ruay365

มหาสังข์ หรือ หอยสังข์ ของมงคลเรียกโชคลาภ จากห้วงลึกมหาสมุทร

สาวสวยในชุดไทยสมัยสุโขทัยเคียงข้างกับชายหนุ่มหล่อในชุดสูทแบบไทย ๆ สีขาวนวล ใช่แล้ว!! แม่โลมามีโอกาสได้มางานแต่งงานและยังได้ร่วมรดน้ำสังข์ให้กับบ่าวสาวด้วย แต่…รู้กันหรือไม่ว่าทำใมถึงใช้ หอยสังข์ ในพิธีแต่งงาน และงานพิธีมงคลอื่น ๆ

เอาล่ะ…วันนี้แม่โลมาจะหาคำตอบมาให้กับทุกท่าน รวมถึง ตำนานที่มาของหอยสังข์ อำนาจศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อที่มีมาแต่โบราณ นอกจากนี้ยังมีผู้ที่นิยมนำสังข์มาเป็นเครื่องรางป้องกันตัว และช่วยเสริมดวงชะตา โชคลาภ วาสนา เข้ามาสู่ตัวได้อีกด้วย

แค่เกริ่นนำได้อยากจะรู้แล้วว่าจะหาสังข์มาได้จากที่ไหน อ่านให้จบแล้วแม่โลมาจะบอกว่าสามารถหาเครื่องรางมหาสังข์ได้จากที่ไหนบ้าง เข้ามาดูกันที่นี่ที่ ruay 365 กันค่ะ

ตำนานที่มา หอยสังข์ มงคล

จะกล่าวถึงในตำนานพงศาวดารตามศาสนาพราหมณ์-ฮินดู เมื่อครั้งที่พระอิศวรสร้างเขาพระสุเมรุ ได้ประกาศให้ พระพรหมธาดาเป็นใหญ่กว่าพรหมทั้งหลาย ทำให้พระพรหมองค์หนึ่งเกิดจิตริษยาจุติลงมาเป็น ‘สังขอสูร’ อยู่ใต้พระมหาสมุทรเชิงเขาพระสุเมรุ

ruay365

คอยเบียดเบียนเขาพระสุเมรุไม่ให้อยู่เป็นปกติสุขและคอยจ้องทำร้ายพระพรหมธาดา วันหนึ่งได้มาพบพระพรหมขณะบรรทม จึงขโมยพระคัมภีร์พระเวทแล้วก็กลืนลงไปในท้อง จากนั้นพระนารายณ์อวตารลงมาตามเอาคืน โดยยื่นพระหัตถ์เข้าไปในปากสังข์อสูร เพื่อหยิบเอาพระคัมภีร์ จึงมีรอยนิ้วปรากฏ

และสาปสังข์อสูร “ขอให้เจ้าจงมีสภาพร่างกายเป็นอย่างนี้ และจงอยู่แต่ในน้ำสืบไป อย่าได้ขึ้นมาบนบกอีกต่อไปเลยเมื่อชาวมนุษย์จะทำการมงคลใด ๆ จึงค่อยมาจับเอาตัวเอ็งไปร่วมในงานพิธีมงคลนั้น ๆ ด้วย” ถ้าหากผู้ใดจะทำการมงคลพิธีในภายภาคหน้าจงเอาสังข์เข้าอยู่ในพิธีนั้นนับเป็นมงคลยิ่ง

บางตำนานและความเชื่อก็บอกว่า เมื่อครั้งที่มีการกวนเกษียรสมุทรเพื่อให้ได้น้ำอมฤตนั้น ก่อนที่จะเกิดน้ำอมฤตได้มีของวิเศษลอยขึ้นมา ซึ่งหนึ่งในของวิเศษ 14 อย่างและ “หอยสังข์” ก็เป็นหนึ่งในนั้น รวมถึงยังมีความเชื่อที่ว่าหอยสังข์เป็นหนึ่งในศัสตราวุธที่พระนารายณ์ทรงถือไว้ในพระกรอีกด้วย

