ผลไม้ห้ามใส่บาตร

ไม่อยากได้บาปแทนบุญ ต้องรู้จัก ผลไม้ห้ามใส่บาตร !!

ผลไม้ห้ามใส่บาตร มีอะไรบ้าง… รู้ไหมว่าการเลือกผลไม้มาใส่บาตรนั้น มีความสำคัญอย่างมาก ถือว่าเป็นเคล็ดอย่างหนึ่งเลยเชียวแหล่ะ! ถ้าเลือกผิดชนิด ผิดชื่อก็อาจจะส่งผลให้ชีวิตไม่เป็นมงคลได้! จากจะได้ผลบุญ กลายเป็นได้ผลบาปไปซะงั้น…

เรามาดูกันว่า… ความเชื่อเรื่องผลไม้ห้ามใส่บาตร มีว่าอย่างไร และมีผลไม้อะไรบ้าง ที่ไม่ควรนำไปทำบุญเด็ดขาด ตาม ruay365 มาเลย! วันนี้สรุปมาให้หมดแล้ว! เตรียมแคปหน้าจอ เอาไปลองทำบุญครั้งหน้ากันเลย!

ผลไม้ห้ามใส่บาตร
ความเชื่อเรื่องผลไม้ห้ามใส่บาตร ขอบคุณภาพจาก yuiinlund.wordpress.com

ความเชื่อเรื่อง… ผลไม้ห้ามใส่บาตร

โบราณกล่าวไว้ว่า… การเลือกผลไม้ให้พระท่านฉัน หรือถวายสิ่งศักดิ์สิทธิ์นั้น ควรเลือกจากผลไม้ที่มีชื่อเป็นมงคลและความหมายดี จึงจะพาให้ชีวิตเจริญรุ่งเรือง ประสบผลสำเร็จ และมีโชคลาภ เช่น “แอปเปิ้ลแดง” (สีแดงคือสีมงคลของชาวจีน) หรือ “สาลี่ทอง” (นิยมไหว้เจ้า เชื่อว่าจะทำให้เงินไหลมาเทมา) เป็นต้น

ในทางกลับกันนั้น… ถ้าเราเลือกผลไม้ ที่ชื่อเป็นกาลกิณี หรือไม่เป็นมงคล ก็อาจส่งผลให้ชีวิตพบพานแต่อุปสรรค พบกับความวิบัติและไม่เป็นสุขในชีวิต ซ้ำร้ายอาจส่งผลให้เงินทองไม่งอกงาม ฐานะยากจน และหน้าที่การงานไม่เจริญก้าวหน้าอีกด้วย… ดังนั้นเราจึงควรให้ความสำคัญในการเลือกผลไม้ใส่บาตร!

ผลไม้ห้ามใส่บาตรมีอะไรบ้าง…

สำหรับใครที่ไม่ทราบมาก่อน… ก็ควรจะหันมาใส่ใจให้มากขึ้น ถ้าไม่อยากชีวิตตกต่ำย่ำแย่ ควรหลีกเลี่ยงผลไม้ที่มีชื่ออัปมงคลเหล่านี้ ได้แก่…

ลูกท้อ 

แค่ได้ยินชื่อก็ท้อแล้ว จริงมั้ย! โบราณเชื่อกันว่า ถ้าเรานำลูกท้อไปใส่บาตร ก็จะส่งผลให้ ทำอะไรก็จะท้อแท้ เบื่อหน่าย ไม่มีกำลังใจ ดังนั้นเราควรเลี่ยงเด็ดขาด! 

ผลไม้ห้ามใส่บาตร
ลูกท้อ

ลูกจาก 

ชื่ออาจหมายถึง “จากลา”… ชื่อไม่เป็นมงคลสุด ๆ! เชื่อกันว่า ถ้านำผลไม้ชนิดนี้ไปถวายพระ ก็จะหนุนนำให้ ทำอะไรแล้ว มักจะไม่ยั่งยืน ต้องเลิกล้ม จากลาในที่สุด ระวังไว้นะเออ!

