โจ ไบแดน

รู้จัก โจ ไบเดน ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐ

นาทีนี้ไม่มีอะไรน่ายินดีไปกว่า ดีใจกับคนเมกาที่ได้ประธานาธิบดีคนใหม่ โจ ไบเดน อิจฉาความแข็งแรงประชาธิปไตยของเขา เพราะดูเสียงประชาชนมีความหมายต่อการขับเคลื่อนประเทศจริง ๆ ค่ะชาว Ruay ทุกท่าน ประเทศดูเดินไปข้างหน้า ในขณะที่ดินแดนแถวนี้ยังคงรำลึกความหลัง และโอบกอดอดีตยิ่งกว่าอะไร พูดแล้วก็….. ไปลองดูประวัติลุงโจกันดีกว่า เผื่องวดหน้าเลขลุงแกอาจจะออกก็ได้น๊าาาาาา

ภาพโจ ไบแดน

ประวัติ โจ ไบเดน

โจ ไบเดน หรือ โจเซฟ โรบิเนตต์ ไบเดิน จูเนียร์ (Joseph Robinette Biden ) เกิดเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2485 ที่เมืองสแครนตัน ในรัฐเพนซิลเวเนีย และอาศัยอยู่ที่เมืองนี้จนอายุได้ 10 ขวบจึงได้ย้ายมาอยู่ที่เมืองเดลาแวร์จวบจนปัจจุบัน 

เขาเป็นนักการเมืองชาวอเมริกัน และเป็นประธานาธิบดีสหรัฐคนปัจจุบัน หลังการชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดี พ.ศ. 2563 ในอดีตไบเดินเคยดำรงตำแหน่งเป็นรองประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 47 ระหว่าง พ.ศ. 2552 ถึง 2560 เป็นสมาชิกวุฒิสภาจากรัฐเดลาแวร์เจ็ดสมัยติดต่อกัน ระหว่าง พ.ศ. 2515 ถึง 2552 สังกัดพรรคเดโมแครต

โจ ไบแดนกับโอบาม่า

เขาได้เริ่มศึกษาที่มหาวิทยาลัยเดลาแวร์ และได้รับปริญญาด้านกฎหมายจากมหาวิทยาลัยซีราคิวส์ ในปี พ.ศ. 2511 ไบเดินประกอบอาชีพเป็นทนายความตั้งแต่ปี 2512 และได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในคณะลูกขุนเมื่อปี 2513 ไบเดินเข้ามารับตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภาครั้งแรกในปี 2515 โดยการเลือกตั้ง ทำให้กลายเป็นสมาชิกวุฒิสภาที่อายุน้อยที่สุดเป็นอันดับ 5 ที่ได้เข้ามารับตำแหน่งในประวัติศาสตร์การเมืองสหรัฐ โดยมีอายุเพียง 29 ปี ในสมัยแรก จากนั้น เขาก็ชนะการเลือกตั้งอีกครั้งในปี 2521, 2527, 2533, 2539 และ 2545 นับว่าเป็นสมาชิกวุฒิสภาที่ครองตำแหน่งมานานที่สุดเป็นอันดับ 6 ในประวัติศาสตร์อีกด้วย

ในเดือนเมษายน 2562 ไบเดนประกาศลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐใน พ.ศ. 2563 ในเดือนมิถุนายน 2563 เขามีคุณสมบัติตามเกณฑ์จากคณะผู้ออกเสียงที่จำเป็นเพื่อให้ได้รับการเสนอชื่อจากพรรค และเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม ไบเดนประกาศให้กมลา แฮร์ริส เป็นคู่สมัครรับเลือกตั้ง

จนในวันที่ 7 พฤศจิกายน 2563 ไบเดิน ได้รับชัยชนะจากการเลือกตั้ง ด้วยคะแนนเสียง 306 ต่อ 232 และได้เข้าพิธีสาบานตนเพื่อรับตำแหน่งประธานาธิบดีเมื่อวันที่ 20 มกรคาคม พ.ศ. 2564 ทั้งนี้ ไบเดินเป็นประธานาธิบดีที่มีอายุมากที่สุดในประวัติศาสตร์ อีกทั้งยังเป็นคนแรกจากรัฐเดลาแวร์ และเป็นคนที่สองที่นับถือศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก

ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนที่ 46

โจ ไบเดิน ได้สาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 46 อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 20 มกราคม 2564 โดยในขณะเข้ารับตำแหน่ง เขามีอายุถึง 78 ปี ซึ่งถือเป็นผู้รับตำแหน่งประธานาธิบดีที่มีอายุมากที่สุด ในประวัติศาสตร์สหรัฐอเมริกา อีกทั้งยังเป็นประธานาธิบดีคนที่ 2 ที่นับถือศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก  ต่อจากจอห์น เอฟ. เคนเนดี โดยเป็นประธานาธิบดีคนแรกจากรัฐเดลาแวร์

โจ ไบแดนรับตำแหน่ง

ในวันแรกของการทำงาน ไบเดินได้ลงนามในคำสั่งบริหารสำคัญต่าง ๆ เช่น การบังคับให้สวมหน้ากากอนามัยในสถานที่ราชการ การกลับเข้าร่วมในสนธิสัญญาความตกลงปารีส ยกเลิกคำสั่งบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินตามบริเวณชายแดนเม็กซิโก  และการกลับไปเข้าร่วมสมาชิกขององค์การอนามัยโลก

