วิธีเซ้งร้าน อย่างไรไม่ให้เจ๊งต่อโดยไม่สูญเงินเปล่า

ต้องบอกกันเลยช่วงนี้การขยายตัวของเศรษฐกิจค่อนข้างจะต่ำ ทำให้ร้านค้าบางพื้นที่ต้องปิดกิจการให้เซ้งกันต่อ แต่เขาว่ากันว่า “ในดีมีร้าย ในร้ายมีดี” แต่ก็ยังมีบางท่านที่ต้องการลงทุนเปิดร้านค้ากิจการเพื่อเปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาส Ruay 365 ก็ต้องขอบอกกันว่าต้องศึกษา วิธีเซ้งร้าน รวมถึง ฮวงจุ้ย​เซ้งร้าน ให้ดีเสียก่อนที่จะควักเงินจ่ายออกไป

มาถึงตรงนี้หลาย ๆ ท่านคงกำลังมองหาเทคนิค เคล็ดลับ วิธีเซ้งร้าน ที่ทำอย่างไรไม่ให้เสียเงินเปล่า หรือที่เรียกว่า “เซ้งร้านมาเพื่อเจ๊ง” วันนี้ Ruay 365 ได้ไปหาเทคนิค เคล็ดลับดี ๆ มาให้กับทุกท่านแล้ว นอกจากวิธีการเซ้งร้านแล้ว ยังมีวิธีดูฮวงจุ้ยร้าน และการปรับฮวงจุ้ยร้านที่เซ้งมาให้ดีขึ้น โดยซินแสชื่อดัง อาจารย์เป็นหนึ่ง อีกด้วย

เซ้ง หมายความว่าอย่างไร?

คำว่า “เซ้ง” ในทางกฎหมาย หมายถึง “การรับช่วงสิทธิ” หรือ “การทำสัญญาโอนสิทธิการให้เช่าตามสัญญาเช่า” สามารถใช้ได้ทั้งกับอสังหาริมทรัพย์และกิจการต่าง ๆ

เนื่องจากในการเซ้งอสังหาริมทรัพย์และกิจการนั้น จะมีลักษณะเหมือนกันอยู่อย่าง คือก่อนทำสัญญา ฝ่ายที่เข้ามาเซ้งกิจการต่อจะต้องจ่ายเงินกินเปล่า หรือที่เรียว่า “ค่าแป๊ะเจี๊ยะ” ไว้ก่อน จึงจะเริ่มทำสัญญาโอนสิทธิเช่ากันตามเงื่อนไขที่ทั้งสองฝ่ายกำหนด

ตัวอย่างเช่น

บุญสมเช่าตึกแถวเปิดร้านกาแฟ และได้ทำสัญญาเช่ากับปีเตอร์ ผู้เป็นเจ้าของตึก โดยสัญญาฉบับนี้จะมีผล 20 ปี และมีอัตราค่าเช่าเดือนละ 5,000 บาท ขายกาแฟไปได้แค่ 10 ปี บุญสมตัดสินใจจะเลิกกิจการ เนื่องจากพิษโควิด ขายของไม่ได้ ไม่คุ้มกับค่าเช่า เลยติดป้ายประกาศว่า “เซ้งกิจการ” ไว้หน้าตึกแถวดังกล่าว

กระทั่งวันหนึ่งทองดีมาเห็นเข้า และสนใจจะเซ้งต่อจึงติดต่อบุญสม เพื่อทำสัญญาโอนสิทธิเช่ากัน แต่ก่อนทำสัญญาบุญสมต้องจ่ายค่าแป๊ะเจี๊ยะให้กับทองดี แล้วพอทำสัญญาเสร็จทองดี ก็ต้องจ่ายค่ามัดจำและประกันต่าง ๆ (ถ้ามี) และค่าเช่ารายเดือนที่เหลือตามสัญญาเช่าเดิมให้กับปีเจตอร์ เป็นระยะเวลา 10 ปีตามสัญญาเดิม