ผลไม้ห้ามใส่บาตร
ลูกจาก 

ลางสาด 

เป็นผลไม้ที่มียางเยอะ! โบราณถือว่า การเอาผลไม้ที่มียางไปถวายพระ หรือใส่บาตร จะทำให้ ทำอะไรแล้ว มักจะมีเรื่องยุ่งยากวุ่นวายเข้ามา เหมือนผลไม้ที่ยุ่งยากในการแกะนี้

ผลไม้ห้ามใส่บาตร
ลางสาด

พุทรา 

แม้จะมีประโยชน์ แต่ชื่อไม่เป็นมงคล! เพราะเชื่อกันว่า ถ้านำผลไม้นี้ไปใส่บาตรแล้ว ช่วงแรก ๆ ทำอะไรก็จะดี แต่หลัง ๆ ก็จะเริ่ม ซาซา ลงไปนั่นเอง… เพราะฉนั้นอย่าเลย เลี่ยงเถอะ!

ผลไม้ห้ามใส่บาตร
พุทรา

ระกำ 

ฟังจากชื่อก็หดหู่ชีวิตแล้ว กรรมเวร… โบราณกล่าวว่า ใครที่นำระกำไปใส่บาตร ก็จะทำให้ชีวิต “ตกระกําลําบาก” ทำอะไรก็ไม่ประสบความสำเร็จนั่นเอง ดังนั้นควรห้ามอย่างยิ่ง!

ผลไม้ห้ามใส่บาตร
ระกำ

ละมุด 

มุดไป มุดมา ไม่ได้อ้าปากลืมตาสักที! ว่ากันว่า… ใครที่นำละมุดไปใส่บาตร หรือนำไปถวายพระที่วัด ก็จะส่งผลให้ ทำอะไรก็จะไม่โดดเด่น เป็นสง่าแก่ชีวิต ผลงานก็จะหลบ ๆ ซ่อน ๆ เหมือนชื่อ ละมุด

ผลไม้ห้ามใส่บาตร
ละมุด

มังคุด 

เคยได้ยินคำว่า อกหักรักคุดมั้ย… นั่นแหล่ะ อย่าเลย! อย่านำมังคุดไปใส่บาตรเด็ดขาด! เพราะจะหนุนนำให้ ทำอะไรแล้วไม่ได้ดีเท่าที่ควร จะไปไม่ถึงที่สุด กุด ๆ ด้วน ๆ ไม่โดดเด่น ด้านความรักก็เช่นกันนะเออ

ผลไม้ห้ามใส่บาตร
มังคุด 

มะเฟือง 

ฝืด ๆ เฟือง ๆ ไม่ราบรื่น! ผลไม้ชนิดนี้ชื่อฟังดูไม่เป็นมงคล ถ้านำไปใส่บาตรพระแล้ว เชื่อกันว่า ทำอะไรก็มักจะฝืดเคือง ไม่ราบรื่นดังหวัง ไม่เรื่องอะไร ก็อะไรสักอย่าง… 

ผลไม้ห้ามใส่บาตร
มะเฟือง

มะไฟ 

ไฟไหม้แล้วจ้า! ฟังคุ้น ๆ มั้ยคำนี้! โบราณท่านว่า ถ้านำมะไฟไปถวายให้พระฉัน จะส่งผลให้ ทำอะไรแล้ว มักต้องเร่งรีบตลอดเวลา เหมือนไฟลน ไม่ได้คุณภาพ หรือต้องเรียกว่า งานไฟไหม้ นั่นเอง!

ผลไม้ห้ามใส่บาตร
มะไฟ

กระท้อน 

ชื่อฟังดูเหมือน สะท้อน ใช่ไหม…  คนสมัยก่อนเชื่อกันว่า หากนำผลไม้นี้ไปใส่บาตรที่วัด จะทำอะไรแล้ว สิ่งที่ดี ๆ ที่ทำไป ก็มักจะสะท้อนกลับมายังจุดเดิม พูดง่าย ๆ ก็คือ ความดีไม่งอกงามนั่นเอง! อย่าหาทำ!

