ruay365

อย่ามองข้าม!! เมื่อเจอลางบอกเหตุแบบนี้ อาจจะชะตาขาดได้รีบทำบุญด่วน

เรื่องของความตาย หลาย ๆ คนคงไม่อยากจะพูดถึงสักเท่าไหร่ คนเรารู้วันเกิด แต่ไม่อาจจะจะรู้ได้ว่าเราจะตายเมื่อไหร่ แต่ตามความเชื่อของคนโบราณก่อน การตายจะมี ลางบอกเหตุชะตาขาด มาคอยเตือนเสมอ ซึ่งลางบอกเหตุนี้มีมากมายหลายอย่างที่ถือได้ว่าแม่นมาก ๆ

ลางบอกเหตุต่างนั้นคนในสมัยก่อนมีความเชื่อถือกันมาก หากได้ประสบกับ ลางบอกเหตุร้าย ต้องถึงกับไปหาวิธีต่าง ๆ ในการแก้เคล็ดกันเลยทีเดียวไม่ว่าจะเป็น ทำบุญต่อายุ ถวายสังฆทาน บางท่านอาจจะถึงต้องลงไปนอนในโลงศพเพื่อแก้เคล็ดกันเลย

ลางบอกเหตุชะตาขาด มีมากมายหลายอย่างแต่ที่แม่น ๆ จะมีไม่กี่อย่าง ดังนี้

ruay365

นาฬิกาตาย

ความเชื่อฝั่งโลกตะวันออก เชื่อเรื่องนาฬิกาว่าไม่ใช่แค่เครื่องบอกเวลาอย่างที่คุณ เข้าใจ แต่คนตะวันออกโบราณว่าคือสิ่งที่คอยเตือนสติคุณว่าจะมีอะไรร้าย ๆ ในชีวิต ใครจะคิดว่านาฬิกา ที่ติดอยู่ที่ฝาบ้านหรือกระทั่งนาฬิกาข้อมือที่คุณแขวนอยู่จะบอกเหตุร้ายได้อย่างที่คุณไม่คาดคิดมาก่อน

เมื่อหยุดเดิน อาจคือเรื่องธรรมชาติที่นาฬิกาหมดลานหรือแบตเตอรี่พลังงานหมดลง แต่อยู่ดี ๆ กลับหยุด เดินเมื่อไขลานหรือเปลี่ยนแบตเตอรี่พลังงานได้ไม่นานคือ ลางบอกเหตุชะตาขาด ของคุณ คนไทยเชื่อว่า ก่อนออกจากบ้านคราใด เมื่อดูนาฬิกาที่ฝาบ้านหรือที่ข้อมือแล้วนาฬิกาตาย ไม่ควรออกจากบ้าน เพราะจะ มีเรื่องร้ายจนทำให้เสียชีวิต

ผู้ตายกล่าวลา

ในบางครั้งอยู่ ๆ จะได้ยินคำพูดแปลก ๆ จากคนที่ดวงขาด กล่าวลาว่าตนเองจะตาย จน คนใกล้ชิดได้ยินแล้วรู้สึกไม่ดี ส่วนใหญ่คนโบราณว่าผู้นั้นเอ่ยคำลา ฝากเรื่องที่ยังกังวลให้คนใกล้ชิดสืบ สานทำต่อเพราะจะจากโลกนี้ไป ฉะนั้นเมื่อได้ยินคนในครอบครัวพูดอะไรในทำนองการกล่าวคำลาตาย เป็นลางบอกเหตุชะตาขาดต้องรีบพาไปทำบุญบังสุกุลตามธรรมเนียมไทย บริจาคโลงศพ อย่าให้อยู่ตามลำพังและอย่าออกไปไหนมา ไหนคนเดียว

ruay365

กระจกที่เคยส่องในบ้านแตกร้าว

คนไทยโบราณเชื่อว่ากระจกคือเครื่องใช้ที่เก็บวิญญาณ ครา ใดที่แตกร้าว หมายความว่าคนที่เคยส่อง มีเหตุต้องเสียชีวิต ปกติแล้วการแขวนกระจกต้องอยู่ในระดับที่ ส่องได้เต็มตัวแล้วคนสมัยก่อนจะยึดไว้ที่ฝาผนังแน่น ไม่ตกง่าย ๆ แต่คราใดที่มีการตกแตกร้าว คนโบราณ ว่าคือลางบอกเหตุชะตาขาด ระวังภัย ห้ามออกทัพจับศึก ห้ามเดินทางไกล

เงาหัวขาด

ในลางบอกเหตุชะตาขาด จะเป็นในลักษณะที่อยู่ ๆ ก็เห็นคนใกล้ตัวนั้นไม่มีหัว มีแต่ไหล่กับตัว หรือส่องกระจก ไม่เห็นหัวตัวเอง หรือฝันว่าคนรู้จักไม่มีเงาหัว หรือ หัวขาด ตามโบราณเขาบอกไว้ว่า เขากำลังจะหมดบุญ คือ ถึงอายุขัยแล้ว หรือในบางกรณีก็อาจจะเสียชีวิตกะทันหันเพราะมีเคราะห์หนัก เป็นการเสียชีวิตก่อนอายุขัย

