วัดศิมาลัยทรงธรรม

วัดศิมาลัยทรงธรรม วัดสวยที่ปากช่อง สุดยอด ประติมากรรมพุทธศิลป์ Unseen เขาใหญ่!

เสพงานศิลป์ ผ่านทางศาสนา ที่ วัดศิมาลัยทรงธรรม อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา สำหรับใครที่มีแพลนเดินทางมาเขาใหญ่ ต้องห้ามพลาดมาชมประติมากรรมพุทธศิลป์ของที่นี่ ตั้งโดดเด่นอยู่บนภูเขา พร้อมด้วยสีสันสดใส ที่มีความเป็นศิลปะแบบร่วมสมัยให้คนทุกวัยได้เข้ามาชมกันได้อย่างเพลิดเพลิน งานนี้มีหรือที่ Ruay จะพลาด ต้องพาสายบุญทุกท่านเข้าไปชมความสวยงามของที่นี่กันแบบเต็มๆ แล้ว

วัดศิมาลัยทรงธรรม ตอนกลางคืนจากมุมสูง

กว่าจะมาเป็น “วัดศิมาลัยทรงธรรม”

พญานาคยอดภูบนวัดศิมาลัยทรงธรรม
ขอบคุณภาพจาก อีเว้นท์ไทย

วัดศิมาลัยทรงธรรม มี พระครูปลัดคุณวัฒน์ หรือ หลวงปู่โต อนาลโย เป็นเจ้าอาวาสวัดศิมาลัยทรงธรรม เดิมทีเป็นเพียงแค่สำนักสงฆ์ มีศาลา 1 หลัง กับถ้ำสำหรับให้พระสงฆ์มาจำศีลหรือปฏิบัติธรรม

กระทั่งในปี พ.ศ. 2524 เริ่มมีประชาชนให้ความเลื่อมใสศรัทธา เข้ามาช่วยกันสร้างสิ่งต่างๆ ภายในวัด รวมไปถึงประดับตกแต่งพื้นที่ของวัด วันละเล็กวันละน้อย ปัจจุบัน มีประชาชนเดินทางมาปฏิบัติธรรมมากถึงวันละหลายสิบคน ส่วนใหญ่จะมาอยู่ประมาณ 5 วัน 7 วัน หรือ 10 วัน แล้วแต่ศรัทธาของแต่ละคน

ภายในวัดจะมีถ้ำอยู่แห่งหนึ่งสำหรับปฏิบัติธรรม ซึ่งภายในถ้ำจะมีพระพุทธรูปมากมาย และมีส่วนของเศียรพระที่สร้างขึ้นมาใหม่อยู่จำนวนมากเช่นกัน อีกทั้งทำเลที่ตั้งของวัด ก็ตั้งอยู่บริเวณยอดเขา ทำให้สามารถมองลงมาเห็นวิวได้แบบ 360 องศา รวมไปถึงอากาศบนยอดภูดี ๆ ที่บอกเลยว่า ไม่สามารถหาได้ในตัวเมือง

ความโดดเด่นของวัดศิมาลัยทรงธรรม

ประติมากรรมพุทธศิลป์

พุทธศิลป์ภายในวัดศิมาลัยทรงธรรม
ขอบคุณภาพจาก Wanida Pancharoen

วัดแห่งนี้ เป็นสถานที่รวมประติมากรรมพุทธศิลป์ แบบศิลปะร่วมสมัย รูปปั้นต่างๆ แสดงออกให้เห็นถึงพระพุทธศาสนา มีสีสันที่สดใสมากกว่าปกติ และยังเป็นแหล่งรวมประติมากรรมของหลายแห่งเข้ามารวมไว้ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น อินเดีย ศรีลังกา ขอม ทิเบต

รูปปั้นยักษ์ ในวัดศิมาลัยทรงธรรม
ขอบคุณภาพจาก อีเว้นท์ไทย – Eventthai / Facebook

รูปปั้นหลวงพ่อคูณขนาดใหญ่

รูปปั้นหลวงพ่อคูณ วัดศิมาลัยทรงธรรม
ขอบคุณภาพจาก อีเว้นท์ไทย – Eventthai / Facebook

