กรรมตามวันเกิด

ความเชื่อ กรรม​ตามวันเกิด แก้ด้วยวิธีลดทอนกรรม​ เพิ่มเสริมบารมี

เคยได้ยินประโยคที่ว่า “บุญมีแต่กรรมบัง” กันไหม สงสัยกันหรือเปล่าว่าทำไมทำบุญไปก็ไม่เห็นมีอะไรดีขึ้น เรียกได้ว่าเป็นคำถามที่หลายคนอยากรู้สาเหตุและคำตอบ ซึ่งเราต้องเข้าใจก่อนว่าบุญนั้นทำเมื่อไหร่ก็ยังอยู่ครบ เพียงแต่ยังไม่ถึงเวลา เพราะอยู่ในช่วงผลกรรมไม่ดีที่เคยทำไว้ส่งผลอยู่ โดยเชื่อกันว่าคนเรานี้ย่อมมี กรรมตามวันเกิด เป็นของตนที่แตกต่างกัน

เรื่องราวในอดีตชาติ รวมถึงการกระทำที่เคยทำไว้เมื่อก่อน เป็นสิ่งที่ไม่สามารถย้อนกลับไปแก้ไขอะไรได้อีก ทุกอย่างนั้นตั้งอยู่และจะดับไปในที่สุด เพียงต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรม หรือหากมองแล้วว่ามันไม่มีประโยชน์กับชีวิต พยามปล่อยวางเรื่องเหล่านั้นลง และนำผลกรรมเหล่านั้นมาเป็นบทเรียน เพื่อที่จะได้ลดทอนกรรม​ แล้วเพิ่มการสร้างบุญที่มีกำลังมากด้วยจิตอันบริสุทธิ์ 

โดยในครั้งนี้ Ruay365.com จะมาเปิดเผยความเชื่อเรื่อง กรรมตามวันเกิด ทั้ง 7 วัน ตามความเชื่อโบราณ ว่าคนที่เกิดแต่ละวันนั้น เคยมีอดีตชาติเป็นอะไร มีวิบากรรมอย่างไร และที่สำคัญที่สุด มีเคล็ดในการแก้ไขลดทอนผลของกรรมนั้น ๆ อย่างไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้วตามเราไปหาตัวตนในอดีตของคุณกัน

ความเชื่อเรื่องกรรม

ตามคำสอนในพระพุทธศาสนา ชาวพุทธควรมีศรัทธา 4 อย่าง คือ

-กัมมสัทธา เชื่อกฎแห่งกรรม เชื่อว่ากรรมมีอยู่จริง คือ เชื่อว่าเมื่อทำอะไรโดยมีเจตนา จงใจทำทั้ง ๆ ที่รู้ ย่อมเป็นกรรม เป็นเหตุปัจจัยก่อให้เกิดผลดีผลร้ายสืบเนื่องต่อไป และการกระทำต้องไม่ว่างเปล่า เชื่อว่าผลที่ต้องการ จะสำเร็จได้ด้วยการกระทำ ไม่ใช่แค่การอ้อนวอนหรือนอนคอยโชค

-วิปากสัทธา เชื่อวิบากกรรม เชื่อว่าผลของกรรมมีจริง คือ เชื่อว่ากรรมที่ทำแล้วย่อมมีผล และผลต้องมีเหตุ ผลดีเกิดจากกรรมดี ผลชั่วเกิดจากกรรมชั่ว

-กัมมัสสกตาสัทธา เชื่อว่าสัตว์มีกรรมเป็นของตน คือ เชื่อว่าผลที่เราได้รับ เป็นผลแห่งการกระทำของเราเอง ซึ่งอาจจะเป็นกรรมที่ทำในปัจจุบันชาติหรืออดีตชาติ

-ตถาคตโพธิสัทธา เชื่อในการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า คือ เชื่อว่าพระพุทธเจ้าได้ตรัสรู้จริง เป็นผู้ประกอบด้วยพระปัญญาธิคุณ พระวิสุทธิคณ และพระมหากรุณาธิคุณ

