ใส่บาตร

วิธีทำบุญให้สัตว์เลี้ยง เผยวิธีทำบุญให้สัตว์เลี้ยงที่ตายไปแล้ว

กลายเป็นประเด็นดราม่าซะอย่างงั้นหลังจากนักร้องลูกทุ่งชื่อดังเจ้าของบทเพลง “สะใภ้นายก” โพสต์ภาพตนเองอุ้มสุนัขตักบาตรตอนเช้า เพราะอยากให้น้องหมาสุดรักได้รับบุญด้วย แต่ดันโดนชาวเน็ตวิจารณ์ว่าไม่เหมาะสม ผิดหลักการ ทำบุญให้สัตว์เลี้ยง รวมไปถึงไม่ถูกสุขอนามัย สาวเจ้าถึงขั้นต้องขอความเห็น พส ชื่อดัง 2 ท่าน อย่าง “พระมหาสมปอง” และ “พระมหาไพรวัลย์” ให้ช่วยตอบข้อสงสัยนี้ให้ คำตอบจะเป็นอย่างไรใครอยากรู้ตามไปดูกันเลย

นักร้องตักบาตร
พระมหาสมปอง คือใคร

พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต (นครไธสง) เป็นพระสงฆ์ประจำวัดสร้อยทอง พระอารามหลวง เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2521 ในอดีตท่านเคยเป็นพระวิทยากรรายการ “หลวงพี่มาแล้ว” และ “ธรรมะเดลิเวอรี่”

พระมหาไพรวัลย์ คือใคร

พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ ท่านเป็นพระลูกวัดประจำวัดสร้อยทองเช่นเดียวกัน ท่านกิดวันที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2534 อายุ 29 ปี และเป็นพระนักเทศน์ชื่อดังที่มีคนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก

วัดหลวงกับวัดราษฎร์ต่างกันอย่างไร

วัดหลวง หรือพระอารามหลวง เป็นวัดที่พระมหากษัตริย์ทรงสร้างขึ้นเป็นการส่วนพระองค์ ส่วนวัดราษฎร์นั้นเป็นวัดที่ประชาชนร่วมกันสร้าง ไม่มีการแบ่งชนชั้นวรรณะ ทุกคนเท่าเทียมกัน

วิธีใส่บาตร ทำบุญให้สัตว์เลี้ยง ที่ถูกต้อง

หากพูดกันแบบพื้น ๆ เรื่องของการใส่บาตร หลายคนก็คงจะบอกว่าใส่ยังไงก็ได้ แค่เรามีความตั้งใจจริง มีจิตใจที่บริสุทธิ์ มีจิตต้องการอุทิศให้ ก็ได้บุญแล้ว ทว่าจริง ๆ แล้วตามหลักพระวินัยมีข้อปฏิบัติหลายอย่างมากเกี่ยวกับการใส่บาตร

ไม่ว่าจะเป็น อาหารและผลไม้ที่ห้ามใส่บาตร บทสวด การกรวดน้ำ รวมไปถึงเรื่องเล็ก ๆ อย่างการสวมหรือไม่สวดรองเท้าขณะใส่บาตร โดยวิธีการใส่บาตรที่ถูกต้อง ทำแล้วได้บุญมาก มีดังนี้

  • ระหว่างที่รอพระท่านเดินผ่านมา ให้เราทำจิตใจให้สงบ จิตตั้งมั่น และไม่ควรเจาะจงใส่บาตรกับพระสงฆ์รูปใดรูปหนึ่ง เพราะการใส่บาตรแบบเจาะจง จะได้อานิสงค์น้อยกว่า
  • เมื่อพระท่านเดินมาถึงก็กล่าวนิมนต์ก่อน แล้วถอดรองเท้า เหตุที่ถอดรองเท้า เพราะพระท่านไม่ได้สวมรองเท้าเหมือนกัน การที่เราสวมรองเท้าขณะตักบาตรก็เหมือนอยู่สูงกว่าพระ
  • จากนั้นให้นั่งคุกเข่า ยกของที่จะตักบาตรขึ้นจรดหน้าผาก กล่าวคำอธิษฐานว่า … “สุทินนัง วะตะ เม ทานัง อาสะวักขะยาวะหัง โหตุ ทานที่ข้าพเจ้าถวายดีแล้วนี้ จงเป็นเครื่องนำมาซึ่งความสิ้นกิเลสเถิด” แล้วค่อยใส่อาหารลงบาตร
  • เมื่อใส่บาตรเสร็จแล้ว ให้วางภาชนะที่เราใส่อาหารไว้ข้างกาย แล้วพนมมือรับพรจากพระสงฆ์ พร้อมกับอธิษฐานว่า…
    “นัตถิ เม สะระณัง อัญญัง, สังโฆ เม สะระณัง วะรัง, เอเตนะ สัจจะวัชเชนะ โสตถิ เม โหตุ สัพพะทา สรณะอื่นของข้าพเจ้าไม่มี พระสงฆ์เป็นสรณะอันประเสริฐของข้าพเจ้า ด้วยการกล่าวคำสัตย์นี้ขอให้ข้าพเจ้าเจริญในพระศาสนาของศาสดา”
  • สุดท้ายให้กรวดน้ำอุทิศส่วนกุศลให้กับสัตว์เลี้ยงตามบทสวดกรวดน้ำ ด้านล่างนี้

