โจ ไบแดน

รู้จัก โจ ไบเดน ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐ

นาทีนี้ไม่มีอะไรน่ายินดีไปกว่า ดีใจกับคนเมกาที่ได้ประธานาธิบดีคนใหม่ โจ ไบเดน อิจฉาความแข็งแรงประชาธิปไตยของเขา เพราะดูเสียงประชาชนมีความหมายต่อการขับเคลื่อนประเทศจริง ๆ ค่ะชาว Ruay ทุกท่าน ประเทศดูเดินไปข้างหน้า ในขณะที่ดินแดนแถวนี้ยังคงรำลึกความหลัง และโอบกอดอดีตยิ่งกว่าอะไร พูดแล้วก็….. ไปลองดูประวัติลุงโจกันดีกว่า เผื่องวดหน้าเลขลุงแกอาจจะออกก็ได้น๊าาาาาา

ภาพโจ ไบแดน

ประวัติ โจ ไบเดน

โจ ไบเดน หรือ โจเซฟ โรบิเนตต์ ไบเดิน จูเนียร์ (Joseph Robinette Biden ) เกิดเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2485 ที่เมืองสแครนตัน ในรัฐเพนซิลเวเนีย และอาศัยอยู่ที่เมืองนี้จนอายุได้ 10 ขวบจึงได้ย้ายมาอยู่ที่เมืองเดลาแวร์จวบจนปัจจุบัน 

เขาเป็นนักการเมืองชาวอเมริกัน และเป็นประธานาธิบดีสหรัฐคนปัจจุบัน หลังการชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดี พ.ศ. 2563 ในอดีตไบเดินเคยดำรงตำแหน่งเป็นรองประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 47 ระหว่าง พ.ศ. 2552 ถึง 2560 เป็นสมาชิกวุฒิสภาจากรัฐเดลาแวร์เจ็ดสมัยติดต่อกัน ระหว่าง พ.ศ. 2515 ถึง 2552 สังกัดพรรคเดโมแครต

โจ ไบแดนกับโอบาม่า

เขาได้เริ่มศึกษาที่มหาวิทยาลัยเดลาแวร์ และได้รับปริญญาด้านกฎหมายจากมหาวิทยาลัยซีราคิวส์ ในปี พ.ศ. 2511 ไบเดินประกอบอาชีพเป็นทนายความตั้งแต่ปี 2512 และได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในคณะลูกขุนเมื่อปี 2513 ไบเดินเข้ามารับตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภาครั้งแรกในปี 2515 โดยการเลือกตั้ง ทำให้กลายเป็นสมาชิกวุฒิสภาที่อายุน้อยที่สุดเป็นอันดับ 5 ที่ได้เข้ามารับตำแหน่งในประวัติศาสตร์การเมืองสหรัฐ โดยมีอายุเพียง 29 ปี ในสมัยแรก จากนั้น เขาก็ชนะการเลือกตั้งอีกครั้งในปี 2521, 2527, 2533, 2539 และ 2545 นับว่าเป็นสมาชิกวุฒิสภาที่ครองตำแหน่งมานานที่สุดเป็นอันดับ 6 ในประวัติศาสตร์อีกด้วย

ในเดือนเมษายน 2562 ไบเดนประกาศลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐใน พ.ศ. 2563 ในเดือนมิถุนายน 2563 เขามีคุณสมบัติตามเกณฑ์จากคณะผู้ออกเสียงที่จำเป็นเพื่อให้ได้รับการเสนอชื่อจากพรรค และเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม ไบเดนประกาศให้กมลา แฮร์ริส เป็นคู่สมัครรับเลือกตั้ง

จนในวันที่ 7 พฤศจิกายน 2563 ไบเดิน ได้รับชัยชนะจากการเลือกตั้ง ด้วยคะแนนเสียง 306 ต่อ 232 และได้เข้าพิธีสาบานตนเพื่อรับตำแหน่งประธานาธิบดีเมื่อวันที่ 20 มกรคาคม พ.ศ. 2564 ทั้งนี้ ไบเดินเป็นประธานาธิบดีที่มีอายุมากที่สุดในประวัติศาสตร์ อีกทั้งยังเป็นคนแรกจากรัฐเดลาแวร์ และเป็นคนที่สองที่นับถือศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก

ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนที่ 46

โจ ไบเดิน ได้สาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 46 อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 20 มกราคม 2564 โดยในขณะเข้ารับตำแหน่ง เขามีอายุถึง 78 ปี ซึ่งถือเป็นผู้รับตำแหน่งประธานาธิบดีที่มีอายุมากที่สุด ในประวัติศาสตร์สหรัฐอเมริกา อีกทั้งยังเป็นประธานาธิบดีคนที่ 2 ที่นับถือศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก  ต่อจากจอห์น เอฟ. เคนเนดี โดยเป็นประธานาธิบดีคนแรกจากรัฐเดลาแวร์

โจ ไบแดนรับตำแหน่ง

ในวันแรกของการทำงาน ไบเดินได้ลงนามในคำสั่งบริหารสำคัญต่าง ๆ เช่น การบังคับให้สวมหน้ากากอนามัยในสถานที่ราชการ การกลับเข้าร่วมในสนธิสัญญาความตกลงปารีส ยกเลิกคำสั่งบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินตามบริเวณชายแดนเม็กซิโก  และการกลับไปเข้าร่วมสมาชิกขององค์การอนามัยโลก

