ruay365

วิธีเซ้งร้าน อย่างไรไม่ให้เจ๊งต่อโดยไม่สูญเงินเปล่า

ต้องบอกกันเลยช่วงนี้การขยายตัวของเศรษฐกิจค่อนข้างจะต่ำ ทำให้ร้านค้าบางพื้นที่ต้องปิดกิจการให้เซ้งกันต่อ แต่เขาว่ากันว่า “ในดีมีร้าย ในร้ายมีดี” แต่ก็ยังมีบางท่านที่ต้องการลงทุนเปิดร้านค้ากิจการเพื่อเปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาส Ruay 365 ก็ต้องขอบอกกันว่าต้องศึกษา วิธีเซ้งร้าน รวมถึง ฮวงจุ้ย​เซ้งร้าน ให้ดีเสียก่อนที่จะควักเงินจ่ายออกไป

มาถึงตรงนี้หลาย ๆ ท่านคงกำลังมองหาเทคนิค เคล็ดลับ วิธีเซ้งร้าน ที่ทำอย่างไรไม่ให้เสียเงินเปล่า หรือที่เรียกว่า “เซ้งร้านมาเพื่อเจ๊ง” วันนี้ Ruay 365 ได้ไปหาเทคนิค เคล็ดลับดี ๆ มาให้กับทุกท่านแล้ว นอกจากวิธีการเซ้งร้านแล้ว ยังมีวิธีดูฮวงจุ้ยร้าน และการปรับฮวงจุ้ยร้านที่เซ้งมาให้ดีขึ้น โดยซินแสชื่อดัง อาจารย์เป็นหนึ่ง อีกด้วย

เซ้ง หมายความว่าอย่างไร?

สำหรับคำว่า เซ้ง ทางกฎหมาย ก็คือ การรับช่วงสิทธิ หรือให้คำนิยามได้สั้นๆ ว่าทำสัญญาโอนสิทธิการให้เช่าตามสัญญาเช่านั่นเอง โดยคำๆ นี้สามารถใช้ได้กับทั้งอสังหาริมทรัพย์ หรือแม้แต่กับกิจการก็ได้ ในการเซ้งทั้ง 2 แบบนี้จะมีลักษณะเหมือนกัน นั่นก็คือก่อนที่จะเริ่มต้นทำสัญญานั้น ฝ่ายที่เข้ามาเซ้งกิจการต่อจะต้องจ่ายเงินกินเปล่า หรือที่ได้ยินกันบ่อยๆ ว่าค่าแป๊ะเจี๊ยะไว้ก่อน จากนั้นจึงเริ่มต้นทำสัญญาโอนสิทธิเช่ากันตามเงื่อนไขทีทั้งสองฝ่ายกำหนด

ตัวอย่างเช่น

นาย A เช่าตึกแถวเปิดร้านกาแฟอยู่ที่ริมถนนแห่งหนึ่ง โดยทำสัญญาเช่าเอาไว้กับ Mr. Incquity ผู้เป็นเจ้าของตึก โดยสัญญาจะมีผลเป็นเวลา 20 ปี และมีอัตราค่าเช่าเดือนละ 5,000 บาท หลังจากผ่านไป 10 ปีนาย A ตัดสินใจที่จะเลิกกิจการนี้ จึงติดป้ายประกาศว่า เซ้งกิจการ ไว้หน้าอาคาร จนวันหนึ่งนาย B เกิดความสนใจจะเซ้งต่อจึงติดต่อหานาย A เพื่อทำสัญญาโอนสิทธิเช่ากัน ซึ่งนาย B ต้องจ่ายค่าแป๊ะเจี๊ยะให้กับนาย A ก่อนที่จะเริ่มต้นทำสัญญา เมื่อทำสัญญาเสร็จสิ้นแล้ว นาย B ก็ต้องจ่ายค่ามัดจำประกันต่างๆ (ถ้ามี) และค่าเช่ารายเดือนที่เหลือตามสัญญาเช่าเดิมให้กับ MR. Incquity เป็นระยะเวลา 10 ปี

