วิธีปลดหนี้เร็วที่สุด

เปิด 5 วิธีปลดหนี้เร็วที่สุด รับรองว่า ใช้จริง ได้ผลจริง ไม่โกหก!

หากพูดถึงปัญหาด้านการเงิน ก็คงหนีไม่พ้น ‘หนี้’ แอดมินจึงจะมา บอก 5 วิธีปลดหนี้เร็วที่สุด ให้กับทุกท่าน มีหลายครั้งหลายคราที่เราต้องวนลูปอยู่ในปัญหาเหล่านี้ ยืมอันนั้น กู้อันนั้น จ่ายอันนั้น วนไปวนมาเหมือนเดิม จนทำให้เกิดเป็นภาระที่รัดแน่นและมีปัญหาชีวิตอื่นๆ ตามมาอีก หากคุณอยากปลดหนี้ให้ได้ ลองมาทำตาม 5 วิธี ที่เรากำลังจะพูดถึงกันดู

ผู้หญิงเครียด

5 วิธีปลดหนี้เร็วที่สุด

1.เช็คดูยอดหนี้ทั้งหมดที่มีตอนนี้

ก่อนจะเริ่มทำทุกอย่าง เรามาตั้งสติกันก่อนดีกว่า ก่อนการวางแผน เราต้อง เช็คดูยอดหนี้ทั้งหมดที่เรามีว่า มีหนี้ประเภทไหนบ้าง ดอกเบี้ยของหนี้แต่ละอันเท่าไหร่ มีหนี้ทั้งหมดกี่บาท หนี้ตัวไหนที่ต้องชำระภายในเร็ววันมากที่สุด ตัวไหนชำระช้าสุด

แอดมินเข้าใจว่า พอเอาตัวเลขจากหลายๆ อย่างมารวมกัน จำนวนมันอาจทำให้เราช็อกได้เหมือนกัน ตั้งสติเข้าไว้ ใจเย็นๆ นึกถึงตอนที่เราใช้เงินไป เราใช้ไปกับอะไรบ้าง มันจำเป็นไหม แล้วเราเสียไปมากเท่าไหร่ หาต้นตอของหนี้ให้เจอ เมื่อเรารู้แล้ว เราก็ถึงจะเริ่มวางแผนกันได้

ผู้ชายเครียด

2.วางแผนสำหรับการปลดหนี้

เมื่อเราได้รู้ ยอดหนี้ หรือ ภาพรวมของหนี้สิน ที่เรามีแล้ว คราวนี้ก็มาถึงขั้นตอนที่สำคัญที่สุดของการเริ่มต้น นั่นก็คือ การวางแผนปลดหนี้ พอมีข้อมูลแล้ว เราจึงจะเริ่มวางแผนกันได้ เริ่มจากสิ่งง่ายๆ อย่างการควบคุมการเงิน มีค่าใช้จ่ายอะไร ที่เราสามารถลด หรือ ประหยัดลงไปได้บ้าง อะไรที่ตัดได้ก็ตัด ไม่จำเป็นก็ตัดออกไปเลย หรือ ทำอะไรก็ได้ให้เงินเพิ่มขึ้น

แต่หากคิดแล้วว่า ยังไงก็ไม่สามารถชำระหนี้ได้ตามกำหนดเวลา ให้จัดลำดับเจ้าหนี้ที่มีดอกเบี้ยสูงที่สุด ไปยังเจ้าหนี้ที่มีดอกเบี้ยต่ำที่สุด แล้วจัดเวลา เข้าไปพูดคุยกับเจ้าหนี้ที่ดอกเบี้ยสูงที่สุด เพื่อขอต่อรองเรื่องระยะเวลาในการชำระเงิน

หากเราติดต่อกับทางสถาบันการเงิน เพื่อแจ้งรายละเอียดสถานการณ์ของเรา โดยต้องการชำระหนี้สินทั้งหมด แต่ว่าไม่สามารถชำระเงินได้ตามที่สถาบันกำหนดไว้และต้องการความช่วยเหลือ สถาบันการเงินก็จะช่วยเราหาวิธีในการชำระหนี้ ซึ่งอาจจะเป็นการขอผ่อนผันต่อรองจำนวนชำระรายเดือน หรือ ยืดระยะเวลาการชำระหนี้ออกไป ยังไงก็ดีกว่าเป็น หนี้เสีย

