ruay365

ดัง รวย รัก ไหว้ขอพรครบจบในที่เดียว วัดราชโอรสาราม

ฝั่งธนบุรี ก่อนหน้านี้เคยเป็นเมืองหลวงเมื่อครั้งสมัยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ก่อนที่จะมาเป็นกรุงรัตนโกสินทร์ หากต้องการชมความสวยงามของวัดเก่าแก่ต้นกรุงรัตนโกสินทร์ในกรุงเทพฯ ที่มีศิลปะไทยจีนผสมผสานลงตัวอย่างสวยงาม วัดหนึ่งที่ไม่ควรพลาดคือ วัดราชโอรสาราม หรือจะเรียกสั้น ๆ กันว่า วัดราชโอรส เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก และยังเป็นวัดประจำรัชกาลที่ 3 อีกด้วย

ที่วัดแห่งนี้สายมูไม่ควรพลาด เพราะว่าสามารถขอพรได้ถึง 3 สิ่ง Ruay365 ถือว่าคุ้มครบจบในที่เดียว แถมยังอยู่ไม่ไกลเดินทางไปได้สะดวกสบาย แต่ก่อนที่จะไปขอพรเรามาทำความรู้จักดูประวัติที่มาที่ไปของวัดก่อนว่าทำไมถึงเป็นวัดประจำของในหลวงรัชกาลที่ 3

ประวัติวัดราชโอรสาราม

วัดแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่สมัตกรุงศรีอยุทธยา โดยมีชื่อเดิมว่า วัดจอมทอง เมื่อครั้งในรัชสมัยของรัชกาลที่ 2 พระพุทธเลิศหล้านภาลัย ต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ในขณะนั้นในหลวงรัชกาลที่ 3 พระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ยังดำรงเป็นพระเจ้าลูกยาเธอกรมหมื่นเจษฎาบดินทร์ ได้ทรงเป็นแม่ทัพไปสกัดพม่าที่กาญจนบุรีโดยเคลื่อนพลไปทางเรือ

เมื่อเสด็จมาถึงคลองบางกอกใหญ่ และคลองด่าน ได้หยุดประทับแรมที่วัดจอมทอง ท่านเจ้าอาวาสวัดได้ถวายคำพยากรณ์แก่พระองค์ว่า ” กิจของพระองค์จะประสบความสำเร็จและจะเสด็จกลับมาโดยสวัสดิภาพ” พระองค์จึงกล่าวว่า หากจริงดังที่ว่าจะกลับมาสร้างวัดถวายให้ใหม่

ruay365

คำพยากรณ์เป็นจริงตามที่ท่าเจ้าอาวาสได้พยากรณ์เอาไว้พระองค์จึงกลับมาโปรดเกล้าฯให้ปฏิสังขรณ์วัดนี้ขึ้นใหม่ทั้งวัดตามที่ตรัสไว้ เมื่อสำเร็จเรียบร้อยพระองค์ท่านได้ถวายเป็นพระอารามหลวงแด่พระราชบิดา ในหลวงรัชกาลที่ 2 จึงได้โปรดเกล้าฯ พระราชทานชื่อวัดใหม่ว่า “วัดราชโอรส

ความกลมกลืนของศิลปะไทย-จีน

ที่วัดราชโอรสาราม แห่งนี้ถือได้ว่าเป็นวัดไทยต้นแบบของการผสมผสานระหว่างศิลปะไทย-จีน เนื่องด้วยในรัชสมัยนั้นเป็นยุคสมัยที่ว่างเว้นจากสงครามกับประเทศเพื่อนบ้าน การค้าขายกับชาวจีนเฟื่องฟู จนภาวะเศรษฐกิจดีขึ้น ในหลวงรัชกาลที่ 3 จึงทรงนำเอาศิลปะจีนมาประยุกต์ให้เข้ากับวัดไทย โดยพระอุโบสถและพระวิหารต่างๆ จะไม่มีช่อฟ้า ใบระกา หางหงส์ อีกทั้งยังมีการนำเอาแผนผังตามหลักฮวงจุ้ยมาใช้เป็นครั้งแรกที่วัดแห่งนี้อีกด้วย การประดับประดาวัดนั้นจึงใช้กระเบื้องเคลือบลวดลายดอกไม้ หรือสัตว์ต่าง ๆ ตามสถาปัตยกรรมของจีนมาตกแต่ง ซึ่งถือได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของที่วัดเลยทีเดียว

ruay365

ความสวยงามของ วัดราชโอรสาราม เป็นที่เลื่องลือกันมากถึงขนาดที่ สุนทรภู่ กวีเอกของไทยเราได้แต่งบรรยายถึงได้อย่างน่าฟังมากๆ ใน นิราศเมืองเพชร ว่า