ดังนั้นก่อนที่ไปเซ้งกิจการร้านค้าใด ๆ นั้นต้องดูสัญญาและตกลงกันให้ีก่อน ว่าเราได้สิทธิทั้งหมดของกิจการ ร้านค้านั้น รวมถึงเครื่องใช้อุปกรณ์ที่มีอยู่ด้วยทั้งหมดหรือไม่ ทั้งนี้ Ruay 365 หาเทคนิคดี ๆ วิธีเซ้งร้านมาให้แล้ว เทคนิคนี้เป็นอย่างไรบ้างมาดูกัน

ruay365

เทคนิค วิธีเซ้งร้าน

ราคาเซ้งกิจการ : แน่นอนอยู่แล้วสิ่งแรกที่เราจะต้องดูนั้นก็คือราคาต่าง ๆ นั้นจะคุ้มค่ากับเงินที่เราจ่ายไปหรือไม่ รวมทั้งเครื่องใช้ อุปกรณ์ต่าง ๆ อยู่ในสภาพที่สามารถใช้งานได้ต่อหรือไม่ ใช้ต่อได้นานแค่ไหน โดยการบวกลบคูณหารทั้งเครื่องใช้และสภาพปัจจุบันของร้านค้าหรือกิจการเหมาะสมกับราคาที่จะเซ้งหรือไม่

กิจการมีสัญญาเช่าหรือไม่ : หากกิจการนั้นมีสัญญาเช่า หรือต้องเช่าพื้นที่ ก็ต้องมีสัญญาเช่าที่ชัดเจน และสามารถที่จะเปลี่ยนชื่อผู้เช่าในสัญญาได้ แต่ถ้าหากกิจการนั้นไม่มีสัญญาเช่า อาจจะทำให้เราตกอยู่ใในความเสี่ยงได้ตลอดเวลา เพราะถ้าหากเจ้าของพื้นที่มาตรวจเช็คหรือมีการเปลี่ยนแปลนโยบายใหม่ จะส่งผลเสียต่อกิจการของเราได้ ควรตรวจสอบให้ดี

ระยะเวลาเช่า และค่าเปลี่ยนชื่อผู้เช่า : อย่าลืมที่จะดูในสัญญาด้วยว่า ระยะเวลาสัญญาเช่า นับต่อจากที่เราเซ้งกิจการต่อมาเหลืออีกเท่าไหร่ และมีค่าในการเปลี่ยนสัญญาผู้เซ้งเจ้าใหม่ด้วยหรือไม่

ruay365

สิ่งที่ได้รับมีอะไรบ้าง : ในบางกรณีการเซ้งกิจการร้านค้าอาจจะเป็นการเซ้งรวมมูลค่าของเครืองใช้ อุปกรณ์ต่าง ๆ ในร้านด้วย ดังนั้นก่อนเซ้งควรตรวจดูก่อนว่า เครื่องมือ อุปกรณ์ที่จะได้มานั้นมีราคาเท่าไหร่ สภาพการใช้งนเป็นอย่างไรบ้าง มีความจำเป็นต่อกิจการของเราด้วยหรือไม่

ควรทำรายการแยกให้ละเอียดไปเลยว่า อะไรใช้ได้ อะไรไม่ได้ใช้ และอะไรที่ขาด เพราะสิ่งเหล่านี้คือต้นทุนกิจการของเราทั้งหมด ถ้าหากเครื่องมือ อุปกรณ์ไม่คุ้มกับเงินที่ลงทุนก็ควรที่จะต่อรองราคากันใหม่ได้ก่อนที่จะเสียเงินไปแบบเสียเปล่า

