พระอรรถนารีศวร สุขุมวิท 23 เปิดพิกัดใหม่สำหรับสายมูเตลู!

เปิดพิกัดใหม่ เอาใจสายมู กับ พระอรรถนารีศวร สุขุมวิท 23 หลายคนที่ทำงานหรือเดินผ่านแถวๆ อโศก น่าจะคุ้นตากับพระอรรถนารีศวรกันอยู่แล้วบ้าง เวลาเดินผ่านบ่อย แต่ไม่ค่อยได้สนใจเท่าไหร่ รู้ไหมว่า ท่านเป็น ‘เทพกึ่งบุรุษ กึ่งสตรี’ ซึ่งหาดูได้ยากมาก

พระอรรถนารีศวร เป็นเทพที่มีครึ่งหนึ่งเป็น ‘พระศิวะ’ และอีกครึ่งหนึ่งเป็นผู้หญิงคือ ‘พระนางปารวตี’ เรียกได้ว่า เป็นเทพที่ไม่เหมือนใครจริงๆ เพราะปกติแล้ว เทพในศาสนาฮินดู จะมีการแบ่งแยกเพศอย่างชัดเจน แค่ฟังก็น่าสนใจแล้ว ใครอยากไปกราบไหว้บูชา แต่ยังมีข้อมูลไม่ครบ ตามมาดูไปพร้อมๆ กับ Ruay ได้เลย

ตำนานพระอรรถนารีศวร

ตำนาน พระอรรถนารีศวร
ขอบคุณภาพจาก ch3thailand

พระอรรธนารีศวร  เป็นเทพกึ่งบุรุษ กึ่งสตรี ของเทพเจ้าฮินดู ระหว่างพระศิวะและพระนางปารวตี เพื่อแสดงถึงความสำคัญแห่งการมีอยู่ของทั้งสองเพศและไม่สามารถแยกจากกันได้ การแต่งกายก็แบ่งออกเป็นสองส่วน ครึ่งหนึ่งแต่งตัวเป็นบุรุษ และอีกครึ่ง แต่งตัวเป็นเทพสตรี รูปเคารพของพระอรธนารีศวรที่เก่าแก่ที่สุด มาจากยุคจักรวรรดิกุษาณะ ราวคริสต์ศตวรรษที่หนึ่ง

พระศิวะ อีกฝั่งของพระอรรถนารีศวร
ขอบคุณภาพจาก ch3thailand
พระแม่ปารวตี อีกฝั่งของพระอรรถนารีศวร
ขอบคุณภาพจาก ch3thailand

นอกจากนี้ พระอรรธนารีศวรยังเป็นการแสดงออกถึงการอยู่ร่วมกันของเพศตรงข้าม เช่น ชายกับหญิง พ่อกับแม่ คล่องแคล่วและเฉื่อยชา ทำลายและสร้าง เป็นต้น โดยฝั่งพระศิวะ จะเกี่ยวข้องกับโลกและวิญญาณ มีความตั้งมั่นในการบำเพ็ญเพียรภาวนา ส่วนฝั่งพระนางปารวตี เป็นโลกแห่งวัตถุ เนื่องจากเป็นสตรีที่ทำให้มหาเทพหลงใหลและแต่งงานในที่สุด เมื่อทั้งสองโลกมารวมตัวกัน อยู่กันอย่างประนีประนอม ก็ทำให้เกิดความสมดุล เป็นปางอรรธนารีศวร

