รู้หรือเปล่า? ญี่ปุ่นก็มี ปีชง วิธีแก้เคล็ดที่ถูกต้องทำอย่างไร

ปีชงที่ญี่ปุ่น รู้หรือเปล่า? วิธีแก้เคล็ดที่ถูกต้องทำอย่างไรบ้าง

ถ้าจะพูดถึงเรื่อง ปีชงที่ญี่ปุ่น หลาย ๆ คนคงจะนึกถึงช่วงปีใหม่ของคนจีน แต่ความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องโชคลางเรื่องปีชง ไม่ได้มีแค่ประเทศจีนเท่านั้น ชาวญี่ปุ่นเองก็มีความเชื่อในเรื่องของความเชื่อนี้ด้วยเช่นกัน

เรื่องของความเชื่อมีอยู่ทั่วไปไม่ใช่จำกัดอยู่เฉพาะแต่ไทยเรา ความเชื่อความศรัทธาในเรื่องที่ไม่สามารถพิสูจน์ได้ สำหรับประเทศญี่ปุ่นถือได้ว่าเป็นประเทศที่มีการพัฒนาเทคโนโลยีได้อย่างรวดเร็ว ก็ยังมีความเชื่อไม่ต่างกันกับเรา ๆ ท่าน ๆ ต้องขอบอกเลยเขามีความเชื่อเรื่องโชคลางอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว แม้แต่เรื่อง ปีชง

วันนี้ Ruay 365 จะพาไปรู้จักกับปีชง และวิธีแก้เคล็ด ของชาวแดนอาทิตย์อุทัยนั้นจะเป็นอย่างไรจะแตกต่างจากพี่น้องไทย-จีนอย่างไรบ้าง

ที่มาของปีชงของคนญี่ปุ่น

ญี่ปุ่นก็มี ปีชง

ความเชื่อของชาวญี่ปุ่นไม่แตกต่างจากคนไทยสักเท่าไหร่เพราะเมื่อเกิดเหตุการณ์สำคัญ ๆ ในชีวตก็นิยมที่จะไปที่ศาลเจ้า เช่น ปีใหม่ คลอดลูก การสอบเข้า รวมไปถึงช่วงปีชงด้วยเช่นกัน

ปีชง ในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า “ยาคุโดชิ” (厄年) ซึ่งมีความหมายว่า ความทุกข์ทั้งหลาย หมายถึง การเกิดเจ้บป่วย ประสบอุบัติเหตุ เกิดเรื่องไม่สบายใจ เรื่องเศร้า ฯลฯ หรือบางคนอาจจะมองว่าเป็นปีเบญจเพสเหมือนของคนไทย นั่นหมายความว่าปีชงของคนญี่ปุ่นนั้นไม่ได้มีแค่ครั้งเดียวในชีวิต

ว่ากันว่าความเชื่อเรื่องปีชงมีมากว่า 1200 ปี ตั้งแต่สมัยเฮอัน ราว ๆ ปีค.ศ. 794 – 1185 แต่ไม่มีหลักฐานที่แน่ชัดเท่าไหร่ และในแต่ละท้องถิ่นนั้นจะแตกต่างกันไป แต่ความเชื่อโดยส่วนใหญ่จะใชวิธีการนับอายุแบบโบราณ ซึ่งจะนับปีที่เกิดถือว่ามีอายุ 1 ขวบ และจะเพิ่มขึ้นทุกปีเมื่อถึงวันปีใหม่

ตามความเชื่อของชาวญี่ปุ่นนั้นปีชงจะเป็นปีที่จะเกิดเรื่องร้าย ๆ ได้ง่ายกว่าปกติจะต้องใช้สติ ความรอบคอบให้มากในการดำเนินชีวิต และยังเชื่อกันว่าจะมีระยะเวลายาวนานติกต่อกันถึง 3 ปี ในแต่ละครั้ง โดยจะแบ่งเป็น ปีก่อนชง, ปีชง และปีส่งท้ายปีชง นอกจากนี้ปีชงของผู้หญิง กับผู้ชายจะแตกต่างกันออกไปอีกด้วย

ความแตกต่างของปีชงผู้หญิง และผู้ชาย

รอรถไฟฟ้า

มีความละเอียดไปอีกสำหรับความเชื่อเรื่องปีชงของชาวญี่ปุ่น เพราะได้มีการแยกถึงความแตกต่างของผู้หญิง และผู้ชายอีกด้วยจะมาดูปนเปมั่ว ๆ ไก่กาไม่ได้นะจะบอกให้ ช่วงอายุของปีชงหญิง กับชายจะมีความแตกต่างกัน จะมีช่วงอายุอะไรบ้างตามมาดูกันต่อเลย

ปีชงของผู้ชาย

ตามความเชื่อของคนญี่ปุ่นั้นสำหรับปีชงของผู้ชายจะอยู่ในช่วงอายุดังต่อไปนี้

 • 4 ปี
 • 13 ปี
 • 25 ปี
 • 42 ปี
 • 61 ปี

ปีชงสำหรับผู้ชายช่วงที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษคือในช่วงอายุ 42 ปี เชื่อกันว่าจะเกิดภัยพิบัติและความโชคร้ายได้ง่าย ซึ่งควรจะระวังตัวตั้งแต่ปีก่อนชงเลยจะดีกว่า เพราะสำหรับผู้ชายนั้นช่วงอายุดังกล่าวนี้เป็นช่วงของความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน รวมถึงความรับผิดชอบในเรื่องต่าง ๆ ที่อยู่รอบตัว ซึ่งอาจจะทำให้เกิดความเครียดส่งผลต่อร่างกายและใจ จึงต้องระมัดระวังให้มาก