ผลไม้ห้ามใส่บาตร
กระท้อน

น้อยหน่า 

“แฟนฉัน” จบอย่างไร เราก็จบอย่างนั้นแหล่ะ… อย่าหลงกลนำน้อยหน่าไปถวายพระเด็ดขาด! เพราะเชื่อกันว่า ทำอะไรแล้ว มักจะมีปัญหาจุกจิก อุปสรรค เล็กน้อยอยู่เสมอ ทำอะไรแล้ว มักได้ผลเพียงน้อยนิด

ผลไม้ห้ามใส่บาตร
น้อยหน่า

น้อยโหน่ง 

ไม่ต่างจากน้อยหน่าเท่าไหร่… อย่าหาใส่บาตร!  เพราะเชื่อกันว่า จะส่งผลให้ ทำอะไรแล้ว ได้ผลสำเร็จเพียงน้อยนิด มีอุปสรรคปัญหา ไม่สมบูรณ์แบบ

ผลไม้ห้ามใส่บาตร
น้อยโหน่ง

มะตูม 

แม้ดีเจมะตูม จะโด่งดัง ปังปี้! แต่อย่าริอาจ นำมะตูมไปไหว้เจ้า หรือถวายพระเด็ดขาด! เพราะเชื่อกันว่า ทำอะไรแล้วมักจะไม่เจริญก้าวหน้า เช่นเดียวกับชื่อที่ตูมอยู่ตลอด ไม่ก้าวหน้า ไปไม่ได้ไกล

ผลไม้ห้ามใส่บาตร
มะตูม

มะขวิด 

ผลไม้ชนิดสุดท้ายที่ห้ามใส่บาตร! เพราะเชื่อกันว่า ทำอะไรแล้วมักจะประสบปัญหา จะทำให้วัสดุอุปกรณ์ หรือสิ่งหนึ่งสิ่งใดไม่ครบ ขาดโน่น ขาดนี่ตลอดเวลา ก็นะ เชื่อไว้ก่อนดีกว่าทำแล้วชีวิตวิบัตินะแม่!

ผลไม้ห้ามใส่บาตร
มะขวิด ขอบคุณภาพจาก www.thaikasetsart.com

ผลไม้อะไรใส่บาตร แล้วรวย!

หลังจากที่เราได้รู้ ผลไม้ต้องห้าม ในการนำไปทำบุญแล้ว… ต่อไปเรามาดูกันว่า ผลไม้อะไรที่นำไปใส่แล้วชีวิตปัง ๆ ๆ! ใส่แล้วรวย สวยเหมือนอั้ม พัชราภา! โดยผลไม้มงคลเหล่านี้ มีทั้งหมด 9 ชนิด ได้แก่… 

