หอยสังข์

มหาสังข์ หรือ หอยสังข์ ของมงคลเรียกโชคลาภ จากห้วงลึกมหาสมุทร

“งานแต่งไหน เป็นได้แค่แขกรับเชิญ” ประโยคนี้ลอยมาให้ช้ำใจใครหลาย ๆ คนที่จะต้องไปร่วมงานแต่งงานของเพื่อนและญาติ พิธีมงคลสมรสนี้ที่จะขาดไม่ได้เลยคือรดน้ำสังข์เพื่ออวยพรให้กับคู่บ่าวสาว ทำให้แอดเกิดความสงสัยว่าทำไมถึงใช่ หอยสังข์ รดน้ำให้กับคู่แต่งงาน รวมถึงยังนำไปใช้ในงานมงคลต่าง ๆ อีกด้วย

ปัจจุบันนี้สังข์ยังเป็นที่นิยมนำมาทำเป็นเครื่องรางเสริมโชคลาภ เสริมดวงชะตาบารมีวาสนา และยังเป็นเครื่องเรื่องป้องกันจากสิ่งไม่ดีที่จะเข้ามา วันนี้ Ruay จะพาไปหาที่มาที่ไปตำนานของหอยสังข์ ความศักดิ์สิทธิ์ที่มีความเชื่อกันมาแต่โบราณ

เชื่อว่ามาถึงตรงนี้หลายคนคงจะตั้งตาอ่านกันแล้วว่าจริงหรือไม่?? ใช่หรือเปล่า?? ที่หอยสังข์จะช่วยเสริมดวงได้ รวมไปถึงถ้าจะบูชาสามารถที่จะไปหาได้จากที่ไหนบ้างนะ เอาล่ะอย้าช้าเข้ามาดูกันที่ ruay 365 กันได้เลยค่ะ

ตำนานที่มา หอยสังข์ มงคล

ตามตำนานของทางศาสนาพราหมณ์-ฮินดู ได้บันทึกเกี่ยวกับที่มาของหอยสังข์เอาไว้ว่า เกิดจากที่ พระพรหมธาดา ได้ถูกยกย่องจากพระศิวะให้เป็นใหญ่ในพรหมทั้งหมด จึงทำให้พระพรหมองค์หนึ่งเกิดความไม่พอใจลงจากสวรรค์มาจุติเป็น สังขอสูร อยู่ในมหาสมุทรตรงเชิงเขาพระสุเมรุ

พระรามเป่าสังข์

คอยสร้างความเดือดร้อนให้ผู้ที่อาศัยอยู่บนเขาพระสุเมรุ และหาทางทำร้ายพระพรหมธาดา เมื่อโอาสมาถึงในขณะที่พระพรหมหลับอยู่ สังขอสูร ได้เข้าไปขโมย คัมภีร์พระเวท กลืนลงไปในท้อง ทำให้เดือนร้อนถึงพระนารายณ์ต้องตามมาเอาคืน ด้วยการใช้มือยื่นเข้าไปในปากของ สังขอสูร หยิบเอาคัมภีร์ออกมา

และได้ทำการสาปให้อยู่ในสภาพแบบนี้ตลอดไป ไม่สามารถที่จะขึ้นมาบนพื้นดินได้ ถ้าหากผู้ใดจะทำพิธีมงคลพิธีใด ๆ ก็ให้นำเอาสังข์นี้เข้ามาอยู่ในพิธีจะทำให้เกิดความมงคลอย่างยิ่งในพิธีนั้น

บางตำนานและความเชื่อก็บอกว่า เมื่อครั้งที่มีการกวนเกษียรสมุทรเพื่อให้ได้น้ำอมฤตนั้น ก่อนที่จะเกิดน้ำอมฤตได้มีของวิเศษลอยขึ้นมา ซึ่งจะมีของวิเศษ 14 อย่างและ “หอยสังข์” ก็เป็นหนึ่งในนั้น รวมถึงยังมีความเชื่อที่ว่าหอยสังข์เป็นหนึ่งในศัสตราวุธที่พระนารายณ์ทรงถือไว้ในพระกรอีกด้วย