รู้หรือเปล่า? ญี่ปุ่นก็มี ปีชง วิธีแก้เคล็ดที่ถูกต้องทำอย่างไร

ปีชงของผู้หญิง

มาดูปีชงของคุณผู้หญิงกันบ้างตามความเชื่อกันจะอยู่ในช่วงอายุดังต่อไปนี้

 • 4 ปี
 • 13 ปี
 • 19 ปี
 • 33 ปี
 • 37 ปี
 • 61 ปี

สำหรับช่วงอายุที่ผู้หญิงต้องระวังตัวเป็นพิเศษคืออายุ 33 ปี โดยนับรวมตั้งแต่ปีก่อรชงและหลังปีชงด้วย ดังนั้นที่ญี่ปุ่นจึงเชื่อกันว่าผู้หญิงเมื่อก้าวเข้าสู่วัย 30 เป็นช่วงที่ต้องเริ่มระมัดระวังตัวเป็นพิเศษ นั่นเพราะช่วงเวลานี้ของหญิงชาวญี่ปุ่นจะมีมายุ่งเหยิงจากเรื่องมีลูก เลี้ยงลูก ดูแลเรื่องภายในบ้าน อาจจะทำให้ไม่มีเวลาดูแลสุขภาพของตนเองได้

เมื่อเข้า ปีชง คนญี่ปุ่นจะต้องทำอย่างไร

แก้ปีชง

ความเชื่อในการแก้เคล็ดปีชงของคนญี่ปุ่นอาจจะมีความแตกต่างกันไปตามแต่ละท้องถิ่น ตามความเชื่อส่วนบุคคล แต่โดยส่วนใหญ่แล้วจะไปทำพิธีแก้เคล็ดที่ศาลเจ้า หรือวัดที่มีชื่อเสียงในเรื่องของการทำพิธีไล่สิ่งชั่วร้ายของปีชงออกไป

ต้องขอบอกก่อนนะว่าไม่ใช่ ปีนี้ฉันเข้าปีชงแล้วจะเดินดุ่ม ๆ ไปตามวัดตามศาลเจ้าเข้าไปแก้เคล็ดได้เลยเหมือนของบ้านเรานะจ๊ะ จะต้องทำการจองวันเวลากันล่วงหน้าด้วย โดยเราสามารถเลือกวันเวลาตามที่เราสะวกก็ได้ถ้าหากตารางงานของทางวัดหรือศาลไม่เต็มเสียก่อน และในปัจจุบันนี้ไม่จำเป็นต้องเดินทางไปจองกันถึงที่ สามารถที่จะจองออนไลน์ผ่านทางเวปไซต์ของทางวัดกันได้เลยนะจ๊ะ หรือจะโทรไปจองก็ยังได้

เครื่องรางแบบกระดาษ

สำหรับการทำพิธีแก้เคล้ดปีชงนั้นสามารถที่จะเป็นในรูปแบบส่วนตัวหรือ ทำพร้อม ๆ กันกับคนอื่นก็ได้ โดยขั้นตอนการทำพิธีสะเดาะเคราะห์จะมีดังนี้

 1. พระจะสวดมนต์ขจัดสิ่งไม่ดีและความโชคร้ายออกไป (คนญี่ปุ่นเรียกว่า 祈祷料kitouryo) ราคาที่ประมาณ 1,500 บาท หรือ 5,000 เยน
 2. จะได้รับเครื่องรางแบบกระดาษคล้าย ๆ กับยันต์ ที่คนญี่ปุ่นเรียกว่า 御札(ofuda) นำไปปิดไว้ในบ้านโดยให้ติดไว้ตรงบริเวณที่สูงกว่าศีรษะตัวเองเวลายืน และควรเป็นที่ที่สะอาดและสว่าง
 3. เครื่องรางอันเล็กๆ ที่คนญี่ปุ่นเรียกว่า お守り(omamori) ให้เอาไว้พกพาติดตัวอยู่เสมอ

หรือถ้าหากบางท่านไม่มีเงินสำหรับทำพิธีก็สามารถที่จะไปที่วัด หรือศาลเจ้าซื้อเครื่องรางอันเล็ก ๆ นำไปพกติดตัว และนำเครื่องรางกลับไปติดที่บ้านก็ได้เช่นกัน

สรุป

ปีชงที่ญี่ปุ่น ตามความเชื่อของแต่สถานที่ก็คือเป็นปีที่จะเกิดเรื่องร้าย ๆ แย่ ๆ เหมือนกันแทบจะทุกที่ ขึ้นอยู่กับความเชื่อของแต่ละบุคคล ซึ่งปีชงของประเทศญี่ปุ่นนั้น ในช่วงชีวิตจะคำนวนจากช่วงอายุตั้งแต่เกิด ซึ่งปีชงของผู้ชายกับผู้หญิงก็จะแตกต่างกันอีกด้วย

แต่ว่าปีชงจะเจอเรื่องแย่หรือไม่นั้น ก็ต้องบอกว่าบางคนก็เจอ บางคนก็ไม่เจอผ่านไปได้ด้วยดี ดังนั้นทางที่ดีเราต้องดูแลรักษาตัวเองให้ดี ๆ อย่างสม่ำเสมอไม่ใช่เฉพาะปีชงและหมั่นทำความดีนั่นก็จะทำให้จิตใจดีเบิกบาน มีความสุข และย่อมพาให้เจอแต่ความโชคดีแน่นอน

บทความที่เกี่ยวข้อง

Facebook
Twitter
Email