วันครีษมายัน กลางวันยาวนานที่สุด

ความเชื่อ วันครีษมายัน กับขั้นตอนเพิ่มโชคลาภบารมี

ไหนใครรู้สึกบ้างว่า เมื่อวันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน 2564 ที่ผ่านมานั้น พระอาทิตย์ตกดินช้ากว่าปกติ หกโมงกว่าแล้วตะวันยังไม่ตกดิน แดดยังจ้า ส่องหน้าอยู่เลย ถ้าใครรู้เช่นนี้!! ก็ไม่ต้องคิดว่าอุปทานไปเอง เพราะเป็นวันที่กลางวันยาวนานที่สุดในรอบปี หรือที่ทางดาราศาสตร์เขาเรียกกันว่า วันครีษมายัน วันนี้มีความสำคัญอย่างไรบ้าง เราจะมาเล่าให้ทุกคนฟังในบทความนี้

วันครีษมายัน คือ

วันครีษมายัน อ่านว่า ครีด-สะ-มา-ยัน มาจากภาษาสันสกฤต ประกอบด่วยคำว่า “คริสม่า”แปลว่า “ฤดูร้อน” และ “อายาน่า” แปลว่า “การเคลื่อนที่” รวมกันเป็น “คริสม่า อายาน่า” (Grisma ayana)   

ซึ่งวันนี้ภาษาอังกฤษจะใช้คำว่า Summer Solstice  มาจาก solar + standstill แปลว่า “ดวงอาทิตย์หยุดเคลื่อนไหว” (sun standstill) เนื่องจากช่วงที่ดวงอาทิตย์เคลื่อนตัวไปถึงตำแหน่งเหนือสุดและเตรียมจะย้อนกลับ จะใช้เวลาปรับทิศทางราว 7 – 10 วัน ดูด้วยตาเปล่าเหมือน “หยุดนิ่ง” นั่นเอง

ดังนั้นวันครีษมายัน (Summer Solstice) จึงหมายถึง วันที่มีเวลากลางวันยาวนานที่สุดในรอบปี นานถึง 12 ชั่วโมง 56 นาที หรือเกือบ 13 ชั่วโมงเลยทีเดียว ซึ่งในวันนี้ดวงอาทิตย์ขึ้นทางทิศตะวันออกเฉียงไปทางเหนือมากที่สุด และตกทางทิศตะวันตกเฉียงไปทางเหนือมากที่สุด

การหมุนรอบตัวเองของโลก
กลางวันและกลางคืนเกิดจากอะไร

เกิดจากโลกหมุนรอบตัวเองของโลก ขณะเดียวกันโลกก็โคจรรอบดวงอาทิตย์เอียงทำมุม 23.5 องศากับแกนตั้งฉากกับระนาบวงโคจรรอบดวงอาทิตย์ ทำให้บริเวณต่าง ๆ ของโลกในแต่ละช่วงของปีได้รับแสงจากดวงอาทิตย์ไม่เท่ากัน เกิดเป็นฤดูกาลต่าง ๆ

ปรากฏการณ์สำคัญที่เกี่ยวข้องกับการขึ้น – ตก ของดวงอาทิตย์มีทั้งหมด 4 ครั้ง อะไรบ้าง

วันครีษมายัน วันเหมายัน วันวสันตวิษุวัตและวันศารทวิษุวัต

วันวสันตวิษุวัต (วะ-สัน-ตะ-วิ-สุ-วัด) (Vernal Equinox) คือออะไร

เป็นวันที่ดวงอาทิตย์ขึ้นทางทิศตะวันออกและตกทางทิศตะวันตกพอดี ส่งผลให้ช่วงเวลากลางวันเท่ากับกลางคืน

โลกหมุนรอบดวงอาทิตย์

วันครีษมายัน บอกอะไรกับเราได้บ้าง

ปรากฎการณ์นี้เป็นหนึ่งในสัญญาณว่าเข้าสู่ฤดูร้อนของประเทศทางซีกโลกเหนือ  ส่วนประเทศทางซีกโลกใต้ช่วงกลางวันจะสั้นที่สุดในรอบปี นับเป็นวันที่ย่างเข้าสู่ฤดูหนาว

