ลางบอกเหตุชะตาขาด

อย่ามองข้าม!! ลางบอกเหตุแบบนี้ อาจจะชะตาขาด ต้องรีบทำบุญด่วน

เรื่องของความตาย หลาย ๆ คนคงไม่อยากจะพูดถึงสักเท่าไหร่ คนเรารู้วันเกิด แต่ไม่อาจรู้ได้ว่าเราจะตายเมื่อไหร่ แต่ตามความเชื่อของคนโบราณ ก่อนเกิดการสูญเสียมักมี ลางบอกเหตุชะตาขาด มาคอยเตือนเสมอว่าดวงกุดชะตาขาด ซึ่งแต่ละเหตุการณ์ก็ถือว่าแม่นมาก ๆ จนทำให้ต้องหาวิธีแก้เคล็ดเพื่อต่ออายุยืดดวงชะตาไม่ให้ความตายก้าวเข้ามาได้ อาทิ การทำบุญต่อายุ ถวายสังฆทาน บางท่านอาจจะถึงต้องลงไปนอนในโลงศพเพื่อแก้เคล็ดด้วย ส่วนลางบอกเหตุที่บอกว่าดวงถึงฆาตนี้มีอะไรบ้าง ตาม Ruay ไปดุกันได้เลย

นาฬิกาตาย

นาฬิกาโบราณ

ความเชื่อนาฬิกาตายเป็นลางบอกเหตุร้ายนี้ เป็นความเชื่อจากโลกฝั่งตะวันออก เพราะพวกเขาเชื่อว่านาฬิกาไม่ใช่แค่เครื่องบอกเวลาอย่างที่เข้าใจ แต่เปรียบเสมือนสิ่งที่คอยเตือนสติว่าจะมีอะไรร้าย ๆ ในชีวิต ใครจะคิดว่านาฬิกาตายที่ติดอยู่ที่ฝาบ้านหรือกระทั่งนาฬิกาข้อมือที่ใส่อยู่จะบอกเหตุร้ายได้อย่างที่คุณไม่คาดคิดมาก่อน

เมื่อหยุดเดิน อาจคือเรื่องธรรมชาติที่นาฬิกาหมดลานหรือแบตเตอรี่พลังงานหมดลง แต่อยู่ดี ๆ กลับหยุด เดินเมื่อไขลานหรือเปลี่ยนแบตเตอรี่พลังงานได้ไม่นานคือ ลางบอกเหตุชะตาขาด ส่วนความเชื่อของคนไทยเชื่อว่าก่อนออกจากบ้าน เมื่อดูนาฬิกาที่ฝาบ้านหรือที่ข้อมือแล้วนาฬิกาตาย ไม่ควรออกจากบ้าน เพราะจะมีเรื่องร้ายจนทำให้เสียชีวิตได้เช่นกัน

ผู้ตายกล่าวลา

จับมือคนป่วย

ในบางครั้งอยู่ ๆ จะได้ยินคำพูดแปลก ๆ จากคนที่ดวงขาด กล่าวลาว่าตนเองจะตาย จนคนใกล้ชิดได้ยินแล้วรู้สึกไม่ดี เพราะคนโบราณถือว่า การกล่าวแบบนี้เหมือนเป็นการสั่งลา เพื่อบอกให้คนใกล้ชิดสืบสานต่อเรื่องต่าง ๆ เพราะจะจากโลกนี้ไป ฉะนั้นเมื่อได้ยินคนในครอบครัวพูดอะไรในทำนองอยากตาย ต้องพาไปทำบุญบังสุกุล หรือบริจาคโลศพ เพราะเป็นลางบอกเหตุชะตาขาด อีกทั้งอย่าให้อยู่ตามลำพังหรือไปไหนมาไหนคนเดียว ไม่อย่างนั้นเขาอาจไม่ได้กลับมามีชีวิตอีกก็เป็นได้

