วันห้ามต่าง ๆ ของไทย

ความเชื่อเรื่อง 7 วันห้ามต่าง ๆ ของไทย ที่เชื่อไว้มีแต่ดีกับดี

ห้ามใจเท่าไหร่ หัวใจก็ยังไม่ฟัง…ขีดเส้นใต้เอาไว้ ว่าเธอห้ามทำ! ฮัมเพลงนี้ขึ้นมาที ดูออกเลยนะคะว่าแอดมิน Ruay 365 อายุเท่าไหร่ ฮ่า ๆ ก็แค่อยากจะย้ำด้วยการขีดเส้นใต้หนา ๆ กับเรื่อง “วันห้ามต่าง ๆ ของไทย” ที่เป็นความเชื่อ เป็นวัฒนธรรมของไทยที่มีสืบทอดมาแต่โบราณ ที่ไม่ว่าจะทำการใดเป็นต้องตรวจเช็ค วันมงคล ฤกษ์งามยามดี รวมถึงวันต้องห้ามที่ควรเลี่ยงในการจัดการมงคลต่าง ๆ อีกด้วย

สำหรับบริบทของสังคมไทยในทุกภาคส่วน ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามีความเชื่อที่ค่อนข้างหลากหลาย อันเป็นที่มาของความเชื่อและพิธีกรรมตามประเพณี มีธรรมเนียมและรูปแบบการปฏิบัติที่แปลกแตกต่างกันไปบ้าง แต่ที่เชื่อเหมือนกันมาโดยตลอดนั่นก็คือ วันดี-วันไม่ดี ที่ยังคงยึดถือความเชื่อที่ถ่ายทอดกันมา เช่น ห้ามตัดผมวันพุธ ห้ามขึ้นบ้านวันเสาร์ และอีกมากมาย 

วันนี้ Ruay จึงรวบรวมวันต้องห้ามต่าง ๆ ตามห้ามเชื่อของไทย และนำเหตุผลที่ทำให้เกิดข้อห้ามต่าง ๆ ในวันเหล่านี้มาฝากทุกคนกัน

7 วันห้ามต่าง ๆ ของไทย ที่เชื่อไว้มีแต่ดีกับดี

ความเชื่อในเรื่องของ 7 วันห้ามต่าง ๆ ของไทย ที่เชื่อว่าหากเริ่มต้นวันที่ดีอะไรก็จะดีตาม แต่หากเริ่มต้นวันที่ไม่ดีวันนั้นก็จะซวยไปตลอดวัน ฉะนั้นมาดูกันว่าก่อนที่จะทำการใดมีวันไหนเป็นวันที่ควรหลีกเลี่ยงบ้าง โดยแต่ละวันจะมีความหมายในแง่ความเชื่อและโหราศาสตร์ที่อธิบายได้ ดังนี้

ห้ามขึ้นบ้านวันเสาร์

ห้ามขึ้นบ้านวันเสาร์

การทำบุญขึ้นบ้านใหม่นั้น ถือเป็นเรื่องมงคลที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน คนโบราณนั้นมีความเชื่อกันว่าการทำบุญให้กับสิ่งปลูกสร้างหรือที่อยู่อาศัยนั้น จะช่วยให้ความเป็นอยู่ของคนในครอบครัวร่มเย็นเป็นสุข ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ และมองหาฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ในวันที่เป็นมงคล

แต่ทว่ามีข้อห้ามที่ควรระมัดระวังกันอยู่ว่า ห้ามขึ้นบ้านวันเสาร์ เนื่องจากว่าวันเสาร์ตามหลักโหราศาสตร์แล้วถือกันว่าเป็นวันแรง วันเหนื่อย วันแห่งโทษทุกข์ ดาวเสาร์จัดเป็นดาวแห่งบาปเคราะห์ การขึ้นบ้านใหม่ ต้องการความร่มเย็น ความสุขและความมั่นคงถาวร ความเจริญ 

ดังนั้นคนโบราณจึงห้ามไม่ให้ประกอบพิธีเกี่ยวกับการปลูกสร้าง บ้านเรือน เช่น การยกเสาเอก วางศิลาฤกษ์ เปิดป้ายอาคาร เปิดร้าน เปิดบริษัท หรือแม้กระทั่งการย้ายเข้าสู่บ้านใหม่ในวันเสาร์นั่นเอง