ซึ่งในปี 2564 นี้ วันที่กลางวันยาวนานที่สุด หรือวันครีษมายันตรงกับวันที่ 21 มิถุนายนที่ผ่านมา นอกจากนี้สหพันธ์ดาราศาสตร์นานาชาติ (IAU) ยังกำหนดให้เป็น “วันดาราศาสตร์ในโรงเรียน ประจำปี 2564” (Astronomy Day in School) อีกด้วย

ตำแหน่งที่พระอาทิตย์ตกดินน

ความเชื่อและการเฉลิมฉลองในวันครีษมายันของประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก

ประเพณีและลางบอกเหตุพื้นบ้านของวันกลางฤดูร้อน

ในวันครีษมายันชาวคริสต์บางพื้นที่จะงดการบริโภคเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากนม รวมถึงจะมีการตั้งโต๊ะอาหารกลางวัน ที่ประกอบไปด้วย อาหารมงคล หลายอย่าง ได้แก่

ทานอาหาารกลางสวน
  • น้ำผึ้งดอกไม้ – สัญลักษณ์ของพลังแห่งดวงอาทิตย์
  • สมุนไพรต้น – ผักชีฝรั่งผักกาดหอมทุกชนิดผักชีฝรั่งหัวหอมและใบโหระพา
  • ผัก – มันฝรั่งหนุ่มแครอทลูกแพร์ดิน
  • เบอร์รี่และผลไม้รวมทั้งบลูเบอร์รี่ป่าและสตรอเบอร์รี่

เชื่อกันว่าอาหารดังกล่าวอิ่มตัวด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ซึ่งในวันกลางฤดูร้อนจะช่วยให้ผู้คนกำจัดโรคได้

ซึ่งนอกจากจะงดรับประทานเนื้อสัตว์แล้วการว่ายน้ำในแม่น้ำทะเลสาบและแหล่งน้ำถือเป็นประเพณีที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งในวันกลางฤดูร้อน เชื่อกันว่าคนที่อาบน้ำในแม่น้ำในตอนกลางวันหรือตอนกลางคืนจะช่วยให้สุขภาพแข็งแรงและอายุยืน

วันครีษมายันของลัทธินอกศาสนา ในรัสเซีย

ชาวบ้านลัทธินอกศาสนาของรัสเซีย จะรวมตัวกันตั้งโต๊ะเฉลิมฉลิอง และร้องเพลง เต้นรำ ข้างกองไฟ และกระโดดข้ามกองไฟ รวมถึงทำนายโชคชะตาโดย ใช้พวงหรีดดอกไม้

วันครีษมายัน ของลัทธินอกศาสนา ในรัสเซีย

วันครีษมายัน Stonehenge ประเทศอังกฤษ

ส่วนที่ประเทสอังกฤษ มีผู้คนนับหมื่นพันชีวิตจะมารวมตัวกันที่นี่ บางคนถึงขั้นแต่งกายย้อนยุค ดูน่าสนใจ เพื่อมารับแสงอาทิตย์และเฉลิมฉลองเนื่องในวันครีษมายัน ณ สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์แห่งนี้

Stonehedge Solstice 45f35456b13e 1 1

วิธีการเสริมโชคลาภ ในวันครีษมายัน

ใช้เวลากับครอบครัว  ในวันแรกของฤดูร้อนทางโหราศาสตร์

ก่อนอื่นต้องพูดให้เข้าใจตรงกันก่อนว่า วันครีษมายัน ซึ่งตรงกับวันที่ 21 มิถุนายน ในทางโหราศาสตร์ดวงอาทิตย์จะเคลื่อนจากราศีเมถุนไปสู่ราศีกรกฎและฤดูร้อนทางโหราศาสตร์จะเริ่มขึ้น (โลกตะวันตก) ในวันนี้