กระจกในบ้านแตกร้าว

กระจกแตก

คนไทยโบราณเชื่อว่ากระจกคือเครื่องใช้ที่เก็บวิญญาณ เมื่อใดก็ตามที่กระจกแตกร้าว หมายความว่าคนที่เคยส่อง มีเหตุต้องเสียชีวิต เพราะการแขวนกระจกไว้ในบ้านต้องมั่นคงแข็งแรงไม่ตกง่าย ๆ แต่หากกระจกเกิดแตกหรือร้าวขึ้นมาโดยไม่ทราบสาเหตุเชื่อได้ว่า มีคนในบ้านชะตาขาด หรือต้องมีอันเป็นไป ดังนั้นต้องระมัดระวังให้มากๆ หรือทำบุญเสริมดวงชะตาด้วยจะดีที่สุด

เงาหัวขาด

เงาหัวขาด

อีกหนึ่งลางบอกเหตุ ที่คนส่วนใหญ่เชื่อว่าจะมีเคราะห์ถึงขั้นเสียชีวิต นั่นก็คือการเห็นเงาไม่มีหัว หรือเงาหัวขาด ซึ่งการเห็นเงาไม่มีหัว นอกจากจะอยู่กลางแดดแล้ว การส่องกระจกแล้วไม่เห็นหัวตัวเอง หรือฝันว่าคนรู้จักไม่มีเงาหัว หรือหัวขาด ก็เชื่อว่าเขากำลังจะหมดบุญ หมดอายุขัยแล้วเช่นกัน ซึ่งหากเกิดขึ้นกับใครในลักษณะนี้ ให้เร่งรีบไปทำบุญสะเดาะห์เคราะห์ด้วยการบวช ถือศีลเพื่อผ่อนเรื่องหนักให้เบาลงได้

ประสบการณ์ ลางบอกเหตุชะตาขาด

คนนอนบนพื้น

ลางบอกเหตุชะตาขาดรูปแบบนี้อาจจะมาในรูปแบบของความฝัน หรือไม่ก็เกิดเรื่องแปลกๆ ขึ้น กับคนที่ชะตาขาด ไม่ว่าจะเป็นรูปลักษณ์ หรือมีพฟติกรรมที่แปลกไปจากเดิม อย่างเช่นคนที่ร่าเริ่งกลับซึมเศร้าไม่สนุกสนาน หรือคนที่หน้าซีดเซียวเหมือนไม่มีเลือดมาเลี้ยงในร่างกาย

รวมถึงคำพูดแปลก ๆ อย่างถ้าฉันจากไปแล้วคุณ หรือเธอจะคิดถึงฉันไหม ให้เชื่อได้ว่าคน ๆ นั้นกำลังเกิดเรื่องไม่ดีหรือชะตาขาดแล้ว เพื่อเป็นการป้องกันก่อนที่จะสายเกินแก้ก็ควรทักหรือแนะนำให้ไปทำบุญสะเดาะเคราะห์เพื่อที่ว่าเรื่องร้ายๆ ถึงขั้นเสียชีวิต จะไม่เกิดขึ้นได้

วิธีแก้เคล็ดเมื่อเจอ ลางบอกเหตุชะตาขาด

เมื่อทราบเหตุการณ์ที่สื่อถึงลางบอกเหตุร้ายกันไปแล้ว คราวนี้มาถึงวิธีการแก้เคล็ด ต่อชะตาให้เรื่องร้ายกลายเป็นดี หรือผ่อนหนักให้เป็นเบาบ้าง ซึ่งวิธีต่าง ๆ มีดังนี้

หมั่นปล่อยชีวิตสัตว์ที่ถึงฆาต

สัตว์ที่ว่าเป็นสัตว์ถึงฆาตนี้ ก็คือสัตว์ที่ขายหน้าเขียงในตลาดสดที่กำลังถูกฆ่า ถูกทุบหัว ถูกชำแหละ เช่น ปลาดุก ปลาช่อน กบ หอยขม เขียด ปลาที่คนจะกินเป็นอาหาร ควรเน้นตัวมีไข่ มีท้อง เช่นปลา เท่ากับจะได้ช่วยอีกเป็นล้านๆ ชีวิต ถ้ามีกำลังทรัพย์ก็ให้ไถ่ชีวิต โค กระบือ หมู หรือสัตว์ใหญ่ที่จะถูกฆ่าแล้วอธิษฐานอุทิศบุญให้กับเจ้ากรรมนายเวรของเรา

