ruay

บูชาเทพเจ้า​กวนอู เทพแห่งความซื่อสัตย์ โชคลาภ บารมี อย่างไรให้ปัง

เราอาจจะคุ้นเคยกับ “ท่านกวนอู” จากวรรณกรรมจีนในเรื่องสามก๊ก ผู้ซึ่งมีจริยธรรมในด้านความซื่อสัตย์และความกล้าหาญเหนือกว่าผู้ใดในใต้หล้า จนได้รับการยอมรับ การยกย่องสรรเสริญจากผู้คนทั่วผืนแผ่นดินจีน ทำให้ท่านได้ก้าวข้ามจากการเป็นสามัญชนคนธรรมดา ให้กลายมาเป็นเทพเจ้า แม้ที่ประเทศไทยเองจะมีผู้ที่เลื่อมใสและเคารพในเทพเจ้ากวนอูเป็นจำนวนไม่น้อย แต่ก็ยังมีหลายต่อคนที่ยังไม่ทราบถึงวิธีการ “บูชาเทพเจ้ากวนอู” ได้อย่างถูกต้องเท่าไหร่นัก

ซึ่งไม่นานมานี้ (วันที่ 7 ธ.ค. 63) เทพเจ้ากวนอู ก็ได้รับความสนใจอีกครั้ง เมื่อมีข่าวเสี่ยเจ้าของโรงงานด้ายนำ “เทพเจ้ากวนอูปางออกศึก” ไปถวายแก่วัดดังของจังหวัดนครปฐม อย่างวัดสว่างอารมณ์ หลังจากที่เขาเคยไปกราบไหว้พระเงินพระทอง ในช่วงที่เศรษฐกิจเริ่มแย่ การส่งออกก็ติดขัด จึงขอพรขอให้การค้าที่ทำอยู่ดีขึ้น 

และหลังจากขอพรไปไม่นาน ก็ไม่น่าเชื่อว่าก่อนเมืองไทยปิดประเทศ ชาวต่างชาติก็มาติดต่อขอซื้อสินค้าจากโรงงานเขาเกือบทั้งหมด จนได้กำไรมาหลายล้านบาท โดยเขาเชื่อว่าพระเงินพระทองให้พรจนทำให้ตนเองรอดจากภาวะเศรษฐกิจครั้งนี้ จึงได้นำเทพเจ้ากวนอูออกศึก ที่ตนเองเคารพและบูชามากว่า 30 ปี พร้อมม้าศึก ซึ่งเป็นของเก่านำมาจากประเทศจีนในสมัยนั้น นำมาบูรณะใหม่ ปิดทองคำแท้เคลือบทั้งองค์ นำมาถวายให้วัดดังกล่าวเพื่อให้สาธุชนได้กราบไหว้บูชานั่นเอง

และแน่นอนว่านอกจากชื่อเสียงของพระเงินพระทองที่จะต้องทวีคูณความศักดิ์สิทธิ์ยิ่ง ๆ ขึ้นไปแล้ว ก็ทำให้เหล่าบรรดาสาธุชนทั้งหลายให้ความสนใจกับ เทพเจ้ากวนอู กันเป็นจำนวนมาก โดยในครั้งนี้ Ruay จะมานำเสนอเรื่องราวของการ บูชาเทพเจ้ากวนอู เทพแห่งความซื่อสัตย์ โชคลาภ และบารมี กัน จะเป็นอย่างไรมาติดตามหาคำตอบกันที่นี่

ประวัติ เทพเจ้ากวนอู 

เทพเจ้ากวนอู หรือ พ่อกวนอู เป็นเทพเจ้าที่ได้รับการยอมรับยกย่องให้เป็นเทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์ และมีคุณธรรมสูงส่ง จากชาวจีนมานับพันปี ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่า เทพเจ้ากวนอู มีตัวตนอยู่จริงในประวัติศาสตร์สมัยสามก๊ก ท่านไม่เพียงแต่ได้รับการยกย่องว่าเป็นเทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์เท่านั้น เพราะตามประวัติศาสตร์ในสมัยนั้น ท่านยังได้รับการขนานนามให้เป็น “เทพบู๊” ผู้ซึ่งมีความสามารถและชำนาญในการรบอีกด้วย