ดูจากตำนานแล้วทุกท่านคงจะทราบกันแล้วว่าเพราะเหตุใดสังข์จึงถูกนำมาใช้ในงานมงคลต่าง ๆ หากยังไม่เข้าใจแม่โลมาขอสรุปอีกครั้งง่าย ๆ เพียง 2 ข้อคือ

สาเหตุที่นำหอยสังข์ทำพิธีมงคลต่าง ๆ

 • หอยสังข์นั้นเคยเป็นที่บรรจุพระเวทต่าง ๆ ไว้ในท้องของตนจนครบทุกประการ
 • ตามบริเวณร่างกายของหอยสังข์นั้น ได้มีรอยนิ้วพระหัตถ์ของพระนารายณ์ผู้เป็นเจ้า

นอกจากงานมงคลต่าง ๆ ที่นำเอาสังข์มาใช้ ปัจจุบันนี้คุณรู้หรือไม่ว่า สังข์ กลายเป็นเครื่องรางของหลาย ๆ ท่านที่ชื่นชอบเรื่องสายมูทุกท่าน ก่อนที่จะไปหาสังข์มาติดตัวนั้น มาดูก่อนว่าเพราะอะไรสังข์จึงกลายเป็นที่นิยม

ruay365

คำตอบ : นั่นก็เพราะความเชื่อที่มีมาแต่โบราณว่าสังข์เป็นของศักดิ์สิทธิ์ นอกจากนี้ยังมีความเชื่อที่เป็นมงคลอีกมากดังนี้

 • จะไม่ขาดแคลนเงินทอง อาหาร และเสื้อผ้า ได้ที่อยู่อาศัยที่สุขสบาย
 • นำความสุขความสงบมาสู่เคหะสถานบ้านช่อง หรือสถานที่ที่สังข์ตั้งอยู่
 • นำความร่ำรวยมั่งคั่งมาสู่เคหะสถานบ้านช่องนั้นๆ
 • น้ำที่บรรจุไว้ในขอนสังข์ และตั้งทิ้งไว้หนึ่งวัน จะศักดิ์สิทธิ์ดุจน้ำในแม่น้ำคงคา
 • นำความปรองดอง และหวานชื่นมาสู่คู่สมรส เป็นอมตะดุจพระรามและสีดา,ดุจกฤษณะและราธา,ดุจดั่งพระศิวะและพระแม่อุมาเทวี,ดุจดังพระนารายณ์และพระแม่ลักษมีเทวี
 • ทำให้เกิดสติปัญญา และความทรงจำอันล้ำเลิศ ,มีปฎิภาณอันประเสริฐ
 • ภูตผีปีศาจ มนต์ดำและคุณไสยทั้งปวงไม่อาจเข้าใกล้สถานที่ที่มีสังข์เก็บรักษาอยู่
 • น้ำที่หลั่งจากสังข์ หากนำมารดให้กับคนหรือสถานที่ จะสามารถขับไล่ภูตผีปีศาจ มนต์ดำ และสิ่งอัปมงคลทั้งปวงได้
 • จะอุดมสมบูรณ์ด้วยทรัพย์สมบัติและข้าทาสบริวารมากมาย
 • ผู้ที่บูชาสังข์ทุกวันจะได้รับการอวยพรจากองค์พระนารายณ์จนวาจาเป็นประกาศิต
 • น้ำที่บรรจุในสังข์และหากนำมาทำการประทักษิณรอบเทวะรูปแล้ว น้ำนั้นเมื่อนำมารดผู้ใด จะทำให้ผู้นั้นเป็นผู้บริสุทธิ์ปราศจากมลทิน และสำนึกบาปทั้งปวงแล้วจะมีจิตสำนึกคนนั้นจะกลายเป็นคนดีตลอดกาล

Ruay 365 จะพาไปดูสังข์ที่เขาว่าหายาก ถือได้ว่าเป็น มหาสังข์ กันเลยทีเดียวสำหรับการเลือกดูสังข์นั้นไม่ยากเลย

