ทิศนั่งทำงาน

ทิศนั่งทำงาน ที่ออฟฟิศ VS ที่บ้าน เสริมดวงการงานและความก้าวหน้าในชีวิต

เบื่อแล้วนั่งเก้าอี้ ขอไปนั่งในใจพี่ได้ป่ะ ฮิฮ๊วว (ᗒᗨᗕ) จะว่าไปตำแหน่งการนั่งใครว่าไม่สำคัญ หากไปนั่งอยู่ในใจคนที่เขาไม่ได้รักก็ต้องจำยอมรับความเสียใจ หรือหากไปนั่งทำงานอยู่ในที่ที่ไม่ใช่ก็เป็นอันไม่มีสมาธิในการทำงาน ฉะนั้นแล้วเรื่อง “ทิศนั่งทำงาน” จึงเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ควรให้ความสำคัญมากเลยทีเดียว

ยิ่งช่วงนี้หลังจากได้ยินข่าวรายงานสถานการณ์โควิด (Covid-19) ว่ามีโอกาสกลับมาแพร่ระบาดรอบสอง ส่งผลให้ใครหลาย ๆ คนคงเตรียมใจรอที่จะทำกลับไปทำงานที่บ้าน หรือ Work from Home กันอีกครั้ง และเริ่มมองหาไอเดียการจัดโต๊ะทำงานไว้บ้างแล้ว 

ซึ่งแตกต่างกับการนั่งทำงานที่ออฟฟิศ ที่เราไม่สามารถย้ายโต๊ะ ย้ายทิศทางการนั่งให้ถูกหลักถูกใจเราได้เท่าไหร่นัก และจะดีกว่าไหมหาก Ruay 365 จะมาเผยเทคนิคต่าง ๆ ทิศนั่งทำงาน ให้คุณนำไปปรับใช้ปรับเปลี่ยนกันได้ทั้งที่ออฟฟิศและที่บ้าน ขณะเดียวกันก็ช่วยเสริมดวงการงานของคุณได้อีกด้วย ถ้าพร้อมแล้วก็มาดูกันว่าเทคนิคไหนนำไปปรับใช้กับคุณได้มากที่สุด

4 เทคนิคการหา ทิศนั่งทำงาน ที่เหมาะกับตัวเอง

เคล็ดลับ ทิศนั่งทำงาน ถือเป็นเทคนิคอย่างหนึ่งในศาสตร์ฮวงจุ้ย ที่เชื่อกันว่าเป็นศาสตร์ช่วยส่งเสริมดวงชะตาให้มีความก้าวหน้าเจริญรุ่งเรืองได้ โดยการปรับแก้ไขสภาพสิ่งแวดล้อมให้เหมาะสม ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการจัดฮวงจุ้ยโต๊ะทำงาน หรือการจัดทิศนั่งทำงานนั้นมีความสัมพันธ์กัน และมีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำงานให้เป็นไปอย่างราบรื่น เเละจะจัดอย่างไรให้เหมาะสมถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย Ruay ได้รวบรวมมาทั้ง 4 วิธีง่าย ๆ ดังนี้

วิธีคำนวณหา ทิศนั่งทำงาน จากปี พ.ศ.

เรื่องทิศที่นั่งทำงานเป็นความเชื่อส่วนบุคคล ซึ่งมีผู้บริหารหลาย ๆ ท่านของบริษัทใหญ่ ๆ ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ และใช้วิธีการคำนวณหาทิศนั่งทำงานแบบนี้ คือ

นำเลขตัวสุดท้ายของปี พ.ศ.เกิด บวกด้วย 4 (หากผลลัพธ์เป็นเลข 2 ตำแหน่ง ให้ดูหลักหน่วยเป็นหลัก เช่น 10 ให้ดูผลลัพธ์เลข 0 หรือ 11 ให้ดูผลลัพธ์เลข 1 เป็นต้น)

