เงินหาย!! 9 วิธี การออมเงิน เห็นผลจริงสำหรับคนวัยทำงาน ที่เก็บเงินไม่อยู่

“เฮ้อ!!…ช่วงนี้อะไร อะไรก็แพง แถมยังลงทะเบียนคนละครึ่งไม่ทันอี๊กกก” “เปิดสมุดบัญชีดูแล้วแทบจะเป็นลม…” หลายคนคงจะกำลังหัวหมุนเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ที่ค่าใช้จ่ายมีแต่จะเพิ่มขึ้น สินค้าก็มีแต่ขึ้นราคา แต่เงินเดือนไม่ยักขึ้นตาม สุดท้ายก็อาจจะต้องกู้หนี้ยืมสิน มีหนี้บัตรเครดิตพ่วงยาวเป็นวา เงินออมไม่ต้องพูดถึง นั่นเพราะอาจจะไม่รู้วิธี การออมเงิน

มา…มา…วันนี้ Ruay มีวิธี การออมเงิน แบบง่าย ๆ มาฝาก ซึ่งจริงๆ แล้ว การออมเงินไม่ได้เป็นเรื่องยาก ถึงแม้จะเป็นหนี้อยู่ก็ยังออมเงินได้อยู่นะ เพียงแต่ว่าเราจะต้องตั้งใจทำนิดนึงเอาชนะใจตัวเองให้ได้ด้วย 9 วิธีการออมเงิน เห็นผลจริงสำหรับคนวัยทำงานที่เก็บเงินไม่อยู่ เก็บเงินไม่เก่งก็ทำได้ไม่ยาก

เก็บก่อนใช้

เป็นวิธีการเริ่มต้นอย่างง่ายๆ ของคนอยากมีเงินออม ใครๆ ก็ทำได้ และเห็นผลง่ายได้จริง แต่ต้องบังคับตัวเองไม่ให้เอาเงินส่วนนี้ไปใช้นะ

การออมเงิน

ขั้นตอน : เมื่อเงินเดือนออก ให้แบ่ง 10% ของเงินเดือนเพื่อให้เป็นเงินออมทันที และเงินก้อนนี้เพื่อการออมอย่างเดียวเท่านั้น ห้ามเอาออกมาใช้โดยเด็ดขาด

สำหรับส่วนที่เหลือ ก็ให้แบ่งเป็นส่วนๆ เพื่อจ่ายหนี้ จ่ายค่าใช้จ่ายรายเดือนต่างๆ และใช้จ่ายประจำวัน ซึ่งวิธีการออมเงินแบบนี้เป็นวิธีที่จะสามารถช่วยเราสร้างวินัยในการออมเงินได้อีกทาง

พกเงินน้อยลง ช่วยให้ Ruay ได้

ถ้าหากเราเป็นอีกคนที่ใช้เงินเก่ง เก็บเงินไม่เก่ง มีเท่าไหร่ใช้ได้หมดเท่านั้น อย่างที่ชอบพูด ๆ กันว่า เป็นคนใช้เงินเป็น มันใช่หรือ!!! จริง ๆ แล้วนั่นแปลได้ว่าเราเป็นคนพกเงินเยอะ ก็ใช้เยอะ ต่างหาก แต่ถ้าพกเงินน้อยล่ะ?

การออมเงิน

ขั้นตอน : พกเงินติดตัวจำนวนน้อยกว่าที่เคย อาจจะใช้ระบบการคำนวณค่าใช้จ่ายรายวัน ว่าเราใช้เงินต่อสัปดาห์เท่าไหร่ แล้วพกพอดีเท่านั้น และต้องคอยเตือนตัวเองว่านี่คือเงินที่เราต้องใช้ทั้งสัปดาห์นะ ไม่ใช่ใช้หมดใน 1 วัน แล้วให้ถอนเงินเป็นรายสัปดาห์แทนที่จะถอนเมื่อเงินหมด ก็จะสามารถช่วยออมเงินได้เช่นกัน

