อาหารมงคลประจำวันสงกรานต์ ทานเสริมความเป็นสิริมงคล

เสริมความเป็นสิริมงคลในวันสงกรานต์ ด้วย อาหารมงคลประจำวันสงกรานต์ ประจำวันสงกรานต์ หากพูดถึงวันสงกรานต์ หลายคนจะไปโฟกัสกับกิจกรรมในวันสงกรานต์เสียส่วนใหญ่ แต่จะมีสักกี่คน ที่นึกถึงอาหารมงคล ที่จะช่วยเสริมให้วันสงกรานต์ของคุณ เป็นวันที่ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม

อาหารมงคล เป็นอาหารที่เชื่อว่า ทานแล้ว จะช่วยเสริมสิริมงคลให้แก่ผู้ที่รับประทาน ซึ่งเรามักจะนิยมทานกันในโอกาสพิเศษ หรือ เทศกาลสำคัญต่างๆ อย่างเช่น วันสงกรานต์ ซึ่งถือเป็นวันปีใหม่ของคนไทย เราจึงเลือกทานอาหารที่มีความหมายดีๆ เพื่อให้ชีวิตของเราเจอแต่เรื่องดีๆ เหมือนกับชื่ออาหาร หากใครอยากรู้ว่า อาหารมงคล ประจำวันสงกรานต์ มีอะไรบ้าง Ruay มีมาแนะนำให้กับทุกท่าน

Thailand's songkran festival

อาหารมงคลประจำวันสงกรานต์

ผัดไทเส้นจันท์

Pad thai

หนึ่งในอาหารยอดนิยมของชาวไทยและชาวต่างชาติ ‘ผัดไทเส้นจันท์’ ถูกจัดให้อยู่ในรายชื่อของอาหารมงคล เนื่องจากว่า การรับประทานอาหารประเภทเส้น อย่าง ก๋วยเตี๋ยว หรือ ผัดไท ที่มีเส้นยาวๆ เหมือนกับเป็นการอวยพรให้ เรามีอายุที่ยืนยาว ทำอะไรก็ราบรื่น ไม่ขาดตอน รวมไปถึง ถั่วงอก หนึ่งในวัตถุดิบการปรุงอาหาร ที่หมายถึง ความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงานและกิจการค้าขาย

นอกจากนี้ ผัดไท ยังเป็นเมนูคู่บ้านคู่เมืองของคนไทยมาตั้งแต่สมัย จอมพล ป. พิบูลสงคราม ผู้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ในปี พ.ศ. 2485 ซึ่งเป็นยุคที่ รัฐบาลสนับสนุนให้ประชาชนรับประทานอาหารอย่างก๋วยเตี๋ยวกันมากขึ้น และ ยังมีการนำเสนอสูตรอาหารใหม่ๆ ที่ชื่อว่า ‘ก๋วยเตี๋ยวผัดไท’ อีกด้วย

ข้าวแช่

Kao-chae

ข้าวแช่ มีต้นกำเนิดมาจากชาวมอญ ถือเป็นอาหารสำคัญในประเพณีวันสงกรานต์ โดยทุกๆ วันที่ 13 เมษายนของทุกปี จะมีการจัดข้าวแช่ไปถวายพระ และ ถวายแด่เทพีสงกรานต์ เพื่อความเป็นสิริมงคล เริ่มเป็นที่รู้จักกันมา ตั้งแต่สมัยที่ชาวมอญได้อพยพมาอยู่ที่ประเทศไทย มีวิธีการทำที่พิถีพิถัน ตั้งแต่ เลือกเม็ดขาว อบควันเทียน นิยมทานคู่กับกับข้าวประเภทต่างๆ

โดยข้าวแช่ที่เรารู้จักกันดี ก็คือ ข้าวแช่เสวย เป็นอาหารชาววัง ที่ถูกจัดถวายให้กับพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ซึ่งพระองค์ก็ชื่นชอบอาหารจานนี้เป็นอย่างมาก ในช่วงนั้น ยังไม่เป็นที่รู้จักกันมากนัก เพราะมีถวายแค่ในพระราชวัง แต่หลังจากนั้นไม่นาน ก็ได้กลายเป็นอาหารที่เป็นที่นิยมกันในทุกชนชั้นวรรณะในสังคม

ลาบ

Pork larb

ลาบ เป็นอาหารของชาวเหนือและชาวอีสาน รวมไปถึงประเทศลาวและสิบสองปันนา นำเนื้อ เครื่องใน และ หนัง มาสับให้ละเอียด แล้วคลุกกับเครื่องปรุง ซึ่งเนื้อที่เอามาทำนั้น ก็มีหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น เนื้อไก่ เนื้อเป็ด เนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อควาย และอื่นๆ อีกมากมาย มีทั้งแบบเป็นลาวสุกและลาบดิบ ที่เรียกกันว่า ‘ลาบเลือด’ นิยมทานคู่กับข้าวเหนียว