  • แก้วมังกร – ตามความเชื่อของคนจีน… “มังกร” เป็นเครื่องหมายแห่งความอุดมสมบูรณ์ อีกทั้งยังมีเปลือกเป็นสีแดง เป็นสีมงคล นําพาความเฮง ความโชคดี มาให้ครอบครัวอีกด้วย! 
  • ส้ม – เหมาะอย่างยิ่งที่จะไปไหว้พระ!  นอกจากมีประโยชน์แล้ว สีส้ม ยังเป็นสีแห่งความเป็นสิริมงคล นิยมนำไปไหว้เจ้า ไหว้พระ ในเทศกาล เช่น วันสารทจีน วันตรุษจีน
  • องุ่นแดง – ต้องเป็นสีแดงเท่านั้นจึงจะเฮง! องุ่นในภาษาจีนแต้จิ๋ว จะเรียกว่า “ผู้ท้อ” หมายความว่า “เจริญงอกงาม” ผู้ที่นำองุ่นไปใส่บาตร จึงจะส่งผลให้ครอบครัวมีความรุ่งโรจน์ เติบโตเจริญงอกงาม
  • แอปเปิ้ลแดง – เป็นผลไม้ที่สื่อความหมาย “สันติภาพ” ครอบครัวสงบสุข ซึ่งแอปเปิ้ลที่นำไปไหว้พระ ควรเป็นสีแดงเท่านั้น! เพราะสีแดงที่เป็นสีแห่งความมงคลของชาวจีน เชื่อกันว่า จะทำให้ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรง ช่วยปัดเป่าโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ
ผลไม้ห้ามใส่บาตร
ผลไม้มงคล ขอบคุณภาพจาก www.educatepark.com
  • สาลี่ – เป็นผลไม้มงคล จะทำให้พบเจอเรื่องดี ๆ และมีโชคลาภ เชื่อว่าถ้านำไปใส่บาตร จะทำให้มีเงินทองไหลมาเทมาดั่งสีทองของสาลี่ นอกจากนั้นยังเป็นผลไม้ธาตุเย็น ดับร้อน แก้ร้อนในได้ดีอีกด้วย!
  • ลูกพลับ –  เป็นผลไม้มงคลอีกชนิดหนึ่งของคนจีน เชื่อว่าถ้านำถวายพระ จะทำให้จิตใจเข้มแข็ง หนักแน่นมั่นคง ชีวิตราบรื่น รอดพ้นจากอุปสรรคต่าง ๆ
  • ทับทิม – ถ้านำไปไหว้เจ้าหรือถวายพระ เชื่อกันว่า จะทำให้ครอบครัวรักกันกลมเกลียว อบอุ่น ไม่มีเรื่องขัดแย้งบาดหมาง อีกทั้งสีแดงของทับทิมยังเป็นสีแห่งความร่ำรวย เฮง ความโชคดีอีกด้วย! 
  • ลิ้นจี่ – เป็นผลไม้มงคลชั้นสูงในสมัยก่อน หาทานยาก เพราะต้องเป็นคนมีฐานะ หรือเศรษฐีเท่านั้นถึงมีโอกาสได้รับประทาน เชื่อว่า เปลือกลิ้นจี่สีแดง หมายถึงความมั่งคั่ง มั่งมี และความโชคดี คนจึงนิยมนำมาไหว้เจ้าและไหว้พระ
  • กล้วย – ถ้านำไปถวายพระ จะช่วยทำให้มีบริวารที่ดี ครอบครัวเจริญงอกงามมีลูกหลาน เพราะกล้วย เป็นผลไม้ที่เป็นแบบหวี เป็นเครือ สามารถแตกหน่อออกไปเรื่อย ๆ โดยเฉพาะกล้วยหอมดีมาก สื่อถึงความมั่งมี ร่ำรวย!
ผลไม้ห้ามใส่บาตร
บางตำราก็มีสัปปะรดรวมอยู่ด้วย เป็นผลไม้มงคล ขอบคุณภาพจาก www.fruitfits.com

สรุปส่งท้าย

หลังจากรู้แล้วว่า ผลไม้ห้ามใส่บาตร มีอะไรบ้าง… ก็อย่าได้ริลองนำไปใส่บาตรกัน เพราะโบราณเชื่อว่า ถ้าเราเลือกผลไม้ชื่อเป็นกาลกิณีไปทำบุญแล้ว แทนที่จะได้บุญ ก็อาจได้บาปกับตัวเราแทน นะเออ! และอาจส่งผลให้ชีวิตไม่ราบรื่น ประสบปัญหา ประสบอุปสรรค และหายนะได้ในที่สุด

ดังนั้นถ้าจะไปทำบุญใส่บาตร… ก็ควรจะเลือกผลไม้ที่ชื่อเป็นมงคล หรือเลือกผลไม้มงคลตามความเชื่อของชาวจีน เช่น แก้วมังกร กล้วย ส้ม แอปเปิล ทับทิม ฯลฯ ชีวิตจึงจะก้าวหน้า มีเงินทองไหลมาเทมา ประสบพบแต่สิริมงคล! ครั้งหน้าถ้าจะไปใส่บาตร ลองเอาไปปรับใช้ดูนะ รับรองชีวิตปัง

Facebook
Twitter
Email