ประสบการณ์ ลางบอกเหตุชะตาขาด

จุ๋มเป็นเพื่อนรุ่นน้องของดิฉัน มีแผนจะไปเยี่ยมญาติที่สุโขทัย คือก่อนเดินทางจุ๋มกลัวจะไปขึ้นรถไม่ทันจึงได้ขอมานอนค้างที่บ้านของดิฉัน เมื่อจุ๋มมาถึงบ้านฉันดูว่ามีอะไรหลาย ๆ อย่างในตัวจุ๋มที่ดูผิดหูผิดตาไป ดูเศร้าหมองอย่างไม่เคยเป็น แถมยังดูดำคล้ำคล้ายไปตากแดดมานาน บางครั้งก็เห็นหน้าซีดเซียวไม่มีสีเลือด ซึ่งโดยปกติจุ๋มจะเป้นคนร่าเริง สดใส เป็นคนมีอารมณ์ขันมากมาย

ruay365

แต่ดิฉันก็ไม่กล้าทัก รู้สึกหวั่นหวิวในใจจนบอกไม่ถูก ในคืนนั้นดิฉันนอนเตียงเดียวกันกับจุ๋ม ขณะที่เคลิ้ม ๆ ก็แว่วได้ยินเสียงเหมือใครกำลังสะอื้นอยู่ใกล้ ๆ สักครู่เสียงก็หายไป แล้วก็กลับรู้สึกเหมือนนอนคนเดียวไม่มีจุ๋มนอนอยู่ด้วย แอร์ก็เย็นจนทำให้รู้สึกขนลุกซู่ขึ้นมา

ดิฉันหันไปมองจุ๋ม เห็นน้องนอนหงาย เหยียดขาซึ่งดูเผิน ๆ ในความมืดสลัว เหมือนกับคนตายไม่มีผิด ดิฉันอาจอุปทานไปเอง ทำให้หลับ ๆ ตื่น ๆ จนถึงตีสี่จึงลุกขึ้นไปเข้าห้องน้ำอาบน้ำแต่งตัว ตั้งใจจะปลุกจุ๋มประมาณตีห้า

เมื่อเปิดไฟแล้วก็ร้องเรียกเพื่อนให้ตื่นแต่เธอไม่ได้ยิน จึงเดินไปที่ข้างเตียง ก็ต้องตกใจเกือบจะร้องกรี๊ด เพราะ จุ๋มนอนอ้าปากค้าง ลืมตาโพลง ตอนแรกก็คิดว่าเธอเป็นอะไรจึงรีบเขย่าตัวเธอพร้อมเรียกชื่อ แต่..เอ๊ะ..จุ๋มเพิ่งลืมตาแล้วรีบลุกไปเข้าห้องน้ำ แต่ตัวเสร็จฉันก็พาจุ๋มไปยังจุดขึ้นรถจุ๋มราเริงปกติ แต่ก่อนที่จะลงรถไปเธอยกมือไหว้ฉันแล้วถามว่า

“ถ้าจุ๋มเป็นไรไปไม่ได้กลับมา พี่ปองจคิดถึงจุ๋มมัยคะ?”

ฉันรีบดุว่าห้ามพูดแบบนี้ อีกสองวันต่อมาฉันได้ยินข่าว่าจุ๋มประสบอุบัติเหตุถูกยนต์เฉี่ยวชนตอนข้ามถนนที่สุโขทัย กะโหลกแตกตายคาที่ที่มาเรื่องเล่าจากข่าวสด

วิธีแก้เคล็ดเมื่อเจอ ลางบอกเหตุชะตาขาด

การแก้เคล็ดนั้นเป็นแค่วิธีการที่จะผ่อนหนักให้เป็นเบา ไม่ใช่จะทำให้ไม่เกิดเรื่องร้ายเลย และเป็นความเชื่อส่วนบุคคล ทางที่ดีเราไม่ควรใช้ชีวิตอย่างประมาท

หมั่นปล่อยชีวิตสัตว์ที่ชะตากำลังถึงฆาต

จำพวกสัตว์ในตลาดสดหน้าเขียงที่กำลังถูกฆ่า ถูกทุบหัว ถูกชำแหละเช่นปลาดุก ปลาช่อน กบ หอยขม เขียด ปลาที่คนจะกินเป็นอาหาร ควรเน้นตัวมีไข่ มีท้อง เช่นปลา เท่ากับจะได้ช่วยอีกเป็นล้านๆ ชีวิต ถ้ามีกำลังทรัพย์ก็ให้ไถ่ชีวิตโค กระบือ หมู หรือสัตว์ใหญ่ที่จะถูกฆ่าชำแหละ แล้วอธิษฐานอุทิศบุญให้กับเจ้ากรรมนายเวรของเรา

ruay365

หรือหากเป็นกรณีที่บุคคลอันเป็นที่รักป่วย อาการแย่ ก็สามารถทำได้โดยการทำดูติดๆกันช่วยกันทั้งครอบครัวทั้งตระกูลเลย อุทิศให้เจ้ากรรมนายเวร เจ้าบุญนายคุณคนป่วย อย่างต่ำๆทำติดต่อกัน สิบเก้าครั้ง

