วัดกลางบางพระ หลวงพ่อสมหวัง จังหวัดนครปฐม ไหว้ขออะไรก็มีเฮ!

ปักหมุด สถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพ กันไว้ได้เลย ที่ วัดกลางบางพระ จังหวัดนครปฐม ที่ขึ้นชื่อในเรื่องการขอพรเป็นอย่างมาก ใครมาถึงที่นี่แล้ว ต้องไปไหว้พระประธานอย่าง หลวงพ่อสมหวัง พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่บันดาลให้คนได้พร สมใจดั่งปรารถนาไปแล้ว หลายต่อหลายคน Ruay ขอท้าพิสูจน์ความศักดิ์สิทธิ์กันไปเลย

หลวงพ่อสมหวัง วัดกลางบางพระ นครปฐม
วัดกลางบางพระ จ.นครปฐม

ประวัติวัดกลางบางพระ สถานที่สถิต หลวงพ่อสมหวัง

วัดกลางบางพระถือเป็นวัดเก่าแก่สมัยกรุงรัตนโกสินทร์ จากอดีตเคยเป็นวัดร้าง ปัจจุบันได้กลายมาเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมไปแล้ว โดยคาดกันว่าถูกสร้างขึ้นในปีพ.ศ.2326 ตั้งอยู่ในบริเวณที่พระพุทธปฏิมากรจมน้ำ อยู่ตรงกลางระหว่างวัดบางพระ กับวัดศรีมหาโพธิ์ จึงเรียกกันว่าวัดกลางบางพระ

ซึ่งวัดกลางบางพระแห่งนี้ มีเรื่องเล่าขานต่อกันว่าในปีพ.ศ. 2300 พม่าได้เข้ามาตีกรุงศรีอยุธยา ทั้งข้าราชบริพารและชาวบ้าน รวมถึงพระพุทธปฏิมากร และต้นศรีมหาโพธิ์ ได้ถูกอพยพไปทางเรือ จากแม่น้ำเจ้าพระยาไปจนถึงคลองบางพระ

ระหว่างทางเกิดพายุโหมกระหน่ำทำให้เรือล่ม ทำให้พระพุทธปฏิมากรที่อัญเชิญขนย้ายหนีการยึดครองของพม่าจมน้ำลงไปด้วย ส่วนต้นศรีมหาโพธิ์ได้ลอยไปตามน้ำ จากคลองบางพระไปจนถึงตำบลศรีมหาโพธิ์ ซึ่งเป็นพื้นที่ดอน ต้นศรีมหาโพธิ์จึงได้เติบโตขึ้น ณ ที่แห่งนั้น

หลวงพ่อสมหวัง วัดกลางบางพระ นครปฐม
หลวงพ่อสมหวัง วัดกลางบางพร

ประวัติ หลวงพ่อสมหวัง

ทราบเรื่องราวประวัติของวัดกลางบางพระ หนึ่งในวัดดังของนครปฐมกันแล้ว คราวนี้ไปทำความรู้จักกับประวัติของ หลวงพ่อสมหวัง พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่เชื่อกันว่าใครได้เข้าไปกราบไว้ขอพรก็จะสมหวังทุกราย

ซึ่ง หลวงพ่อสมหวัง นั้นชาวบ้านพากันเรียกกันว่า ‘หลวงพ่อใหญ่’ เนื่องจากมีขนาดใหญ่โตมาก โดยองค์หลวงพ่อเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย หรือสะดุ้งมาร สร้างขึ้นด้วยกระเบื้องโมเสก จัดสร้างโดย พระครูสุนทรวุฒิคุณ (หลวงพ่อพุฒ สุนทโร) พร้อมประกอบพิธีพุทธาภิเษก อัญเชิญ พระพุทธรูป 9 นิ้ว จำนวน 99 องค์ บรรจุไว้ในองค์หลวงพ่อสมหวัง

เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ผู้กราบไหว้ ส่วนที่มาที่ไปของชื่อหลวงพ่อสมหวังนั้น มาจากการที่มีคนเข้ามาบนบานศาลกล่าว หรือขอพรจากหลวงพ่อสมหวัง แล้วได้สมดังที่ปรารถนาไว้ผู้คนจึงขนานนามท่านตั้งแต่นั้นว่า หลวงพ่อสมหวัง

รูปปั้นหลวงพ่อสมหวัง วัดกลางบางพระ นครปฐม
ขอบคุณภาพจาก วัดกลางบางพระ หลวงพ่อสมหวัง / Facebook

ความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อสมหวัง

สำหรับความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อสมหวัง มีเรื่องที่โดดเด่นอยู่ 3 อย่าง นั่นก็คือ เรื่องความรัก เรื่องการเงิน และ เรื่องการงาน ใครขอพรแล้ว จะได้สมใจแน่นอน

เรื่องความรัก – สำหรับคนโสด อยากมีคู่ เหงาแล้ว ไม่มีคนคุย ก็ต้องมาให้เจอเนื้อคู่ภายในเร็ววัน ขอให้คนๆ นั้น เป็นคนดี มีเมตตา หรือหากใครที่ไม่โสดแล้ว เป็นคนมีคู่ มีลูก มีครอบครัว ก็สามารถขอให้ความรักครั้งนี้ เป็นความรักที่มั่นคง ไร้อุปสรรค ได้คู่ครองที่ดี เมื่อสมหวังแล้ว ก็อย่าลืมนำหัวหมูมาถวายด้วย