ชีวิตน่าเศร้าของ โจ ไบเดน

ในช่วงที่เขากำลังศึกษามหาวิทยาลัย เขาพบกับผู้หญิงคนหนึ่งชื่อ เนลเลีย ฮันเตอร์ ทั้งคู่สานสัมพันธ์กันจนแต่งงานและมีลูกด้วยกัน 3 คน ไม่กี่สัปดาห์หลังจากที่เขาชนะการเลือกตั้ง ซึ่งเชื่อได้ว่า น่าจะเป็นช่วงที่ว่าที่สมาชิกวุฒิสภาโจ ไบเดนในขณะนั้นกำลังมีความสุขมากที่สุด เพราะเขากำลังประสบความสำเร็จในชีวิตการงานและครอบครัว

โจไบแดนและครอบครัว

แต่แล้วโชคชะตาก็เล่นตลก เมื่อภรรยาและลูกๆ ที่ขับรถไปซื้อต้นคริสต์มาส เตรียมฉลองกันในบ้านประสบอุบัติเหตุ อุบัติเหตุในครั้งนั้น ทำให้ภรรยาและลูกสาวคนเล็กเสียชีวิต ส่วนลูกชายอีก 2 คน คือโบและฮันเตอร์บาดเจ็บสาหัส

วิบากกรรมในครั้งนั้นทำให้เขาถอดใจแล้วว่า คงจะต้องถอนตัวจากการเป็นสมาชิกวุฒิสภาที่ได้รับความไว้วางใจจากคนในรัฐเดลาแวร์ เพื่อมาทุ่มเทดูแลลูกที่ป่วยหนัก แต่แล้วก็มีเสียงคัดค้านและทำให้เขาเปลี่ยนใจเดินหน้าบนเส้นทางการเมืองต่อไป

ไม่อยากเกิดอุบัติเหตุต้องทำยังไง?

สำหรับใครที่รู้ว่าตัวเองดวงไม่ค่อยดีนั้น เราต้องหมั่นไปทำบุญให้มาก ๆ โดยเฉพาะการไป ปล่อยปลาตามวันเกิด เพราะการปล่อยปลานั้นจะช่วยทำให้เรามีอายุยืนยาวและสุขภาพแข็งแรง ทำให้ปราศจากโรคภัยและลดการเกิดอุบัติเหตุด้วย ดังนั้นอย่าลืมหมั่นทำบุญกันมาก ๆ นะ

บูชาอะไรทำให้เดินทางปลอดภัย?

ถ้าต้องขับรถไปไหนมาไหนบ่อย ๆ แนะนำให้บูชา เครื่องรางเสริมดวงขับขี่ปลอดภัย โดยแต่ละเครื่องรางนั้นเป็นเครื่องรางที่ช่วยทำให้เรามีสติสมาธิ มีความอุ่นใจ ช่วยขจัดภูตผีและสิ่งชั่วร้ายต่าง ๆ ได้ เช่น “ท้าวเวสสุวรรณ” ก็เป็นเทพที่ปกปักประตูนรก ท่านสามารถช่วยปกป้องเราให้แคล้วคลาดปลอดภัยได้

คาถาขับรถปลอดภัยมีไหม?

นอกจากบูชาเครื่องรางแล้ว เราก็ยังสามารถท่อง คาถาเดินทางปลอดภัย ได้โดยมีหลายคาถาด้วยกัน ที่ช่วยคุ้มกันเราจากอุบัติเหตุ นอกจากนั้นยังช่วยป้องกันผีร้ายวิญญาณเข้ามาในรถในยามดึกได้อีกด้วย คาถายอดนิยมที่ท่องสั้น ๆ ก็คือคาถาของสมเด็จพระพุฒาจารย์ โต ท่องนะโม 3 จบและกล่าว “เมตตา คุณ ณัง อรหัง เมตตา”

เลขเด็ด โจ ไบแดน

จากประวัติของลุงโจ ไบแดน เราสามารถแกะเลขเด็ด แนวทางหวยรัฐบาลไทย ได้ดังนี้

  • 20 85 คือ วันเดือนปีเกิด 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2485
  • 78 คือ อายุปัจจุบัน 78 ปี
  • 46 คือ เป็นประธานาธิบดีคนทื่ 46 ของอเมริกา
  • 306 คือ คะแนนที่ชนะการเลือกตั้ง
  • 20 64 คือ วันที่ไดเป็นประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาอย่างเป็นทางการ วันที่ 20 มกราคม 2564

สรุปส่งท้าย

โจ ไบเดน หรือ โจเซฟ โรบิเนตต์ ไบเดิน จูเนียร์ (Joseph Robinette Biden ) เกิดเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2485 เป็นนักการเมืองชาวอเมริกัน และเป็นประธานาธิบดีสหรัฐคนปัจจุบัน คนที่ 46 หลังการชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดี พ.ศ. 2563 ก่อนหน้าจะได้รับตำแหน่งประธานาธิบดี เขาก็เคยเป็นรองประธานาธิบดีมาก่อน ใครเป็นฟนขลับลุงแก ก็อย่าลืมเอาเลขที่ Ruay แกะไว้ให้ ไปลุ้นโชคดูน้า

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก wikipedia

บทความแนะนำ

Facebook
Twitter
Email