ตัวอย่าง คนเกิดปี 2538 คำนวณได้โดยนำเลขตัวสุดท้ายของปีอย่าง 8 + 4 = 12 จากนั้นให้ดูในช่องที่เป็นเลข 2 ตามกราฟวงกลมด้านล่างนี้ และเลือกทิศที่คุณต้องการว่าอยากให้ส่งเสริมคุณด้านไหนมากที่สุด

ทิศแห่งปัญญา

ทิศนั่งทำงาน
ทิศแห่งปัญญา ขอบคุณภาพจาก gotwogether.com

ถ้านั่งตามทิศที่คำนวณผลลัพธ์ออกมาจะส่งเสริมเรื่องความฉลาดปราดเปรื่องเหมาะมากสำหรับคนทำงาน

ทิศแห่งความพากเพียร

ทิศนั่งทำงาน
ทิศแห่งความพากเพียร ขอบคุณภาพจาก gotwogether.com

จะช่วยส่งผลให้ผู้ที่นั่งในทิศนี้มีความขยันหมั่นเพียร เหมาะมากสำหรับนักเรียน นักศึกษา

ทิศพาหะ

ทิศนั่งทำงาน
ทิศพาหะ ขอบคุณภาพจาก gotwogether.com

เป็นทิศตามราศีเกิดที่ช่วยส่งเสริมให้ทิศปัญญา และทิศพากเพียรส่งผลได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

วิธีหา ทิศนั่งทำงาน ตามแผนผังปากัว (Bagua)

แผนผังปากัว (Bagua) เป็นแผนผังเชิงสัญลักษณ์เกี่ยวกับการทำงานของจักรวาล โดยเราจะใช้หลัก 8 ทิศของแผนผังปากัวสำหรับการจัดทิศนั่งทำงานควบคู่ไปกับการจัดโต๊ะทำงาน ที่แบ่งเป็น 8 ทิศ โดยไล่จากทางซ้ายไปขวาและวนรอบทิศ จะช่วยทำให้คุณเกิดพลังแห่งปัญญา ประสบผลสำเร็จอย่างง่ายดาย โดยคุณสามารถเลือกหาทิศที่ส่งเสริมในด้านที่ต้องการได้ ดังนี้

แผนผังปากัว (Bagua)
แผนผังปากัว (Bagua)

 • ทิศแห่งความอุดมสมบูรณ์ ควรวางเครื่องคิดเลข และต้นไม้
 • ทิศแห่งชื่อเสียง ควรวางโคมไฟ
 • ทิศแห่งความสัมพันธ์ ควรวางภาพคู่รัก หรือวางแจกันใส่ดอกกุหลาบแดง 2 ดอก
 • ทิศแห่งความคิดสร้างสรรค์ ควรวางกล่องใส่อุปกรณ์เครื่องเขียน
 • ทิศแห่งผู้ช่วย ควรวางโทรศัพท์
 • ทิศแห่งการงานและอาชีพ ควรวางคอมพิวเตอร์ หรือโน้ตบุ๊ก
 • ทิศแห่งความรู้ ควรวางหนังสือ
 • ทิศแห่งครอบครัว ควรวางกล่องพัสดุลายดอกไม้

วิธีจัด ทิศนั่งทำงาน ตามวันเกิด

ทิศนั่งทำงาน ตามวันเกิด
ทิศ

อีกหนึ่งเทคนิคที่ถูกหลักฮวงจุ้ย และยังเหมาะสมเข้ากับดวงชะตาของเราแต่ละคนโดยเฉพาะ สำหรับเคล็ดลับและเทคนิคการหาทิศนั่งทำงานตามวันเกิดนี้จะต้องทำควบคู่ไปกับการจัดโต๊ะทำงาน และการเลือกสีมงคลด้วย ทำตามได้ไม่ยากดังนี้

