ความเชื่อเกี่ยวกับ เกลือไล่สิ่งอัปมงคล ล้างเรื่องร้ายให้กลายเป็นดี

รู้หรือไม่?? เกลือ เป็นเครื่องปรุงรสสารพัดประโยชน์ นอกจากจะช่วยเป็นเครื่องปรุงในการทำอาหารแล้ว ยังสามารถที่จะใช้ป้องกันการเกิดไฟไหม้ ช่วยลดการละลายของเทียน สามารถช่วยทำให้อาหารสุกเร็วขึ้น ฯลฯ อีกทั้งยังมีความเชื่อแต่โบราณว่าสามารถใช้ เกลือไล่สิ่งอัปมงคล ได้อีกด้วยนะ

ความเชื่อของคนไทยเรานั้นแต่โบราณ เกลือ นั้นสามารถที่แก้เรื่องคุณไสย์ได้หลายอย่าง รวมไปถึงศาสตร์ฮวงจุ้ย ก็ยังนำเกลือมาใช้ประโยชน์โดยการขับไล่สิ่งอัปมงคล ช่วยดึงดูดทรัพย์ โชคลาภ วันนี้ Ruay จะพาไปดูกันว่าใช้ เกลือไล่สิ่งอัปมงคล อย่างไร พร้อมประโยชน์ของเกลืออีกมากมาย

เกลือในช้อน

เกลือไล่สิ่งอัปมงคล แก้อาถรรพ์โดนลมเพลมพัด

ตามความเชื่อโบราณในช่วงกลางคืนหากได้ยินเสียงอะไรเขาห้ามทัก เพราะในช่วงเวลาหนึ่ง คนที่เล่นของเขาจะต้องปล่อยของออกไป ถ้าหากไม่ปล่อยของที่มีอยู่นั้นจะเข้าตัว ซึ่งต้องมีการทำพิธีปล่อยของออก ซึ่งของที่ปล่อยออกมานั้นเขาเรียกว่า ลมเพลมพัด หากเราไปโดน ลมเพลมพัด เข้าไม่ว่าจะมีของดีแค่ไหนก็ไม่สามารถที่จะช่วยคุ้มครองเราได้

เทเกลือลงหม้อ

วิธีแก้ ลมเพลมพัด

 • ให้นำเกลือ มาหนึ่งกำมือใหญ่ ๆ ละลายในน้ำร้อน เสร็จแล้วนำมาผสมกับน้ำธรรมดา
 • อาบน้ำชำระร่างกายให้สะอาดก่อนหนึ่งครั้ง
 • เมื่อชำระร่างกายเรียบร้อยแล้ว นำน้ำเกลือที่ผสมไว้ดังกล่าวมารดให้ทั่วตั้งแต่ศรีษะ จรดปลายเท้า
 • ทิ้งไว้ประมาณ 3 – 5 นาที จากนั้นล้างออกให้สะอาด จะใช้สบู่ ยาสระผมอีกรอบก็ได้
 • ถ้าหาน้ำมนต์ได้ ก็ให้ราดน้ำมนต์อีกรอบจะยิ่งดี

ศาสตร์ฮวงจุ้ย เกลือไล่สิ่งอัปมงคล

ตามหลักของฮวงจุ้ย เกลือ สามารถที่จะช่วยขับไล่สิ่งไม่ดี สิ่งที่เป็นอัปมงคลได้ บ้านเรือนใดมีปัญหามาก ๆ มีแต่เรื่อง หรือเมื่อเราไปซื้อบ้านมือสอง รถยนต์มือสอง ต้องการล้างอาถรรพ์ไม่ดีเหล่านั้น ก็โดยการนำ เกลือ เม็ดมามาก ๆ หน่อย ผสมกับเศษสตางค์ กี่บาทก็ได้

เมื่อผสมกันแล้ว จึงไปโปรยหว่านให้ทั่วบ้านหรือทั่วรถยนต์ ทิ้งค้างไว้ หนึ่งคืน จึงกวาดให้เกลี้ยง ใส่ในห่อผ้าขาว นำไปไว้วัด หรือโคนต้นไม้ใหญ่ นอกจากนี้ยังเชื่อกันว่า เกลือ เป็นสิ่งที่จะช่วยดึงดูดทรีพย์ความโชคดี เข้าบ้านได้อีกด้วย