จะเห็นได้ว่าความเชื่อหรือ “ศรัทธา 4” เป็นหลักธรรมความเชื่อในเรื่องเกี่ยวกับกรรม กฎแห่งกรรมจึงเป็นคำสอนที่สำคัญในพระพุทธศาสนา ฉะนั้นแล้วทำสิ่งใดไว้สิ่งนั้นก็จะมีผลตามเสมอไม่ช้าก็เร็วเป็นดังกงกรรมกงเกวียนเวียนวนอยู่เรื่อย ๆ นั่นเอง

กรรม​ตามวันเกิด VS ชาติกำเนิดในอดีตชาติ

Karma
คำสอนเรื่องกรรม

คนเกิดวันอาทิตย์

เชื่อกันว่าในอดีตชาติจุติมาจาก “เมืองกลิงคราษฎร์” เป็นคนใจแข็ง เครียดแค้น โกรธง่ายหายเร็ว พูดจาโน้มน้าวใจเก่ง ไม่ชอบการโดนเอาเปรียบ เป็นคนตรง ๆ บางครั้งดูเหมือนจะถือตัวสักนิด และไม่แคร์สายตาใคร

กรรมติดตัวของคนเกิดวันอาทิตย์  มักจะทำบุญกับคนไม่ค่อยขึ้น ในช่วงวัยเด็กลำบาก และเมื่อโตขึ้นนั้นก็ยังเจอปัญหาเรื่องเกี่ยวข้องกับบริวารอีกด้วย จึงทำให้เป็นเหตุที่ชีวิตมักมีความเกี่ยวข้องกับการเงินและมักเจอปัญหาที่มีผู้อื่นมาเกี่ยวข้องเสมอ

วิธีลดทอนกรรมคนเกิดวันอาทิตย์ ควรทำบุญด้วยแสงสว่าง เช่น เทียน หลอดไฟ เติมน้ำมันตะเกียง รวมถึงหาพระประจำตัววันเกิดมาไหว้ เพื่อช่วยลดกรรมได้ดี

คนเกิดวันจันทร์

เชื่อกันว่าในอดีตชาติจุติมาจาก “นครนาคราช” มีเสน่ห์ จะได้เป็นใหญ่ มากชู้หลายคู่ครอง มักขาดมิตรผิดญาติพึ่งพาไม่ได้ ชอบพูดอะไรแบบเปิดเผย ทำให้คนอื่นสามารถอ่านใจได้ง่าย ถ้าเจอคนคิดร้ายก็จะเป็นอันตรายต่อที่ผู้ที่เกิดวันจันทร์

กรรมติดตัวของคนเกิดวันจันทร์ มักเป็นกรรมด้านความรักจากอดีตจนถึงปัจจุบัน มีโอกาสมีคู่ยากรวมถึงบางคนมีคู่แล้วแต่ต้องแอบซ่อน เนื่องจากในอดีตกาลมากชู้หลายคู่ครอง ทำให้ปัจจุบันองพบเจอกับเรื่องกรรมของความรัก

วิธีลดทอนกรรมคนเกิดวันจันทร์ การทำบุญเกี่ยวข้องกับน้ำ เช่น สร้างแทงค์น้ำ บ่อน้ำ ปล่อยปลา ทำบุญบริจาคน้ำดื่มเป็นขวด ก็จะช่วยทำให้จิตใจที่โลเลมั่นคงขึ้น

คนเกิดวันอังคาร

เชื่อกันว่าในอดีตชาติจุติมาจาก “แดนนรก” มีกำลังแรง ใจแข็งแบบนักรบ คนจริงใจตรงไปตรงมา กล้าคิดกล้าแสดงออก ขยัน คล่องแคล่วว่องไว มีความสามารถ แต่ติดอยู่ที่ว่าใจร้อน บางครั้งดันทุรัง ชอบการเอาชนะ