เรื่องการเงิน – เรื่องเด็ดๆ ของที่วัดกลางบางพระ ก็ต้องเรื่องการเงินเลย เหมาะสำหรับสาย เสี่ยงดวง เสี่ยงโชค ทั้งหลาย มาขอให้ท่านให้เลขเด็ดกันได้ที่นี่ อยากให้มีเงินทองไหลมาเทมา ต้องห้ามพลาด เพราะท่านใจดีมากๆ

เรื่องการงาน – เคยมีสามีภรรยาคู่หนึ่ง ตั้งจิตอธิษฐาน ขอให้กิจการที่กำลังย่ำแย่ ประสบความสำเร็จขึ้นอีกครั้ง หลังจากนั้นเพียงไม่นาน พวกเราก็ผ่านพ้นวิกฤตนั้นมาได้ และกลับมาร่ำรวยอีกครั้ง ทั้งคู่ได้นำไข่ไก่กว่า 50,000 ฟอง มาแก้บนถวาย

ของถวายหลวงพ่อสมหวัง วัดกลางบางพระ นครปฐม
สิ่งของแก้บนหลวงพ่อสมหวัง หลังจากได้รับพรตามที่ปรารถนาไว้

วิธีการแก้บนหลวงพ่อสมหวัง

ใครที่บนบานกับหลวงพ่อสมหวังแล้วได้พรสมใจปรารถนา ต้องมาแก้บนด้วยไข่ไก่ ไข่เป็ด ข้าวสาร และหัวหมู โดยทางวัด จะนำสิ่งของเหล่านี้ไปบริจาคให้กับโรงพยาบาล โรงเรียน และชุมชนใกล้เคียง อีกส่วนหนึ่ ก็นำไปปรุงอาหารแจกผู้มาทำบุญที่วัด ซึ่งทาง Ruay ขอเรียกการทำบุญวิธีนี้ว่า เป็นการทำบุญแบบสองต่อจริงๆ

ข้าวของที่นำมาแจกชาวบ้าน
ของแก้บนหลวงพ่อสมหวังที่ทางวัดนำไปแจกโรงเรียน

คำบูชาหลวงพ่อสมหวัง

สำหรับการบูชาหลวงพ่อสมหวังนั้นนอกจากการเดินทางไปสักการะองค์ท่านถึงวัดกลางบางพระแล้ว ก็สามารถบูชาท่านที่บ้านได้ด้วย โดยหากจะทำการบูชาก็ควรทำจิตใจให้สงบจากนั้นให้ระลึกถึงองคืหลวงพ่อสมหวัง ก่อนจะสวดคำบูชา ดังนี้

อิติสุคโต สะมิชฌิตาสะพุทโธ นะโมพุทธายะ
หลวงพ่อสมหวัง สมดังปรารถนา เงินทองไหลมา
นะชาลีติ กิจการก้าวหน้า แคล้วคลาดปลอดภัย
ค้าขายร่ำรวย เฮงตลอดปี ดีตลอดไป

ข้อมูลทั่วไปของวัดกลางบางพระ

ที่ตั้ง : วัดกลางบางพระหลวงพ่อสมหวัง ตำบล บางพระ อำเภอ นครชัยศรี จังหวัด นครปฐม 73120 เวลาทำการ : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30 – 17.30 น. เบอร์โทรศัพท์ : 090 – 594 – 9959 และ 090 – 594 – 9959 Line ID:  watklangbangpra Facebook: วัดกลางบางพระหลวงพ่อสมหวัง

วิธีเดินทางไปวัดกลางบางพระ

รถทัวร์ : นั่งรถทัวร์จากสายใต้ สาย 997 กรุงเทพฯ–นครปฐม มาลงโลตัสนครชัยศรี ราคา 28 บาท ถ้าเป็นกรุงเทพ–ดำเนิน 25 บาท เสร็จแล้วเดินจากโลตัสมาตรงสะพานที่ยูเทิร์นเข้านครปฐม ข้ามไปฝั่งตรงข้ามจะมีท่ารถเมล์ นั่งรถเมล์สายบางพระได้เลย ค่าโดยสารประมาณ 10 กว่าบาท

รถยนต์ส่วนตัว : สะดวกสุดคือนั่งรถยนต์ส่วนตัวไปได้เลย ห่างจากกรุงเทพฯ เพียง 55 กิโลเมตรเท่านั้น

สรุป

วัดกลางบางพระเป็นที่ประดิษฐานของ “หลวงพ่อสมหวัง” พระพุทธรูปปางมารวิชัยที่มีขนาดใหญ่มาก มีการบรรจุพระพุทธรูป 9 นิ้ว ไว้ในองค์พระถึง 99 องค์ เพื่อความเป็นสิริมงคล

ว่ากันว่า ใครมาขอพรหรือบนบานที่นี่ ต่างก็สมหวังดังปรารถนากันทุกคน ดูได้จากของไหว้แก้บนในแต่ละวัน บ่งบอกถึงจำนวนผู้ศักดิ์สิทธิ์และความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อสมหวัง แอดมินแนะนำให้ลองขอเลขเด็ดแล้วนำไปแทงที่เว็บ tode หวย อาจจะได้ผลแบบผู้คนอื่นๆที่มากราบไหว้ก็ได้นะ สำหรับใครที่มาเที่ยวที่จังหวัดนครปฐม ต้องห้ามพลาดมาไหว้พระที่นี่ เพราะถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ที่มีผู้คนแวะเข้ามาชมกันมากที่สุด

บทความที่เกี่ยวข้อง

Facebook
Twitter
Email