ดังนั้นก่อนที่ไปเซ้งกิจการร้านค้าใด ๆ นั้นต้องดูสัญญาและตกลงกันก่อน ว่าเราได้สิทธิทั้งหมดของกิจการ รวมถึงเครื่องใช้อุปกรณ์ที่มีอยู่ด้วยทั้งหมดหรือไม่ ทั้งนี้ Ruay 365 หาเทคนิคดี ๆ วิธีเซ้งร้านมาให้แล้ว เทคนิคนี้เป็นอย่างไรบ้างมาดูกัน

เซ้งร้าน

เทคนิค วิธีเซ้งร้าน

ราคาเซ้งกิจการ : แน่นอนอยู่แล้วสิ่งแรกที่เราจะต้องดูก็คือ “ราคา” ว่าคุ้มค่ากับเงินที่เราจ่ายไปหรือไม่ และเครื่องใช้ อุปกรณ์ต่าง ๆ อยู่ในสภาพที่สามารถใช้งานได้ไหม ใช้ต่อได้นานแค่ไหน โดยการบวกลบคูณหารทั้งเครื่องใช้และสภาพปัจจุบันของร้านค้าหรือกิจการเหมาะสมกับราคาที่จะเซ้งหรือไม่

กิจการมีสัญญาเช่าหรือไม่ : ถ้ามีหรือต้องเช่าพื้นที่ ก็ต้องมีสัญญาเช่าที่ชัดเจน และสามารถที่จะเปลี่ยนชื่อผู้เช่าในสัญญาได้ ในทางกลับกันถ้ากิจการนั้นไม่มีสัญญาเช่า การเซ้งต่ออาจจะทำให้เราตกอยู่ในความเสี่ยงได้ตลอดเวลา เพราะถ้าเจ้าของพื้นที่มาตรวจเช็คหรือมีการเปลี่ยนแปลนโยบายใหม่ จะส่งผลเสียต่อกิจการของเราได้โดยตรง ดังนั้นก่อนเซ้งร้านต่อจากใคร ก็ควรตรวจสอบข้อมูลให้ถี่ถ้วน

ระยะเวลาเช่า และค่าเปลี่ยนชื่อผู้เช่า : อย่าลืมดูในสัญญาด้วยว่าระยะเวลาสัญญาเช่า นับต่อจากที่เราเซ้งกิจการมาเหลืออีกเท่าไหร่ และมีค่าในการเปลี่ยนสัญญาผู้เซ้งเจ้าใหม่ไหม

รถจอดริมถนน

สิ่งที่ได้รับมีอะไรบ้าง : การเซ้งกิจการร้านค้าบางร้าน อาจจะเป็นการเซ้งรวมมูลค่าของเครืองใช้ อุปกรณ์ต่าง ๆ ในร้านด้วย ดังนั้นก่อนเซ้งควรดูด้วยว่าเครื่องมือ อุปกรณ์ที่จะได้มานั้นมีราคาเท่าไหร่ สภาพการใช้งานเป็นแบบไหน และเราจำเป็นต้งใช้ไหม จะได้ไม่เสียเงินฟรี

ให้ดีก็ควรทำรายการแยกให้ละเอียดไปเลยว่า อะไรใช้ได้ อะไรไม่ได้ใช้ และอะไรที่ขาด เพราะสิ่งเหล่านี้คือต้นทุนกิจการของเราทั้งหมด ถ้าหากเครื่องมือ อุปกรณ์ไม่คุ้มกับเงินที่ลงทุนก็ควรที่จะต่อรองราคากันใหม่ได้ก่อนที่จะเสียเงินไปแบบเสียเปล่า

ค่าองค์ความรู้ต่าง ๆ : ควรศึกษาก่อนว่ากิจการที่เราจะไปเซ้งต่อนั้นเป็นกิจการแบบไหน ต้องไปเรียนรู้ข้อมูลจากเจ้าของเดิมไหม ถ้าไม่จำเป็น เรามีความรู้ของเราอยู่แล้ว ก็เอาส่วนตรงนี้ไปต่อราคาได้