ดูจากตำนานแล้วทุกท่านคงจะทราบกันแล้วว่าเพราะเหตุใดสังข์จึงถูกนำมาใช้ในงานมงคลต่าง ๆ หากยังไม่เข้าใจแม่โลมาขอสรุปอีกครั้งง่าย ๆ เพียง 2 ข้อคือ

สาเหตุที่นำหอยสังข์ทำพิธีมงคลต่าง ๆ

 • หอยสังข์นั้นเคยเป็นที่บรรจุพระเวทต่าง ๆ ไว้ข้างในตนเองจนครบทุกอย่าง
 • ตามส่วนต่าง ๆ ของหอยสังข์นั้น ได้มีรอยนิ้วมือของพระนารายณ์ติดอยู่

ปัจจุบันนี้นอกจากจะนำหอยสังข์มาใช้ในการทำพิธีมงคลต่าง ๆ แล้ว ยังนิยมเอามาทำเป็นเครื่องรางพกติดตัวกันอีกด้วย Ruay จะพาไปดูว่าทำไมสังข์จึงกลายเป็นที่นิยมได้ขนาดนี้

สังข์สีทอง

นั่นเพราะว่า มีความเชื่อต่อ ๆ กันมาว่า สังข์เป็นของที่มีความศักดิ์สิทธิ์ และมีความเป็นสิริมงคลมากมาย ดังต่อไปนี้

 • มีความอุดมสมบูรณ์ในปัจจัยทั้ง 4 ข้าวปลาอาหาร เสื้อผ้า ที่อยู่อาศัย ไม่มีขาดแคลนเงินทอง
 • บ้าน หรือสถานที่มีสังข์อยู่ จะมีแต่ความสุขความสงบ
 • จะมีแต่ความร่ำรวยมั่งคั่ง ไม่อับจน
 • เมื่อนำน้ำใส่ลงไปในสังข์ และตั้งไว้หนึ่งวัน น้ำนั้นจะเกิดความศักดิ์สิทธิ์
 • คู่สมรสที่ผ่านการรดน้ำจากสังข์จะมีแต่ความสุข ปรองดองไม่มีทะเลาะเบาะแว้ง
 • เกิดมีสติปัญญาเฉียบแหลม มีปฏิภาณไหวพริบ
 • ที่ใดมีสังข์ศักดิ์สิทธิ์ตั้งอยู่ เหล่าภูติผีปีศาจจะไม่กลายเข้าไปใกล้
 • น้ำที่ออกมาจากสังข์เป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์สามารถที่จะช่วยขับไล่ภูตผีปีศาจ สิ่งไม่ดีที่เป็นอัปมงคลได้ทั้งหมด
 • มีความสมบูรณ์พูนผลไปด้วยทรัพย์สมบัติและบริวารข้าทาส
 • หากได้บูชาสักการะสังข์เป็นประจำจะได้รับพรจากพระนารายณ์ให้มีคำพูดเป็นวาจาสิทธิ์
พระพรหม คือ

ตามความเชื่อของทางศาสนาฮินดู พระพรหม คือเทพที่เป้นผู้สร้างโลก และสร้างสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ ขึ้นมา มีอำนาจสูงสุดในบรรดาเทพทั้งหมด เป็นหนึ่งในสามของ พระตรีมูรติ

เขาพระสุเมรุ คือ

ตามความเชื่อของทางศาสนาพราหมณ์ และศาสนาพุทธ เขาพระสุเมรุถือได้ว่าจุดศูนย์กลางของจักราล เป็นภูเขาศักดิ์สิทธิ์ และเป็นที่อยู่ของจิตวิญญาณต่าง ๆ รวมไปถึงสัตว์แปลก ๆ ที่จะพบได้ที่เขาพระสุเมรุที่เดียวเท่านั้น

Ruay 365 จะพาไปดูสังข์ที่เขาว่าหายาก ถือได้ว่าเป็น มหาสังข์ กันเลยทีเดียวสำหรับการเลือกดูสังข์นั้นไม่ยากเลย

หายาก..มีมูลค่าสูง “สังข์เวียนขวา”