กวนอู สามก๊ก
กวนอู ในวรรณกรรมจีนเรื่องสามก๊ก

ซึ่งตามความเชื่อดั้งเดิม ลักษณะภายนอกของกวนอูถูกบรรยายว่าเป็นนักรบใบหน้าแดงที่มีเคราดกยาว แนวคิดเรื่องหน้าแดงนี้มาจากคำบรรยายลักษณะของกวนอูในตอนที่ 1 ของนิยายอิงประวัติศาสตร์เรื่อง สามก๊ก ซึ่งประพันธ์ในศตวรรษที่ 14 ตามเนื้อความต่อไปนี้:

“เหี้ยนเต๊ก (เล่าปี่) มองไปที่บุรุษนั้นผู้มีสูงเก้าฉื่อ และมีเครายาวสองฉื่อ ใบหน้ามีสีเหมือนผลพุทราสุก ริมฝีปากแดงและอวบอิ่ม ดวงตาเหมือนกับหงส์แดง คิ้วคล้ายหนอนไหม มีท่าทางสง่างามองอาจ”

หรืออิงประวัติศาสตร์เรื่อง สามก๊ก ฉบับเจ้าพระยาพระคลัง (หน) ตอนที่ 1 บรรยายลักษณะของกวนอูไว้ตามเนื่อตวามต่อไปนี้:

“เล่าปี่เห็นผู้นั้นสูงประมาณหกศอกหนวดยาวประมาณศอกเศษ หน้าแดงดังผลพุทราสุก ปากแดงดังชาดแต้ม คิ้วดังตัวไหม จักษุยาวดังนกการะเวก เห็นกิริยาผิดประหลาทกว่าคนทั้งปวง”

นี่จึงเป็นที่มาและเหตุผลตามคติความเชื่อที่ว่า ทำไมกวนอูถึงหน้าแดง นั่นเอง 

เทพเจ้ากวนอู มีกี่ปาง

อย่างที่เราพอจะทราบกันว่า เทพเจ้ากวนอู นั้นเป็นที่เคารพบูชากันอย่างแพร่หลาย โดยเทพเจ้ากวนอูที่นิยมนำมาบูชากันนั้นมีอยู่หลัก ๆ 4 ปาง  ซึ่งแต่ละปางลักษณะเป็นอย่างไร มีคุณทางด้านไหน และควรจัดวางอย่างไร ไปชมกัน

กวนอูในท่ายืน

กวนอูในท่ายืน หรือ ลี้กวนกง เป็น ประติมากรรมรูปเทพเจ้ากวนอูในท่ายืน ซึ่ง แบ่งย่อยได้อีก 2 ลักษณะ คือ

-กวนอูปางห้ามศึก หรือ ปางปราบมาร : ท่านกวนอูห้ามศึกในท่ายืน สายตาทั้งสองจ้องเขม็งเพ่งมองไปเบื้องหน้า มือขวาถือง้าวมังกรเขียว มือซ้ายสาวหนวดเคราในท่วงท่าสุขุม ดูองอาจสง่างาม  

กวนอูปางห้ามศึก หรือ ปางปราบมาร
กวนอูปางห้ามศึก หรือ ปางปราบมาร

เหมาะสำหรับ บูชาตามอาคาร บ้านเรือน บริษัท หรือสำนักงาน ควรวางในตัวตึกหันหน้าออกด้านนอก เพราะบารมีของท่านจะช่วยขับไล่สิ่งชั่วร้ายออกจากอาคารบ้านเรือน เชื่อว่าเมื่อสิ่งเลวร้ายผ่านประตูเข้ามา หากเห็นรูปเคารพของท่าน ก็จะรีบหลีกลี้หนีไป ไม่มากร้ำกราย