คนเกิดวันอาทิตย์

วันอาทิตย์ มีธาตุไฟเป็นธาตุประจำวัน หากเลือกได้ให้เลือกมุมการทำงานที่ใกล้กับหน้าต่าง เพื่อเปิดรับพลังงานที่ดีจากธาตุลม ตกแต่งด้วยสีบรอนซ์ เพื่อเสริมความเมตตาจากเจ้านาย และสีดำ เพื่อเสริมในการด้านเงิน

ทิศนั่งทำงานสำหรับคนเกิดวันอาทิตย์

 • ทิศตะวันตก จัดได้ว่าเป็นทิศที่ดีที่สุดสำหรับคุณ ผู้ใหญ่จะเอ็นดู ได้โชว์ความสามารถให้ผู้ใหญ่เห็น มีโอกาสก้าวหน้าสูงถ้าทำงานกับผู้ใหญ่
 • ทิศตะวันตกเฉียงใต้ เป็นทิศที่ทำให้คุณมีความเชี่ยวชาญในเรื่องงาน และมักจะดีมากเมื่อมีผลประโยชน์ร่วมกันทำงานแบบเป็นทีมจะดี 
 • ทิศเหนือ เป็นทิศที่ผู้ใหญ่มักเรียกใช้ จะมีโอกาสก้าวหน้าในงานดีมาก มักจะได้รับคำชื่นชมในงานเสมอ

คนเกิดวันจันทร์

วันจันทร์เป็นธาตุดิน ควรจัดโต๊ะทำงานให้มีพื้นที่สีเขียวช่วยส่งเสริมให้การงานสะดวกมากยิ่งขึ้น หากจัดให้ดูโปร่งโล่งสบายได้ จะทำให้ทำงานได้ราบรื่น ไม่มีสะดุด เน้นสีเอิร์ธโทนเป็นหลักในการตกแต่ง เพิ่มสีน้ำเงินและสีทอง เสริมให้ผู้ใหญ่รักและเอ็นดู

ทิศนั่งทำงานสำหรับคนเกิดวันจันทร์

 • ทิศใต้ จัดได้ว่าเป็นทิศที่ดีที่สุดสำหรับคุณ มักจะได้ลาภจากคนใกล้ชิด หรือคนใกล้ชิดคอยช่วยเหลือดูแลในทุกเรื่องที่คุณต้องการ
 • ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ เป็นทิศที่ทำให้คุณมีเสน่ห์ดึงดูดเพศตรงข้ามได้ดี งานที่มีผลประโยชน์ร่วมกันเป็นทีมจะดีมากในทิศนี้
 • ทิศตะวันตก เป็นทิศที่ผู้ใหญ่ให้การคุ้มครองดูแลอยู่อาจจะโดนตำหนิบ้าง แต่จะได้โชคจากผู้ใหญ่อยู่เรื่อยๆได้รับของกำนัลบ่อยมีโอกาสก้าวหน้างานสูง

คนเกิดวันอังคาร

คนธาตุลม ควรมีอุปกรณ์ตกแต่งโต๊ะทำงานที่สามารถเคลื่อนไหวได้ เช่น ตุ๊กตาล้มลุก, ลูกตุ้มหรือขนนก เพื่อเสริมดวงชะตา และเพิ่มพลังในการทำงาน พร้อมเน้นสีโทนแดงหรือชมพู เพิ่มความรักจากเพื่อนร่วมงาน

ทิศนั่งทำงานสำหรับคนเกิดวันอังคาร

 • ทิศเหนือ จัดได้ว่าเป็นทิศที่ดีที่สุดสำหรับมักคุณจะได้ลาภจากคนใกล้ชิด หรือคนใกล้ชิดคอยช่วยเหลือดูแลในทุกเรื่องที่คุณต้องการ
 • ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ เป็นทิศที่ทำให้มีความแคล่วคล่อง ว่องไว ทำอะไรจับอะไรสำเร็จหมด งานที่มีผลประโยชน์ร่วมกันเป็นทีมจะดีมากในทิศนี้
 • ทิศตะวันตก เป็นทิศที่ผู้ใหญ่ให้การช่วยเหลือ แต่มีผลประโยชน์ร่วมกันถึงจะดี ออดอ้อนผู้ใหญ่เก่ง ผู้ใหญ่ชอบ