และด้วยความที่ราศีกรกฎ เป็นราศีที่มีความมีความเกี่ยวข้องกับครอบครัว นักโหราศาสตร์เลยแนะนำให้ใช้เวลากับครอบครัวพิเศษ ชวนกันออกไปรับพลังจากธรรมชาติ เพราะวันนี้ประตูระหว่างโลกจะเปิด  พืชพรรณธรรมชาติสามารถพูดได้ อีกทั้งยังแนะนำให้ทบทวนเรื่องราวชีวิตที่ผ่านมา ทำอย่างไรชีวิตจึงจะดีขึ้น เพื่อที่จะเริ่มต้นทำอะไรใหม่ ในวันพิเศษที่มีแค่วันเดียวในรอบ 1 ปี  

แคมปิ้งริมกองไฟ

พิธีรับพลังจากแสงอาทิตย์

ด้วยความที่วันนี้จะเป็นวันที่กลางวันยาวนานที่สุด ดวงอาทิตย์จึงมีพลังมากเป็นพิเศษ เราจึงต้องออกไปรับแสงแดดในตอนเช้า ๆ ประมาณ 6- 7 นาฬิกา ช่วงเวลานั้นยังแดดจะไม่จ้า ให้ร่างกายได้รับวิตามินดี โดยออกไปด้านนอก หันหนาเข้าหาดวงอาทิตย์ กางแขนออก หลับตา ผ่อนคลาย แล้วสัมผัสแสงอุ่น ๆ จากดวงอาทิตย์ที่เปรียบดังผ้าห่มในยามเช้าบนที่นอน หลับตาไปก็ร้องเพลงไป พูดคุยกับพระอาทิตย์ทรงกรด ขอพรให้เราพบเจอแต่สิ่งดี ๆ อีกครึ่งปีที่เหลือจากนี้ ผลจากการทำพิธีนี้ จะทำให้เราเป็นคนที่เข้มแข็ง มีความมั่นใจ และมีเสน่ห์เพิ่มขึ้น

รับพลังจากแสงอาทิตย์

พิธีเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ

ในทางโหราศาสตร์ เขาเชื่อกันว่าวันครีษมายันนั้น ประตูโลกเวทมนต์จะเปิด บรรดาต้นไม้ พันธ์พืชและธรรมชาติทั้งหลายจะพูดได้ ให้อาศัยโอกาสตรงนี้ไปชื่นชมธรรมชาติ อาจะไปแคมป์ปิ้งในสวยสาธาณะหรือริมบึง บนเขา ฟังเสียงนก เสียงลม ต้นไม้พัด มีคำถามอะไรก็ให้ถามสิ่งมีชีวิตเหล่านั้น ดีไม่ดี อาจจะได้คำตอบกลับจากสิ่งมีชีวิตเหล่านี้ก็เป็นได้

สรุปส่งท้าย

แม้ว่าวันครีษมายัน 2564 นี้จะผ่านไปแบบที่แฟนคลับเว็บ Ruay ใครหลายคนอาจจะไม่รู้ว่าเป็นวันครีษมายันเลยด้วยซ้ำ หรือ บางคนก็อาจจะได้แต่ตั้งข้อสงสัยกับคนรอบข้าง ว่าทำไมพระอาทิตย์ถึงตกช้ากว่าทุกวัน แต่ไม่รู้ว่าวันนี้สำคัญ พิเศษกว่าหลายวันที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม เวลาไม่เคยย้อนกลับ ผ่านแล้วผ่านเลย เอาเป็นว่าถึงครีษมายันปีหน้า ช่วงประมาณเดือนมิถุนายน ก็อย่าลืมติดตามข่าวสารทางดาราศาสตร์ เพื่อที่่ราจะได้เตรียมตัวทำพิธีเสริมดวง เพิ่มโชคลาภในวันครีษมายัน เพื่อความเป็นสิริมงคลกับชีวิต

บทความที่เกี่ยวข้อง

Facebook
Twitter
Email