งดใช้บัตรเครดิต

ให้จำกัดการใช้บัตรเครดิตสำหรับชำระค่าใช้จ่ายประจำเดือนเท่านั้น แทนที่จะใช้บัตรเครดิตในการซื้อสินค้าที่อยากได้ต่าง ๆ

การออมเงิน

ขั้นตอน : ใช้บัตรเครดิตเพื่อการชำระค่าใช้จ่ายรายเดือน เช่น ค่าเช่า ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ผ่อนสินเชื่อ หรือหากต้องซื้อสินค้าชิ้นใหญ่ ราคาแพง เช่น ต้องซื้อตู้เย็นใหม่ เครื่องซักผ้า ฯลฯ ถึงจะใช้บัตรเครดิต

ไม่ใช้บัตรเครดิตในการช็อปปิ้งสินค้าฟุ่มเฟือย หรือสินค้าจุกจิก เพราะแบบนั้นจะทำให้เราเผลอใช้บัตรเครดิตบ่อยมาก ทำให้มียอดจุกจิกเต็มไปหมด แต่ยอดจุกจิกเนี่ยล่ะ รวมๆ กันแล้วมันกลับเยอะ เผลอๆ จะจ่ายไม่ไหวเอา ก็จ่ายได้แค่ขั้นต่ำ ทำให้เราต้องเสียดอกเบี้ยตามมา ให้ใช้แต่พอดีเท่าที่จำเป็นจริง ๆ จะได้มีเงินออมกัน

เก็บแบงค์ 50 บาท

เป็นอีกหนึ่งวิธีออมเงินที่ง่าย และนิยมทำกันมาเช่นกัน อีกอย่างคือเราสามารถที่จะทำได้เลยตั้งแต่วันนี้ เก็บแต่แบงก์ 50 บาท

การออมเงิน

ขั้นตอน : เมื่อได้แบงก์ 50 บาทมาเมื่อไหร่ ให้เก็บเมื่อนั้น ซุกไว้ในมุมมืดของกระเป๋าตังค์ กลับบ้านก็เอาไปหยอดใส่กระปุก หรือกระป๋องที่เราเตรียมไว้ พอกระปุกเต็ม หรืออาจจะครบระยะเวลาที่เรากำหนด ก็นำเงินส่วนนี้ไปฝากธนาคาร

ต้องบอกเลยว่าเดี๋ยวนี้แบงก์ 50 บาท เรียกได้ว่ายังเป็นแบงก์ที่ได้ไม่บ่อย คนใช้ไม่เยอะ คิดซะว่าเป็นของหายาก ต้องเก็บรักษา ถึงเดือนหรือทุก 2–3 เดือนก็เอาไปฝากธนาคาร บางคนใช้วิธีนี้เก็บเงินได้เป็นหมี่นๆ นำเงินเก็บไปเที่ยวต่างประเทศได้เลยก็ยังมี

เปิดบัญชีฝากประจำระยะยาว

ถ้าหากเราเป็นคนที่ใจอ่อนกับตัวเอง อีกวิธีการหนึ่งที่จะบังคับตัวเองให้ออมเงินได้อีกอย่าง ก็คือการเปิดบัญชีเงินฝากประจำระยะยาว อาจจะเริ่มจากที่ 5 ปีก่อน แล้วค่อยขยับขยายก็ได้

การออมเงิน

ขั้นตอน : เปิดบัญชีเงินฝากประจำ เริ่มต้นที่ฝากประจำเป็นเวลา 5 ปี แล้วฝากเงินจำนวนเท่าๆ กันในบัญชีนั้น ทุกๆ เดือน โดยใช้ระบบการตัดยอดเงินอัตโนมัติตามจำนวน และระยะเวลาที่เราต้องการ แล้วนำฝากเข้าบัญชีฝากประจำทุกเดือน

