ฮวงจุ้ยบันไดบ้าน

ฮวงจุ้ยบันไดบ้าน เช็คตำแหน่งที่ถูกต้อง เสริมมงคล เรียกโชคลาภ

สำหรับเรื่องศาสตร์แห่งฮวงจุ้ยนั้น หลาย ๆ คนคงรู้จัก ไม่ว่าจะฮวงจุ้ยการจัดบ้าน ฮวงจุ้ยทิศทาง ฯลฯ วันนี้ Ruay 365 มีอีกหนึ่งฮวงจุ้ยที่น่าสนใจที่จะช่วยเสริมให้ชีวิตให้รุ่ง ไม่พุ่งลงเหว มีแต่ปังปุริเย่นั่นก็คือ ฮวงจุ้ยบันไดบ้าน

การที่จะมีบ้านสักหลัง เราเจ้าของบ้านคงต้องดูแล้วดูอีกว่าจะเลือกหลังไหนดี เพื่อที่อยู่แล้วจะทำให้มีความสุข และมีแต่สิ่งดี ๆ เข้ามา ดังนั้นฮวงจุ้ยจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่ง ที่จะช่วยเสริมในเรื่องต่าง ๆ ไม่ว่าจะการงาน การเงิน ความรัก หรือแม้แต่สุขภาพ เพราะก่อนที่จะแต่งบ้านให้ถูกตามหลักฮวงจุ้ยจะว่าไปไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ต้องมีซินแส อาจารย์ที่ชำนาญเรื่องศาสตร์ของฮวงจุ้ยมาคอยชี้แนะ เพื่อให้การจัดแต่งบ้านนั้นเป็นไปตามหลักจะได้อยู่ดีมีสุขกับผู้อาศัย

ฮวงจุ้ยบันไดบ้าน

แต่ทว่าในปัจจุบันศาสตร์นี้เราสามารถทำได้ด้วยตัวเอง จากการค้นหาสืบค้นจากข้อมูลตามเวปไซต์ต่าง ๆ มาช่วยในการจัดบ้านตามฮวงจุ้ยได้ รวมถึงฮวงจุ้ยบันไดบ้าน ที่ทางเราได้คัดสรรข้อมูลมาให้แล้วว่า บันไดของบ้านที่ถูกตามหลักนั้นต้องเป็นอย่างไร ที่จะช่วยเสริมดวงให้กับเจ้าของบ้านและผู้ที่อยู่อาศัย

ความเชื่อเรื่องบันไดบ้าน

ก่อนที่จะไปถึงเรื่องการจัดฮวงจุ้ยบันไดบ้าน เรามาดูตามความเชื่อเรื่องบันไดบ้านกันก่อนดีกว่า บันไดบ้าน ตามความเชื่อของคนจีน ถือได้ว่าเป็นทางเดินของมังกร ทำให้เจ้าของบ้านต้องให้ความสำคัญมาก ซึ่งอย่างแรกเลยก็คือการจัดขั้นบันไดบ้านให้เป็นเลขคี่ เพราะเชื่อว่าหากเป็นเลขคู่แล้วบันไดบ้านนั้นจะเป็นทางเดินของผี นอกจากขั้นบันไดที่มีความสำคัญแล้ว ทิศทางของบันไดบ้านก็สำคัญไม่แพ้กัน โดยบันไดบ้านนั้นจะอยุ่ทิศทางใดก็ได้ ขออย่างเดียวห้ามหันไปทางทิศตะวันตกนั่นก็เพราะมีความเชื่อว่า เป็นทิศที่แสงอาทิตย์จะกระทบลงในช่วงเย็นทำให้แสงสะท้อนย้อนเข้าตา จนเกิดตาพร่ามัวและอาจเดินตกบันไดได้นั่นเอง