คนทำบัญชี

3.หารายได้พิเศษเข้ากระเป๋า

พอเราได้ทำการวางแผนเกี่ยวกับการปลดหนี้ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว Ruay365 ขอบอกเลยว่า ตรงนี้ก็สำคัญเช่นกัน มาดูกันว่า ในอนาคต เราจะหาเงินเพิ่มขึ้นได้อย่างไร หรือ จะได้เงินก้อนโตจากการทำงานหรือไม่ เช่น เงินเดือนขึ้น เงินโบนัส เงินคอมมิชชั่น หรือเงินประเภทต่างๆ ที่จะสามารถมาช่วยปลดหนี้ได้ หรือ เราอาจจะหางานพิเศษทำ เพื่อหารายได้จากส่วนนั้นเข้ามาเพิ่มเติม

เมื่อมีรายได้แล้ว เราควรเริ่มปิดหนี้ ปีละยอด ทีละรายการ เริ่มจาก อันที่ต้องใช้ด่วนที่สุด หรือ มีกำหนดการในการปิดหนี้ที่กระชั้นชิด อีกทั้งการปิดหนี้ทีละรายการ จะช่วยให้เราไม่สับสนและสามารถลดปริมาณค่าใช้จ่ายได้เร็วที่สุดอีกด้วย

อีกอย่างก็คือ เราต้องเลือกจ่ายหนี้ที่มีอัตราดอกเบี้ยสูงที่สุดก่อน ถ้าสมมติว่า เดือนนั้นเราได้เงินโบนัส หรือ ค่าคอมมิชชั่นมาเยอะ พอที่จะปิดรายการหนี้นั้นได้ ก็แนะนำให้จ่ายปิดไปเลย เพราะว่ายิ่งนานวันเข้าดอกเบี้ยที่สะสมในแต่ละวัน ก็จะยิ่งสูงขึ้น จนทำให้เราต้องเสียเงินค่าดอกเบี้ยไปโดยเปล่าประโยชน์

ผู้หญิงยิ้มให้กัน

4.ออมเงินก่อน แล้วค่อยผ่อนทีหลัง

หลายคนคิดว่า ทำไมต้องออมเงินก่อน แล้วค่อยผ่อนทีหลัง เราอาจจะ เริ่มจากการ แบ่งสัดส่วนรายได้ออกมา เช่น เงินสำหรับออม 10%, ค่าใช้จ่ายประจำวัน 30%, เงินออมฉุกเฉิน 5% ส่วนที่เหลือ ก็นำไปจัดการชำระหนี้สินที่ต้องจ่าย บางครั้ง การออมเงิน อาจเป็นการจ่ายเงินด้วยเงินสด แทนบัตรเครดิตก็ได้ เพราะเราจะได้ไม่ต้องจ่ายเงินมากเกินอัตราดอกเบี้ยในการผ่อนชำระสินค้า

อีกทั้ง ยังเป็นการฝึกความอดทน ฝึกการอดออมที่ดีอีกด้วย คราวหน้าเราจะได้รู้ว่า การออมเงิน เป็นเรื่องสำคัญ ถ้าสมมติว่าเหตุการณ์ฉุกเฉินเกิดขึ้น เราก็จะสามารถใช้เงินก้อนนั้นทันทีได้เลย โดยที่ไม่ต้องมาเป็นกังวลกับการจ่ายเงินทีละยอดๆ ที่มาพร้อมกับดอกเบี้ยขนาดใหญ่ และยังเป็นการป้องกันการเป็นหนี้บัตรเครดิตที่ป้องกันได้ยากอีกด้วย

คนหยอดเหรียญ

5.หยุดวงจรการสร้างหนี้สินเสียที

หยุดเสียทีกับการสร้างหนี้ไม่เลิก หนี้เก่ายังไม่ได้ใช้ หนี้ใหม่มาอีกแล้ว ถึงเวลาที่คุณต้องรัดเข็มขัดตัวเองได้แล้ว ลด ละ เลิก การสร้างหนี้สิน แล้วชีวิตจะมีความสุขกว่านี้เยอะ เช่น

  • การตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไป

ชอบการชอปปิ้ง การเที่ยว การซื้อของ เยอะแยะมากมาย โดยลืมดูว่า เราได้รายได้มาเท่าไหร่ ควรใช้จ่ายไปเท่าไหร่ ไม่ใช่ว่า เอาแต่จ่ายๆ อยู่แบบนี้ หนี้ก็มีแต่เพิ่มขึ้น ไม่มีวันลดลงแน่นอน

คนตัดบัตรเครดิต
  • หยุดการใช้บัตรเครดิต

บัตรเครดิต เป็นตัวช่วยที่ทำให้เราจับจ่ายใช้สอยได้สะดวกขึ้นในยุคปัจจุบัน แต่เพราะความสะดวกสบายของมัน ผ่อนสินค้าได้ง่าย ทำให้เราเผลอตัวใช้จ่ายเยอะจนเกินไป จนสร้างภาระหนี้เกินกว่าที่จะจ่ายไหวโดยไม่รู้ตัว