เนื่องจากว่าบัญชีเงินฝากประจำเราจะไม่สามารถนำเงินออกมาใช้ได้จนกว่าจะครบกำหนดระยะเวลา การตั้งให้มีการตัดเงิน โอนเงินอัตโนมัติจะทำให้เราไม่ต้องคิดมาก ไม่ต้องไปโอนเงิน หรือฝากเงินด้วยตัวเอง ไม่ต้องทำบัตร ATM ด้วย เท่านี้เราก็จะมีเงินเก็บทุกๆ เดือนที่แน่นอนแล้ว

หยอดกระปุกออมสิน

หยอดกระปุก อาจจะดูเป็นเรื่องเด็กๆ แต่บางคนหยอดกระปุกก็จริง แต่ก็แคะกระปุกเอาเงินออกมาใช้ตลอด แบบนี้ก็เก็บเงินไม่อยู่เหมือนกัน จริงๆ แล้วการหยอดกระปุก จะให้ดี เราควรทำการแบ่งกระปุกออกเป็นหลายๆ จุดประสงค์ แต่ละกระปุกก็มีเป้าหมายที่แตกต่างกันไป

การออมเงิน

ขั้นตอน : หากระปุกออมสินมาหลายๆ ใบ นำกระดาษเขียนจุดประสงค์การเก็บเงินของแต่ละกระปุกมาแปะไว้ที่กระปุก เช่น สำหรับเที่ยวสงกรานต์ปี 64, ซื้อนาฬิกาใหม่, ซื้อโทรศัพท์ใหม่, ซื้อแล็บท็อปใหม่ เป็นต้น แต่อย่าลืมแบ่งไว้ 1 กระปุกสำหรับการออมเงินด้วยนะ

คุณอาจจะแบ่งหยอดกระปุก วันละ 10–20 บาทต่อกระปุก หยอดโดยแบ่งจากจำนวนเงินที่เหลือใช้รายวัน รายสัปดาห์ก็ได้ ทีนี้ก็มีเงินสะสมเพื่อใช้ซื้อโน่นนี่แล้วยังมีแล้วแบ่งเงินหยอดกระปุกสำหรับการออมเงินอีกด้วย ได้ประโยชน์รอบตัวเลย

เอาชนะใจตัวเอง

เป็นสิ่งที่ยากที่สุดสำหรับการออมเงินเลยทีเดียว คิดว่าคงเป็นการเอาชนะใจตัวเอง ไม่ซื้อ ไม่ใช้ ไม่เอาเงินในกระปุกออกมาใช้จ่าย แต่จะทำยังไงล่ะถึงจะบังคับตัวเอง สร้างวินัยในการออมเงินใหม่ได้?

การออมเงิน

ขั้นตอน : สร้างเป้าหมายระยะยาวสำหรับการออมเงินให้ตัวเอง ว่าเราต้องการออมเงินเพื่ออะไร ซื้อบ้าน ซื้อรถ ดูแลครอบครัว ซื้อคอนโด ฯลฯ มีเป้าหมายชัดเจนในการออมเงิน แล้วใช้เป้าหมายนี้เตือนตัวเองว่าเราต้องออมเงินไปเพื่ออะไร

หากเรามีเป้าหมายชัดเจนสำหรับการออมเงิน ว่าเราต้องการออมเงินไปเพื่ออะไร แม้ว่าจะเป็นการออมเงินเพื่อการมีเงินสะสม เพื่ออนาคตที่สุขสบาย ก็ยังเป็นเป้าหมายที่ดีค่ะ แล้วเราก็ใช้เป้าหมายเหล่านี้แหละ มาเตือนตัวเองเวลาเราคิดจะแคะกระปุกเอาเงินไปใช้ ว่าเราอุตส่าห์อดทนออมเงินเพื่ออะไรกันแน่ พอเรานึกถึงเป้าหมายแล้ว รับรองว่าสามารถเอาชนะใจตัวเองได้แน่นอน