ค่าองค์ความรู้ต่าง ๆ : เราจะต้องศึกษาก่อนว่ากิจการที่จะไปเซ้งต่อนั้นเป็นกิจการเฉพาะหรือไม่ ต้องไปเรียนรู้ข้อมูลจากเจ้าของเดิมหรือเปล่า หรือว่าในบางเรื่องเราสามารถเรียนรู้ได้เอง หรืออาจจะมีความรู้อยู่บ้างแล้วก็สามารถที่จะนำเอามาต่อราคาได้เช่นกัน

ทำเลที่ตั้ง : ข้อนี้ถือว่าสำคัญอย่างยิ่งต้องพิจารณาให้ดี ๆ ถึงแม้ว่าจะเซ้งในราคาถูกแต่ถ้าอยู่ในทำเลที่ไม่ก็ก็จะทำให้เสียเงินเปล่าได้ ต้องดูทำเลนั้นตรงกับกิจการของเราหรือไม่ เช่น ถ้าเป็นร้านอาหาร ควรจะอยู่ในทำเลที่ผู้คนสัญจรผ่านไปมา หากเป็นร้านอาหารใหญ่หน่อยมีที่จอดรถให้ลูกค้าหรือไม่ หรือธุรกิจสถาบันกวดวิชาอาจจะไม่จำเป็นต้องอยู่ในที่คนพลุกพล่านแต่ต้องเดินทางไปมาสะดวกไม่อยู่ในที่เปลี่ยวจนเกินไป เป็นต้น

ruay365

กิจการต้องใช้พนักงานหรือไม่ : หากกิจการนั้นต้องใช้พนักงานก็ต้องมาดูกันว่า จะใช้พนักงานเดิมหรือว่าเราต้องหาพนักงานใหม่ เพราะบางกิจการพนักงานมีส่วนสำคัญต่อกิจการอย่างมาก เช่น ร้านอาหารจะขายได้ดีหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับฝีมือของแม่ครัว เป็นต้น

การประเมินรายได้ : เป็นอีกเรื่องที่ต้องศึกษา หรืออาจจะสอบถามจากเจ้าของเดิมว่าที่ผ่านมานั้นรายได้ต่อเดือนเป็นอย่างไรบ้าง มีลูกค้ามากน้อยแค่ไหน เราสามารถที่จะมาดูก่อนที่จะเซ้งกิจการดังกล่าวได้ แต่ส่วนของรายได้อาจจะขึ้นอยู่กับผู้เซ้งด้วย เจ้าของเก่าขายไม่ดี แต่เจ้าของใหม่มาทำร้านดีโปรโมทเก่งก็อาจจะมีลูกค้าเข้าเยอะได้เหมือนกัน

สำหรับเทคนิค วิธีเซ้งร้าน ที่ได้กล่าวไปแล้ว Ruay365 วิธีการดู ฮวงจุ้ยเซ้งร้าน มาให้เพิ่มเติมต้องดูทำเลอย่างไร และเมื่อเซ้งร้านมาแล้วต้องมีการปรับฮวงจุ้ยอย่างไรบ้าง จากซินแสชื่อดัง อาจารย์เป็นหนึ่ง