“ถึงบางหว้าอารามนามจอมทอง ดูเรืองรองรุ่งโรจน์ที่โบสถ์ราม
สาธุสะพระองค์มาทรงสร้าง เป็นเยี่ยงอย่างไว้ในภาษาสยาม
ในพระโกศโปรดปรานประทานนาม โอรสราชอารามนามเจริญ
มีเขื่อนรอบขอบคูดูพิลึก กุฏิตึกเก๋งกุฏิสุดสรรเสริญ
ที่ริมน้ำทำศาลาไว้น่าเพลิน จนเรือเดินมาถึงทางบางขุนเทียน”

ฉะนั้นหากเห็นวัดที่มีกลิ่นอาย การผสมผสานของศิลปะจีนอยู่ด้วยนั้นก็ให้เชื่อได้เลยว่าต้องเป็นวัดที่เกี่ยวข้องกับในหลวงรัชกาลที่ 3 อย่างแน่นอน อย่างเช่นหลาย ๆ วัดที่อยู่ในกรุงเทพ เช่น วัดกัลยาณนิมิตร วัดเทพธิดาราม วัดพิชัยญาติ เป็นต้น

จุดสำคัญภายในพระอาราม

จุดสำคัญที่แนะนำให้ไปเช็คอินห้ามพลาดภายในวัดอารามหลวงแห่งนี้ ชมความสวยงามการประยุกต์ศิลปกรรมได้อย่างประณีต และงดงาม

พระอุโบสถ

มีสถาปัตยกรรมที่เป็นศิลปกรรมที่ผสานกันระหว่าไทย และจีน โดยที่พระอุโบสถแห่งนี้จะไม่มีช่อฟ้าใบระกา เหมือนกับวัดไทยโดยทั่วไป แต่จะใช้กระเบื้องเคลือบสีต่าง ๆ ในการตกแต่งอย่างสวยงาม รวมไปถึงของตกแต่งรูปสัตว์มงคลของจีนต่าง ๆ มี มังกร หงส์ และนกยูง

ruay365

ผนังภายในพระอุโบสถตกแต่งด้วยจิตรกรรมฝาผนังผสมผสานไทยจีนด้วยเช่นกัน โดยจิตรกรรมผนังลายเครื่องตั้งเครื่องมงคลของจีน บางช่วงก็จะเป็นการให้พร ฮก ลก ซิ่ว ซึ่งจะแตกต่างกับวัดไทยอื่น ๆ ที่จะนิยมเขียนเป็นพุทธประวัติ หรือทศชาติชาดกบ้าง ถือได้ว่าเป็นครั้งแรกเลยทีเดียวที่เกิดขึ้นในรัชกาลที่3

พระพุทธอนันตคุณอดุลญาณบพิตร

ruay365

พระประธานในพระอุโบสถ เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิที่ สมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ ให้อัญเชิญพระสรีรังคาร ของพระบาทสมเด็จพระรามาธิบดีศรีสินทรมหาเจษฎาบดินทร์ พระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ประดิษฐานไว้ที่ฐานพระพุทธรูป เนื่องด้วยรัชกาลที่ 3 ท่านเคยได้รับสั่งเอาไว้ว่า “เมื่อฉันตายฉันจะมาอยู่ที่นี่” นอกจากนี้ยังเป็นที่กล่าวกันด้วยว่า พระพุทธรูปองค์นี้เป็นพระพุทธรูปที่สร้างได้งดงามกว่า พระพุทธรูปองค์อื่นที่สร้างในสมัยเดียวกัน