กรรมติดตัวของคนเกิดวันอังคาร คือ การโดนใส่ร้าย โดนว่าร้าย และทำคุณคนไม่ขึ้น  เนื่องด้วยเป็นคนตรงไปตรงมา มักจะถูกตัดสินจากคนอื่นในเรื่องของวาจา และการแสดงออกต่าง ๆ ที่ดูอารมณ์ร้อน

วิธีลดทอนกรรมคนเกิดวันอังคาร ควรทำบุญกับพระ  บิดามารดา หรือการทำสังฆทานปลูกต้นขนุนตามวัดอยู่เรื่อย ๆ จะทำให้ความมั่นคงในชีวิตมีผู้คนเอ็นดู คอยมตตาอุปถัมภ์มากขึ้น 

คนเกิดวันพุธ

เชื่อกันว่าในอดีตชาติจุติมาจาก “ลังกาทีป” มักได้ดี มีทรัพย์มาก ได้คู่ครองที่ดีมีวาสนาสูง เป็นคนเก่งมีความสามารถทั้งในเรื่องการตัดสินใจและการเจรจา คุยเก่งมีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี แต่บางครั้งถ้าไม่สบอารมณ์อาจจะมีบ้างที่ทำหน้าแสดงอาการชัดเจนขึ้นมา

กรรมติดตัวของคนเกิดวันพุธ การเป็นคนมีมนุษยสัมพันธ์ที่ดีจนเกินไปจนคนอยู่ใกล้หลงเสน่ห์จากการพูด เหมือนให้ความหวังจนเกิดเป็นความรัก กลายเป็นคนเจ้าชู้โดยไม่รู้ตัวทำให้คนรอบข้างเสียใจ และบางครั้งก็พูดขวานผ่าซากจนคนอื่นเสียใจ

วิธีลดทอนกรรมคนเกิดวันพุธ ควรแก้ไขด้วยการทำบุญด้วยไฟฉาย การทำบุญยารักษาโรค และการให้ทาน ปล่อยนกปล่อยปลา 17 ตัว จะช่วยเรื่องบริวารให้อยู่นานและเปลี่ยนแปลงนิสัยเรื่องการพูดให้พูดแต่ในทางที่ดี

คนเกิดวันพฤหัสบดี

เชื่อกันว่าในอดีตชาติจุติมาจาก “สวรรค์” เป็นคนที่มีสติปัญญาดี รู้หลักนักปราชญ์ เป็นที่ปรึกษาของคนทั่วไป มีเกียรติ มีคนเคารพนับถือมาก มีจิตใจเอื้ออาทรต่อคนรอบข้าง รักสงบ ชอบความมั่นคง ยึดถือความถูกต้อง

กรรมติดตัวของคนเกิดวันพฤหัสบดี ปวดหัวข้างเดียวเสมอ เป็น ๆ หาย ๆ ระวังกระดูกแขนมีปัญหา และบางครั้งไม่ค่อยเข้ากับผู้ใหญ่ ชอบสอนและตำหนิคนอื่นโดยไม่รู้ตัวทำให้มีกรรมเดิมติดมา

วิธีลดทอนกรรมคนเกิดวันพฤหัสบดี ควรทำบุญด้วยการถวายผ้าไตรจีวรทุก ๆ 3 เดือน ทำบุญด้วยหนังสือพระ ทำบุญด้วยปัจจัยเป็นทุนการศึกษา หรือทำบุญเกี่ยวข้องกับผู้สูงอายุ ครูบาอาจารย์ ญาติผู้ใหญ่ และบรรพบุรุษ จะช่วยลดปัญหาการเข้าหากับผู้ใหญ่ได้