เกลือในถ้วย

คนจีน ถือว่า เกลือ เม็ดนั้นแก้ ฮวงจุ้ยไม่ดีที่อาจจะมาจากเชื้อโรคหรือสิ่งไม่ดี

วิธีการ

 • นำเกลือเม็ดใส่ไว้ในภาชนะที่ทำด้วยวัสดุธรรมชาติ ซึ่งถ้าจะให้ดีควรใช้วัสดุที่เป็นโลหะ
 • นำไปวางทิ้งไว้ตามมุมห้องต่าง ๆ ทิ้งไว้หลาย ๆ เดือน หรือทั้งปีก็ยังได้
 • นาน ๆ ครั้ง จึงให้เปลี่ยนสักครั้ง เพราะเกลือเเม็ดนี้จะช่วยดูดซับเชื้อโรค และความชื้น จะช่วยให้คนในบ้านแข็งแรง ไม่ค่อยเจ็บป่วย

โดยความเชื่อต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับ เกลือไล่สิ่งอัปมงคล นั้นไม่ใช่มีแต่ประเทศไทยเท่านั้นยังมีประเทศต่าง ๆ ที่มีความเชื่อว่า เกลือสามารถใช้ไล่ภูติผีปีศาจได้ ในบางประเทศเชื่อว่าในวันขึ้นปีใหม่หากเอาเกลือโรยไว้เหนือธรณีประตู จะทำให้แคล้วคลาดและมีโชคลาภตลอดปี

นอกจากนั้นเกลือยังสามารถเป็นลางบอกเหตุได้ดี โดยคนสมัยโบราณเชื่อกันว่า หากใครก็ตามที่ฝันเห็นเกลือ ในอีกไม่กี่วันจะได้รับโชคลาภ

ความเชื่อชาวญี่ปุ่นเกี่ยวกับ เกลือ

ชาวญี่ปุ่น(โบราณ)เชื่อกันว่า เกลือสามารถขจัดสิ่งอัปมงคลและสิ่งชั่วร้ายได้หากมีการไปงานศพ เมื่อกลับมาถึงบ้าน ก่อนที่จะเข้าบ้านจะมีการโรยเกลือที่ทางเข้าบ้านเสียก่อนจึงค่อยก้าวเท้า เข้าบ้าน เพราะเชื่อกันว่า เกลือเป็นสิ่งบริสุทธิ์เมื่อก้าวข้ามทางเกลือไปแล้ว เกลือจะชำระล้างสิ่งไม่ดีที่ติดตัวมากับงานศพ แล้วยังเชื่ออีกว่า เกลือสามารถจะไล่ผีได้

นอกจากนี้เกลือก็ยังใช้ในการโรยรอบสนามซูโม่ก่อนการแข่ง เพราะมีเหตุผล 2 ประการที่ทำคือ

 • เพื่อชำระล้างร่างกายและจิตใจของผู้เข้าแข่งขัน แล้วยังทำให้การแข่งขันบริสุทธิ์ยุติธรรมอีกด้วย
 • การแข่งขันซูโม่ เมื่อผู้แข่งคนใดดันคู่ต่อสู้ออกนอกเส้นสนามได้คือผู้ชนะ เพราะฉะนั้นผู้ที่ถูกดันออกนอกสนามจะมีเกลือติดที่ฝ่าเท้า เป็นการง่ายต่อการตัดสิน
คนโปรยเกลือ

นอกจากนี้แล้วตามร้านอาหารญี่ปุ่นเราจะเห็นตรงมุมของหน้าร้านทั้งซ้ายและขวามีถ้วยเล็ก ๆ ใส่เกลือเม็ดละเอียดจัดทรงตั้งขึ้นเป็นรูปคล้ายภูเขานั่นก็มาจากความเชื่อตั้งแต่โบราณ มี 2 เหตุผลก็คือ

 • ในสมัยโบราณ เวลาโดยสารคนญี่ปุ่นจะใช้วัวลาก เป็นยานพาหนะ ร้านค้าต่างๆก็เลยเอาเกลือมาโรยไว้หน้าร้านเผื่อว่าบางทีวัวจะหยุด เพื่อมากินเกลือหน้าร้านของตน ก็เหมือนเป็นการเรียกผู้โดยสาร หรือเรียกลูกค้าให้มากินที่ร้านของตนเยอะๆนั้นเอง
 • ตามความเชื่อทางไสยศาสตร์ เค้าว่า เกลือสามารถขจัดสิ่งอัปมงคลและสิ่งชั่วร้ายได้ ตามร้านค้าจึงเอามาโรยเพื่อไม่ให้สิ่งชั่วร้ายเข้ามาในร้านได้นั่นเอง
อาหารนำโชคญี่ปุ่นมีอะไรบ้าง?

คนญี่ปุ่นชอบกิน “ถั่วnatto” หรือ ถั่วเน่า เพราะมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย นอกจากนั้นการกินของเหนียวหนืดออกเสียงว่า”neba-neba” ซึ่งออกเสียงใกล้เคียงกับคำว่า “never, never (give up)” ที่แปลว่าอย่ายอมแพ้อีกด้วย

ลางดีของชาวญี่ปุ่นมีอะไรบ้าง?