พระแท่นที่ประทับใต้ต้นพิกุล

ruay365

ในเมื่อครั้งที่รัชกาลที่ 3 ได้ทรงพระอิสริยยศเป็นหมื่นเจษฎาบดินทร์ ได้เสด็จมาคุมงานก่อสร้า ได้มาประทับนั่งที่พระแท่นใต้ต้นพิกุลใหญ่ที่อยู่ด้านหน้าทางด้านซ้ายของพระอุโบสถ เคยรับสั่งไว้ว่า “ถ้าฉันตายจะมาอยู่ที่ใต้ต้นพิกุลนี้ ” ด้วยพระราชดำรัสนี้ เมื่อในหลวงรัชกาลต่าง ๆ รวมถึงพระบรมวงศานุวงศ์ที่เสด็จมาที่พระอารามแห่งนี้ จะมาทรงถวายสักการะที่พระแท่นนี้จนกลายเป็นประเพณี

พระวิหารพระพุทธไสยาสน์

ruay365

ตั้งอยู่ทางด้านหลังของพระอุโบสถ มีกำแพงแก้วล้อมรอบโดยเฉพาะอีกหนึ่งชั้น เป็นวิหารขนาดใหญ่ภายในประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ปูนปั้นขนาดยาว ๒๐ เมตร ประดับด้วยศิลปกรรมของไทยจีน แจกันดอกเบญจมาศและพานผลไม้ ที่เพดานมีลวดลายจิตรกรรมที่งดงาม ผู้คนที่มาขอพรนิยมที่จะมาสวดมนต์อธิษฐานจิตที่นี่มากมาย

ความเชื่อเรื่องขอพร ดัง รวย รัก

กล่าวกันไว้ว่าหากมาถึง วัดราชโอรสาราม แล้วจะพลาดการขอพรคงไม่ใช่สายมูตัวจริง เพราะมีความเชื่อกันว่าเมื่อมาตั้งจิตอธิษฐานขอพรมูแล้วรวย ดัง รัก นั่นก็คือมาที่เดียวสามารถที่จะขอพรกันได้ถึง 3 ข้อเลยในที่เดียว มีเรื่องเล่ากันว่า มีตระกูลดังตระกูลหนึ่งที่เดิมมีที่พักอาศัยอยู่ใกล้กับวัดแห่งนี้

ซึ่งต่อมาตระกูลแห่งนี้ได้มีการค้าขายมีความร่ำรวยขึ้น ซึ่งปัจจุบันก็เข้าขั้นมหาเศรษฐีกันเลยทีเดียว ตระกูลดังกล่าวนี้ได้ย้ายออกไปอยู่ที่อื่นแล้ว แต่ก็ยังกลับมาบูรณะวัดอยู่ ผู้คนจึงนิยมมาสักการะกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่นี่ ตระกูลใหญ่นี้คือ ตะกูลจิราธิวัฒน์ นั่นเอง ทุกคนจึงเชื่อว่าเมื่อมากราบขอพรที่วัดแห่งนี้จะร่ำรวย และมีชื่อเสียงโด่งดังเหมือนตระกูลดังนี้นี่เอง

ขอพรเรื่อง ดัง

ruay365

สำหรับการมาขอพรเรื่องความมีชื่อเสียงโด่งดัง ให้มาสักการะพระสิทธาตุ เป็นพระพุทธรูปเก่าแก่ของวัดมีมาแต่ดั้งเดิมตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุทธยา และได้ตระกูลจิราธิวัฒน์มาบูรณะบริเวณ พระสิทธาตุ อยู่เป็นประจำ ซึ่งพระสิทธาตุ สื่อได้ถึงความสำเร็จ และมีชื่อเสียงโด่งดัง

ขอพรเรื่อง รวย

ruay365

หลวงพ่อพระนอน พระประธานวิหารพระพุทธไสยาสน์ ที่วิหาแห่งนี้เป็นที่เลื่องลืออย่างมากในการขอพรให้สำเร็จแบบเกินความคาดหมาย เรียกได้ว่าทะลุเป้าเลยก็ว่าได้ มีความเชื่อกันว่าเชื่อมโยงกับยอดพระเกตุของพระประธาน หลวงพ่อพระนอน ที่ทิ่มทะลุเข้าไปในเสาของตัววิหารทำให้หลาย ๆ คนที่มากราบไหว้นิยมของพรให้ยอดขายรวมถึงความร่ำรวยที่ได้ขอทะลุเป้าเสมือนพระเกตุที่แทงทะลุเข้าไปในเสาวิหารนั่นเอง และทุกคนที่ได้รับพนประมบความสำเร็จแล้วก็จะนำหมอนมาถวาย รวมไปถึงมาสวดมนต์อธิษฐานจิตที่วิหารแห่งนี้