  • เลิกใช้วิธีการหมุนเงิน เพื่อโปะหนี้ได้แล้ว

การที่เรามีหนี้อยู่ แล้วไปยืมคนอื่น เพื่อมาโปะก้อนหนี้อีกตัว แล้วก็ยืมต่อไปเรื่อยๆ เพื่อโปะก้อนหนี้ก้อนอื่นๆ อีก แบบนี้ไม่ได้เรียกว่าการปลดหนี้ แต่เป็นการเพิ่มหนี้สินมากกว่าเดิม ทั้งยังเป็นการยืมเงินในอนาคตมาใช้อีกด้วย แบบนี้ไม่มีทางลดหนี้ได้แน่นอน

ตัวต่อ
อยากรวยต้องทำยังไง?

ก่อนอื่นเลยนอกจากจะปลดหนี้แล้ว เราก็ต้องมี mind set แบบคนรวยด้วย นั่นก็คือต้องคิดแบบมั่งคั่ง คิดว่าตัวเองต้องรวยมีเงินเก็บ และเลิกบ่นคำไม่ดีเพราะกฎแห่งแรงดึงดูดจะดึงดูดแต่คำพูดดี ๆ สิ่งดี ๆ เข้ามาในชีวิตเราเท่านั้น ดังนั้นเราต้องหมั่นพูด คำมงคล ในทุก ๆวัน เช่น “ฉันมีอำนาจกำหนดชีวิตตัวเอง ฉันจะกำหนดให้ชีวิตต่อจากนี้มีแต่ความสุข และความสมหวัง!”

มีคาถาช่วยให้รวยมั้ย?

หลังจากพูดคำดีเป็นมงคลแล้ว เราสามารถดึงดูดเงินเข้ากระเป๋าด้วยการท่อง คาถาเงินล้าน ด้วยเช่นกัน โดยคาถายอดนิยมเป็นคาถาของหลวงพ่อฤาษีลิงดำ และยังมีคาถาของหลวงพ่อรวยที่สามารถท่องได้สั้น ๆ ดังนี้ “นะโม 3 จบ สัมพุทธชิตา จะสัจจานิ เกรัตสะ พระพุทธชิตา สัพพโส คุณะวิภา สัมปัจโต นะรุตตะโม มหาลาภัง สัพพะสิทธิ ภะวันตุ เม”

บูชาอะไรทำให้มีเงินมีทอง?

เมื่อท่องคาถาแล้ว เราก็สามารถเสริมดวงการเงินด้วยการบูชา หลวงพ่อเงินวัดบางคลาน เพื่อช่วยทำให้มีโชคลาภได้ โดยพระเครื่องของวัดนี้เชื่อว่ามีพุทธคุณเปี่ยมไปด้วยพลังเมตตามหานิยม ช่วยให้ค้าขายดี กิจการรุ่งเรือง อีกทั้งยังช่วยให้มีโชคลาภเข้ามาอย่างไม่ขาดสายอีกด้วย

สรุป

อยากปลดหนี้ให้ได้เร็วๆ ต้องมาอ่านบทความ 5 วิธีปลดหนี้เร็วที่สุด สิ่งที่สำคัญที่สุด ก็คือ การวางแผน นี่แหละ ถ้าเราคิดว่า ตอนนี้เรายังจัดระเบียบการเงินของเราไม่ดีเท่าไหร่ ก็ลองมาตั้งต้น ตั้งสติ เริ่มคิดไปทีละนิดว่า ทำอย่างไรให้หนี้ลดน้อยลง ทำอย่างไรให้รายได้เพิ่มขึ้น เราจัดการเงินได้ดีแค่ไหน สิ่งที่เราได้จ่ายไป คุ้มค่ากับที่เราได้กลับมาหรือไม่

ใครที่คิดไม่ออก ก็ลองนำเอาวิธีที่แอดมินแนะนำไปใช้ดูได้ รับรองว่าได้ผลจริง หนี้ลดลงจริงแน่นอน แต่ที่สำคัญกว่านั้น ก็คือ ตัวเราจะสามารถทำได้มากแค่ไหน เพราะไม่ว่าจะแนะนำไปมากเท่าไหร่ สุดท้าย ทุกอย่างก็ขึ้นอยู่กับตัวเราเองทั้งนั้น

ขอบคุณภาพจาก shutterstock

บทความแนะนำ

Facebook
Twitter
Email