คนญี่ปุ่นเชื่อว่าจะต้องกิน “คิทแคท” ก่อนไปสอบเพื่อเป็นลางดี ทำให้สอบได้ผ่านฉลุย นอกจากนั้นยังมีความเชื่อเรื่อง ปีชงญี่ปุ่น ด้วย โดยชาวญี่ปุ่นก็เชื่อเรื่องปีที่ไม่ดีเหมือนชาวไทยและเอเชียในหลาย ๆ ประเทศเช่นกัน

เครื่องรางญี่ปุ่นช่วยอะไร?

ตามความเชื่อของชาวญี่ปุ่น เครื่องรางญี่ปุ่น เรียกว่า “โอะฟุดะ (御札)” เป็นถุงผ้าลักษณะแบน มีกระดาษ ไม้ ผ้าหรือเหล็กอยู่ข้างในผูกปากถุงด้วยเชือก เป็นเครื่องรางที่เชื่อว่าจะช่วยนำโชคลาภเงินทอง และความโชคดีมาให้ เด็กญี่ปุ่นจึงนิยมพกติดตัวติดกระเป๋า

ความเชื่อชาวตะวันตกเกี่ยวกับ เกลือ

สำหรับชาวตะวันตกมีความเชื่อว่าถ้าหากใครทำเกลือหก หรือตั้งใจทำตกระหว่างปรุงอาหารจะเป็นลางร้าย ที่อาจหมายถึงการสูญเสียญาติพี่น้องในครอบครัว ทั้งนี้เชื่อว่าทุกย่างก้าวของเราล้วนแต่ถูกจับจ้องด้วยดวงตาปีศาจ

หญิงชราโปรยเกลือ

เกลือจะเป็นสิ่งที่ช่วยปราบปีศาจโดยการโรยเกลือไปทางด้านหลังของไหล่ซ้าย คือทำโดยจู่ ๆ สาดเกลือไปที่ไหล่ซ้ายเลยโดยไม่ให้ทันตั้งตัว ซึ่งจะเหมือนการสาดเกลือเข้าใส่ตาปีศาจทำให้ปีศาจได้รับความเจ็บปวด และหนีไป และการกระทำนี้ยังจะช่วยนำเอาโชคร้ายออกไปด้วย

นอกจากใช้เกลือไล่สิ่งอัปมงคล ตามความเชื่อแล้ว เกลือยังมีประโยชน์อีกสารพัดอย่าง ดังนี้

 • เกลือสามารถป้องกัรการแพร่กระจายของมด โดยการนำเกลือไปโรยในบริเวณที่มดเข้าไปอยู่
 • ใช้เกลือเป็นสารธรรมชาติในการขัดเครื่องเงิน ทองแดง และทองเหลือง ด้วยการผสมเกลือกับน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์ แล้วนำไปขัดเครื่องใช้
 • เป็นสารธรรมชาตินำไปทำความสะอาดบ้านและกระจกรถยนต์ โดยกาารใช้เกลือสองช้อนโต๊ะ ผสมน้ำอุ่นหนึ่งแกลลอน แล้วใช้น้ำไปทำความสะอาด
 • ใช้เกลือขัดฟื้นฟูสภาพผิว สำหรับเกลือที่จะนำมาขัดผิดนี้ปัจจุบันมีออกมามากมายสามารถเลือกซื้อกันได้ หรือหากอยากจะทำเองให้เลือกซื้อเกลือที่ละเอียดมาก ๆ มาผสมกับลาเวนเดอร์ หรือน้ำมันมะกอก
 • ทำให้สีผ้าม่านและพรมคืนสีกลับมาให้ดูเหมือนใหม่ โดยการนำผ้าแช่ลงในน้ำเกลือเข้มข้น
 • รักษาฟันและเหงือกให้แข็งแรง ทำง่าย ๆ ด้วยการละลายเกลือลงในน้ำอุ่นแล้วนำมาบ้วนปาก

สรุป

ต้องบอกเลยว่า “เกลือ” นั้นสารพัดประโยชน์ที่จะใช้จริง ๆ ให้ในปีใหม่ชีวิตที่ร้ายกลับกลายเป็นดีนี้ใช้ เกลือไล่สิ่งอัปมงคล ดังนั้น ควรรีบทำเถอะแค่ปีละครั้งเท่านั้น จะช่วยให้บ้านของของคุณปราศจากสิ่งอัปมงคล สิ่งชั่วร้ายต่าง ๆ แถมยังดึงดูดทรัพย์ ความโชคดีเข้ามาในบ้านได้อีกด้วย

ขอบคุณภาพบางส่วนจาก ikidane-nippon

บทความที่เกี่ยวข้อง

Facebook
Twitter
Email