มีการก่อสร้างองค์หลวงพ่อคูณขนาดใหญ่ มีความสูงกว่า 11 เมตร รวมไปถึง หลวงพ่อรวย หลวงปู่สรวง หลวงปู่ทวด

ภาพวาดเหรียญกษาปณ์

ภาพวาดเหรียญกษาปณ์
ขอบคุณภาพจาก อีเว้นท์ไทย

อีกหนึ่งความโดดเด่นของวัดศิมาลัยทรงธรรม ก็คือ การนำเอาเหรียญกษาปณ์ มาเป็นส่วนหนึ่งของงานพุทธศิลป์ นำความเชื่อระหว่างพระพุทธรูปและศิลปะมาประยุกต์เข้าด้วยกัน ตั้งอยู่ใน อาคารเทิดพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 9

ศิลปะบนเจดีย์ทรงโอคว่ำ

ศิลปะบนเจดีย์ทรงโอคว่ำ
ขอบคุณภาพจาก TrueID

หรือเรียกอีกอย่างคือ เจดีย์แบบสาญจี เป็นเจดีย์รูปแบบแรกๆ ของพุทธศาสนา  มีการจัดแสดงเรื่องราวของพุทธประวัติ และ ภพภูมิต่างๆ

ประตูวัดศิมาลัยทรงธรรม

ประตูวัดศิมาลัยทรงธรรม
ขอบคุณภาพจาก ทัวร์ออนไทย

ประตูวัดมีความแปลกใหม่ไม่เหมือนใครอย่างชัดเจน เพราะเสาแต่ละต้น ประกอบไปด้วย พระพุทธรูปปางต่างๆ พระสงฆ์ เทวดา ธรรมจักร รอบต้นเสา และ กำแพง

กำแพงวัดศิมาลัยทรงธรรม

กำแพงวัดศิมาลัยทรงธรรม
ขอบคุณภาพจาก Readme

นอกจากจะมีการประดับตกแต่งด้วยพระพุทธรูปและพระสงฆ์ยืนเรียงแถวกันแล้ว เมื่อมองดูใกล้ๆ จะเห็นว่า งานปูนปั้นประดับกำแพงบางส่วน ถูกสร้างมาจากพระบูชาขนาดเล็ก ที่เรียกว่า ‘พระเครื่อง’ และ เหมือนพิมพ์พระสมเด็จ จำนวนมากฝังอยู่ในงานปูนปั้นอีกที

อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี หรือ ย่าโม

อนุสาวรีย์ย่าโม
ขอบคุณภาพจาก ทัวร์ออนไทย

เมื่อเดินเข้ามาในเขตวัด จะพบเข้ากับอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี หรือ ย่าโม ตั้งเด่นตระหง่านบนฐานที่ประดับด้วยลวดลายต่างๆ ลงสีสวยงามโดยรอบ

พระแม่ธรณีบีบมวยผม

พระแม่ธรณีบีบมวยผม
ขอบคุณภาพจาก ทัวร์ออนไทย

ข้างๆ ย่าโม มีศาลาลักษณะคล้ายกับกระท่อมตั้งอยู่ มีพระแม่ธรณีอยู่ในบ่อน้ำขนาดไม่ใหญ่มาก

องค์จตุคาม-รามเทพ

องค์จตุคาม-รามเทพ
ขอบคุณภาพจาก ทัวร์ออนไทย

บริเวณใต้ต้นโพธิ์ และ ต้นไม้ใหญ่หลายต้นภายในวัด มีการสร้างชั้น เพื่อประดิษฐานพระพุทธรูปและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ ให้ประชาชนได้มากราบไหว้บูชา

พระพุทธรูป ปางแปลกตา

พระพุทธรูป ปางแปลกตา
ขอบคุณภาพจาก ทัวร์ออนไทย

ตรงลานกว้างของวัด มีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ 5 องค์ บางองค์มีลักษณะที่หาดูได้ยาก