-กวนอูปางสั่งการ : กวนอูปางสั่งการ มีลักษณะยืนตรง มือหนึ่งถือง้าวมังกรเขียว อีกมือหนึ่งชี้สองนิ้วในลักษณะกำลังบัญชาการศึก ใบหน้าเคร่งขรึม จริงจัง

กวนอูปางสั่งการ
กวนอูปางสั่งการ

ปางนี้เหมาะกับนักบริหาร ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ และเจ้าของธุรกิจ เจ้าคนนายคน มีไว้เสริมบารมี หนุนนำกิจการให้ก้าวหน้ามั่นคง และข่มบริวารให้เคารพยำเกรง อยู่ในโอวาท

กวนอูในท่าขี่ม้า

กวนอูในท่าขี่ม้า หรือ ฉีหม่ากวนกง เป็นรูปเทพเจ้ากวนอูในท่าขี่ม้า ทะยานไปข้างหน้า พร้อมออกรบ แบ่งออกได้ 2 แบบ ตามลักษณะของม้าดังนี้

-กวนอูปางขี่ม้าธรรมดา : กวนอูปางขี่ม้าธรรมดา ม้าจะมีลักษณะ ยืนอยู่กับที่ ยืนนิ่ง หรือก้าวขาเล็กน้อย มิได้กระโดดโลดโผนโจนทะยาน

กวนอูปางขี่ม้าธรรมดา
กวนอูปางขี่ม้าธรรมดา

ปางนี้มีไว้เพื่อแสดงให้เห็นถึงการเตรียมความพร้อม และข่มศัตรูทั้งหลายมิให้คิดร้าย หรือไม่ให้เข้ามาต่อกรทำศึกด้วยกวนอูปางขี่ม้าพยศ ควรตั้งให้หันหน้าสู่ด้านหน้าของอาคารเสมอ เพื่อเตรียมทำศึกต่อสู้กับธุรกิจ การค้าขาย

-กวนอูปางขี่ม้าพยศ (ม้าเซ็กเธาว์) : กวนอูปางขี่ม้าพยศ เป็นภาพของม้าเซ็กเธาว์ขณะกำลังวิ่ง กระโจนไปข้างหน้า หรือยกขาหน้าขึ้น ส่วนท่านกวนอูก็ถือง้าวอยู่ในท่าพร้อมรบ

กวนอูปางขี่ม้าพยศ
กวนอูปางขี่ม้าพยศ

ปางนี้แสดงออกถึงการต่อสู้ การโจมตีศัตรู การแข่งขัน และการเอาชนะคู่แข่งขันในทุก ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเรื่องธุรกิจ การค้า กีฬา ดังนั้นธุรกิจที่กำลังขับเคี่ยว แข่งขันปางแห่งชัยชนะจึงเหมาะ

กวนอูในท่านั่ง

กวนอูในท่านั่ง หรือ จว้อกวนกง เป็นรูปท่านกวนอูในท่านั่ง ซึ่งมีหลายลักษณะดังนี้

-กวนอูปางนั่งอ่านตำรายามราตรีลูบเครา : กวนอูปางนั่งอ่านตำรายามราตรีลูบเครา หรือ กวนกงเยี่ยตู๋ นั่งอ่านตำรา ด้วยสีหน้าเคร่งขรึม มือหนึ่งถือตำรา อีกมือหนึ่งลูบเครา แสดงให้เห็นถึงการสมาธิ

กวนอูปางนั่งอ่านตำรายามราตรีลูบเครา
กวนอูปางนั่งอ่านตำรายามราตรีลูบเครา

เหมาะสำหรับ ผู้ที่ต้องใช้สติปัญญาในอาชีพการงาน หรือ ต้องการประสบความสำเร็จในการสอบแข่งขัน รวมทั้งยังทำให้เป็นที่เกรงขามของคู่แข่งอีกด้วย นิยมตั้งในห้องอ่านหนังสือ ห้องทำงาน  เพื่อเสริมสติปัญญา ความรอบรู้