ทำเลที่ตั้ง : เป็นอีกเรื่องที่ำคัญมากเหมือนกัน เพราะต่อให้เซ้งมาได้ในราคาถูกแสนถูก แต่ทำเลไม่ดี ไใ่เหมาะกับกิจการของรา ก็อาจจะทำให้ลูกค้าน้อย ส่งผลต่อรายได้และต้นทุนในการเปิดกิจการ

ถนนที่ Hollywood

กิจการต้องใช้พนักงานหรือไม่ : หากกิจการนั้นต้องใช้พนักงานก็ต้องมาดูกันว่า จะใช้พนักงานเดิมหรือว่าเราต้องหาพนักงานใหม่ เพราะบางกิจการพนักงานมีส่วนสำคัญมากจริง ๆ เช่น ร้านอาหารจะขายได้ดีหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับฝีมือของแม่ครัว เป็นต้น

การประเมินรายได้ : เป็นอีกเรื่องที่ต้องศึกษา หรืออาจจะสอบถามจากเจ้าของเดิมว่าที่ผ่านมารายได้ต่อเดือนเป็นอย่างไรบ้าง มีลูกค้ามากน้อยแค่ไหน ซึ่งส่วนตรงนี้เราสามารถมาดูก่อนที่จะเซ้งกิจการดังกล่าวได้ แต่ส่วนของรายได้อาจจะขึ้นอยู่กับผู้เซ้งด้วย บางทีเจ้าของเก่าขายไม่ดี แต่เจ้าของใหม่มาทำร้านดีโปรโมทเก่งก็อาจจะมีลูกค้าเข้าเยอะได้เหมือนกัน

สำหรับเทคนิค วิธีเซ้งร้าน ที่ได้กล่าวไปแล้ว Ruay365 วิธีการดู ฮวงจุ้ยเซ้งร้าน มาให้เพิ่มเติมต้องดูทำเลอย่างไร และเมื่อเซ้งร้านมาแล้วต้องมีการปรับฮวงจุ้ยอย่างไรบ้าง จากซินแสชื่อดัง อาจารย์เป็นหนึ่ง

อาจารย์เป็นหนึ่ง

ปัจจัยสำคัญในการเลือกทำเล ตามหลักฮวงจุ้ย

  • การลงทุนทุกครั้งมีความเสี่ยง ดังนั้นไม่ว่าจะขายหรือเปิดกิจการอะไรก็ตามแต่จะต้องดูให้ดี มีความรู้ และรอบคอบอยู่เสมอ และที่สำคัญคือเรื่องของ “ศาสตร์”
  • เลี่ยงล็อคที่อยู่ใกล้กับห้องน้ำเพราะห้องน้ำมีแต่สิ่งสกปรก เปรียบเสมือนกองขยะ
  • เลขล็อก็สำคัญไม่แพ้กัน พยายามดูตัวเลขที่บวกกันแล้ว ผลลัพท์ไม่ใช่ 4 6 7
ร้านของของเด็ก
  • ห้ามใช้ชื่อบุคคลตั้งชื่อร้านเด็ดขาด เพราะผิดหลักศาสตร์ฮวงจุ้ย
  • ร้านที่ดีควรมีโลโก้ เปรียบเสมือนความเชื่อมั่นทางธุรกิจ และต้องเลือกสีที่เหมาะสมอย่างน้อย 3 สี แต่ไม่ควรเกิน 5 สี
  • การจัดร้านตามหลักฮวงจุ้ย ได้แก่ จุดการเงิน (เคาน์เตอร์เก็บเงิน) ควรอยู่ขวามือเสมอเมื่อหันหน้าเข้าหาร้าน 2.จุดในสุดขวามือควรจะเป็นที่นั่ง ของผู้บริหาร 3. ที่นั่งบริวารควรจtอยู่จุดสายตาของผู้บริหารหรือเจ้าของ
  • การเลือกลูกน้อง ควรเลือกตามโฉลกของปีนักษัตรเจ้าของ ห้ามเลือกปีนักษัตรที่ชงกัน
ปีนักษัตร คืออะไร

