ของสะสมที่มีค่า

11 ของสะสมที่มีค่า สร้างรายได้เสริม ได้อย่างมหาศาล

เคยได้ยินไหมว่า “คนที่ไม่บริหารเงินของตัวเอง ต้องทำงานให้กับคนที่บริหารเงินเสมอ” – Dave Ramsey เคยกล่าวไว้ เขาเป็นนักวิทยุบุคลิกภาพ และผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินส่วนบุคคลชื่อดังของโลก ถ้าวันนี้เรายังไม่เคยคิดที่จะวางแผนการใช้เงินของตัวเอง ควรเริ่มได้แล้ว! เรามาดู 11 ของสะสมที่มีค่า ที่จะสร้างรายได้เสริมให้เรากันดีกว่า! ตาม ruay 365 มาเลย!

“Money Mindset” คือ ของสะสมที่มีค่า มากที่สุด!

ก่อนที่เราจะไปดูว่า 11 ของสะสมที่มีค่า ที่ช่วยสร้างเงินก้อนโต เรามาเล่นเกมกันก่อนดีกว่า! มาเช็คกันว่าคุณมี “Money Mindset” หรือ “ทัศนคติด้านการเงิน” ที่จะช่วยเปลี่ยนให้คุณมีเงินเก็บ มากน้อยเพียงใด! 

ถ้าเรามีทัศนคติเรื่องการเงินที่ไม่ดี แน่นอนว่าจะส่งผลเสียต่อการเก็บเงินในอนาคตของเราแน่นอน สิ่งที่เราควรทำคือ “ปรับเปลี่ยนวินัย” เพื่อสร้างทัศนคติเรื่องการเงินที่ดี ด้วยวิธีดังนี้…

ของสะสมที่มีค่า
เปลี่ยนนิสัยการเก็บเงิน ขอบคุณภาพจาก money.kapook.com
  • หยุดเปรียบเทียบเงินเดือนกับคนอื่น : ข้อแรกเลยที่เราต้องเข้าใจ ก็คือ “เงินเดือนมากน้อยเท่าไหร่ ไม่ได้กำหนดว่า จะเก็บเงินได้มากน้อยเท่าไร” การที่คนอื่นมีเงินเดือนเยอะ รายจ่ายเขาก็อาจเยอะด้วยเช่นกัน แต่ละคนมีความจำเป็น และหนี้สินที่ต่างกัน เราควรหยุดคิดเปรียบเทียบกับผู้อื่นให้ทุกข์ใจ หันมาสนใจ และบริหารเงินตัวเองดีกว่า!
  • ทุกบาทที่เราเก็บคืออิสระในการใช้ชีวิต : ถ้าเรามีเงินไม่มาก ก็เริ่มเก็บทีละน้อย ๆ ทุกบาททุกสตางค์จะเป็นประโยชน์กับเราในอนาคต ลองคิดดูถ้าเราเก็บเหรียญ 10 หยอดกระปุกให้ได้ทุกวัน ปีนึงเราก็มีเงินสำรอง 3,650 บาทแล้วนะ! เงินส่วนนี้อาจได้ใช้ประโยชน์ในยามที่เราต้องการได้!
  • ถ้าอยากมีเงินก็ต้องหารายได้ : สำหรับเด็กรุ่นใหม่ อยาก เก็บเงิน วัยเรียน มัธยม ถ้ามีโอกาส มีเวลาว่าง เราสามารถไปหางานทำได้ อาจจะลองขายของออนไลน์ ทำช่อง Youtube หรือเขียนหนังสือ E-book ฯลฯ การลงแรงทำตอนนี้ จะทำให้มีเงินเก็บได้เร็วในอนาคต!
  • หักเงินเก็บออกจากเงินเดือนก่อน : ข้อนี้ก็เป็น ไอเดียการเก็บเงิน ที่สำคัญมาก! ถ้าอยากมีเงินเก็บควรแยกเงินเก็บออกจากเงินเดือนก่อนเสมอ โดยเอาเงินเดือนตั้ง และแยกเงินมาเก็บไว้ ที่ดีคือ 25% ของเงินเดือน หรือถ้าเราพึ่งเริ่มฝึกนิสัยการเก็บเงิน เริ่มที่ 10% ของเงินเดือนก่อนก็ได้! สมมุติถ้าเรามีเงินเดือน 8,000 ก็เก็บอย่างน้อย 800 บาทก็ยังดี
  • ตั้งเป้าหมายการเก็บเงิน : ประเด็นสำคัญ ของ วิธีเก็บเงิน ก็คือเป้าหมาย! เราต้องรู้แน่ชัดว่าจะเก็บเงินให้ได้เท่าไหร่? เก็บไปทำไม? เพื่ออะไร? แล้วเราจะจัดแจงตัวเองได้ว่า ควรเก็บเงินเดือนละกี่บาท เช่น ถ้าเราตั้งเป้าหมาย จะซื้อ พัดลม 3,000 บาท เราอาจเก็บเดือนละ 1,000 บาท ใช้เวลา 3 เดือน เราก็บรรลุเป้าหมายแล้ว!
  • อย่ามองว่าคุณทำไม่ได้ : ข้อสุดท้ายนี้สำคัญมาก! คุณต้องเชื่อว่ามนุษย์เราทำได้ทุกอย่าง มันอาจจะไม่ง่าย ถ้าเราตั้งเป้าหมายใหญ่ ดังนั้นควรเริ่มจากเป้าหมายเล็ก ๆ เช่น เดือนนี้จะเก็บเงินให้ได้ 3,000 บาท และเดือนต่อ ๆ ไปเมื่อเราเก็บได้มากขึ้น เราก็จะมีเงินเยอะขึ้น! ไม่มีเป้าหมายอะไรอยู่ไกลเกินเอื้อม ถ้าเราลงมือทำ!

