วัดสามพราน

“วัดสามพราน” วัดที่ไม่ได้มีแค่ “มังกรตะกายฟ้า”

วัดสามพราน (Samphran Temple) ตั้งอยู่ในตำบลสามพราน อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม เป็นวัดที่มีการผสมผสานศิลปะไทยและจีนเข้าไว้ด้วยกัน โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมที่แปลกตา อีกทั้งยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพแห่งใหม่ ที่บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงตรุษจีน

ความอะเมซิ่งของที่นี่ คือ ตึกทรงกลมสีชมพู มีมังกรพันรอบ แลดูเด่นและเห็นแต่ไกลเมื่อมาเยือนจังหวัดนครปฐม จนทำให้สำนักข่าวต่างประเทศมาถ่ายทำวิดีโอโปรโมท และเผยแพร่ไปให้คนทั่วโลกได้ดู โด่งดังจนชาวต่างชาติขนานนามวัดแห่งนี้ว่า “Temple of the Rising Dragon” 

วิดีโอโปรโมทวัดสามพราน จากฝีมือชาวต่างชาติ

ถ้าอยากรู้ว่า วัดสามพรานมีดีอะไร ทำไมดังไกลทั่วโลก? วันนี้เรา Ruay อาสาพาทุกคนเดินทางไปทำความรู้จักกับสถานที่แห่งนี้ด้วยกัน พร้อมแล้วลุย!

วัดสามพราน มังกรตะกายฟ้า

เริ่มต้นการเดินทาง

ก่อนอื่นเราต้องศึกษาข้อมูลการเดินทางเป็นอันดับแรก โดยการเดินทางไปยัง “วัดสามพราน จ.นครปฐม” มีให้เลือก 2 ช้อยส์ คือ

  • เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางคู่ขนานลอยฟ้า บรมราชชนนี ไปตามถนนสาย 338 ขับตามทางไปเรื่อย ๆ แล้วเลี้ยวเข้าถนนสาย 3415 เลี้ยวซ้าย และเลี้ยวซ้ายอีกครั้งบริเวณแยกสามพราน ขับไปเรื่อย ๆ จะถึงทางเข้าบริเวณใกล้กับโรงเรียนเบญญาพัฒน์ หรือเปิด Map ตามพิกัดนี้ >> https://maps.app.goo.gl/N53xTXCRFhCQnSAP7
  • เดินทางโดยรถสาธารณะ สามารถไปด้วย รถปอ.84 (สีเหลือง) คลองสาน วงเวียนใหญ่ ผ่านบางแค หนองแขม ไปถึงสามพราน หรือนั่ง BTS บางหว้า ลงหน้าวัดได้เลย หรือจะขึ้นรถตู้จากปิ่นเกล้า ไปถึงสามพราน ปลายทางสุดที่ รร.นายร้อยสามพราน

เริ่มต้นทำความรู้จักกับ ประวัติ วัดสามพราน ที่ไม่ได้มีแค่ มังกรตะกายฟ้า

เมื่อเดินทางมาถึง มัคคุเทศก์รวยขอเปิดการเที่ยวชม ด้วยประวัติและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่ตามจุดต่าง ๆ ภายในวัดให้ได้กราบไหว้กันก่อน

จริงแล้ว “วัดสามพราน” แห่งนี้ เดิมทีมีจุดเด่นที่นักท่องเที่ยวพอรู้จักกันอยู่บ้าง คือ พระประธานองค์เล็กที่สุดและมากที่สุดในโลก 1,250 องค์ ประดิษฐานในพระอุโบสถ

หลวงพ่อพุทโธภาวนา
หลวงพ่อพุทโธภาวนา ขอบคุณภาพจาก ไทยรัฐออนไลน์

นอกจากนี้ยังมีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ “หลวงพ่อพุทโธภาวนา” องค์สีทองอร่ามตา ประดิษฐานบนดอกบัวสีชมพู ณ โรงเจชั้น 4  และในบริเวณวัดยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์อยู่ตามจุดต่าง ๆ ให้ได้สักการะมากมาย เช่น…

ประติมากรรมพญาช้างเผือก
ประติมากรรมพญาช้างเผือก ขอบคุณภาพจาก travel.trueid.net  และ เพจ Minimint’s Mission

ประติมากรรมพญาช้างเผือก เป็นประติมากรรมประจำวัดสามพราน มีตำนานเล่าขานถึงความสำคัญว่า เป็นช้างเผือกที่มาสิงหลวงพ่อเมื่อครั้งออกธุดงค์ฯ โดยเราสามารถไปลอดท้องช้าง เพื่อความเป็นสิริมงคลได้