รวมร่างของพระศิวะและพระแม่ปารวตี
ขอบคุณภาพจาก ch3thailand

โดยส่วนมากแล้ว ปางอรรธนารีศวร จะให้ด้านขวาเป็นชาย ด้านซ้ายเป็นหญิง เนื่องจากว่า ฝั่งซ้ายนั้น เป็นส่วนของหัวใจ ใช้สัมพันธ์กับอารมณ์และความรู้สึก ส่วนฝั่งขวา เป็นส่วนของสมอง ใช้ตรรกะในการคิด แสดงออกถึงมายาคติระหว่างผู้ชายและผู้หญิง บางคนก็สามารถตีความได้ว่า พระอรรธนารีศวรแสดงถึงการที่ฝ่ายหญิงยอมจำนนต่อฝ่ายชาย เพราะแท้จริงแล้ว ปางนี้เป็นบุรุษ ที่มีครึ่งหนึ่งเป็นหญิง หรือหมายความว่า ภรรยาต้องเป็นผู้ประพฤติตนตามสามี ตามความเชื่อของศาสนาฮินดู

เปิดพิกัดใหม่ สายมูเตลู! พระอรรถนารีศวร สุขุมวิท 23

พระอรรถนารีศวร สุขุมวิท 23
ขอบคุณภาพจาก ch3thailand

พระอรรถนารีศวร มีความโด่งดังในเรื่องการ ขอพรความรัก และ ขอพรเรื่องงาน เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเรื่องความรัก เป็นสถานที่ยอดนิยมในการไปขอพรของเพศที่ 3 ซึ่งหากพูดถึงในกรุงเทพฯ ก็ต้องไปไหว้ขอพรพระอรรถนารีศวร ที่หน้าตึกจัสมิน ปากซอยสุขุมวิท 23 มีเทวรูปนามพระอรรธนารีศวรตั้งอยู่ ได้ชื่อว่าเป็น “ครึ่งเทพครึ่งหญิง” (อรรธ แปลว่า ครึ่ง นารี แปลว่า สตรี อิศวร แปลว่า เทพผู้เป็นใหญ่) เป็นหนึ่งใน 64 ปางของพระศิวะ

หากถาม Ruay ว่า ปางนี้ให้อะไรบ้าง ปางนี้เป็นปางที่รวมพลังของชายและหญิงเข้าด้วยกัน ทำให้เกิดสมดุลและสิ่งใหม่ๆ ที่ไม่มีที่สิ้นสุดขึ้นมา คล้ายๆ กับพลังหยิน – พลังหยางขอนจีน และทำให้เป็นที่นิยมสำหรับกลุ่ม LGBT ด้วย มีคนเคยไปไหว้ บอกว่าได้ผลจริง ใช้เวลาเพียงไม่กี่เดือน ก็สำเร็จเห็นผล คนที่บูชาปางอรรถนารีศวร สามารถบูชาได้ทั้งพระอรรถนารีศวร พระศิวะ และพระแม่ปารวตี เพราะทั้งสามถือว่าอยู่ในกลุ่มเดียวกันสำหรับปางนี้

การบูชาพระอรรถนารีศวร

วิธีการไหว้พระอรรถนารีศวร

การถวายของให้กับพระอรรถนารีศวร
ขอบคุณภาพจาก Jasmine Group Hotel Bangkok / Facebook

จะใช้ธูป 5 ดอก จุดบูชา พร้อมถวายเทียน 2 สี คือ สีน้ำเงิน แทนอำนาจของพระศิวะ และ สีชมพู แทนบารมีของพระแม่ปารวตี ประกบคู่กันเป็นหนึ่งเดียว เพื่อให้ความรักหรือความปรารถนาที่ขอไป สำเร็จได้ดังใจหวัง