“สังข์เวียนขวา” หายาก..มีมูลค่าสูง

ต้องขอบอกกันเลยว่าเป็นที่รู้กันสำหรับผู้ที่เป็นนักสะสมสังข์ ว่าสังข์ชนิดใดมีมูลค่าที่สูง ก็คือ สังข์เวียนขวา (สังข์ทักษิณาวัตร) หรือที่นิยมเรียกกันว่า“มหาสังข์” นั่นพราะว่าเป็นสังข์ที่หายากแสนยากมากจากธรรมชาติกันไงคะคุณขาาา…

ruay365

ซึ่งมีโอกาสที่จะหาพบแค่หนึ่งในหมื่นหรือหนึ่งในล้านขอนเลยจ้า แม่โลมาขอบอกเลยนะว่าต้องชั่งขายคิดราคากรัมต่อกรัมกันเลยทีเดียว ซึ่งสังข์ปกติที่พบโดยทั่วไปจะมีลักษณะเวียนซ้าย(อุตราวรรต)ตามเข็มนาฬิกา

แต่ก็ใช่ว่าสังข์ที่มีลักษณะเวียนซ้ายจะไม่มีมูลค่า ถึงแม้จะหาง่ายกว่า แต่ก็ยังเชื่อกันว่าหากเพียงแค่มีสังข์เวียนซ้ายตัวเล็กๆ ไว้เป็นสมบัติติดตัวก็จะช่วยดึงดูดโชคลาภ วาสนา และความสำเร็จได้เช่นกัน

แม่โลมาขอบอกว่าหากมีสังข์เหมือนกัน บางครั้งราคาก็แตกต่างกันได้มันขึ้นอยู่กับ ขนาด รูปทรง ตลอดจนลักษณะของริ้วนิ้วพระนารายณ์ที่อยู่บนปากสังข์

รู้กันมั๊ยเอ่ย…ว่าสังข์ที่ว่ามาจากไหน

โดยส่วนมากสังข์ที่ใช้ในงานพิธีมงคลอย่างมากมายนิยมที่จะใช้ สังข์อินเดีย ลักษณะนามของสังข์เราจะเรียกกันว่า ขอน สังข์ที่พบเจอเราจะเรียกตามถิ่นที่พบเจอโดยสามารถจะเจอสังข์ได้ตั้งแต่มหาสมุทรอินเดียจนถึงมหาสมุทรแอตแลนติก ซึ่งจะพบได้ในเขตร้อน

ได้แก่ สังข์อินเดีย สังข์ศรีลังกา สังข์ยักษ์แอฟริกา สังข์บราซิล สังข์แคริบเบียน สำหรับสังข์ของไทยนั้น คือ สังข์สุวรรณภูมิหรือสังข์อันดามัน จะพบในทะเลฝั่งอันดามัน ถือเป็นหอยหายากราคาแพง ซึ่งปัจจุบันนี้ไม่พบสังข์ชนิดนี้อีกเลยนับตั้งแต่เกิดเหตุการณ์สึนามิในปี 2547

มาดูวิธีบูชาหอยสังข์ที่ถูกต้องทำอย่างไร

 • ให้หาพานทองมาใช้สำหรับมาวางสังข์เปรียบเหมือนกับเอาทองมาหนุนเงินเพราะสังข์หมายถึงเงิน
 • หันปากสังข์ไปทางทิศตะวันออก เติมน้ำลงในสังข์
 • ให้ถวายต้นกระเพรา หรือใบมะตูม พร้อมสวดมนต์บูชาสังข์ว่าดังนี้…

“โอม มาหาเดไว ชาวิดมาเฮ วิษนุปัตนี ชาดีมาฮี ตันโน ลักษมี ประโชดายาต
โอม ปันจาจันยายา วิดมาเฮ ปัดมา การบายา ดีมาฮี ตันโนสังข์กา ประโชดายาต”

นอกจากนี้แม่โลมายังไปค้นหาสังข์ ที่เป็นเครื่องรางปลุกเสกมาโดย มีพุทธคุณ มหามนต์ มหาเวทย์ นั่นคือ มหาสังข์นารายณ์เรียกทรัพย์ ของ หลวงพี่น้ำฝน วัดไผ่ล้อม

แต่ต้องขอบอกก่อนว่าสังข์นี้ทำมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2557 แล้วนะ อาจจะหายากกันสักหน่อย ถึงหาได้ก็ต้องแล้วแต่ใครจะมีสาริกาลิ้นทองดีแค่ไหนเพื่อให้ได้เป็นเจ้าของ

