วัดปริวาสราชสงคราม

รู้จัก วัดปริวาสราชสงคราม กับสุดยอดปูนปั้นร่วมสมัย

รู้มั้ยว่าตอนนี้ เหล่าซูเปอร์ฮีโร่ เขามารวมตัวกันที่ วัดปริวาสราชสงคราม! ทั้งยอดมนุษย์ คาวบอย ซามูไร ไวกิ้ง ฯลฯ มากันให้หมดทั้งค่าย Marvel และตัวละครสุดฮิตของการ์ตูนญี่ปุ่น ใครที่เสาร์อาทิตย์นี้ว่าง ก็พาลูกพาหลานไปเที่ยววัดได้นะ! แต่ก่อนอื่น ตามไปดู ประวัติวัดปริวาสราชสงคราม และ 7 ผลงานปูนปั้นร่วมสมัย กันเลย!

ทำความรู้จัก วัดปริวาสราชสงคราม

หลังคาวัดปริวาส

สำหรับคนที่ไม่เคยไป “วัดปริวาสราชสงคราม” วัดแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา แขวงบางโพงพาง เขตยานนาวา กรุงเทพมหานครฯ เดิมเป็นวัดราษฎร์ สังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกาย และปัจจุบันได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมไปแล้ว เนื่องจากมี โบสถ์ประติมากรรมปูนปั้นเบญจรงค์ ที่วิจิตรตระการตามาก

นอกจากนั้น ที่วัดปริวาสก็ยังมี งานศิลปะนานาชาติร่วมสมัย จัดแสดงอยู่ด้วย ซึ่งเป็นกระแสฮือฮาทั่วประเทศไทยด้วย เนื่องจากผลงานปูนปั้นร่วมสมัยที่วัดแห่งนี้ เต็มไปด้วยตัวละครแปลก ๆ อาทิ ฟาโรห์ กษัตริย์อาเธอร์ สามก๊ก ทศกัณฐ์ ฯลฯ และตัวการ์ตูนดัง ๆ ปะปนรวมกันอย่างสร้างสรรค์ จึงเป็นวัดที่สร้างความประทับใจ ให้นักท่องเที่ยวอย่างมาก!

ประวัติวัดปริวาสราชสงคราม

วัดปริวาสราชสงคราม

ก่อนที่จะเดินทางไปเยี่ยมชมวัดปริวาสราชสงคราม ทราบไหมว่า เดิมทีวัดมีชื่อว่า “วัดปริวาส” สั้น ๆ แบบนี้นี่แหล่ะ โดยเป็นวัดเล็ก ๆ ที่ถูกสร้างขึ้นในช่วงต้นกรุงรัตนโกสินทร์ และต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 2–3 “พระยาเพชรพิชัย”และ “พระยาราชสงคราม” ได้จัดการบูรณะวัดให้สวยงาม จึงได้ตั้งชื่อใหม่ว่า “วัดปริวาสราชสงคราม” ตามบรรดาศักดิ์ของท่าน

ต่อจากนั้นเมื่อเวลาผ่านไป อุโบสถและวิหารหลังเดิมที่ตั้งอยู่ริมน้ำเกิดทรุดลงในปี พ.ศ. 2551 เจ้าอาวาสจึงให้สร้างอุโบสถหลังใหม่ขึ้น พร้อมทั้งวิหารและวิหารคด ในบริเวณพื้นที่ด้านในเพื่อไม่ให้ติดริมน้ำ และได้มีการออกแบบสถาปัตยกรรมให้ฉีกไปจากแนวเดิม ให้แปลกแหวกแนว เพื่อเป็นที่ดึงดูดคนรุ่นใหม่ให้เข้าวัดทำบุญมากขึ้น

กำเนิด สุดยอดปูนปั้นร่วมสมัย วัดปริวาสราชสงคราม

ปูนปั้นเดวิดเบคแฮม

แนวคิดปูนปั้นร่วมสมัย ของวัดแห่งนี้ มีความลึกซึ้งมากกว่าที่ทุกคนคิด โดยย้อนกลับไปปีพ.ศ. 2550 ก่อนที่อุโบสถจะถูกสร้าง ศิลปินตั้งใจให้งานศิลปะของเขา เป็นสัญลักษณ์บันทึกเหตุการณ์ของยุคสมัย และเพื่อสื่อความหมายว่า “คนไม่ว่าจะเชื้อชาติศาสนาใดก็ตาม ก็สามารถจะนับถือและอุ้มชูศาสนาพุทธได้” จึงกลายเป็นแนวคิดที่ก่อให้เกิดงานศิลปะปูนปั้นขึ้น