-กวนอูปางนั่งบนบัลลังก์มังกร : กวนอูปางนั่งบนบัลลังก์มังกร ท่านจะนั่งเคร่งขรึมอยู่บนบัลลังก์ สายตาจ้องมองไปข้างหน้า ด้วยสีหน้าจริงจัง

กวนอูปางนั่งบนบัลลังก์มังกร
กวนอูปางนั่งบนบัลลังก์มังกร

ท่านกวนอูปางนี้ เหมาะกับผู้ประกอบอาชีพทุกประเภท แสดงออกถึงความเจริญรุ่งเรืองอย่างสูงสุดในกิจการทุก ๆ ด้าน อีกทั้งยังมีความสงบสุข ร่มเย็น และราบรื่นอีกด้วย

-กวนอูปางนั่งบนบัลลังก์มีง้าวตั้ง : กวนอูปางนั่งบนบัลลังก์มีง้าวตั้ง ท่านกวนอูนั่งเคร่งขรึมบนบัลลังก์ อย่างสง่าผ่าเผย สายตาจ้องมองไปข้างหน้า มีง้าวตั้งอยู่ด้านข้างหรือด้านหลัง

กวนอูปางนั่งบนบัลลังก์มีง้าวตั้ง
กวนอูปางนั่งบนบัลลังก์มีง้าวตั้ง

ปางนี้ถือเป็นปางสูงสุด มีคุณให้ธุรกิจ กิจการ หน้าที่การงานเจริญรุ่งเรืองอย่างสูงสุดในทุก ๆ ด้าน นำพาความสงบสุข ร่มเย็น คิดทำการใดราบรื่น และสง่างามน่าเกรงขาม ปกครองลูกน้องบริวารดีเยี่ยม

กวนอูในท่าประทานทรัพย์

กวนอูในท่าประทานทรัพย์ หรือ กวนกงไฉเสิน เป็นเทพเจ้ากวนอูในแบบเทพเจ้าแห่งโชคลาภ ในมือจะถือเงินจีนโบราณ ป้ายอวยพร คฑายู้อี่ หรือง้าวมังกรเขียว บางครั้งอาจประทับนั่งบนหลังเสือ ที่อยู่บนกองเงินกองทอง

กวนอูในท่าประทานทรัพย์
กวนอูในท่าประทานทรัพย์

ปางนี้แสดงถึงมงคลแบบโชคสองชั้น คือนอกจากท่านจะประทานทรัพย์สินเงินทองแล้ว ท่านยังปกป้องภยันอันตราย ไม่ให้มีสิ่งชั่วร้ายใด ๆ มากล้ำกราย

การจัดวางเทพเจ้ากวนอู ภายในบ้านหรือสำนักงาน

การจะนำเทพเจ้ากวนอูมาบูชาในบ้านเรือนหรืออาคาร สถานที่ต่าง ๆ นั้น ตามปกติจะวางไว้ในอาคาร หันหน้าท่านออกสู่ประตูทางเข้า เป็นนัยแห่งการปกปักรักษา คุ้มครอง และควรเลือกวางในตำแหน่งที่เป็นมงคล ดังนี้

 • ควรหันหน้าเทพเจ้ากวนอูออกทางประตูใหญ่ของบ้าน
 • ห้ามหันหน้าท่านไปทางทิศตะวันออก
 • ที่ฐานบูชาควรมีโคมไฟสว่างตลอด และถ้าเป็นสีแดงจะช่วยเพิ่มพลังมั่งมีศรีสุข
 • ใช้ผลไม้บูชาดีกว่าเนื้อสัตว์ เช่น สาลี่ แอปเปิ้ล และน้ำชา
 • ไม่ควรตั้งไว้ในที่สกปรก รกรุงรัง ควรทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ
 • หันหน้าเข้าหาโต๊ะกินข้าวก็ได้

การ บูชาเทพเจ้ากวนอู อย่างไรให้ปัง

การเคารพสักการะเทพเจ้ากวมอูนั้น เป็นประเพณีที่นิยมทำกันมาหลายพันปีแล้ว ซึ่งคติความเชื่อนั้นก็แตกต่างกันไปตามแต่ละท้องถิ่น ซึ่งปกติไม่ได้มีข้อกำหนดไว้อย่างเคร่งครัด แต่ส่วนมากมักจะสักการะท่านด้วยน้ำชาหรือสุราก็มีรวมทั้งอาหารคาวหวานและผลไม้