ต้องขอบอกกันเลยว่าเป็นที่รู้กันสำหรับผู้ที่นิยมสะสมสังข์ สังข์ชนิดใดบ้างมีมูลค่าที่สูง นั่นคือ สังข์เวียนขวา (สังข์ทักษิณาวัตร) หรือที่เรียกกันว่า“มหาสังข์” ทำไมถึงมีมูลค่าน่ะหรือก็เพราะเป็นสังข์ที่หาได้ยากมากนั่นเอง

สังข์2ขอน

ต้องบอกกันเลยว่าเจ้าสังข์เวียนขวานี้เป็นสังข์ที่หากยากมากขนาดว่าจะพบได้แค่ 1 ในหมื่น หรือ 1 ในล้านขอนเลยนะจะบอกให้ เพราะโดยส่วนใหญ่หอยสังข์ที่เจอมักจะเป็นสังข์ที่เวียนซ้ายตามเข็มนาฬิกา( อุตราวรรต) แต่ท่านใดอยากได้เก็บไว้แอดขอบอกวิธีการขายกันก่อนเลยว่าเขาจะนำสังข์ไปชั่งและคือราคาแบบกรัมต่อกรัม

แต่ถึงสังข์ที่เวียนซ้ายใช่ว่าจะไม่มีราคา มีมากมายหาได้ง่ายใช่ว่าความเชื่อว่าเป็นสังข์ศักดิ์สิทธิ์จะหายไป ยังเชื่อกันอยู่ว่าถึงจะเป็นสังข์เวียนซ้ายแต่ก็ยังสามารถที่จะช่วยเสริมโชคลาภ ดึงดูดเงินทอง ทำให้มีอำนาจบารมี นำความสำเร็จมาสู่ผู้ที่ครอบครองได้เช่นเดียวกัน

ถึงแม้จะเห็นว่าเป็นสังข์เวียนซ้ายเหมือน ๆ กันใช่ว่าราคาจะเท่ากันนะ ราคาของสังข์จะแตกต่างกันไปโดยจะขึ้นอยู่กับ ความสวยงาม รูปทรงและขนาดของสังข์ และที่สำคัญก็คือรอยนิ้วมือของพระนาราย์อยู่บริเวณปากหอยสังข์มีความชัดเจนสวยงามมากน้อยแค่ไหน

สังข์สีขาว

รู้กันมั๊ยว่า…สังข์มีที่มาจากไหนบ้าง

ในงานพิธีมงคลสมรส หรืองานพิธีมงคลต่าง ๆ สังข์ที่นำมาใช้ในพิธีส่วนใหญ่แล้วนิยมที่จะนำเอา สังข์อินเดีย มาใช้ในงานพิธีนั่นเพราะว่าในงานพิธีบวงสรวงต่าง ๆ เราได้รับอิทธิมาจากศาสนาพราหมณ์ สังข์จะสามารถพบได้ในทะเลที่เป็นเขตร้อนโดยส่วนใหญ่จะอยู่ในมหาสมุทรอินเดียยาวไปจนถึงมหาสมุทรแอตแลนติก ที่พบได้จะมี สังข์อินเดีย, สังข์ศรีลังกา, สังข์บราซิล เป็ต้น

ตอนนี้คงอาจจะกำลังคิดกันอยู่ว่าแล้วในไทยมีสังข์กับเขาหรือไม่นะ… จะไม่มีได้อย่างไรไม่อย่างนั้นพ่อสังข์ทองคงจะไม่เกิด สังข์ในไทยมีชนิดเดียวคือ สังข์สุวรรณภูมิ หรือสังข์อันดามัน ถิ่นกำเนิดจะอยู่ในทะเลฝั่งอันดามัน เป็นสังข์ที่หายากพอสมควร ยิ่งในปัจจุบันนี้ยังไม่พบสังข์นี้อีกเลย

บูชาหอยสังข์อย่างไรให้ถูกวิธี

 • เตรียมพานทองสำหรับใช้ในการวางสังข์
 • จากนั้นให้หันปากสังข์ไปทิศตะวันออก ใส่น้ำลงในสังข์
 • บูชาด้วยต้นกระเพรา หรือใบมะตูม จากนั้นสวดมนต์บูชาดังนี้…