เป็นยังไงบ้างคะเศรษฐีมือใหม่! มีข้อไหนที่เราทำได้แล้วบ้างเอ่ย ถ้ายังทำไม่ได้ ก็เริ่มตั้งแต่วันนี้ได้เลยนะ ทัศนคติคนเรามันอาจเปลี่ยนไม่ง่าย แต่ถ้าเปลี่ยนได้เมื่อไหร่ ชีวิตเราก็จะพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้นได้! 

ของสะสมที่มีค่า
รูปภาพ ฟิล์ม ขอบคุรภาพจาก www.sanook.com

11 ของสะสมที่มีค่า สร้างรายได้หลักแสน

มาถึงเรื่องสำคัญกันแล้ว วิธีหาเงิน 2564 ! วันนี้ ruay 365 จะพาไปดู 11 อันดับ ของสะสมในบ้าน ที่สร้างรายได้มากที่สุด ให้เรา! ไปดูกันเลยว่า เรามีของเหล่านี้ในบ้านบ้างมั้ยหนอออ 

อันดับ 11 รูปภาพ ฟิล์ม

ของสิ่งแรกที่ช่วย สร้างรายได้เสริม ให้กับเรา ก็คือ รูปถ่าย ภาพฟิล์ม! ทราบไหมว่า มีนักสะสมคนหนึ่ง สามารถเสนอราคาภาพนิ่ง 100 ภาพที่เขาถ่าย จากการเดินทางไปยัง Grand Canyon โดยมีการประมูลราคาได้ราคาสูงถึง 276 เหรียญ หรือประมาณเกือบ 10,000 บาท! และภาพถ่ายก็ยังสามารถขายได้ตามเว็บขายภาพ อย่าง Shutterstock iStockphoto Dreamstime ลองเข้าไปดูกันเลย!

อันดับ 10 กระป๋องโค้ก

รู้มั้ยว่า กระป๋องโค้ก ก็สามารถทำเงินให้เราได้นะ อย่าพึ่งทิ้ง! มีชายอิตาลีคนหนึ่งชื่อ David Andreani วัย 39 ปี สะสมกระป๋องโคล่าจากทั่วทุกมุมโลก ตั้งแต่อายุแค่ 15 ปี ปัจจุบัน คอลเล็กชั่นของเขา ที่มีอยู่นั้น มีมากกว่า 10,000 กระป๋อง ซึ่งบางกระป๋องเป็นคอลเล็กชั่นพิเศษ มีมูลค่าสูงถึง 5,000 เหรียญ หรือ 150,000 บาทเลยทีเดียว! ถ้าอยากรวย ก็อย่าพึ่งทิ้งกระป๋องโค้กนะ ในอนาคตอาจกลายเป็นของหายากที่ทำมูลค่ามหาศาลก็ได้!