บทกรวดน้ำให้สัตว์

สัพเพ สัตตา อะเวรา โหนตุ อัพพะยาปัชฌา โหนตุ อะนีฆา โหนตุ สุขี อัตตานัง ปะริหะรันตุ สัตว์ทั้งหลายทั้งปวง ที่เป็นเพื่อนทุกข์ เกิด แก่ เจ็บ ตาย ด้วยกันทั้งสิ้น จงเป็นสุขเป็นสุขเถิด อย่าได้มีเวรแก่กันและกันเลย จงเป็นสุขเป็นสุขเถิด อย่าได้เบียดเบียนซึ่งกันและกันเลย จงเป็นสุขเป็นสุขเถิด อย่าได้มีความทุกข์กายทุกข์ใจเลย จงมีความสุขกาย สุขใจ รักษาตนให้พ้นจากทุกข์ภัยทั้งสิ้นเทอญ

บทแผ่เมตตา

ทำบุญให้สัตว์เลี้ยง อย่างไรได้บ้าง

นอกจากการทำบุญตักบาตรแล้ว แฟนคลับเว็บ Ruay ทุกท่าน ยังสามารถทำบุญให้กับสัตว์เลี้ยงผ่านวิธีการอื่น ๆ ได้ดังนี้

  • การถวายสังฆทานด้วยอาหารสุนัข ให้กับสุนัขไม่มีเจ้าของ ที่คนมักจะเอามาทิ้งให้เป็นภาระของวัด
  • การบริจาคเงินช่วยเหลือ โครงการสุนัขจรจัด สัตว์เลี้ยงได้รับบาดเจ็บ จำเป็นต้องได้รับการรักษา
  • การไม่ทำร้ายสัตว์ ทอดทิ้งสัตว์ หรือถือศีลเจริญภาวนา แล้วอุทิศส่วนกุศลให้กับสัตว์เลี้ยงที่ตายไปแล้ว

อุ้มหมาใส่บาตรได้ไหม

จากการเทศนาธรรมของพระมหาไพรวัลย์ และพระมหาสมปอง 2 พระดัง ผู้เคยมีสาธุชนเข้ามาฟังธรรมถึงแสนคนได้กล่าวไว้ว่า “การอุ้มหมาขณะใส่บาตรทำได้ ไม่ได้ผิดหลักหรืออะไร ขอเพียงแค่ไม่เอาหมาใส่ลงไปในบาตรด้วยก็พอ

ดังนั้นใครที่อยากให้น้องหมาได้ทำบุญด้วยกัน แบบนักร้องสาวก็สามารถทำได้ เพียงแต่ว่าอาจจะไม่ถูกสุขลักษณะเท่าไหร่ เพราะอย่างที่รู้กันดีว่าขนหมา สามารถร่วง และหล่นเข้าบาตรได้ ก็ให้พิจารณาตามความสมควร

สรุปส่งท้าย

สัตว์เลี้ยงก็เหมือนกับสมาชิกในครอบครัวของเรา การต้องสูญเสียสัตว์เลี้ยงที่เหมือนคนในครอบครัว จึงสร้างความเสียใจให้กับเจ้าของเป็นอย่างมาก แต่การร้องไห้ฟูมฟายเสียใจ นอกจากจะทำให้ชีวิตเราเศร้าหมองแล้ว ดวงวิญญาณของสัตว์อาจจะมีห่วง ไม่ได้ไปผุดไปเกิด ดังนั้นหันมาทำบุญ วิธีทำบุญให้สัตว์เลี้ยง อุทิศส่วนกุศลให้สัตว์ยามที่เรานึกถึง และทำชีวิตของเราที่เหลือนี้ให้ดี จะได้สุขกันถ้วนหน้า ไม่แน่ เราทำบุญให้เขา ตกดึกเข้านอนสัตว์เลี้ยงมาเข้าฝันบอกเลขซื้อหวยออนไลน์เว็บโต๊ดถูกรางวัลก็ได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

Facebook
Twitter
Email