มหาสังข์นารายณ์เรียกทรัพย์

ruay365

สุดยอดวัตถุมงคล ที่ผู้ใดครอบครองบูชา เงินทองไหลมาเทมา อุดมไปด้วยโภคทรัพย์ ร่ำรวยมหาศาล ที่พระเดชพระคุณ พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ หลวงพี่น้ำฝน ทายาทพุทธาคม หลวงพ่อพูล อมตะเถราจารย์ วัดไผ่ล้อม อ.เมือง จ.นครปฐม ได้จัดสร้างขึ้นในปี พ.ศ.2557

ผ่านพิธีอธิษฐานจิตปลุกเสกทั้งสิ้น 3 วาระ วันเสาร์ที่ 5 เมษายน 2557 ณ สะดือแม่น้ำโขง จ.บึงกาฬ(วาระที่ 1), วันเสาร์ที่ 26 เมษายน 2557 ณ อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า จ.ระยอง(วาระที่ 2) และ วันพฤหัสบดีที่ 8 พฤษภาคม 2557 พิธีสมโภชเปิดมหามงคล มหาโภคทรัพย์ มหาสมบัติ(วาระที่ 3)

เนื้อหามวลสารเกิดจากธรรมชาติ สีขาวซึ่งตรงจุดศูนย์กลางของ มหาสังข์ ทักษิณาวรรต เวียนขวา ประจุพุทธาคมยิงเลเซอร์ ลงอักขระ ยันต์พระเจ้า 5 พระองค์ หรือยันต์ครูหลวงพ่อพูล นะเมตตามหามงคล เงินทองไหลมานะชาลีติเลี่ยมจับขอบ ตรงปลายจารึกยันต์อุณาโลม ขนาดแขวนคอ พร้อมติดห่วง มหาสังข์ มีความกว้าง 3 ซ.ม. ยาว 6 ซ.ม.

สรุป

มหาสังข์ ถือได้ว่าเป็นเครื่องรางของขลังจากธรรมชาติที่สุดยอดอีกอย่างหนึ่งที่มีพุทธคุณมากมายแทบจะครอบจักรวาลเลยทีเดียว ไม่ขาดแคลนเงินทอง อุดมสมบูรณ์ด้วยทรัพย์สมบัติ นำพาความร่ำรวยมั่งคั่ง ป้องกันพวกผีปีศาจมนต์ดำ ต่อจากนี้หากมีใครมาถามเรื่องทำไมต้องใช้สังข์ในงานมงคล ก็สามารถที่จะปล่อยของอวดภูมิความรู้กันได้อย่างเต็มที่แบบไม่มีกั๊กกันแล้วใช่มั๊ยเอ่ย

แต่นอกจากนี้แม่โลมาขอกระซิบอีกนิดหน่อยว่าหากท่านใดต้องการที่จะมีสังข์ เป็นเครื่องรางติดตัวเพื่อช่วยดึงดูดโชคลาภ วาสนา และความสำเร็จ ให้ชีวิตมีแต่ความอุดมสมบูรณ์ สามารถจะหาบูชากันได้ทั่วไปกันได้เลยกระซิบเสียงเบาอีกนิดถ้าไม่รู้จะหาจากที่ได้จริง ๆ ลองติดต่อคุณบ๊วย(เชษฐวุฒิ วัชรคุณ)

แว่ว ๆ ว่ามีมาให้เลือกสรรกันมากมายของแท้และแน่นอน แต่อย่าลืมว่าธรรมชาติต้องอยู่คู่กับเราและลูกลานไปอีกนานอย่าเห็นแก่ตัวแค่ต้องการของสิ่งเดียวจากธรรมชาติกลับไปทำลายทำร้ายธรรมชาติได้ เราต้องช่วยกันอนุรักษ์ทุกสิ่งที่เป็นธรรมชาติกันด้วยนะคะ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

มหาสังข์ หรือ หอยสังข์ ของมงคลเรียกโชคลาภ จากห้วงลึกมหาสมุทร - 2675

มหาสังข์ หรือ หอยสังข์ ของมงคลเรียกโชคลาภ จากห้วงลึกมหาสมุทร - 6785 Post