ฮวงจุ้ยบันไดบ้าน ที่ดีต้องวางไว้ที่นี่

เมื่อรู้ถึงความเชื่อเรื่องบันไดบ้านแล้ว คราวนี้ก็มาถึงขั้นตอนการจัดวางบันไดบ้านตามฮวงจุ้ยกันแล้ว เพราะบันไดบ้านถือเป็นอีกจุดหนึ่งที่สำคัญที่เชื่อมโยงพลังงานต่าง ๆ ภายในบ้าน ดังนั้นก็ควรวางให้ถูกที่ถูกทางเพื่อว่าจะได้รับโชครับพลังมากยิ่งขึ้น ซึ่งจุดสำคัญในการวางบันไดบ้าน มีดังนี้

บันไดไม่ควรตรงกับประตูทางเข้าบ้าน

ตามหลักฮวงจุ้ยหากบันไดอยู่ตรงกับประตูบ้าน นั้นจะทำให้พลังชี่ ที่ถือว่าเป็นพลังที่ดีไหลเวียนเข้าบ้านไม่ราบรื่น แถมยังทำให้พลังชี่ไหลออกจากบ้านได้ง่าย นั่นก็หมายความว่า ทำให้เก็บเงินเก็บทองไม่อยู่ หรือเป็นการขัดทรัพย์ หาเงินมาเท่าไหร่ก็ไม่มีเหลือ

ดังนั้นควรเลี่ยงการตั้งบันไดบ้านให้ตรงกับประตูเข้าบ้าน แต่ถ้าหากเลี่ยงไม่ได้ก็ควรหา โต๊ ตู้ หรือชั้นวางทีวีมาวางขวางไว้ หรือไม่ก็หาต้นไม้มงคล ซึ่งจะเป็นต้นไม้จริง หรือต้นไม้ของปลอมก็ได้แล้วแต่ เช่น ต้นไผ่สีทอง ต้นคูน ไว้ที่ตีนบันไดจะแก้เคล็ด

หากหาไม่ได้หรือวางแล้วไม่สวย สามารถเปลี่ยนมาใช้ฉากบังสายตาตรงบริเวณตรงประตูด้านในบ้าน โดยระยะห่างดูตามเหมาะสม เพียงเท่านี้ก็จะช่วยในเรื่องของการไหลออกของการเงิน และโชคลาภได้แล้ว

เลี่ยงการทำบันไดแบบ 2 ฝั่ง

บันไดแบบ 2 ฝั่ง

สาเหตุที่ห้ามทำบันไดสองฝั่งนั้น คนโบราณเข้าเชื่อว่าเพราะมีลักษณะคล้ายกับเมรุเผาศพที่มาทางขึ้นลง หากนำมาไว้ในบ้านอาจทำให้มีพลังงานบางอย่างเข้ามาใช้บันไดบ้านของเราเป็นทางผ่านได้ ขณะเดียวกันตามหลักฮวงจุ้ยเชื่อว่าทำให้คนในบ้านหากินลำบาก อยู่ไม่ติดบ้านหาเรื่องออกบ้านได้ตลอด แถมจะทำให้คนในบ้านทะเลาะกัน หญิงก็เก่งชายก็เก่ง จะไม่ยอมกัน ดังนั้นควรเลี่ยงหรือห้ามทำบันไดลักษณะนี้ในบ้านอย่างเด็ดขาด แต่หากเลี่ยงไม่ได้ก็ควรหาภาพสิ่งศักดิ์ที่เคารพบูชามาติดไว้จะช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบาได้อีกทาง

บันไดไม่ควรอยู่กลางบ้าน

เหตุที่ห้ามนำบันไดไว้กลางบ้าน นั่นก็เพราะตามหลักฮวงจุ้ยตำแหน่งกลางบ้านถือเป็นหัวใจของบ้าน การนำบันไดมาอยู่ในจุดนี้เหมือนกับเอาหัวใจของบ้านไปใช้ไม่เหมาะสม อาจทำห้เกิดเรื่องวุ่นวายต่าง ๆ ขึ้นมาได้ โดยเฉพาะการอยู่ไม่ติดบ้าน และอาจทำให้เจ็บป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับหัวใจได้ ดังนั้นควรเลี่ยงนำบันไดไว้ในจุดนี้

