เป็น วัดไทยในต่างประเทศ ที่วิจิตรงดงามมาก เริ่มก่อสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2537 บนเนื้อที่กว่า 14 ไร่ ปัจจุบันมี “พระราชรัตนรังษี” เป็นประธานสงฆ์ วัดแห่งนี้โดดเด่นที่สถาปัตยกรรมที่ดูแปลกตา มีพระเจดีย์สีทองอร่าม ที่มีกลิ่นอายของความเป็นแขก 

ภายในวัดมี พระอุโบสถ พระมหาธาตุเฉลิมราชย์ศรัทธา อาคารรองรับผู้แสวงบุญชาวไทย 2 หลัง และมีโรงพยาบาลรองรับด้วย สามารถเดินทางไปกราบไหว้ได้ที่ บริเวณกุสินารา อยู่ใกล้กับ “สาลวโนทยาน” สถานที่ดับขันธ์และปรินิพพานของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ประเทศอินเดีย

อันดับ 2 วัดไทยลุมพินี

วัดไทยลุมพินี

สำหรับ “วัดไทยลุมพินี” ถูกกล่าวกันว่าเป็น วัดไทยที่สวยที่สุดในประเทศเนปาล ซึ่งตั้งอยู่ภายในลุมพินีวันสถาน ใกล้กับสถานที่ประสูติของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า มีลักษณะเด่นอยู่ที่ “พระอุโบสถ” ที่เป็นสถาปัตยกรรมสีขาวทั้งหลัง วิจิตรตระการตาและงดงามแบบไทย 

ภายในพระอุโบสถ มีพระประธานปางสมาธิ ทำจากหินหยก “พระพุทธสุวรรณภูมิศิริโชค” ประดิษฐานอยู่ ซึ่งบริษัทการบินไทยจำกัด เป็นเจ้าภาพสร้างถวาย และในบริเวณวัดยังมีกุฏิสงฆ์ หอสวดมนต์ โรงครัว และอาคารรับรองผู้แสวงบุญ รวมทั้งสำนักงานอีกด้วย ชาวไทยที่ไปเนปาลสามารถไปสักการะได้ที่ ปริมณฑลสังเวชนียสถาน เขตลุมพินีวัน ประเทศเนปาล

อันดับ 1 วัดนวมินทรราชูทิศ

วัดนวมินทรราชูทิศ

วัดไทยในต่างประเทศ ที่ใหญ่และสวยที่สุดในโลก ก็คือ “วัดนวมินทรราชูทิศ” เป็นวัดไทยที่สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 (ซึ่งเป็นดินแดนประสูติ ณ เมืองเคมบริดจ์ นครบอสตัน) โดยวัดมีจุดประสงค์เพื่อเป็นศูนย์การศึกษาพระธรรมวินัย และเป็นศูนย์การเผยแผ่พระพุทธศาสนา ที่รองรับคนได้มากถึง 1,000 คน

ความโดดเด่นของวัดแห่งนี้อยู่ที่ “พระอุโบสถ” ที่มีสถาปัตยกรรมผสมไทยอเมริกัน ทุกอาคารมีเครื่องใช้ทันสมัย มีศูนย์วิปัสสนากรรมฐาน มีห้องสมุดระบบดิจิทัล และชั้นล่างสุดมีพิพิธภัณฑ์พระพุทธศาสนาด้วย ซึ่งมีมูลค่าสร้างมากถึง 2,000 ล้านบาท สวยงามอลังการและเข้ากับยุคสมัยมาก สามารถไปชมได้ที่ “เรย์นแฮม เคมบริดจ์ นครบอสตัน สหรัฐอเมริกา”

ไปต่างประเทศต้องเตรียมตัวยังไง?

ใครที่จะย้ายประเทศ หรือไปเที่ยววัดต่างประเทศ ก่อนอื่นเลยต้องเตรียมตัวก่อนว่า เราจะไปประเทศไหน ไปอยู่ยังไง ไปทำงานหรือไปเที่ยว ไปกี่วัน จากนั้นก็ต้องดำเนินเรื่องขอวีซ่าและทำพาสปอร์ตถือเป็นสิ่งสำคัญมาก จากนั้นค่อยจองตั๋วเครื่องบิน จองที่พัก และเตรียมเสื้อผ้าเป็นอย่างสุดท้ายก็ถือเป็นอันเสร็จสิ้น

ท่องคาถาอะไรเดินทางปลอดภัย?

หลังจากเตรียมกระเป๋าแล้ว สิ่งที่จำเป็นอย่างมากสำหรับชาวพุทธอย่างเราก็คือการท่อง คาถาเดินทางปลอดภัย โดยส่วนใหญ่นั้นจะนิยมท่องกันก่อนออกเดินทางเพื่อเป็นสิริมงคล หรือจะท่องระหว่างที่เดินทางทางบก หรือทางอากาศก็ได้เช่นกัน โดยท่องสั้น ๆ “(ตั้งนะโม 3 จบ) เมตตา คุณ ณัง อรหัง เมตตา” เป็นคาถาของ “สมเด็จพระพุฒาจารย์ โต” ทำให้เดินทางแคล้วคลาด

บูชาอะไรทำให้เดินทางราบรื่น?

วัตถุมงคลช่วยให้แคล้วคลาด มีด้วยกันหลายอย่าง ที่คนไทยนิยมส่วนใหญ่ก็คือ ตะกรุด หรือ ผ้ายันต์ ซึ่งทั้งสองอย่างนี้มีของอาจารย์เกจิดังหลายท่านที่เป็นที่นิยม เราสามารถพกตะกรุดไว้ในกระเป๋าเดินทาง หรือพกไว้กับตัวได้ ตะกรุดช่วยเรื่องแคล้วคลาด ตกน้ำไม่ไหลตกไฟไม่ไหม้ มีเมตตามหานิยมและคงกระพันชาตรี

สรุปส่งท้าย

ผู้ใดที่ไปประสบภัย โควิด-19 อยู่ต่างแดน สามารถไปไหว้พระที่ วัดไทยในต่างประเทศ ได้นะ การไปไหว้พระจะช่วยทำให้จิตใจของเราร่มเย็นเป็นสุข ทำให้มีสติปัญญา และสามารถแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ได้ นอกจากนั้นกุศลยังจะเกื้อหนุนให้เกิดสิริมงคลกับเราอีกด้วย ถ้าใครอยู่นครบอสตัน แนะนำให้แวะไปสักการะที่ “วัดนวมินทรราชูทิศ” กันได้เลย ที่นี่เป็นวัดที่สวยและใหญ่ที่สุดในโลก!

ส่วนใครที่อยู่ประเทศไทย ก็ไม่จำเป็นจะต้องขายบ้าน ขายรถ เก็บตังค์บินไปเที่ยววัดต่างแดนก็ได้ ถ้าอยู่ไทยก็ไปไหว้พระในไทย ก็ได้บุญกุศลเช่นกัน และสุดท้ายนี้ ใครที่ชื่นชอบเรื่องการทำบุญ เสริมดวงการเงิน สามารถติดตามอ่านบทความข้างล่างนี้ได้เลย แอดมินรวบรวมมาให้แล้ว ฝากกดไลค์ กดแชร์ และติดดาวให้กับเว็บ ruay365 ของเราด้วยนะทุกคน!

ขอบคุณภาพบางส่วนจาก pinterest

Facebook
Twitter
Email