แต่หากเป็นชาวพุทธนิกายมหายาน จะนิยมเซ่นไหว้ด้วยอาหารเจและผลไม้ และบางครั้งยังมีการเซ่นไหว้ม้าเซ็กเทาของเทพเจ้ากวนอูด้วยพืชผัก และผลไม้ต่าง ๆ อีกด้วย โดยวิธีการไหว้ บทสวด และของเตรียมไหว้ ได้แก่

สิ่งที่ต้องเตรียมเมื่อจะทำการกราบไหว้ บูชาเทพเจ้ากวนอู

 • ธูป 3 ดอก
 • เทียนแดง
 • ค้อซีพร้อมธง 1 ชุด
 • หงิ๋งเตี๋ย 12 แผ่น
 • เพ้ากวนอู (เครื่องทรงกระดาษเจ้าพ่อกวนอู 1 ชุด)
 • ซาแซ หมู ปลา เป็ด ห้ามใช้ไก่
 • ผลไม้ 3 ชนิด แต่ควรมีส้ม 5 ใบ
 • พวงมาลัย
 • น้ำชาและสุราอย่างน้อย 3 ถ้วย
 • น้ำมัน 1 ขวด

ขั้นตอนการไหว้เทพเจ้ากวนอู

ปกติแล้วนั้น ควรเคารพสักการะท่านทีกง (พ่อปู่ฟ้าหรือ ปู่สวรรค์) ก่อน แล้วจึงไหว้พระประธานในศาลเจ้านั้น ๆ แต่หากทำการกราบไหว้บูชาท่านที่บ้าน ก็ให้ทำได้เลย

ให้เตรียมจัดของไหว้ทุกอย่างด้วยความประณีต มีจิตตั้งมั่น มีสมาธิ ไม่ต้องรีบร้อน เช็ดจานชามให้สะอาด ก่อนจะจุดธูป 3 ดอก และเทียนแดง แล้วกล่าวคำอวยพร และอย่าลืมเติมน้ำมันในตะเกียงด้วย รอจนธูปหมดดอกจึงลากระดาษไหว้และนำไปเผา แล้วเก็บของไหว้กลับมารับประทานเพื่อความเป็นสิริมงคล

นอกจากนี้ทุกวันที่ 13 เดือน 5 ของทุกปีตามปฏิทินจีน ถือเป็นวันคล้ายวันเกิดของเทพเจ้ากวนอู ก็จะมีการกราบไหว้บูชาท่าน ตามประเพณีที่สืบทอดต่อกันมา ตั้งแต่ในอดีตกาล

บทสวดบูชาเทพเจ้ากวนอู (แบบย่อ)

นำ มอ ไต่ ชื้อ ไต่ ปุย ฮก หมอ ไต่ ตี่ เต็ก เต็ก จี๋ เสียง โกว้ ฮุก เง็ก อ้วง ไต่ เทียน จุนฯ

คำแปล

ขอนอบน้อมแด่องค์พระจอมฟ้าเง็กเซียนฮ่องเต้  ผู้เป็นมเหศักดิ์เทพเต็มเปี่ยมด้วยพระมาหาเมตตากรุณาธคุณอันไพศาล สูงส่งด้วยพุทธเดชไพบูลย์ขอได้โปรด เกื้อกลูอนุเคราะห์แก่สรรพสัตว์ด้วยเถิดฯ เชื่อกันว่ากวนกง(กวนอู) เป็นพระภาคหนึ่งขององค์เง็กเซียนฮ่องเต้มาจุติลงมาโปรดสัตว์