นอกจากนั้น ในปีพ.ศ. 2540 วัดปริวาสยังโด่งดังทั่วโลก จากปูนปั้น “เดวิด เบคแฮม” ที่ฐานโบสถ์ ซึ่งเป็นผลงานออกแบบโดย “อ.ทองร่วง เอมโอษฐ์” (ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ ประณีตศิลป์ ศิลปะปูนปั้น ประจำปี 2554) จึงทำให้วัดแห่งนี้ เป็นที่รู้จักกันในอีกชื่อว่า “David Beckham Temple” และกลายเป็น Unseen in Thailand อีกด้วย

7 ปูนปั้นซูเปอร์ฮีโร่ วัดปริวาสราชสงคราม

หลังจากที่เราทำความรู้จักวัดปริวาสมามากพอสมควรแล้ว ตาม ruay365 ไปดู 7 สุดยอดปูนปั้นร่วมสมัย ของที่วัดแห่งนี้กันเลยดีกว่า ทราบมั้ยว่า เหล่าซูเปอร์ฮีโร่ ที่ถือกำเนิดขึ้นใช้งบสร้าง 200 ล้านบาทเลยเชียวนะ! ไปดูกันเลยว่ามีตัวอะไรที่เรารู้จักบ้าง!

กัปตันอเมริกา

กัปตันอเมริกา

สำหรับปูนปั้นแรก ที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ “กัปตันอเมริกา” ตัวละครซูเปอร์ฮีโร่ในดวงใจของค่ายการ์ตูนมาร์เวล เขาเป็นวีรบุรุษไร้เทียมทาน ผู้มีจุดเด่นอยู่ที่โล่โลหะลายธงชาติอเมริกา ที่แข็งแกร่งและไม่มีใครโค่นล้มได้ หลาย ๆ คนต้องรู้จักเขาแน่นอน แวะไปชมที่วัดกันเลย!

ซูเปอร์แมน

ซูเปอร์แมน

อีกหนึ่ง ปูนปั้นซูเปอร์ฮีโร่ผู้โด่งดัง ก็คือ “ซูเปอร์แมน” เขาเป็นยอดมนุษย์ผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดของค่ายดีซีคอมิกส์ มีพลังในการเหาะเหินเดินอากาศ มีพละกำลังมหาศาล และสามารถปล่อยลำแสงเลเซอร์จากดวงตาได้ ใครที่เป็นแฟนคลับก็อย่าลืมไปแวะถ่ายรูปไว้!

มังกี้ ดี. ลูฟี่

ลูฟี่ จอมโจรสลัด

สำหรับปูนปั้นยอดมนุษย์ของทางฝั่งการ์ตูนญี่ปุ่น ก็มี “มังกี้ ดี. ลูฟี่” จากเรื่อง “วันพีซ” เขาเป็นตัวละครในดวงใจของเด็กหลาย ๆ คนเลย เขามีพลังสามารถยืดแขนยืดขาได้ จากการกินผลไม้ปีศาจ และยังเป็นเจ้าแห่งโจรสลัดอีกด้วย

วันพีซ คือ

การ์ตูนอนิเมะของญี่ปุ่น เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับกลุ่มโจรสลัดที่ชื่อ “มังกี้ ดี. ลูฟี่” เขาต้องการออกเดินทางเพื่อตามหาขุมทรัพย์ One Piece ซึ่งเป็นสมบัติที่ไม่มีใครจินตนาการถึงได้ ถูกซ่อนไว้อยู่สุดขอบโลกโดยราชาโจรสลัด

ผลไม้ปีศาจ คือ

ผลไม้ที่มีรูปร่างหน้าตาแปลกประหลาด ที่ไม่ว่าใครกินเข้าไปก็จะต้องคำสาป ทำให้มีพลังเหนือธรรมชาติ 1 อย่าง เช่น สามารถยืดหดแขนได้ สามารถปล่อยไฟได้ สามารถล่องหนได้ ฯลฯ แต่ละตัวละครในเรื่อง One Piece จะมีพลังผลปีศาจแตกต่างกันไป

ความเชื่อเรื่องผลไม้มงคลของไทย คือ

ความเชื่อที่ตกทอดมาช้านาน โดยคนไทยเชื่อว่าการใส่บาตรด้วย ผลไม้มงคล จะช่วยทำให้ชีวิตเป็นสิริมงคลกับชีวิตได้ โดยผลไม้มงคลที่นิยมใส่บาตรหรือไหว้เจ้า ได้แก่ แอปเปิ้ล ส้ม สาลี่ แก้วมังกร ฯลฯ