ห้ามเผาผีวันศุกร์

ห้ามเผาผีวันศุกร์

ตามคติโบราณท่านห้ามทำการฌาปนกิจศพ หรือเผาศพกันในวันศุกร์ เพราะชื่อของวันศุกร์นั้น ไปคล้องจองกับคำว่า “สุข” ดังนั้นเมื่อเอาความสุขไปให้คนตาย เป็นการกระทำอันไม่เป็นมงคล ความทุกข์ทั้งหลายก็จะต้องตกมาถึงคนที่ยังมีชีวิตอยู่หรือผู้ที่ทำการดังกล่าว 

ส่วนอีกเหตุผลหนึ่งก็คือ ดาวศุกร์เป็นดาวรื่นเริง บันเทิงใจ ดาวสังคม และความรัก ซึ่งตรงกันข้ามกับความทุกข์ ความหม่นหมอง ดังนั้นคนโบราณจึงได้ห้ามการกระทำดังกล่าวเอาไว้และมีคำพูดที่ให้ท่องกันติดปากว่า “เผาผีวันศุกร์ ให้ทุกข์คนยัง”

ห้ามโกนจุกวันอังคาร

ห้ามโกนจุกวันอังคาร

พิธีโกนจุก เป็นพิธีกรรมและประเพณีโบราณ เด็กไทยในสมัยก่อนส่วนใหญ่นิยมไว้จุกกัน เมื่อเด็กผู้หญิงมีอายุ ๑๑ปี เด็กผู้ชาย มีอายุประมาณ ๑๓-๑๕ ปี ซึ่งเป็นวัยที่ย่างเข้าสู่วัยหนุ่มสาวแล้วก็จะต้อง ทำพิธีตัดตัดผมนี้ทิ้งไป เรียกว่า “พิธีมงคลโกนจุก” แต่ปัจจุบันพิธีกรรมนี้ไม่ค่อยมีให้เห็นกันเท่าไหร่นัก

โดยการห้ามโกนจุกวันอังคาร นั่นเพราะวันอังคารถือว่าเป็นวันแรงอีกวันหนึ่ง ดาวอังคาร คือดาวแห่งเทพเจ้าของสงคราม คนโบราณท่านว่าวันเจ้าแห่งสงครามนี้เหมาะแก่การออกรบหรืองานที่ต้องการความแข็งแกร่ง ความเด็ดขาดมากกว่า 

ไม่ควรใช้วันดังกล่าวเพื่อกระทำการที่เป็นมงคล หรือต้องการความร่มเย็น ความผาสุก และลาภผลต่าง ๆ เช่น การโกนจุก การขึ้นบ้านใหม่ มงคลสมรส เป็นต้น เพราะถ้าหากนำวันนี้ไปใช้แล้วก็อาจจะมีการทะเลาะวิวาทกัน หรือมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นก็ได้ อีกทั้งดาวอังคารยังจัดเป็นดาวแห่งอุบัติเหตุอีกด้วย

ห้ามแต่งงานวันพุธ

ห้ามแต่งงานวันพุธ

การแต่งงานเป็นจุดเริ่มต้นของชีวิตคู่ ฤกษ์แต่งงาน หรือวันมงคลจึงถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญของว่าที่บ่าวสาวที่ยึดวันฤกษ์ดีเป็นหลัก แต่ในปัจจุบันก็มีหลายคู่รักที่เลือกจะแต่งงานตาม ฤกษ์สะดวก กันจำนวนไม่น้อย

ถึงอย่างไรก็ตามไม่ว่าจะแต่งงานตาม ฤกษ์มงคล หรือ ฤกษ์สะดวก ก็มีความเชื่อกันว่าห้ามแต่งงานวันพุธ เนื่องจากในทางโหราศาสตร์ ดาวพุธเป็นดาวแห่งความแปรปรวน ไม่แน่นอน ดาวพุธมักมีการโคจรที่ผิดปรกติอยู่เสมอ เดี๋ยวดี เดี๋ยวร้าย เดี๋ยวเร็ว เดี๋ยวเดินช้า หรือกลับเดินถอยหลัง 

ด้วยสาเหตุดังกล่าวคนโบราณจึงถือว่าดาวพุธเป็นดาวที่หาความแน่นอนและความมั่งคงไม่ได้ จึงไม่ควรเป็นอย่างยิ่งที่จะใช้วันนี้เป็นวันประกอบพิธีมงคลสมรส เพราะอาจจะทำให้คู่บ่าวสาวมีจิตใจที่โลเล ไม่มั่นคงกับคู่ครองของตนเอง ซึ่งจะนำพาไปสู่การนอกใจและหย่าร้างกันในที่สุด