คนเกิดวันพุธ 

ธาตุน้ำ ควรนั่งโต๊ะทำงานให้อยู่ในโซนลึกที่สุด หรือหันหลังให้ผนังทับและแสง จัดวางของบนโต๊ะเป็นรูปตัว L จะช่วยส่งผลให้การเงินคล่องตัว เน้นการตกแต่งแบบไล่ระดับ เช่น มีชั้นวางเอกสารบนโต๊ะ และเสริมด้วยสีโทนเย็นเป็นหลัก

ทิศนั่งทำงานสำหรับคนเกิดวันพุธ

 • ทิศตะวันออก จัดได้ว่าเป็นทิศที่ดีที่สุดสำหรับคุณ มักจะได้ลาภจากคนใกล้ชิด หรือคนใกล้ชิดคอยช่วยเหลือดูแลในทุกเรื่องที่คุณต้องการ
 • ทิศตะวันตกเฉียงใต้ เป็นทิศที่แผนกต่อรองเจรจาต้องนั่งเลย การต่อรองเรื่องผลประโยชน์เจรจามีผลประโยชน์ร่วมกันทั้งสองฝ่ายจะดีมาก
 • ทิศเหนือ เป็นทิศที่พนักงานขายควรนั่งเพราะสามารถพูดให้คนเชื่อถือได้และรับแรงกดดันจากลูกค้าได้ดีและใจเย็นขึ้นมีผลประโยชน์ร่วมกันแล้วจะดี

คนเกิดวันพฤหัสบดี

มีธาตุดินเป็นธาตุประจำวัน ควรเน้นสีเอิร์ธโทน หรือสีพาสเทล เพื่อเสริมดวงด้านการประสบความสำเร็จและเสริมวาสนาบารมี ของบนโต๊ะตกแต่งด้วยรูปทรงอิสระต่างๆ นอกจากนี้การเสริมโต๊ะทำงานด้วยดอกไม้แห้งหรือดอกไม้สด จะเสริมเสน่ห์ให้กับคุณได้อีกด้วย

ทิศนั่งทำงานสำหรับคนเกิดวันพฤหัสบดี

 • ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ จัดได้ว่าเป็นทิศที่ดีที่สุดสำหรับคุณมีผู้ใหญ่คอยช่วยเหลือดูแล ได้โชว์ผลงานเข้าตาผู้ใหญ่ ได้อยู่ใกล้ชิดผู้ใหญ่ความรู้ได้นำมาใช้ในสายงานโดยตรงมีแต่สิ่งดี ๆ เข้ามา
 • ทิศตะวันออก เป็นทิศที่มีความมั่นคงในอาชีพ อยากให้ตำแหน่งงานที่ทำมั่นคงถาวรให้พิจารณาทิศนี้ ผู้ใหญ่เรียกหาโดนตำหนิแบบพ่อสอนลูกบ้าง แต่จะได้ลาภตามมาภายหลัง
 • ทิศตะวันออกเฉียงใต้ เป็นทิศที่มีความกล้าเข้าหาผู้ใหญ่ มีเหตุผลให้ผู้ใหญ่เชื่อ ออดอ้อนผู้ใหญ่เก่งและผู้ใหญ่ชอบทิศนี้ต้องนั่งทำงานกับผู้ใหญ่แล้วจะดี

คนเกิดวันศุกร์

สำหรับวันศุกร์ มีธาตุน้ำเป็นธาตุประจำวัน ของตกแต่งควรเน้นไปที่ทรงกระบอก เช่น ที่ใส่ปากกา หรือทรงกลมแบน มีลวดลายเป็นรูปก้นหอย ควรจัดโต๊ะให้ดูโล่งกว้าง ตกแต่งด้วยสีสองโทนให้เลือกจัดโต๊ะทำงาน เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลในชีวิต

ทิศนั่งทำงานสำหรับคนเกิดวันศุกร์

 • ทิศตะวันออกเฉียงใต้ จัดได้ว่าเป็นทิศที่ดีที่สุดสำหรับคุณมักจะได้ลาภจากคนใกล้ชิด หรือคนใกล้ชิดคอยช่วยเหลือดูแลในทุกเรื่องที่คุณต้องการ
 • ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นทิศที่ทำให้คุณมีเสน่ห์ในการวางแผนงานดี ผู้ใหญ่จะให้งานที่ใช้ความคิดบ่อยๆผู้ใหญ่เรียกหามีโอกาสก้าวหน้าในเรื่องงานทำงานแผนกวางแผนงานจะดีมากในทิศนี้
 • ทิศใต้ เป็นทิศแห่งงานขายโดยตรงแผนกขายควรหันหน้าทิศนี้เลย การเจรจาแล้วมีคนเชื่อถือในการนำเสนอมีผลประโยชน์ร่วมกันทั้งสองฝ่ายแล้วจะดี

คนเกิดวันเสาร์

เนื่องจากมีธาตุน้ำเป็นธาตุประจำตัว ของตกแต่งควรเกี่ยวกับน้ำ หรือตกแต่งแบบไล่ระดับ เช่นชั้นวางเอกสาร แต่เน้นวัสดุธรรมชาติ โทนสีเข้ม เพื่อเสริมอำนาจในการบริหาร

ทิศนั่งทำงานสำหรับคนเกิดวันเสาร์

 • ทิศตะวันตกเฉียงใต้ จัดได้ว่าเป็นทิศที่ดีที่สุดสำหรับคุณมักจะได้ลาภจากคนใกล้ชิด หรือคนใกล้ชิดคอยช่วยเหลือดูแลในทุกเรื่องที่คุณต้องการ
 • ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นทิศที่ทำให้คุณมีเสน่ห์ในการวางแผนงานดี มีความชำนาญเชี่ยวชาญงานแบบหาตัวจับยากเป็นผู้มีประสบการณ์สูง
 • ทิศใต้ เป็นทิศแห่งผลประโยชน์โดยตรงเหมาะกับงานเจรจาต่อรองและมีผลประโยชน์ร่วมกันทั้งสองฝ่าย ทำสัญญาทิศนี้จะดีมากได้ดีทั้งสองฝ่าย

วิธีหลีกเลี่ยง ทิศนั่งทำงาน ที่ไม่เป็นมงคล

วิธีนี้ถือเป็นวิธีสุดท้ายที่ทำได้ง่ายที่สุด และเหมาะสำหรับคนที่ไม่สามารถเคลื่อนย้ายโต๊ะทำงาน หรือไม่สามารถเคลื่อนย้ายทิศนั่งทำงานได้จริง ๆ เพียงแค่คุณต้องหลีกเลี่ยงและระมัดระวังไม่ให้ตนเองไปนั่งในจุดที่ไม่เป็นมงคล ดังนี้

❌ไม่ควรนั่งหันหลังให้ประตู

ตามหลักฮวงจุ้ยเเลัว สื่อถึงการมีแต่เรื่องวุ่นวายเข้ามาตลอดเวลา โดยที่เราเองไม่รู้ตัว ส่งผลในเรื่องของการเสื่อมเสียชื่อเสียง ถูกนินทาใส่ร้ายได้

❌ไม่ควรนั่งตรงกับประตูห้องน้ำ 

ทางฮวงจุ้ยถือว่า เป็นจุดที่แย่มากกว่าการนั่งตรงกับประตูทางเข้า-ออกเสียอีก เพราะจะเป็นทางที่ปล่อยพลังงานด้านลบออกมาทำลายเราได้ง่าย และที่สำคัญส่งผลต่อเรื่องของสุขภาพให้เจ็บป่วยอยู่ตลอดเวลา สำหรับใครที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ให้หาวิธีการแก้ คือ หาฉากหรือม่านมาบังไว้