ซึ่งจุดที่ควรวางบันไดบ้านควรตั้งอยู่บริเวณข้างบ้าน โดยให้ดูประตูทางเข้าเป็นหลัก หากว่าประตูอยู่ทางด้านซ้าย ก็ให้วางบันไดไว้ทางด้านขวา หรือถ้าหากประตูอยู่ทางด้านขวา ก็ให้ไปตั้งอยู่ทางด้านซ้ายของบ้านอันเป็นหลักฮวงจุ้ยการตั้งบันไดบ้านที่ดีมาก

บันไดอยู่กลางบ้าน

บันไดบ้าน ไม่ควรหันไปทางทิศหลักทั้ง 4 ทิศ

การที่หันบันไดไปทางทิศหลัก ๆ ทั้ง 4 นั้นจะเป็นเหมือนการนำบันไดไปบังพลังงานบวกของทิศทั้ง 4 ดังนั้นหากจะเปิดทางให้กับพลังงานบวก ก็ต้องหันบันไดไปยังตำแหน่งของทิศเฉียง เช่น ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ทิศตะวันตกเฉียงใต้ เป็นต้น เพราะฉะนั้นก่อนที่จะตั้งบันไดก็ให้เช็คทิศให้ดีก่อน เพราะผิดไปแค่องศาเดียวอาจจะส่งผลเสียภายในบ้านได้

ควรมีที่พักคั่นกลางบันได

ที่พักบันไดเราจะเห็นได้ว่าต้องมีทุกที่อยู่แล้ว แต่รู้กันหรือไม่ว่าที่พักขั้นบันไดมีความหมายอย่างไรบ้าง ตามหลักฮวงจุ้ยก็เพื่อชะลอการไหลเวียนของกระแสพลังงานไม่ให้ไหลเวียนเร็วจนเกินไป และยังส่งผลดีของเรื่องโชคลาภและเงินทอง

บันไดต้องไม่ชันหรือแคบจนเกินไป

บันไดที่ดีควรที่จะมีความชันอยู่ที่ประมาณ 45 องศา และต้องมีขนาดความกว้างของขั้นบันไดอยู่ที่ 25-30 เซนติเมตร จะช่วยส่งเสริมการไหลเวียนของพลังชี่ได้ราบรื่น ไม่ติดขัด อีกทั้งยังช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุด้วย

บันไดต้องไม่ชันหรือแคบจนเกินไป

บันไดไม่ควรอยู่นอกบ้าน

ตามหลักฮวงจุ้ยถือว่าบันไดที่อยู่นอกบ้านจะทำให้สียเงิน เสียทรัพย์ได้ง่าย แถมยังเป็นการเปิดทางให้กับพวกโจรเข้ามาในบ้านได้อย่างง่ายดาย เพราะฉะนั้นถ้าต้องการที่จะเสริมโชคลาภตามหลักฮวงจุ้ยบันไดบ้านแล้วนั้นบันไดควรจะอยู่ในตัวบ้าน ห้ามอยู่ข้างนอกอย่างเด็ดชาด ยกเว้นเสียแต่ว่าเป็นบ้านทรงไทย หรือบ้านที่ยกพื้นบ้านสูง

จำนวนขั้นบันไดบ้านควรที่จะเป็นเลขคี่

ตามความเชื่อนั้น “เลขคู่บันไดผี เลขคี่บันไดคน” หากมีบันไดผีอยู่ในบ้านก็คงไม่เหมาะ แต่ถ้าจะดูกันตามหลักของสถาปัตยกรรมศาสตร์ แล้ว โดยส่วนมากจะใช้หลักว่า ถ้าเริ่มก้าวเท้าข้างใด การจบขั้นบันไดสุดท้ายก็ต้องเป็นเท้าอีกข้าง เพื่อความสมดุลในการทรงตัวขณะเดินขึ้นลงบันได