ผู้เฒ่าเต่า

ผู้เฒ่าเต่าตัวการ์ตูนดัง

“ผู้เฒ่าเต่า” ตัวละครจากเรื่อง “ดราก้อนบอล” เป็นตัวละครที่โด่งดังมาก เขาเป็นยอดฝีมือเจ้าสำนักเต่า ผู้มีพลังแกร่งกล้า และเขาสามารถสร้างสีสันให้กับวัดปริวาสราชสงคราม แห่งนี้ได้อย่างดีเยี่ยม แฟนคลับดราก้อนบอลห้ามพลาด ไปเยี่ยมชมวัดกันได้นะ

หมีพูห์

หมีพูห์เก็บน้ำผึ้ง

ข้ามมาฝั่งตัวการ์ตูนยอดฮิตของตะวันตกกันบ้าง คงไม่มีใครไม่รู้จัก “หมีพูห์” อย่างแน่นอน! เพราะเขาเป็นตัวการ์ตูนในตำนาน ที่ครองใจเด็กทั่วโลก เขาเป็นหมีที่มีขนสีเหลือง ใส่เสื้อสีแดง รูปร่างอ้วน น่ารัก รู้จักกันดีจากเรื่อง “วินนี-เดอะ-พูห์” ตอนนี้มาสิงอยู่ในปูนปั้นวัดปริวาสแล้วนะ!

ป๊อปอาย

ปูนปั้นป๊อปอาย

สำหรับปูนปั้นร่วมสมัย “ป๊อปอาย” ก็เป็นอีกตัวละครเด่นของวัดปริวาสราชสงคราม เขาเป็นตัวละครสุดคลาสสิค ตั้งแต่ในยุคที่การ์ตูนยังเป็นภาพขาวดำ และยังเป็นอนิเมชั่นเรื่องแรก ๆ ของโลกอีกด้วย ลองพาปู่พาย่าไปเที่ยววัดกันเลย รับรองพวกท่านต้องรู้จักแน่นอน!

พินอคคิโอ 

พินอคคิโอ วัดปริวาสราชสงคราม

ตัวละครสุดท้ายนี้ ไม่ใช่ซูเปอร์ฮีโร่ แต่ “พินอคคิโอ” ก็เป็นนิทานก่อนนอนที่คนทั่วโลกต่างรู้จัก จำได้ไหมเขาเป็นเด็กชายหุ่นกระบอก ที่พูดโกหกเมื่อไหร่ จมูกก็จะยืดยาวขึ้นเรื่อย ๆ เขาเป็นตัวละครที่ใช้เป็นอุทาหรณ์สอนเด็ก ว่าให้ห้ามพูดปด ก็ถือว่าเป็นปูนปั้นที่เข้ากับวัดได้ดีทีเดียว

การเดินทางไป วัดปริวาสราชสงคราม

หลังจากที่ได้เยี่ยมชมบรรยากาศไปพอหอมปากหอมคอแล้ว ใครที่สนใจไปเยี่ยมวัดปริวาส สามารถนั่ง รถไฟฟ้า (BTS) ลงสถานนีช่องนนทรี แล้วต่อ บีอาร์ที (BRT) ลงสถานีวัดปริวาสได้เลย หรือถ้าสะดวกขับรถยนต์ก็เดินทางไปได้ที่ ถนน พระราม 3 ซอย 30 แขวงบางโพงพาง เขตยานนาวา กรุงเทพมหานครฯ

พระอุโบสถ เปิดทุกวัน เวลา 06:00 – 18:00 น. ใครที่ไปก็สามารถเข้าไปกราบ “พระพุทธสุโขทัย” พระประธานในอุโบสถ ที่มีอายุเก่าแก่กว่า 700 ปี และยังสามารถชมผนังอุโบสถภายใน ที่ประดับด้วยเครื่องเบญจรงค์ อัญมณี และหินสี ที่หาดูได้ยากมาก!

ด้านในวัดปริวาสราชสงคราม

สรุปส่งท้าย

ใครที่กำลังแพลนทำบุญ หนีเที่ยวช่วงโควิดรอบสอง ก็ลองไปเยี่ยมชม วัดปริวาสราชสงคราม กันได้เลย! วัดแห่งนี้ตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา “หาไม่ยาก เดินทางไม่ไกล” และยังมีศิลปะปูนปั้นร่วมสมัยสุดแปลกตา ให้ได้เดินชมและถ่ายภาพกันอีกด้วย!

นอกจากนั้น ที่ วัดปริวาส ยังมีจุด ให้อาหารปลา ทำบุญปล่อยปลา และยังมีร้านอาหารอร่อย ๆ ริมแม่น้ำ ให้ได้นั่งพักผ่อนหย่อนใจกันด้วย ใครที่สนใจทำบุญปล่อยปลา เพื่อสะเดาะเคราะห์ และเสริมดวงการเงิน สามารถอ่านเคล็ดลับได้ที่ข้างล่างนี้เลย!

ขอบคุณภาพบางส่วนจาก facebook

บทความแนะนำ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email