คนปล่อยปลา

หรือหากเป็นกรณีที่บุคคลอันเป็นที่รักป่วย อาการแย่ก็สามารถทำได้ ด้วยการทำบุญทั้งครอบครัวทั้งตระกูลติด ๆ กัน หรือบ่อยๆ อย่างต่ำก็ 19 ครั้ง จากนั้นให้อุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้เจ้ากรรมนายเวร แล้วอธิษฐานให้ช่วยคนที่ป่วยอยู่หายป่วยในเร็ววัน พอหายป่วยแล้วก็ให้คนป่วยทำบุญด้วยวิธีตลอดอายุไขเพื่อต่อชีวิตให้มีอยู่ต่อไป

ซึ่งการทำบุญปล่อยปลานี้ ควรจุดธูปกลางแจ้งบอกกล่าว พระรัตนตรัย เทวดาฟ้าดิน สิ่งศักดิ์สิทธิ์ บอกว่าขอต่ออายุขัยคนป่วยหรือคนชะตาขาดคนนี้ด้วย เมื่อไถ่ชีวิตสัตว์ให้รอดพ้นความตายแล้ว ให้บอกคนป่วยอนุโมทนา จากนั้นให้ตั้งนะโม 3 จบ หรือสวดมนต์ตามบทสวดมนต์พื้นฐานก่อนทุกครั้ง

ปล่อยปลาควรปล่อยกี่ตัว?

ใครที่จะไปปล่อยปลาทางที่ดีควร ปล่อยปลาทั้งหมด 9 ตัวหรือเลขที่ลงท้ายด้วย 9 เช่น 19 29 39 99 แล้วแต่ศรัทธา โดยเลข 9 เป็นเลขมงคลของไทย นอกจากนั้นยังสามารถ ปล่อยปลาตามวันเกิด ได้อีกด้วย โดยที่จำนวนการปล่อยปลาของคนแต่ละวันก็แตกต่างกันไป

ปล่อยปลาที่ไหนดีเป็นมงคล?

ถ้าอยากปล่อยปลาในที่ที่นิยมและเป็นมงคลในวัดบรรยากาศสวย ๆ ต้องไปปล่อยปลาที่ วัดกระทุ่มเสือปลา ที่วัดแห่งนี้มีบรรยากาศที่ร่มรื่นอีกทั้งยังมีคนมาปล่อยปลามากมาย มีอาหารปลา มีคาถาปล่อยปลาให้บริการด้วย บรรยากาศสวยงามได้ทั้งบุญได้ทั้งไปชิว

คาถาปล่อยปลาแบบไหนถูกต้อง?

คาถาปล่อยปลา ที่นิยมที่สุดเป็นคาถาของ “หลวงปู่ขวัญ ปวโร พิจิตร” ซึ่งเป็นคาถาที่มีการท่องที่ง่าย และสามารถท่องได้โดยที่ใช้เวลาไม่นาน สามารถคลิกเข้าไปดูได้ก่อนไปปล่อยปลากันเลย

ขอให้เว้นจากการฆ่าสัตว์ตัดชีวิตทั้งปวง

การสะเดาะเคราะห์วิธีนี้ ก็คือให้ถือศีล 5 เป็นอย่างต่ำ ช่วยกันค้าขายอาหารเจ มังสวิรัติหรือชักชวนทำป้ายโฆษณารณรงค์หรือในสื่อสารทุกทิศทุกทางให้ แม่ค้าพ่อค้ามาทำอาชีพมังสวิรัติเจมากๆ