แก้ฮวงจุ้ยบันไดบ้าน ผิดหลักทำอย่างไรบ้าง

แก้ฮวงจุ้ยบันไดบ้านผิดหลัก

กรณีบันไดบ้านตรงกับประตู

ตามหลักฮวงจุ้ยหากบันไดบ้านตรงกับประตูจะทำให้บ้านนั้นเก็บเงินไม่อยู่ เงินที่หามาได้ก็จะไหลออกหมดแบบเนียนๆ แทบจะไม่รู้เลยว่าหายไปไหนบ้าง วิธีการแก้ไขในกรณีนี้ง่าย ๆ เพียงนำฉากบังตามาสักอันวางไว้ตรงประตูทางด้านในบ้าน โดยเว้นระยะห่างจากประตูตามความเหมาะสม ก็จะช่วยในเรื่องของการไหลออกของการเงิน และโชคลาภได้แล้ว

กรณีบันไดหันไปทางทิศหลัก

เชื่อกันว่าหากบันไดหันไปทางทิศหลักทั้ง 4 จะทำให้คนในบ้านไม่คู่ ต้องครองโสดขึ้นคาน เพราะขาดความมีเสน่ห์ ไม่มีคนสนใจ กรณีนี้ก็แก้ง่าย ๆ ด้วยกการ นำฉาก หรือติดตั้งราวให้ยาวเฉียง ๆ ออกมาเป็นทางเดินขึ้นบันได ง่าย ๆ แค่นี้ก็แก้เคล็ดได้แล้ว

กรณีที่บันได้เป็นเลขคู่
ขอบคุณรูปจาก HomeGuru

กรณีที่บันได้เป็นเลขคู่

ถ้าหากบ้านไหนที่มีบันไดเป็นเลขคู่นั้น วิธีแก้ฮวงจุ้ยนั้นเพียงแค่นำพรมเช็ดเท้าไปวางที่บริเวณบันไดขั้นแรก หรือที่จุกพัก เพื่อเป็นการลดขั้นบันไดลงไปให้เปลือเป็นจำนวนคี่ แต่ในกรณีนี้ก็ต้องระมัดระวังในการเลือกใช้พรมที่มาวางต้องไม่ลื่นเพื่อกันเรื่องการเกิดอุบัติเหตุเหยียบพรมแล้วลื่นด้วย ถือได้ว่าวิธีนี้เป็นวิธีที่ดีง่าย ๆ อีกทั้งยังได้ความสวยงามอีกด้วย

สรุป

สำหรับ ฮวงจุ้ยบันไดบ้าน นั้นอาจจะดูจุกจิกไปบ้างสักหน่อยแต่ถ้าเป็นไปตามหลักฮวงจุ้ยแล้วนั้น จะช่วยส่งเสริมให้ชีวิตเรามีแต่สิ่งดี ๆ เข้ามา ก็คุ้มกับที่จะทำตามหลักฮวงจุ้ยที่ถูกต้อง แต่ที่สำคัญบันไดนั้นจะต้องแข็งแรง ปลอดภัย ไม่ชำรุด ผุพัง เพื่อเป็นฐานให้เราได้ก้าวย่างขึ้นไปได้อย่างมั่นใจ ไม่เป็นอันตราย หรือเกิดอุบัติเหตุแก่ผู้ที่อยู่อาศัยภายในบ้าน

ขอเสริมอีกนิดหากท่านที่ชอบบ้านทรงไทยนั้นจำเป็นที่บันไดต้องอยู่นอกบ้านแนะนำให้บันไดอยู่ทางด้านซ้ายหรือขวาของบ้านก็ได้ ห้ามตรงกับประตูบ้าน เพราะไม่อย่างนั้นจะทำให้พลังบวกไหลเข้าบ้านได้ยาก อีกทั้งยังทำจะให้พลังบวกไหลออกได้ง่ายอีกด้วย

บทความที่น่าสนใจ


Facebook
Twitter
Email