และหลังจากนั้นทำตลอดอายุขัย แต่ละครั้งควรจุดธูปกลางแจ้งบอกพระรัตนตรัยเทวดาฟ้าดินสิ่งศักดิ์สิทธิ์บอกว่าขอต่ออายุขัยคนป่วยหรือคนชะตาขาดคนนี้ด้วย เมื่อไถ่ชีวิตสัตว์ให้รอดพ้นความตายแล้วให้บอกคนป่วยอนุโมทนาด้วย ให้นะโม 3 จบ หรือสวดมนตร์ตามบทสวดมนต์พื้นฐานก่อนทุกครั้ง

ขอให้เว้นจากการฆ่าสัตว์ตัดชีวิตทั้งปวง

นั่นก็คือให้ถือศีล 5 เป็นอย่างต่ำ ช่วยกันค้าขายอาหารเจ มังสวิรัติหรือชักชวนทำป้ายโฆษณารณรงค์หรือในสื่อสารทุกทิศทุกทางให้ แม่ค้าพ่อค้ามาทำอาชีพมังสวิรัติเจมากๆ

หมั่นสวดบทมหากรุณาธารณีสูตร

หรืออาจจะสวดมนต์ตามบทบสวดที่ตนเงถนัดก็ได้ และขอพรให้อายุยืน หายป่วยจากทุกข์ โศกโรค เคราะห์ฆาต พิบัติภัยอันตรายทั้งปวงทั้งหมดทั้งสิ้น

ruay365

งดกิน อาหารเป็นๆ อาหารสดๆ

เพราะการที่เราไปสั่งชี้เป็นชี้ตาย เช่น กุ้งเต้น สัตว์ในตู้ปลาแล้วสั่งเอาตัวนั้นตัวนี้นะมากิน ถึงแม้จะเป็นการทำเพื่อเป็นอาหาร แต่หากงดก็ก็ขอให้งด แถมยังทำให้พ่อครัวแม่ครัวซึ่งเป็นอาชีพที่น่าสงสารมากเพราะต้องจัดการสัตว์เหล่านี้ทั้งเป็นๆ คิดดูบาปเป็นลูกโซ่สายใยวิญญาณเลย

หมั่นอธิษฐานให้ตัวเองและครอบครัววงศ์ตระกูล

เมื่อได้ทำสิ่งดี ๆ ข้างต้นแล้วก็อย่าลืมที่อธิษฐานสงบุญให้กับตนเองและครอบครัวด้วย การส่งบุญไม่ใช่ส่งให้ไเฉพาะคนตาย หรือเจ้ากรรมนายเวร แต่สามารถที่จะส่งให้คนที่ยังมีชีวิตอยู่ได้เช่นกัน

เมื่อรอดพ้นจากเหตุการร์ร้าย ๆ แล้วให้ทำข้อ ถึง 5 ตลอดอายุขัย

ให้หมั่นทำทาน รักษาศีล เจริญภาวนา สร้างกุศลทุกวิถีทางอย่างสม่ำเสมอ ถวายเบื้องบนสิ่งศักดิ์สิทธิ์เจ้ากรรมนายเวร และเจ้าบุญนายคุณของเราด้วย

สรุป

หากท่านใดได้พบกับ ลางบอกเหตุชะตาขาด ก็ให้รีบหมั่นทำบุญ ตามที่ Ruay 365 ได้แนะนำไว้ข้างต้นซึ่งจะช่วยให้ผ่อนหนักเป็นเบาได้ ก่อนที่จะเกิดเหตุร้ายกับตัวเราและคนที่เรารัก และก้ต้องขอย้ำกันก่อนว่าวิธีการดังกล่าวนี้ เป็นความเชื่อส่วนบุคคล ทางที่ดีเราไม่ควรใช้ชีวิตอย่างประมาท

แต่เรื่องของความตายสามารถเกิดได้กับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นคนจนหรือคนรวย เมื่อถึงคราวตาย ไม่มีใครสามารถจะเอาเงินไปซื้อชีวิตให้กลับคืนมาได้ ดังนั้นก็ให้รีบทำในสิ่งที่อยากทำเสียตั้งแต่ตอนนี้ สิ่งนั้นจะต้องไม่ผิดศีล ผิดกฎหมายนะ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องเสียใจภายหลัง นอกจากนี้ก็ให้หมั่นสร้างแต่กรรมดี สิ่งที่ดี สร้างบุญกันให้มาก ๆ ด้วยนะ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

อย่ามองข้าม!! เมื่อเจอลางบอกเหตุแบบนี้ อาจจะชะตาขาดได้รีบทำบุญด่วน - 1093

อย่ามองข้าม!! เมื่อเจอลางบอกเหตุแบบนี้ อาจจะชะตาขาดได้รีบทำบุญด่วน - 7343 Post