ห้ามตัดผมวันพุธ

ห้ามตัดผมวันพุธ

ห้ามตัดผมวันพุธ รวมถึงร้านตัดผมปิดวันพุธ เป็นความเชื่ออย่างหนึ่งของคนไทยในสมัยโบราณ ซึ่งเป็นคำบอกเล่าที่สืบทอดต่อกันมาอย่างยาวนาน และด้วยยุคสมัยเปลี่ยนไป ทำให้หลาย ๆ คนในปัจจุบันไม่ค่อยเชื่อแนวคิดนี้กันเท่าไหร่นัก แต่ตำนานก็คือตำนาน เชื่อไว้ก็ไม่เสียหายอะไร

การที่ห้ามตัดผมวันพุธ มีเหตุผลที่ว่า วันพุธเป็นวันแห่งการเจริญเติบโตและวิวัฒนาการ ถ้าตัดผมวันพุธเชื่อว่าจะขัดแย้งต่อการเจริญงอกงามของผลิตผลต่าง ๆ หรือสิ่งดี ๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้นได้

ห้ามถอนวันพฤหัสบดี

ห้ามถอนวันพฤหัสบดี

เราอาจจะเคยได้ยินสำนวนที่ว่า “พุธห้ามตัด พฤหัสห้ามถอน” ที่นำมาใช้กับ ผม หรือ เล็บ แท้จริงแล้วสาเหตุเป็นเพราะคนโบราณเชื่อว่า วันพฤหัสนั้นเป็นวันครู เป็นวันที่นิยมเรียนวิชา ทำให้มีความเจริญก้าวหน้า รุ่งเรือง ดังนั้นไม่ควรถอน ตัด หรือโค่นต้นไม้ ทำลายสิ่งใด ๆ

และในวันพฤหัสนี้ทางโบราณยังห้ามเรื่องการแต่งงานอีกด้วย เพราะวันนี้คือวันครู ดังนั้นไม่ควรกระทำการดังกล่าวในวันนี้เพราะถือว่าเป็นการไม่เคารพนับถือครูบาอาจารย์

สงฆ์ 14 , นารี 11

สงฆ์ 14 , นารี 11

สำหรับข้อนี้อาจจะไม่ค่อยคุ้นหูคุ้นตากับคนรุ่นใหม่อย่างเรา ๆ เท่าไหร่นัก โดยความหมายของวันห้าม สงฆ์ 14 , นารี 11 คือ 

  • สงฆ์ 14 : ห้ามไม่ให้ทำการใด ๆ ให้แก่พระสงฆ์ ในวันขึ้น 15 ค่ำ และแรม 14  ค่ำทั้งสิ้น เช่น การบวชนาค การอุปสมบท และการฉลองพระ เป็นต้น เพราะถือกันว่าวันนั้นเป็นวันโกน พระสงฆ์ทุกรูปจะต้องปลงผมในวันนั้น ถือเป็นการตัดราศีของพระท่าน จึงไม่ควรให้ท่านทำการมงคลใด ๆ 
  • นารี 11 : โบราณท่านห้ามไม่ให้ทำการใด ๆ ก็ตามที่เกี่ยวข้องกับสตรีเพศในวันขึ้น 11 ค่ำและวันแรม 11 ค่ำ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดสมาคมสตรี เปิดโรงเรียนสตรี หรือเปิดหอพักสตรีก็ตาม

สรุป

ดังที่พอทราบได้ว่าความเชื่อของไทยเรามีมากมายหลายอย่าง โดยเฉพาะรูปแบบของความเชื่อที่ถูกถ่ายเทมาแต่ครั้งอดีต และถึงแม้ระยะเวลาจะผ่านไป ความทันสมัยมากมายเข้ามาปกคลุมซึมแทรกเข้าไปในชีวิตความเป็นอยู่ของคนยุคใหม่ ๆ มากแค่ไหน แต่ความเชื่อเรื่อง วันห้ามต่าง ๆ ของไทย เหล่านี้ก็ไม่เคยจางหายไปจากคนไทยเราเลย เพียงแต่ในสมัยนี้ไม่ค่อยเคร่งครัดเหมือนแต่ก่อนก็เท่านั้น

ถึงอย่างไรแล้ว วันดี หรือ วันต้องห้าม ไม่ได้อยู่ที่ว่าวันนั้นคือวันอะไร เพราะปัจจัยทั้งหมดที่แท้จริงมันขึ้นอยู่กับการกระทำของคนเรามากกว่าที่สำคัญ แต่ก็ใช่ว่าความเชื่อเหล่านี้เป็นสิ่งที่ผิดนะ อันนี้ Ruay ต้องขอบอกว่าขึ้นอยู่กับความเชื่อส่วนบุคคล ทางที่ดีไม่เชื่ออย่าหลบหลู่จะดีกว่า

บทความแนะนำอื่นๆที่น่าสนใจ

Facebook
Twitter
Email