ไม่ยึดติดแบรนด์เนม

สำหรับพวกเสื้อผ้า ของใช้ต่างๆ ไม่จำเป็นต้องใช้ของแบรนด์เนมก็ได้ สามารถที่จะเลือกยี่ห้อที่ราคาดี คุณภาพดี คุ้มค่ากับราคา ใช้งานได้นานๆ ซึ่งอาจจจะดีกว่าเลือกของแพงๆ เพราะจะได้ใช้แล้วดูดีเสียอีก

ขั้นตอน : เลือกสินค้า ของใช้ที่คุณภาพ และความเหมาะสมของคุณภาพและราคา โดยใช้จุดประสงค์ที่เราต้องการซื้อเป็นหลัก หากเราเป็นนักธุรกิจ อาจจะลงทุนเพื่อสั่งตัดชุดทำงานชุดเก่งสัก 2 ชุดที่ดูดี

เวลาเราต้องออกไปพบลูกค้า หรือหุ้นส่วน หรือเข้าประชุม ส่วนนอกจากนั้น อาจจะซื้อเสื้อโปโล หรือเสื้อเชิ้ตที่ดูดี ไม่ได้ต้องแพงใส่วันทำงานธรรมดาแทนก็ได้ ของแบบนี้มิกซ์แอนด์แมทช์ได้อยู่แล้ว ทีนี้ก็มีเงินเก็บได้อีกเพียบเลย

ลดค่าใช้จ่าย

ในวันๆ หนึ่ง คนทำงานต้องกินต้องใช้ เช่น กาแฟ ชา ขนม นม เนย ของขบเคี้ยวแก้ง่วง ถ้าซื้อบ่อย ซื้อประจำ ก็เปลืองเงิน อะไรลดได้ก็ลดดีกว่า ถือซะว่าเป็นการลดน้ำหนักไปในตัวด้วยเสียเลย

การออมเงิน

ขั้นตอน : ลดการซื้อชา กาแฟ เปลี่ยนมาซื้อชาเป็นกล่อง กาแฟผงชงเอง ลดปริมาณขนมขบเคี้ยวที่รับประทานประจำวัน วางแผนอาหารการกินของตัวเอง

จริงๆ แล้วหากเราทำกับข้าวเองอยู่แล้ว เราก็สามารถทำกับข้าวเพิ่มตอนกลางคืน แล้วนำที่เหลือใส่กล่องมารับประทานที่ออฟฟิศแทนก็ได้ เป็นการลดค่าใช้จ่าย แถมได้กินคลีน กินอาหารดีๆ อีกด้วย แล้วก็ไม่ได้เป็นการเพิ่มสิ่งที่เราทำประจำวันแต่อย่างใดเลยด้วย

สรุป

เป็นอย่างไรล่ะวิธี การออมเงิน ที่นำมาให้นี้ไม่ยากเลย แค่ใจแข็งพอป่ะหล่ะ… หลายต่อหลายเหตุผลที่ทำให้เราหมดเงินไปในแต่ละเดือน ไม่ว่าจะเป็นการกิน การท่องเที่ยวเพื่อหาซื้อความสุขของตัวเอง ซึ่งหลายๆ คนที่เข้าสู่วัยทำงานก็ย่อมคิดว่าจะต้องเก็บเงินสักก้อนให้ได้

ลองดู 9 วิธีที่ ruay 365 นำมาให้นี้ไม่ยาก ง่าย ๆ ทำกันได้ทุกคน เลือกสักวิธีหนึ่งที่เหมาะกับตัวเองเท่านี้ปี ๆ หนึ่งคุณจะมีเงินเก็บอย่างมากแบบคาดไม่ถึงกันเลยทีเดียว ขอเอาใจช่วยทุกท่านให้ประสบความสำเร็จกับการออมเงินนะคะ

Facebook
Twitter
Email