คนเกิดวันศุกร์

เชื่อกันว่าในอดีตชาติจุติมาจาก “อุตตรกาโรทวีป” มักได้ดีมียศฐาบรรดาศักดิ์ ชอบเก็บตัว เข้าสังคมไม่เก่ง เป็นคนใจบุญชอบในเรื่องกุศล ค่อนข้างรักพวกพ้อง

กรรมติดตัวของคนเกิดวันศุกร์ มักจะหาความสุขโดยแท้จริงไม่ได้ มีแต่ฉากหน้าที่แสดงให้คนเห็นเท่านั้น แต่ภายในลึก ๆ ไม่มีความสุขกับชีวิต 

วิธีลดทอนกรรมคนเกิดวันศุกร์ ให้ทำบุญด้วยเงินกับคนยากจนยากไร้ หรือทำบุญที่เกี่ยวข้องกับโลงศพและศพไร้ญาติ จะช่วยทำให้พบเจอกับสัจธรรม ความสุขที่แท้จริงของชีวิตขึ้น

คนเกิดวันเสาร์

เชื่อกันว่าในอดีตชาติจุติมาจาก “เขาไกรลาศ” มีฤทธิ์มีเดช มีอำนาจวาสนา จะได้เป็นใหญ่เป็นเจ้าคนนายคน มีโลกส่วนตัวสูง ละเอียดรอบคอบในเรื่องการใช้ชีวิต แต่คิดช้าบางครั้งไม่ทันเล่ห์เหลี่ยมคน ตอนเป็นเด็กอาจจะต้องลำบากต้องผ่านปัญหามาก่อนถึงจะสบาย

กรรมติดตัวของคนเกิดวันเสาร์ กรรมจากการสูญเสีย คิดมากวิตกกังวล ต้องกำพร้าขาดคนอุปถัมภ์ ต้องทุกข์ใจอยู่บ่อยครั้ง

วิธีลดทอนกรรมคนเกิดวันเสาร์ ควรทำบุญเกี่ยวข้องกับการเป็นเจ้าภาพงานบวช เพื่อเสริมอำนาจบารมีความเป็นใหญ่ และควรทำบุญสร้างพระพุทธรูป สร้างศาลา สร้างกุฏิ สร้างโรงเรียน สร้างโรงพยาบาล และสวดมนต์ขอพรให้ครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุข จะได้ลดการสูญเสีย

สรุป

กรรม​ตามวันเกิด คือ ผลแห่งการกระทำไม่ว่าจะเป็นกรรมดีและชั่วที่ทำไว้แต่ปางก่อน ซึ่งทางพุทธศาสนาเชื่อว่ากรรมต้องมีสาเหตุ โดยกรรมของแต่ละคนก็แตกต่างกันออกไป ไม่เพียงแค่การกระทำในอดีตชาติ แต่รวมถึงการกระทำไม่ดีที่เคยทำไว้เมื่อก่อน 

เพราะสิ่งเหล่าเป็นการกระทำที่ไม่สามารถย้อนกลับไปแก้ไขอะไรได้อีก ส่งผลทำให้ชาตินี้หรือช่วงชีวิตของคุณในตอนนี้ยากลำบาก ไม่ราบรื่น พบเจอแต่อุปสรรค ตกงาน และทำอะไรไม่ขึ้น 

แต่เราทุกคนสามารถเรียนรู้ได้จาก ผลกรรม นั้น ๆ ได้

ด้วยวิธีการแก้กรรม โดยการสร้างบุญที่มีกำลังมากด้วยจิตอันบริสุทธิ์ ทำได้หลายช่องทาง ทั้งถือศีล เจริญภาวนา  การร่วมยินดีในบุญของคนอื่น การใช้แรงกายสร้างบุญ การเมตตา ให้อภัย ให้อโหสิกรรมล้วนเป็นบุญใหญ่มีกำลังมากทั้งสิ้น เชื่อว่าบุญที่เราสั่งสมจะต้องเกิดผลดีในสักวัน

Facebook
Twitter
Email