ของสะสมที่มีค่า
เกมบอย ขอบคุณภาพจาก braingamereview.com

อันดับ 9 เครื่องเกม อุปกรณ์เกมเก่า

ใครเก็บเครื่องเกมเก่า ๆ ไว้ที่บ้าน ลองเช็คดูว่ายังใช้ได้ไหม! ถ้ายังใช้งานได้ในสภาพที่ดีด้วย บางเครื่องสามารถขายต่อได้ในราคาที่สูงเลยนะ อย่างเช่น เกมทามาก็อตจิ ราคาสูงถึง 70,000 บาท เครื่องเกมบอยรุ่นต่าง ๆ ราคาจะอยู่ที่ 227,500 บาท รวมไปถึงดาวเด่นในการประมูลต่าง ๆ อย่างเครื่อง Nintendo NES ด้วย สามารถลองไปลงประมูลดูได้!

อันดับ 8 เหรียญกษาปณ์

มีพ่อแม่ใคร สะสมเหรียญเก่า ๆ ไว้บ้างมั้ย สามารถทำเงินให้เราได้นะ! ทราบไหมว่า การผลิตบรรดาเหรียญกำลังลดลงทุกปี ๆ และมีเหรียญรุ่นพิเศษที่ผลิตออกมาเพื่อเป็นที่ระลึกเท่านั้นด้วย ซึ่งที่ผ่านมา เคยมีข่าวที่มีคนรับซื้อเหรียญ 10 บาท ปี 2533 ในราคาสูงถึง 300,000 บาท เลยทีเดียว! ดังนั้นบ้านใครมีเหรียญกษาปณ์ ก็ลองเอาออกมาหาดูนะ

อันดับ 7 ของเล่นหายาก

ถ้าชอบสะสมของเล่น ก็อย่าเห็นว่าเป็นเรื่องเล่น ๆ ไป! ของเล่นอาจจะมีอยู่หลายยี่ห้อและหลากรูปแบบ ซึ่งบางยี่ห้อสามารถสร้างรายได้มหาศาล เช่น “ส่วนหัวของ Darth Vader สีแดง” มีราคาสูงถึง 350,000 บาท เป็นที่น่าประหลาดใจ เพราะขนาดเล็ก แต่กลับขายได้ในราคาสูง! สาวก Star Wars ลองดูนะว่าของเล่นเราขายได้มั้ย!

ของสะสมที่มีค่า
ของเล่น ขอบคุณภาพจาก www.catdumb

อันดับ 6 มือถือรุ่นเก่า

ผู้ใดเปลี่ยนโทรศัพท์บ่อย และยังเก็บสะสมไว้อยู่ อาจขายได้เงินแสนเลยนะ! เพราะว่ามีคนจำนวนหนึ่งก็ชอบสะสมของเก่า ของหายาก อย่างเช่นมือถือ โทรศัพท์โบราณ ลองเช็คราคาขายต่อดี ๆ มันอาจจะแพงเหมือนกับเจ้า iPhone รุ่นแรก ๆ ที่ขายใน eBay มีราคาถึง 350,000 บาทเลยทีเดียว!

อันดับ 5 บรรจุภัณฑ์อาหารวินเทจ

ถ้าลองเปิดตลาดออนไลน์แล้วเช็คราคาดู จะเห็นว่าราคาพวก ขวดวินเทจ บรรจุภัณฑ์อาหารเก่า ๆ มีราคาสูงมาก! เพราะมีคนนิยมสะสมกัน แต่ต้องเป็นบรรจุภัณฑ์ที่ยังไม่ได้เปิดนะ ถ้าลองตรวจสอบราคาดู อาจจะขายได้ราคาสูงถึง 600,000 บาทเลย! อย่างเช่นเจ้าขวดเครื่องดื่ม “Gatorade” นี้ ก็เป็นยี่ห้อที่ฝรั่งสะสมกันอยู่!

อันดับ 4 หนังสือที่ตีพิมพ์ครั้งแรก

สำหรับหนอนหนังสือ ผู้ชอบสะสม หนังสือหายาก หนังสือชุด สามารถสร้างรายได้ให้เราได้นะ! เพราะหนังสือดัง ๆ หลายเล่ม จะมีจำนวนการตีพิมพ์หลายครั้ง บางเล่มมีแค่ครั้งเดียว และมีจำนวนจำกัด รวมทั้งหนังสือบางชุดมีหน้าปกที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะด้วย เช่น หนังสือ “Harry Potter กับศิลาอาถรรพ์” ที่ตีพิมพ์ครั้งแรกเพียงแค่ 500 เล่ม แถมยังเขียนชื่อนักเขียนผิดอีก เล่มนี้มีราคาสูงถึง 1.8 ล้านบาท เลยนะคะซิส!