“โอม มาหาเดไว ชาวิดมาเฮ วิษนุปัตนี ชาดีมาฮี ตันโน ลักษมี ประโชดายาต
โอม ปันจาจันยายา วิดมาเฮ ปัดมา การบายา ดีมาฮี ตันโนสังข์กา ประโชดายาต”

ค้นหาข้อมูลไปมามาแอดไปเจอสังข์ที่เป็นเครื่องรางปลุกเสกโดย หลวงพี่น้ำฝน วัดไผ่ล้อม มหาสังข์นารายณ์เรียกทรัพย์ ซึ่งพุทธคุณคงไม่ต้องกล่าว สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ.2557 มาถึงตอนนี้คงจะหายากกันสักหน่อย แต่หากใครได้ครอบครองคงไม่ต้องบอกคุณเก่งจริงที่หามาได้

มหาสังข์นารายณ์เรียกทรัพย์

สังข์นารายณ์

เพราะว่า มหาสังข์นารายณ์เรียกทรัพย์ ถือได้ว่าเป็นสุดยอดวัตถุมงคลอย่างหนึ่ง เชื่อกันว่าหากผู้ใดที่ได้ครอบครองมีบูชา พกติดตัวจะมีเงินไหลเข้ามา อุมดมสมบุรณ์ ร่ำรวย มีกินมีใช้ไม่หมดไม่สิ้น หอยสังข์ที่นำมาทำพิธีเป็นสังข์ที่มาจากธรรมชาติ เป็นสังข์เวียนขวา หลวงพี่น้ำฝนได้ลงอักขระยันต์พระเจ้า 5 พระองค์ ด้วยการใช้เลเซอร์ยิง ช่วงปลายสังข์ได้ลงยันต์อุนาโลมกำกับเพิ่ม

สังข์นี้ได้ผ่านพิธีการปลุกเสกอธิษฐานจิตถึง 3 ครั้งด้วยกัน ครั้งที่ 1 วันเสาร์ที่ 5 เมษายน 2557 ที่จังหวัดบึงกาฬ , ครั้งที่ 2 วันเสาร์ที่ 26 เมษายน 2557 ที่จังหวัดระยอง และครั้งที่ 3 วันพฤหัสบดีที่ 8 พฤษภาคม 2557 พิธีสมโภชเปิดมหามงคล มหาโภคทรัพย์ มหาสมบัติ

ขอบคุณรูปบางส่วนจาก technologychaoban

สรุป

มหาสังข์ เป็นวัตถุมงคล เครื่องรางที่มาจากธรรมชาติมีพุทธคุณมากมายสามารถที่จะนำมาบูชาได้โดยไม่ต้องผ่านพิธีปลุกเสกเลยก็ยังได้นั่นเพราะว่าในตัวสังข์เองมีมหาเวทย์ และรอยนิ้วมือของพระนารายณ์ แต่ถ้าได้ผ่านพิธีอธิษฐานจิตจากพระเกจิอาจารย์ด้วยแล้วล่ะก็จะยิ่งมีพุทธคุณ ความศักดิ์สิทธิ์เป็นสิริมงคลอย่างหาค่าไม่ได้เลยทีเดียว

จะมีแต่ความสมบูรณ์มั่งคั่งไปด้วยทรัพย์สมบัติ โภคทรัพย์ มีเงินทางไหลเข้ามาไม่ขาดมือ ร่ำรวยเป็นเศรษฐี และยังสามารถป้องกันพวกคุณไสยมนต์ดำไม่ได้เข้าตัวได้อีกด้วย ถ้าหากท่านใดมีความสนใจ และกำลังมองหาสังข์มาบูชาเป็นวัตถุมคลติดตัวสามารถที่จะบูชาได้ตามร้านที่เปิดทั่วไป

แต่แอดขอกระซิบนึดนึงถ้าไม่รู้จะเริ่มไปหาบูชาจากที่ไหน สามารถติดต่อคุณบ๊วย(เชษฐวุฒิ วัชรคุณ) ของคุณบ๊วยเขาเป็นสังข์แท้มาจากธรรมชาติแน่นอน

บทความที่น่าสนใจ

Facebook
Twitter
Email