บันไดขึ้นสู่ถ้ำ

บันไดขึ้นสู่ถ้ำ วัดศิมาลัยทรงธรรม
ขอบคุณภาพจาก ทัวร์ออนไทย

ใครอยากจะขึ้นไปปฏิบัติธรรม หรือ ขึ้นไปดูวิว ต้องเดินขึ้นโดยบันไดนี้เท่านั้น นับจากเชิงทางเดินขึ้นสู่ยอดเขามีทั้งหมด 242 ขั้น และ ขึ้นสู่ศาลาบนยอดเขาอีก 6 ขั้น

ถ้ำสำหรับปฏิบัติธรรม

ถ้ำวัดศิมาลัยทรงธรรม
ขอบคุณภาพจาก Wanida Pancharoen / Facebook

ใครอยากมาปฏิบัติธรรมใกล้กรุงเทพฯ ต้องมาที่นี่เลย คุณสามารถขึ้นไปบนถ้ำเพื่อปฏิบัติธรรม เพลิดเพลินกับบรรยากาศ และศิลปะสีสันสดใสของทางวัด

วิวยอดเขาแบบ 360 องศา

ชมวิวแบบ 360 องศาที่ วัดศิมาลัยทรงธรรม
ขอบคุณภาพจาก Readme
วิว 360 องศา วัดศิมาลัยทรงธรรม
ขอบคุณภาพจาก ตามรอยอารยธรรม / Youtube

เมื่อเดินขึ้นไปถึงส่วนบนสุดของเขา สามารถมองเห็นวิวได้กว้างถึง 360 องศา พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่เกษตรกรรมของชาวบ้าน มองออกไปจะเห็นทุ่งนาสีเขียวขจี และเทือกเขาที่วางสลับซับซ้อนกันไปมา รวมถึงอากาศดีๆ ที่ไม่มีในเมือง

ข้อมูลทั่วไปของวัดศิมาลัยทรงธรรม

วัดศิมาลัยทรงธรรม
ขอบคุณภาพจาก อีเว้นท์ไทย – Eventthai / Facebook

ที่ตั้ง : 149 หมู่ที่ 15 ตำบล หมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130

พิกัด : https://goo.gl/maps/kVz2GJPKRWoxPCdbA

เวลาทำการ : ทุกวัน ตั้งแต่ 08.00 – 18.00 น.

การเดินทาง : ใช้เส้นทางมิตรภาพจนถึงปากช่อง จะมีแยกขึ้นเขาใหญ่ วัดศิมาลัยทรงธรรมมีแยกซ้ายมือ เข้าไปประมาณ 1 กิโลเมตร ก็จะถึงวัดแล้วละ

ประตูทางเข้าวัดศิมาลัยทรงธรรม
ขอบคุณภาพจาก Readme

สรุป

ใครที่ชื่นชอบศิลปะ ประติมากรรม แนะนำให้มาที่ วัดศิมาลัยทรงธรรม ที่เรียกได้เลยว่า เป็นแหล่งรวมศิลปะ ประติมากรรม แบบพุทธศิลป์ เอาไว้ในที่เดียวกัน รูปปั้นหรือศิลปะต่างๆ มีความเป็นศิลปะแบบร่วมสมัย เป็นแหล่งรวมประติมากรรมจากที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น อินเดีย ศรีกังกา ขอม ทิเบต

เมื่อเสพศิลปะ และ เสพบุญ จนอิ่มจิตอิ่มใจกันแล้ว ก็สามารถขึ้นไปดูวิวบรรยากาศรอบวัดจากมุมสูง แบบ 360 องศาได้เลย คุณจะสามารถมองเห็นลานทุ่งนากว้าง สีเขียวชอุ่ม เทือกเขามากมาย และอากาศที่แสนจะบริสุทธิ์ ให้ได้สูดเข้าเต็มปอดกันให้เต็มที่ วันหยุดยาวหากใครมีโอกาสแวะไปพักผ่อนที่เขาใหญ่ วัดศิมาลัยทรงธรรม ก็เป็นสถานที่ที่ห้ามพลาดเด็ดขาด

บทความที่เกี่ยวข้อง

Facebook
Twitter
Email