ซึ่งคำว่า ‘ลาบ’ เป็นคำพ้องเสียงในภาษาไทยของคำว่า ‘ลาภ’ ซึ่งหมายถึง โชคดี เงินทอง และเพราะเป็นสิ่งที่ใครๆ ต่างก็อยากได้กันทั้งนั้น ทำให้อาหารชนิดนี้ กลายเป็นอาหารมงคลอันดับต้นๆ ที่ผู้คนนิยมทานในเทศกาลสำคัญกัน อีกทั้ง ยังเป็นเมนูสุขภาพ มีพืชผักสมุนไพรมากมายอยู่ในจานอาหาร ตามความคิดของคนรุ่นก่อน ลาบ หมายถึง “อโรคยา ปรมา ลาภา” หรือ ความไม่มีโรค คือ ลาภอันประเสริฐ

ปลา

Fish Thai menu

อยากที่ Ruay ได้เคยพูดในหลายๆ บทความแล้ว โชคลาภ กับ คนไทย เป็นของคู่กันจริงๆ ซึ่งในเมนูต่อมา ที่แอดมินอยากจะแนะนำ นั่นก็คือ ‘ปลา’ เป็นคำพ้องเสียงกับภาษาจีนกลางกับคำว่า ‘หยูวี้ (Yú)’ หมายถึง มีเงินเหลือกินเหลือใช้ หรือ ร่ำรวยขนาดที่ว่า ใช้กินทั้งชาติก็ยังไม่หมด นั่นเอง อีกทั้ง ในประเทศไทย มีคำกล่าวที่ว่า ‘ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว’ บ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ ทำให้ ปลา กลายเป็นหนึ่งในเมนูมงคล สำหรับเทศสำคัญ

ปกติแล้ว เรามักจะทำ เมนูปลา กันในพิธีมงคลต่างๆ เทศกาลสำคัญ หรือ ในโอกาสสำคัญ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ช่วยเสริมทั้งพลังกายและพลังใจให้กับผู้ที่รับประทานได้เป็นอย่างดี ไม่เพียงเท่านั้น ปลา ยังเป็นเมนูสุขภาพที่หลายคนเลือกในการรับประทาน ให้คุณค่าทางโภชนาการสูง ไขมันค่อนข้างต่ำ มีประโยชน์มาก เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย

กะละแม

Thai caramel

ปิดท้ายกันด้วย เมนูขนมไทย ที่นิยมรับประทานกันในวันสงกรานต์อย่าง ‘กะละแม’ หนึ่งในสามชนิดของขนมไทย ที่นิยมทำขึ้นในวันปีใหม่ของคนไทยในสมัยก่อน มีลักษณะเป็นแป้งเหนียวสีดำ รสชาติหวาน เคี้ยวหนึบ เคี้ยวเล่นถูกใจแน่นอน ยังไม่มีการคอนเฟิร์มแน่ชัดว่า กะละแมมีที่มาจากประเทศใด บ้างก็ว่าคล้าย ขนมกาลาเม็กของฝรั่งเศส หรือ คาราเมลของอังกฤษ หรือ เกละไมของชาวมลายู

วิธีการทำยาก เพราะต้องเคี่ยวในกระทะ ที่สำคัญ ต้องใช้ความร้อนและจำเป็นต้องมีคนช่วยกันเป็นจำนวนมาก ทำให้สงกรานต์เป็นช่วงเวลาที่เหมาะจะทำกะละแมมากที่สุด เพราะเป็นช่วงที่ลูกหลานจะพากันมาอยู่พร้อมหน้าพร้อมตากัน ช่วยกันทำเมนูนี้ แต่เนื่องจาก เป็นขนมที่มีความสูง ดังนั้น หากผู้สูงอายุต้องการจะรับประทาน ควรรับประทานแค่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

Stuffed dough pyramid thai dessert on the steamer stove

สรุป

สำหรับใครที่กำลังมองหา อาหารมงคล สำหรับวันสงกรานต์ แอดมินก็ขอแนะนำ ข้าวแช่, ผัดไทเส้นจันท์, ลาบ, เมนูปลา และปิดท้ายด้วยขนมหวานอย่าง กาละแม อาหารที่ได้กล่าวไปข้างต้น น่าจะเป็นของโปรดของใครหลายคน และ ยังเป็นอาหารที่ทานแล้วช่วยเสริมความเป็นสิริมงคล ให้กับผู้ที่รับประทานอีกด้วย สงกรานต์นี้ ต้องรีบไปหามาทานกันแล้ว

ขอบคุณภาพบางส่วนจาก Trip in Samui

บทความแนะนำ

Facebook
Twitter
Email