❌ไม่ควรนั่งอยู่ตรงกับประตู

เพราะประตูจะต้องมีการเปิดประตูเข้า ๆ ออก ๆ จะส่งผลให้เจอแต่เรื่องวุ่นวายและปัญหา แต่สำหรับคนที่นั่งไม่ติดโต๊ะ ต้องออกไปพบลูกค้าบ่อย ๆ เช่น ตำแหน่งเซลล์ ฝ่ายการตลาด นั่งตรงตำแหน่งประตูจะดี ถือเป็นการเปิดรับทรัพย์

❌ไม่ควรนั่งอยู่ติดหรือชิดเสา

ความเชื่อโบราณเปรียบเสาเป็นเหมือนสิ่งที่รองรับน้ำหนัก สื่อถึงการเอาคนที่นั่งอยู่โต๊ะที่ชิดเสานั้นต้องเเบกรับความเครียด ความกังวลใจ การทำงานที่หนัก วิธีการแก้ คือ ขยับตัวเวลานั่งให้ห่างจากเสา และไม่ควรให้ส่วนใดส่วนหนึ่งของโต๊ะติดกับเสา

❌ไม่ควรนั่งอยู่ใต้คาน

คานเป็นส่วนที่รับน้ำหนัก มีเเรงกดทับ เเรงกดทับนี้ ทางฮวงจุ้ยสื่อถึง ความไม่ก้าวหน้าในหน้าที่การงาน เเละ ไม่มีความก้าวหน้าในเรื่องการเงินด้วย อีกทั้งคานเป็นส่วนที่มีโลหะอยู่เยอะ จะส่งผลในเรื่องของคลื่นแม่เหล็กที่จะมารบกวนผู้ที่นั่งทำงานได้ วิธีการแก้ คือ ควรหาหลอดไฟเปิดให้แสงสว่าง เเพร่กระจายสิ่งไม่ดีออกไป

❌ห้ามมีกระจกเงาส่องด้านหลัง 

จะทำให้ทิศนั่งทำงาน “พลิก” หรือถ้าเป็นกระจกใส ก็ไม่ดีเช่นกัน เพราะความเชื่อเรื่องกระจกจะผลักสิ่งดี ๆ ออกไปและสะท้อนสิ่งไม่ดีกลับมา ฉะนั้นควรหาชั้นหนังสือหรือตู้วางเอกสารมาวางไว้ก็จะช่วยได้

สรุป

ทิศนั่งทำงาน เป็นเทคนิคอย่างหนึ่งที่เชื่อกันว่าช่วยส่งเสริมดวงชะตาให้มีความก้าวหน้าเจริญรุ่งเรือง และเสริมดวงการเงินได้ ฉะนั้นจึงไม่ควรละเลยและให้ความสำคัญพอ ๆ กับการจัดฮวงจุ้ยโต๊ะทำงานเลย ซึ่ง 4 วิธีที่ได้เรา Ruay ได้รวมรวมและแนะนำกันไปนั้น ถือเป็นเทคนิคง่าย ๆ ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ลองเลือกมาหนึ่งวิธีที่เหมาะสมกับตัวเอง และสถานที่มากที่สุด ก็จะส่งผลทำให้คุณทำงานได้อย่างสะดวก ราบรื่นได้

แต่ถึงอย่างไรก็ตามเรื่องนี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคล เอาเป็นว่าถ้าทำแล้วไม่เดือดร้อนอะไรก็ลองทำกันดู ไม่แน่คุณอาจจะได้เลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่งอย่างไม่ทันคาดคิดเลยก็ได้

บทความแนะนำอื่นๆที่น่าสนใจ

Facebook
Twitter
Email