ของสำหรับไหว้พระอรรถนารีศวร

ขนมของหวานอินเดีย
ขอบคุณภาพจาก Foodie PK
  1. น้ำดื่ม นมสด (จืดหรือหวาน ไม่ปรุงแต่งกลิ่นหรือสี)
  2. ดอกไม้ สามารถใช้ดอกดาวเรือง ดอกบัว ดอกกุหลาบ ดอกไม้ป่าต่างๆ ทุกสี ทุกพันธุ์
  3. กำยาน กลิ่นจันทน์ กลิ่นดอกบัว กลิ่นสมุนไพร และพรรณไม้ต่างๆ
  4. ผลไม้ ควรถวายผลไม้ที่มีกลิ่นหอมโชยอ่อนๆ รสชาติอ่อนๆ ไม่เปรี้ยวจัด ไม่หวานจัด หรือขมจัดเกินไป ผลไม้ไม่ควรปอกเป็นคำๆ ควรถวายทั้งเปลือกหรือเป็นลูกๆ เช่น กล้วยทั้งหวี แต่หากจะถวายมะพร้าว ต้องผ่าหรือเทใส่แก้ว
  5. ขนม เช่นเดียวกับเทพฮินดูทุกองค์ คือ ถวายขนมรสหวาน มีกลิ่นหอม (ห้ามถวายอาหารคาวและเนื้อสัตว์)
  6. ธัญพืช เช่น งา ลูกเดือย ข้าวตอก ใบมะตูม หญ้าคา เผือก มัน ถั่วฝัก เมล็ดถั่ว เมล็ดข้าว เมล็ดบัว พริกไทย เครื่องเทศต่างๆ

คาถาบูชาพระอรรถนารีศวร

พระอรรถนารีศวร
ขอบคุณภาพจาก Temple Purohit

โอม นะมัส ศิวายะ นะมะฮา (จุดธูป 5 ดอก)

(บูชาพระศิวะ)
โอม กรรมปูระเคารัม กรุณาวะตารัม
สัมสาระสารัม ถุชะเคนทะระหารัส
สะทะวะสันตัม หฤทะยาระวินเท
ภะวัมภะวานี สาหิตัม นะมามิ

(บูชาพระแม่ปารวตี)
โอม ตัสสะ ปารวตี กาลี ทุรคา ปิยัง มะมะ
ทุติยัมปิ ตัสสะ ปารวตี กาลี ทุรคา ปิยัง มะมะ
ตะติยัมปิ ตัสสะ ปารวตี กาลี ทุรคา ปิยัง มะมะ

พระอรรถนารีศวร และยานพาหนะของท่าน
ขอบคุณภาพจาก สยามคเณศดอทคอม

สรุป

ตามตำนาน พระอรรถนารีศวร เป็นเทพกึ่งสตรี ครึ่งหนึ่งเป็นพระศิวะ และ อีกครึ่งเป็นพระแม่ปารวตี เป็นการรวมร่างของสองเทพผู้ยิ่งใหญ่ ทำให้เกิดความสมดุลระหว่างชายหญิง แต่บางตำนานก็เล่าว่า เมื่อตอนสร้างโลก พระพรหมได้สร้างแค่มนุษย์เพศชาย แต่เพศชายไม่สามารถขยายเผ่าพันธุ์ได้ พระพรหมจึงได้ทำการบวงสรวง ทำให้พระศิวะมาแนะแนวทางแก้ไข โดยมาในปางอรรธนารีศวร ซึ่งมีทั้งเพศชายและเพศหญิงรวมอยู่ในร่างเดียวกัน

หากถามว่า พระอรรถนารีศวรเป็นที่นิยมในเรื่องใด ก็ต้องบอกเลยว่า คนที่จะมาขอพรพระอรรถนารีศวร ส่วนใหญ่จะเป็นที่นิยมในกลุ่ม LGBT ขอพรในเรื่องความรัก และ ขอพรในเรื่องการงาน ใครมาขอพร เป็นต้องสมหวังไปเสียทุกราย งานนี้ไม่ลองไม่รู้ ต้องไปดูกันเองเลย

พูดกันมาขนาดนี้แล้ว ใครอยากถูกเลข ถูกรางวัล ได้เงินจริง เงินเยอะ นอกจากขอพรกับพระอรรถนารีศวร ก็มาดูเลขเด็ดกับพวกเรา Ruay 365 นี่แหละ เล่นแล้วได้จริง ไม่มั่วนิ่ม ไม่อิงนิยาย

บทความที่เกี่ยวข้อง

Facebook
Twitter
Email