ruay365

ปัจจัยสำคัญในการเลือกทำเล ตามหลักฮวงจุ้ย

 • การลงทุนทุกครั้ง ปีที่มีความเสี่ยงในการลงทุน จะต้องดูให้ดีและเน้นหนักในเรื่องของความรู้สินค้า และบริการ ที่สำคัญคือเรื่องของ ศาสตร์ เพราะ 3 ปี ที่อ.กำลังจะกล่าวถึงนี้มีความเสี่ยงล้มเหลวสูง ได้แก่ ปีมะเส็ง ปีชวด ปีมะแม เป็นต้น
 • พยายามเลี่ยงล็อคที่อยู่ใกล้กับห้องน้ำ เพราะห้องน้ำมักจะส่งผลไม่ดี เปรียบเสมือนกองขยะ
 • เลขล็อคมีความสำคัญไม่แพ้กัน พยายามดูตัวเลขที่บวกกันแล้ว ผลลัพท์ไม่ใช่ 4,6,7
ruay365
 • การตั้งชื่อร้านมีส่วนสำคัญ ห้ามใช้ชื่อบุคคลในการตั้งชื่อร้านเด็ดขาดเพราะผิดหลักศาสตร์ฮวงจุ้ย
 • ควรจะต้องมีโลโก้ เปรียบเสมือนความเชื่อมั่นทางธุรกิจ และต้องเลือกสีที่เหมาะสมอย่างน้อย 3 สี แต่ไม่ควรเกิน 5 สี
 • การจัดร้านตามหลักฮวงจุ้ย โดยแยกรายละเอียดดังนี้
 • จุดการเงิน (เคาน์เตอร์เก็บเงิน) ควรอยู่ขวามือเสมอเมื่อหันหน้าเข้าหาร้าน
 • จุดในสุดขวามือควรจะเป็นที่นั่ง ของผู้บริหาร
 • ที่นั่งบริวารควรจะ นั่งอยู่จุดสายตาของผู้บริหารหรือเจ้าของ
 • การเลือกบริวาร ควรเลือกตามโฉลกของปีนักษัตรเจ้าของ ห้ามเลือกปีที่ชงกัน

3 จุดที่ต้องเปลี่ยนทันทีเมื่อเซ้งกิจการ

ruay365
 • ประตูทางเข้าควรย้าย เพราะประตูเปรียบเสมือนปากทรัพย์ แสดงว่าที่ล้มเหลวหรือปิดกิจการจากเดิม ปากทรัพย์มีปัญหา เลยต้องย้ายเพื่อหาทางเข้าของทรัพย์ใหม่
 • สีของร้าน สีจำเป็นมากเพราะสีคือพลังงานดึงดูดสิ่งดีๆเข้ามาในร้าน เพราะคนจะมองเห็นจากสีก่อนเป็นอันดับแรก จากความล้มเหลวเดิม มองเห็นได้ชัดว่าสีเดิมของร้านไม่มีพลัง สีอาจจะหมดพลัง เก่าบ้าง โทรมบ้าง เปลี่ยนใหม่จะดีที่สุด
 • ดวงไฟ หลอดไฟ โคมไฟ หน้าร้าน โคมไฟ คนจีนเปรียบเสมือนดวงตาของมังกร หากดวงตามังกรไม่สว่างชัดเจนแล้ว ก็หมดหนทางการมองเห็นของทรัพย์ ดังนั้นควรจะเปลี่ยนไฟหน้าร้านใหม่ โดยเน้น 3 ดวงเท่านั้น ส่วนไฟต้องส่องสว่าง ถือว่าจะดีนักแล

สรุป

สำหรับใครที่กำลังวางแผนจะเปิดกิจการร้านค้า คงจะพอได้แนวทาง วิธีเซ้งร้าน แบบที่จะไม่ทำให้ต้องเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์กันแล้ว หลัก ๆ เลย ต้องดูให้คุ้มค่ากับการที่เราจะลงทุน อีกทั้งยังได้หลักฮวงจุ้ยของกิจการร้านค้าจาก ซินแสชื่อดัง ช่วยเสริมความเป็นสริมงคลด้วย

อย่างการทำมาค้าขายต่าง ๆ จะรวย จะลูกค้าเข้ามากเข้าน้อยขึ้นอยู่กับตัวเจ้าของกิจการนั้น ๆ ด้วย ขอให้ทำกิจการด้วยความสุจริต คุณภาพของสินค้า บริการของเราต้อง ไม่เอาเปรียบลูกค้า เท่านี้ก็เป็นสิ่งที่จะช่วยเรียกลูกค้าให้หลั่งไหลเข้าร้านไม่ขาดสายอย่างแน่นอน

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

วิธีเซ้งร้าน อย่างไรไม่ให้เจ๊งต่อโดยไม่สูญเงินเปล่า - 3014

วิธีเซ้งร้าน อย่างไรไม่ให้เจ๊งต่อโดยไม่สูญเงินเปล่า - 6603 Post