หมั่นสวดบท มหากรุณาธารณีสูตร

หรืออาจจะสวดมนต์ตามบทบสวดที่ตนเองถนัด และขอพรให้อายุยืน หายป่วยจากทุกข์ โศกโรค เคราะห์ฆาต พิบัติภัยอันตรายทั้งปวงทั้งหมดทั้งสิ้น

คนไหว้พระ

งดกิน อาหารเป็น ๆ อาหารสด ๆ

เพราะการกระทำแบบนี้ถือว่าเป็นการสั่งเป็นสั่งตาย ถือเป็นการฆ่าสัตว์ชนิดหนึ่ง เช่น กุ้งเต้น สัตว์ในตู้ปลาแล้วสั่งเอาตัวนั้นตัวนี้มากิน ถึงแม้จะเป็นอาหาร แต่หากงดก็ขอให้งด แถมยังทำให้พ่อครัวแม่ครัวซึ่งเป็นอาชีพที่น่าสงสารมากเพราะต้องจัดการสัตว์เหล่านี้ทั้งเป็นๆ คิดดูบาปเป็นลูกโซ่สายใยวิญญาณเลย

หมั่นอธิษฐานให้ตัวเองและครอบครัววงศ์ตระกูล

เมื่อได้ทำสิ่งดี ๆ ข้างต้นแล้วก็อย่าลืมที่อธิษฐานส่งบุญให้กับตนเองและครอบครัวด้วย การส่งบุญไม่ใช่ส่งให้เฉพาะคนตาย หรือเจ้ากรรมนายเวร แต่สามารถที่จะส่งให้คนที่ยังมีชีวิตอยู่ได้เช่นกัน

เมื่อรอดพ้นจากเหตุการร์ร้าย ๆ แล้วให้ทำทุกข้อตลอดอายุขัย

ซึ่งการให้ปฏิบัติเช่นนี้ตลอดชีวิต ก็เนื่องจากเป็นการไม่เบียดเบียนชีวิตผู้อื่น เมื่อเราไม่ไปให้ทำผู้อื่นเดือดร้อนชีวิตของเราก็จะยืนยาวขึ้น อีกทั้งต้องหมั่นทำทาน รักษาศีล เจริญภาวนา สร้างกุศลวิธีอื่น ๆ อย่างสม่ำเสมอ เพราะนอกจากตัวเองจะได้บุญกุศลแล้วสิ่งศักดิ์สิทธิ์เจ้ากรรมนายเวร และเจ้าบุญนายคุณของเราก็พลอยได้รับไปด้วย

สรุป

หากท่านใดได้พบกับ ลางบอกเหตุชะตาขาด ก็ให้รีบหมั่นทำบุญ ตามที่ Ruay ได้แนะนำไว้ข้างต้น ซึ่งจะช่วยผ่อนคลายเรื่องหนัก ๆ ที่เจอให้เป็นเรื่องเบาได้ ก่อนที่จะเกิดเหตุร้ายกับตัวเราและคนที่เรารัก กระนั้นต้องขอย้ำกันก่อนว่าวิธีการดังกล่าวนี้ เป็นความเชื่อส่วนบุคคล ทางที่ดีเราไม่ควรใช้ชีวิตอย่างประมาท

แต่เรื่องของความตายสามารถเกิดได้กับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นคนจนหรือคนรวย เมื่อถึงคราวตาย ไม่มีใครสามารถจะเอาเงินไปซื้อชีวิตให้กลับคืนมาได้ ดังนั้นก็ให้รีบทำในสิ่งที่อยากทำเสียตั้งแต่ตอนนี้ สิ่งนั้นจะต้องไม่ผิดศีล ผิดกฎหมาย เพื่อที่จะได้ไม่ต้องเสียใจภายหลัง นอกจากนี้ก็ให้หมั่นสร้างแต่กรรมดี สิ่งที่ดี สร้างบุญกันให้มาก ๆ ด้วยนะ

ขอบคุณภาพบางส่วนจาก Sanook

บทความแนะนำ

Facebook
Twitter
Email