คำขอพร

ข้าพเจ้า(ชื่อ นามสกุลจริง วันเดือนปีเกิด)…… อาศัยอยู่บ้านเลขที่……. ขอกราบอัญเชิญองค์เทพเจ้ากวนอู โปรดเสร็จลงมารับเครื่องสักการบูชาทั้งหลายเหล่านี้ เมื่อรับแล้วขอได้โปรดให้พรแก่ข้าพเจ้าและครอบครัวจงประสบแต่สิ่งมงคล อุดมโชคลาภ ขอโปรดอภิบาลรักษาให้ปราศจากภัยอันตรายทั้งปวง และสิ่งอัปมงคลทั้งหลายอย่าได้มาแผ้วพานขอจงประสบแต่ความสุขสวัสดิ์พิพัฒนมงคล สมบรูณ์พูนผล มีความก้าวหน้าสมความปราถนาด้วยมงคลทั้งปวง มีสุขภาพพลานามัยที่สมบรูณ์และมีความสุขตลอดไปเทอญ

วิธีการบูชาและคำบูชาเทพเจ้ากวนอู

ของไหว้ต่าง ๆ สำหรับบูชาท่านกวนอูนั้น หากอยู่บ้านให้ไหว้ด้วยส้มหรือสาลี่ หรืออื่น ๆ ได้ทุกชนิด หากคุณเดินทางไปไหนให้ไหว้กวนอูด้วยแอปเปิ้ล ซึ่งความหมายในภาษาจีนของแอปเปิ้ลนั้นเป็นผลไม้มงคล หมายถึง เดินทางปลอดภัย นอกนั้นยังต้องมีน้ำชาหนึ่งแก้ว

 ส่วนคำสวดบูชาท่านกวนอูนั้น ให้จุดธูป 3 ดอกแล้วท่อง 

นะโม กวน ฝ่า ลี่ จุ 3 จบ 

แล้วกล่าวว่า ข้าพเจ้า (แจ้งชื่อ นามสกุลจริง ) ขอน้อมทูลเชิญญาณพระบารมีท่านกวนอู ได้โปรดเสด็จลงมาปกปักรักษาคุ้มครองให้ข้าพเจ้าและบุคคลในครอบครัวได้อยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุขด้วยพุทธบารมีของท่านกวนอูด้วยเทอญ

เทพเจ้ากวนอู มีที่ไหนบ้าง

เทพเจ้ากวนอูเป็นหนึ่งในเทพเจ้าที่มีศาลเจ้ามากที่สุด ในประเทศจีนเคยมีศาลเจ้ากวนอูถึง 116 แห่ง ในไต้หวันมีศาลเจ้ากวนอูมากถึง 500 แห่ง ส่วนในประเทศไทย ศาลเจ้ากวนอูที่ได้รับความนิยมที่สุดอยู่ที่ตลาดเก่าเยาวราช กรุงเทพมหานคร สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2435 

ศาลเจ้ากวนอู คลองสาน
ศาลเจ้ากวนอู ที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย คลองสาน

แต่ศาลเจ้ากวนอูที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทยนั้น อยู่ที่คลองสาน ธนบุรี กรุงเทพฯ สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2279 หรือสามารถเดินทางไปไหว้เทพเจ้ากวนอู ตามสถานที่และจังหวัดอื่น ๆ ได้ ดังนี้