ขอพรเรื่อง รัก

ruay365

ไหว้พระประธานที่พระอุโบสถ พระพุทธอนันตคุณอดุลญาณบพิตร เสริมเรื่องความรัก หลังจากกราบสักการะพระประธานแล้ว ให้นำแผ่นทองเขียนชื่อ-นามสกุล วันเดือนปีเกิด ถวายดวงชะตาของเราเป็นพุทธบูชา จากนั้นอธิษฐานจิตเจริญพระพุทธมนต์สวดมนต์บูชาพระรัตนตรัย หรือตั้งนะโม 3 จบ ตั้งจิตให้แน่วแน่แล้วกล่าวคำอธิษฐานว่า

“ขอให้ข้าพเจ้าจงเป็นที่รัก ที่เมตตาแก่สรรพสัตว์ทั้ปวง”

เท่านี้เห็นผลสัมฤทธิ์เป็นจริงอย่างแน่นอน สำหรับแผ่นทองให้ไปวางไว้ที่เก๊งด้านหลังของพระอุโบสถที่ทางวัดจัดไว้ให้ เมื่อแผ่นทองมีมากพอทางวัดจะนำไปหล่อพระพุทธรูปเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ผู้ที่มากราบไหว้ต่อไป

การเดินทาง

รถโดยสาร : รถประจำทางที่ผ่าน สาย 43, 120 และรถประจำทางปรับอากาศ สาย ปอ.พ. 9

ruay365

สรุป

ที่ วัดราชโอรสาราม ยังมีจุดที่สวยงามให้เราได้ไปเยี่ยมชมอีกมากมาย เช่น ศาลาริมน้ำ เหมาะกับการนั่งพักผ่อนหลังจากที่เดินชมพระอารามมาทั้งวัน ทั้งยังเป็นจุดที่ทำทานให้อาหารปลา สามารถมานั่งรับลมชิล ๆ ริมน้ำ อีกทั้งศาลาที่นั่งพักยังเป็นศิลปะที่สวยงามดูแปลกตาด้วยการผสมศิลปกรรมของจีนเข้าไป ถือได้ว่าที่วัดอารามหลวงแห่งนี้เป็นวัดที่มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นและสวยงาม แถมยังคงความน่าเคารพศรัทธาแห่งพระพุทธศาสนา ท่านใดผ่านไปแถวฝั่งธนก็ไม่ควรพลาดที่จะแวะไปกราบขอพรที่เขาว่าศักดิ์สิทธิ์นักแลเรื่อง ดัง รวย รัก เป็นได้สัมฤทธิ์ผลตามที่ขอทุกรายไป

บทความที่น่าสนใจ

วัดบ้านเด่น วัดดังที่แม่แตง กับเอกลักษณ์ศิลปะล้านนาประยุกต์ มาเชียงใหม่ห้ามพลาด!
ไหว้พระ อุบลราชธานี 5 วัดดัง! ขอโชคลาภเสริมดวงให้ปัง ต้อนรับสงกรานต์ 2564
เที่ยว วัดถ้ำเสือ พิชิตบันได 1,237 ขั้น ชมวิวมุมสูง จังหวัดกระบี่
วัดแสนสุข เมืองสวรรค์ แดนนรก วัดสวยใกล้หาดบางแสน ชลบุรี
เปิดวาร์ปวัดดัง โลเคชั่นสวย ณ วัดร่องขุ่น จังหวัดเชียงราย

ขอบคุณภาพบางส่วนจาก : เมืองไทยไดอารี่ by Supawan , MGR Online

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

ดัง รวย รัก ไหว้ขอพรครบจบในที่เดียว วัดราชโอรสาราม - 6971

ดัง รวย รัก ไหว้ขอพรครบจบในที่เดียว วัดราชโอรสาราม - 6624 Post