ตุ่มสมบัติพญานาคพ่นน้ำ
ตุ่มสมบัติพญานาคพ่นน้ำ ขอบคุณภาพจาก travel.trueid.net  และ เพจ Minimint’s Mission

ตุ่มสมบัติพญานาคพ่นน้ำ มีความเชื่อให้โยนเหรียญลงไป เพื่อให้มีสมบัติมีกินมีใช้ชั่วลูกชั่วหลาน

เต่ายักษ์
เต่ายักษ์ ขอบคุณภาพจาก sanook.com

เต่ายักษ์ สามารถเดินเข้าไปผ่านปากเต่าที่สามารถเปิด-ปิดได้ เนื่องจากมีระบบไฮโดรลิค มีคำแนะนำว่าก่อนเข้าไป ควรอธิษฐานชำระศีลให้บริสุทธิ์ก่อน

เจ้าแม่กวนอิม
เจ้าแม่กวนอิม ขอบคุณภาพจาก sanook.com

เจ้าแม่กวนอิม พระโพธิสัตว์ตามคติความเชื่อของชาวจีน เป็นพระผู้ทรงเปี่ยมด้วยความรักความเมตตาต่อสรรพสัตว์ เป็นพระผู้เปี่ยมด้วยความกตัญญู มีความโดดเด่นในเรื่องของความรัก ความมีเมตตา เปรียบเสมือนแม่ที่มีความรักให้กับลูก จึงกลายเป็นอีกหนึ่งองค์เทพที่มีความศักดิ์สิทธิ์

มังกรตะกายฟ้า แลนด์มาร์คประจำ วัดสามพราน ที่ดังไกลไปทั่วโลก

เมื่อเดินชมสิ่งศักดิ์สิทธิ์และประติมากรรมที่น่าสนใจทั้งภายในวัด และบริเวณรอบวัดเรียบร้อยแล้ว มัคคุเทศก์รวยขอพาทุกคนมายังจุดที่ทุกคนต่างรอคอย

แท่น แท๊น แทน! นั่นก็คือ…สถาปัตกรรมแลนด์มาร์คประจำวัดนี้อย่าง “ตึกมังกรตะกายฟ้า” ที่ไม่พูดถึงไม่ได้ เพราะตั้งตระหง่านและเป็นที่สะดุดตามากตั้งแต่เดินทางมาถึง หรือที่เรียกกันว่า “กุฏิพญามังกรตะกายฟ้า” 

ตึกมังกรตะกายฟ้า
ตึกมังกรตะกายฟ้า วัดสามพราน ภาพโดย Eleonora Costi

มังกรตะกายฟ้า มีลักษณะเป็นตึกทรงกลมสีชมพู สูงประมาณ 80 เมตร 16 ชั้น เปรียบได้กับสวรรค์ชั้นพรหม 16 ความโดดเด่นอยู่ตรงที่มี “พญามังกร” ปีนตะกายโอบล้อมตึกจากด้านล่างไปจนถึงยอดตึก ใช้เวลาก่อสร้างทั้งหมด 5 ปี กว่าจะได้มาเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ทำให้คนทั่วโลกตะลึง

ซึ่งเราสามารถเดินขึ้นไปในตัวมังกรเพื่อขึ้นไปสู่ยอดตึกนี้ได้ด้วย เปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าไปชมภายในตัวตึก และชั้นบนสุดของตึกได้ แต่จะเปิดให้ขึ้นเฉพาะวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ (ไม่เสียค่าใช้จ่าย) เนื่องจากวันธรรมดาตึกแห่งนี้ใช้เป็นพื้นที่สำหรับพระสงฆ์

เอาล่ะ ชมด้านนอกกันอย่างจุใจแล้ว เราเดินเข้าไปชมภายในกันดีกว่า เข้ามาแล้วทุกคนอาจจะแปลกใจ เพราะด้านในไม่ได้เป็นบันไดวนเหมือนที่เห็นและเข้าใจจากภายนอก แต่กลับเป็นอุโมงค์ทางลาด ที่อยู่ภายในตัวมังกร มีระยะทางภายในประมาณ 300-350 เมตร 

อุโมงค์ทางลาด ภายในตัวมังกร
อุโมงค์ทางลาด ภายในตัวมังกร ขอบคุณภาพจาก sanook.com

ตลอดการเดินในตัวมังกรเป็นอุโมงค์ค่อนข้างใหญ่ เดินได้สบายมีพัดลม ไม่ร้อน และแม่ชีบอกให้ตั้งจิตอธิษฐานตลอดการเดินขึ้น ถึงแม้การเดินจะระยะทางค่อนข้างไกลแต่ เมื่อมาถึงถึงยอดด้านบนสุดตรงหัวมังกรยักษ์โผล่พ้นขึ้นมา ทุกคนมักจะหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง

พร้อมกับชายตามองบรรยากาศสุดว้าว ที่คุณสามารถชมวิวเมืองนครปฐม และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัดได้แบบพาโนรามา 360 องศาเลยทีเดียว รู้สึกได้ถึงความยิ่งใหญ่และน่าเกรงขามของพญามังกรเป็นอย่างมาก เรียกได้ว่าเป็นความมหัศจรรย์ในการสร้างจากฝีมือของมนุษย์ได้อย่างน่าเหลือเชื่อเลยจริง ๆ

บรรยากาศวัดสามพราน
บรรยากาศวัดสามพราน ขอบคุณภาพจาก ไทยรัฐออนไลน์

เมื่อถึงด้านบนสุดแล้ว นักท่องเที่ยวนิยมมาขอพร โดยการอธิษฐานและเขียนชื่อบนผ้าแดง จากนั้นจะนำมาผูกไว้ใต้หัวพญามังกร หากสำเร็จก็จะมาถือศีล 8 และบวชอย่างน้อย 1 วัน หรือแล้วแต่สะดวก ซึ่งจากการบอกกล่าวของผู้ศรัทธาที่นี่ บอกกันว่า การกราบขอพรที่เท้ามังกรช่วยให้ชีวิตเจริญรุ่งเรือง สุขภาพแข็งแรงดุจพญามังกร

สัมภาษณ์ความรู้สึกเพื่อนร่วมเดินทาง

ใกล้จบทริป “วัดสามพราน” วัดที่ไม่ได้มีแค่ “มังกรตะกายฟ้า” กันแล้ว เราไปสัมภาษณ์ผู้ร่วมเดินทาง (รีวิวจากบุคคลที่เคยมา) กันหน่อยดีกว่า ว่าพวกเขารู้สึกอย่างไรกันบ้าง?

รีวิวจากบุคคลที่เคยเดินทางไปวัดสามพราน
รีวิวจากบุคคลที่เคยเดินทางไปวัดสามพราน ขอบคุณภาพและคำรีวิวจาก wongnai.com

สรุป จบทริปการเดินทาง

เห็นแบบนี้ ใครมีโอกาสก็อยากให้แวะมาจริง ๆ เพราะนอกจากประติมากรรมที่ล้วนมีประวัติสำคัญ ความเชื่อ ตำนาน และความสวยงามของตึกมังกรตะกายฟ้าแล้ว 

ยังมีการสอนปฏิบัติธรรมอีกด้วย พร้อมกันนี้บรรยากาศภายในวัดยังรายรอบไปด้วยต้นไม้ใบหญ้าขึ้นอยู่อย่างร่มรื่น แค่ก้าวเข้ามาภายในวัดก็รู้สึกได้แล้วถึงความสบายใจ เหมาะแก่การมาพักผ่อน ทำบุญ ทำจิตใจให้สงบเป็นที่สุด 

ไม่แปลกใจเลยว่าทำไม วัดแห่งนี้ และ มังกรตะกายฟ้า ถึงดึงดูดนักท่องเที่ยว จนดังไกลไปทั่วโลก เพราะไม่ว่าจะมุมสูง มุมกว้าง มุมแคบก็ดูงดงามไปซะหมด และที่สำคัญเดินทางไม่ยาก ไม่ไกลจากกรุงเทพด้วย

ขอแอบแนะนำว่า การเดินขึ้นไปยังข้างบนสุดของตึกมังกรตะกายฟ้าค่อนข้างเหนื่อยเอาการ ใครที่พาผู้สูงอายุไป สามารถให้ท่านเดินเที่ยวชมสิ่งศักดิ์สิทธิ์อื่น ๆ บริเวณวัด กราบไหว้สักการะ โยนเหรียญขอพร ส่องเลขเด็ดแทนดีกว่า 

ส่วนวัยรุ่นอย่างเรา ๆ หรือใครยังไหวสุขภาพแข็งแรงดี มีโอกาสก็อยากให้ขึ้นไปสัมผัสบรรยากาศแบบอเมซิ่งนี้ดู เพื่อความเป็นสิริมงคลทั้งแก่ตัวเรา และครอบครัวของท่าน

วัดสามพราน มังกรตะกายฟ้า
ตั้งอยู่ : ตำบลสามพราน อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม (ลิ้งค์แผนที่อยู่ด้านบน)
เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน 8.00-16.00 น.
ตึกมังกรตะกายฟ้า เปิดให้ขึ้นเฉพาะวันหยุด เสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์
สิ่งศักดิ์สิทธิ์อื่น ๆ ภายในวัด สามารถเข้าชมได้ทุกวัน

ค่าเข้าชม: ฟรี

บทความที่เกี่ยวข้อง

Facebook
Twitter
Email