ปีนักษัตร เป็นปีเกิดตามปฏิทินจันทรคติของจีน ใน 1 รอบจะมีทั้งหมด 12 ปีนักษัตร ได้แก่ ปีชวด ฉลู ขาล เถาะ มะโรง มะเส็ง มะเมีย มะแม วอก ระกา จอ และกุน

ปีชง คืออะไร

หมายถึง ปีที่อาจเกิดการปะทะหรือเจอเรื่องราวไม่ดี เช่น ซื้อหวยเว็บ tode หมดไป 3 แสนแบบขาดสติ สำหรับปีชง 2564 คือ ปีฉลู หรือปีวัวนั่นเอง

ปีชง ต้องทำอย่างไร

สำหรับคนที่เกิดปีฉลู ในปี 2564 จะต้องไปทำการแก้ชง ด้วยการไป “ไหว้องค์เทพไท้ส่วย” หรือที่รู้จักกันดีในนาม “เทพเจ้าผู้คุ้มครองดวงชะตา” 

3 จุดที่ต้องเปลี่ยนทันทีเมื่อเซ้งกิจการ

เจ้าของกิจการรายใหม่ที่เซ้งร้านต่อจากคนอื่นมา ควรทำเป็นอย่างแรกคือการเปลี่ยนฮวงจุ้ย 3 จุด ดังต่อไปนี้ เพื่อเป็นการล้างอาถรรถ์เดิม ที่ทำให้กิจการล้มเหลว และเป็นการป้องกันถูกเซ้งต่อไปเรื่อย ๆ

หน้าร้าน
  • ประตูทางเข้า เพราะประตู (เดิม) ซึ่งเปรียบเสมือนปากทรัพย์มีปัญหา ทำให้กิจการต้องปิดลง ดังนั้นเวลาที่ไปเซ้งร้านมา ต้องเปลี่ยนปากทรัพย์ใหม่ ปรับฮวงจุ้ยให้ดี เงินทองจะได้ไหลเข้ามาง่ายขึ้น
  • สีร้าน เพราะสีเป็นตัวดึงดูดพลังงานและสิ่งดี ๆ เข้ามาในร้าน ลูกค้าจะเห็นร้านจากสีก่อน ถ้าสีเดิมเก่า หม่นหมอง ทรุดโทรมก็ควรจัดการทาสีใหม่ซะ เพราะตัวร้านไม่มีพลังดึงดูดสิ่งดี ๆ
  • ไฟหน้าร้าน เปรียบเสมือนดวงตาของมังกร ถ้าหลอดไฟไม่ค่อยสว่าง หมองมัว อึมครึม ก็จะทำให้มองไม่ค่อยเห็นเงินทองที่จะเข้ามาในร้าน จึงต้องเปลี่ยนหลอดไฟหน้าร้านให้สว่างไหว และควรมี 3 ดวงเท่านั้น

สรุปส่งท้าย

สำหรับใครที่กำลังวางแผนจะเปิดกิจการร้านค้า คงจะพอได้แนวทาง วิธีเซ้งร้าน แบบที่จะไม่ทำให้ต้องเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์กันแล้ว หลัก ๆ เลย ต้องดูให้คุ้มค่ากับการที่เราจะลงทุน อีกทั้งยังได้หลักฮวงจุ้ยของกิจการร้านค้าจาก ซินแสชื่อดัง ช่วยเสริมความเป็นสริมงคลด้วย

อย่างการทำมาค้าขายต่าง ๆ จะรวย จะลูกค้าเข้ามากเข้าน้อยขึ้นอยู่กับตัวเจ้าของกิจการนั้น ๆ ด้วย ขอให้ทำกิจการด้วยความสุจริต คุณภาพของสินค้า บริการของเราต้อง ไม่เอาเปรียบลูกค้า เท่านี้ก็เป็นสิ่งที่จะช่วยเรียกลูกค้าให้หลั่งไหลเข้าร้านไม่ขาดสายอย่างแน่นอน

บทความที่เกี่ยวข้อง

Facebook
Twitter
Email