ของสะสมที่มีค่า
แผ่นเสียงไวนิล ขอบคุณภาพจาก www.catdumb

อันดับ 3 แผ่นเสียงไวนิล

ชาว ruay 365 สาวกดนตรีสากล บ้านใครยังมีแผ่นเสียงอยู่ คุณกำลังมีขุมทรัพย์อยู่นะรู้มั้ย! รู้ไหมว่าแผ่นเสียงไวนิล บางแผ่นไม่ได้แพงที่ตัวแผ่นเสียงนะ แต่แพงที่ภาพปก! เช่น แผ่นเสียงของวง “The Beatle” ปกชื่อว่า “The Butcher Cover” ที่เป็นภาพของสมาชิกในวง สวมเสื้อกาวน์ถ่ายพร้อมกับชิ้นส่วนตุ๊กตาเด็กและเนื้อ ภาพปกชิ้นนี้ราคาสูงถึง 4,375,000 บาท โอ้ มายก้อด!

อันดับ 2 การ์ด และ เหรียญเกม

ของสะสมที่มีค่า อันดับสอง ก็คือ การ์ดและเหรียญเกม! พ่อแม่คนไหนที่เคยว่าลูกไร้สาระ บางทีมันเปลี่ยนเป็นเงินได้นะ รู้ไหมว่า การ์ดยูกิ, โปเกม่อน, เหรียญการ์ตูน (ของแท้) บางชิ้นอาจจะเป็นไอเท็มหายาก ที่นักสะสมกำลังมองหาอยู่ เหมือนกับ “การ์ดปิกาจู” ที่มีเพียงแค่ 6 ใบในโลกเท่านั้น และราคาก็อยู่ที่ใบละ 5,250,000 บาทเลยทีเดียว!

อันดับ 1 แสตมป์

สำหรับอันดับหนึ่ง ของสะสมที่มีค่า ที่ทำรายได้สูงสุด ก็คือ แสตมป์! เมื่อพูดถึงสแตมป์ แต่ละรุ่นมีความหายาก, มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว, ไม่มีการผลิตทดแทน บางรุ่นมีจำนวนจำกัด จึงทำให้เป็นเสน่ห์ที่นักสะสมหลายคนหลงไหล ทราบไหมว่า มีสแตมป์บางดวง ถูกขายไปในราคาราว ๆ 10 ล้านเหรียญ หรือประมาณ 300 ล้านบาทเลยนะ! ดังนั้นใครที่กำลังหาช่องทางสร้างรายได้ ลองไปแงะกล่องสมบัติที่บ้านกันดู เผื่อเจอแสตมป์!

ของสะสมที่มีค่า
แสตมป์ ขอบคุณภาพจาก www.kaidee.com

สรุปส่งท้าย

ถึงแฟนจะยังไม่มี เงินในบัญชีก็ต้องเดินหน้าจ้ะ! เมื่อรู้กันแล้วว่า 11 ของสะสมที่มีค่า มีอะไรบ้าง ก็ลองกลับไปหาในลังกันดูเลย บ้านใครสะสม เหรียญกษาปณ์ มือถือรุ่นเก่า การ์ดเกม แผ่นเสียง ฯลฯ สามารถเปลี่ยนเป็นเงินได้ ราคาหลักแสนเลยเชียวนะ! ลองเอาไปขายออนไลน์กันดู มีกลุ่มนักสะสม ที่เขาชอบเก็บของเก่ากันอยู่มาก!

ถึงแม้ว่าเราจะไม่มีของสะสมอะไรเลย ก็ยังเริ่มเก็บได้ตั้งแต่วันนี้! ขวดโค้ก กระป๋องน้ำอัดลมเก๋ ๆ หรือแม้แต่หนังสือชุด หาซื้อมาสะสมกันได้! สักวันมันอาจกลายเป็นของมีมูลค่ามหาศาลได้นะ ใครจะไปรู้เนอะ! และอย่าลืมดูเคล็ดลับเสริมดวงการเงินของ ruay 365 สำหรับปี 2564 กันด้วยนะ! อ่านได้ข้างล่างนี้เลย!

บทความ ruay เสริมดวงการเงิน 2564

Facebook
Twitter
Email