 • ศาลเจ้าพ่อกวนอู สมาคมฮากกาแห่งประเทศไทย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร 
 • ศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะ ซอยอิศรานุภาพ ถนนเยาวราช กรุงเทพมหานคร 
 • ศาลเจ้าพ่อกวนอู ซอยวรรัตน์ ถนนจันทร์ กรุงเทพมหานคร 
 • ศาลเจ้าพ่อเสือ ถนนตะนาวศรี เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 
 • วัดมังกรกมลาวาส(วัดเล่งเน่ยยี่ 1) ถนนเจริญกรุง เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร 
 • ศาลเจ้าพ่อกวนอู แขวงตลาดพลู เขตธนบุรี กรุงเทพมหานคร 
 • ศาลเจ้าพ่อกวนอู แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพมหานคร 
 • ศาลเจ้าพ่อกวนอู แขวงคลองต้นไทน เขตคลองสาน กรุงเทพมหานคร 
 • ศาลเจ้าพ่อกวนอู แขวงพระขโนง เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร 
 • ศาลเจ้าพ่อกวนอู ตำบลห้วยกะปิ อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี 
 • ศาลเจ้าพ่อกวนอู อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี 
 • ศาลเจ้าพ่อกวนอู (หล่าจาซาไทซือ) ตำบลอ่างศิลา อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี 
 • ศาลเจ้าพ่อกวนอู ตำบลแสนสุข อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี 
 • ศาลเจ้าพ่อกวนอู วัดปากคลองมะขามเฒ่า อำเภอวัดสิงห์ จังหวัดชัยนาท 
 • ศาลเจ้าพ่อกวนอู ตำบลคุ้งสำเภา อำเภอมโนรมย์ จังหวัดชัยนาท 
 • ศาลเทพเจ้ากวนอู (ตงหลีตึ๊ง) ตำบลบ่อพลับ อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม 
 • ศาลเจ้ากวนอู จังหวัดนครศรีธรรมราช 
 • ศาลเจ้าพ่อกวนอู ท่างิ้ว อำเภอบรรพตพิสัย จังหวัดนครสวรรค์ 
 • วัดพนัญเชิงวรวิหาร ตำบลกระมัง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 
 • ศาลเจ้าพ่อกวนอู บ้านนาบอน ตำบลฉลอง จังหวัดภูเก็ต 
 • ศาลเจ้าพ่อกวนอู ตำบลดอนตะโก อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี 
 • ศาลเจ้าพ่อกวนอู ถนนพระราชวิริยาภรณ์ บางพึ่ง จังหวัดสมุทรปราการ 
 • ศาลเจ้าพ่อกวนอู สำนักงานเทศบาลตำบลอัมพวา ตำบลแม่กลอง อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม 
 • ศาลเจ้าพ่อกวนอู ตำบลท่าฉลอม อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร 
 • ศาลเจ้าพ่อกวนอู ถนนนกเขา ตำบลตลาด อำเภอเมือง จังหวัดสุราษฎร์ธานี 
 • ศาลเจ้าพ่อกวนอู เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี 
 • ศาลเจ้าพ่อกวนอู อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง 
 • ศาลเจ้าพ่อกวนอู อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

สรุป

เทพเจ้ากวนอู เป็นเทพสัญลักษณ์แห่งความซื่อสัตย์ ความกตัญญูรู้คุณ ความจงรักภักดี และความกล้าหาญ  ผู้ซึ่งมีความสามารถและชำนาญในการรบอีกด้วย ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้หลายคน บูชาเทพเจ้ากวนอู เปรียบเสมือนพระประจำบ้าน 

เพราะเชื่อกันว่า การบูชาท่านนั้นจะช่วยคุ้มครองปกปักรักษาจากภยันตรายทั้งปวง อีกทั้งช่วยขจัดสิ่งชัวร้าย ภูตผีปีศาจต่าง ๆ และบันดาลให้เกิดความเป็นสิริมงคลต่าง ๆ กับผู้บูชา 

อีกทั้งเทพเจ้ากวนอูยังมีหลากหลายปาง ที่สะท้อนผ่านศิลปะมากมายหลายแขนง ไม่ว่าจะเป็นจิตรกรรมหรือประติมากรรม โดยข้อมูลที่ทางเรา Ruay ได้แนะนำกันไปก็หวังว่าจะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่สามารถเป็นไกด์ให้ได้ว่า บูชาปางไหนถึงจะเหมาะกับความต้องการของเราได้ 

แต่ปัจจัยหลัก ๆ ของทุกสิ่งทุกอย่างล้วนขึ้นอยู่กับการกระทำทั้งสิ้น หากคิดดี ทำดี สิ่งศักดิ์สิทธิ์ย่อมช่วยเหลือและดลบันดาลให้สมปรารถนาอย่างแน่นอน

บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

Facebook
Twitter
Email