ชีวิตน่าเศร้าของ โจ ไบเดน

ในช่วงที่เขากำลังศึกษามหาวิทยาลัย เขาพบกับผู้หญิงคนหนึ่งชื่อ เนลเลีย ฮันเตอร์ ทั้งคู่สานสัมพันธ์กันจนแต่งงานและมีลูกด้วยกัน 3 คน ไม่กี่สัปดาห์หลังจากที่เขาชนะการเลือกตั้ง ซึ่งเชื่อได้ว่า น่าจะเป็นช่วงที่ว่าที่สมาชิกวุฒิสภาโจ ไบเดนในขณะนั้นกำลังมีความสุขมากที่สุด เพราะเขากำลังประสบความสำเร็จในชีวิตการงานและครอบครัว

โจไบแดนและครอบครัว

แต่แล้วโชคชะตาก็เล่นตลก เมื่อภรรยาและลูกๆ ที่ขับรถไปซื้อต้นคริสต์มาส เตรียมฉลองกันในบ้านประสบอุบัติเหตุ อุบัติเหตุในครั้งนั้น ทำให้ภรรยาและลูกสาวคนเล็กเสียชีวิต ส่วนลูกชายอีก 2 คน คือโบและฮันเตอร์บาดเจ็บสาหัส

วิบากกรรมในครั้งนั้นทำให้เขาถอดใจแล้วว่า คงจะต้องถอนตัวจากการเป็นสมาชิกวุฒิสภาที่ได้รับความไว้วางใจจากคนในรัฐเดลาแวร์ เพื่อมาทุ่มเทดูแลลูกที่ป่วยหนัก แต่แล้วก็มีเสียงคัดค้านและทำให้เขาเปลี่ยนใจเดินหน้าบนเส้นทางการเมืองต่อไป

ไม่อยากเกิดอุบัติเหตุต้องทำยังไง?

สำหรับใครที่รู้ว่าตัวเองดวงไม่ค่อยดีนั้น เราต้องหมั่นไปทำบุญให้มาก ๆ โดยเฉพาะการไป ปล่อยปลาตามวันเกิด เพราะการปล่อยปลานั้นจะช่วยทำให้เรามีอายุยืนยาวและสุขภาพแข็งแรง ทำให้ปราศจากโรคภัยและลดการเกิดอุบัติเหตุด้วย ดังนั้นอย่าลืมหมั่นทำบุญกันมาก ๆ นะ

บูชาอะไรทำให้เดินทางปลอดภัย?

ถ้าต้องขับรถไปไหนมาไหนบ่อย ๆ แนะนำให้บูชา เครื่องรางเสริมดวงขับขี่ปลอดภัย โดยแต่ละเครื่องรางนั้นเป็นเครื่องรางที่ช่วยทำให้เรามีสติสมาธิ มีความอุ่นใจ ช่วยขจัดภูตผีและสิ่งชั่วร้ายต่าง ๆ ได้ เช่น “ท้าวเวสสุวรรณ” ก็เป็นเทพที่ปกปักประตูนรก ท่านสามารถช่วยปกป้องเราให้แคล้วคลาดปลอดภัยได้

คาถาขับรถปลอดภัยมีไหม?

นอกจากบูชาเครื่องรางแล้ว เราก็ยังสามารถท่อง คาถาเดินทางปลอดภัย ได้โดยมีหลายคาถาด้วยกัน ที่ช่วยคุ้มกันเราจากอุบัติเหตุ นอกจากนั้นยังช่วยป้องกันผีร้ายวิญญาณเข้ามาในรถในยามดึกได้อีกด้วย คาถายอดนิยมที่ท่องสั้น ๆ ก็คือคาถาของสมเด็จพระพุฒาจารย์ โต ท่องนะโม 3 จบและกล่าว “เมตตา คุณ ณัง อรหัง เมตตา”

เลขเด็ด โจ ไบแดน

จากประวัติของลุงโจ ไบแดน เราสามารถแกะเลขเด็ด แนวทางหวยรัฐบาลไทย ได้ดังนี้

  • 20 85 คือ วันเดือนปีเกิด 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2485
  • 78 คือ อายุปัจจุบัน 78 ปี
  • 46 คือ เป็นประธานาธิบดีคนทื่ 46 ของอเมริกา
  • 306 คือ คะแนนที่ชนะการเลือกตั้ง
  • 20 64 คือ วันที่ไดเป็นประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาอย่างเป็นทางการ วันที่ 20 มกราคม 2564

สรุปส่งท้าย

โจ ไบเดน หรือ โจเซฟ โรบิเนตต์ ไบเดิน จูเนียร์ (Joseph Robinette Biden ) เกิดเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2485 เป็นนักการเมืองชาวอเมริกัน และเป็นประธานาธิบดีสหรัฐคนปัจจุบัน คนที่ 46 หลังการชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดี พ.ศ. 2563 ก่อนหน้าจะได้รับตำแหน่งประธานาธิบดี เขาก็เคยเป็นรองประธานาธิบดีมาก่อน ใครเป็นฟนขลับลุงแก ก็อย่าลืมเอาเลขที่ Ruay แกะไว้ให้ ไปลุ้นโชคดูน้า

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก wikipedia

บทความแนะนำ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email