10 สถานที่ขอพรเรื่องเรียน ขอพรให้สอบติด ปี 2564

อยากสอบได้มหาลัยที่หวัง ได้งานที่ตั้งใจ ต้องไปไหว้ 10 สถานที่ขอพรเรื่องเรียน ที่เรานำมาฝาก! 

โดยเฉพาะในยุคที่มี โควิด-19 ระบาดแบบนี้ อะไร ๆ ก็เป็นอุปสรรคมากยิ่งขึ้น การแข่งขันสูงขึ้น คนตกงาน แย่งงาน แย่งที่เรียนกันมากมาย ดังนั้นถ้าเราพึ่งความสามารถอย่างเดียวอาจจะไม่พอ ต้องพึ่งพลังสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ช่วยเป็นแรงดลใจด้วย

ตาม ruay 365 ไปดูกันเลยว่า 10 อันดับ สถานที่ขอพรเรื่องเรียน เรื่องงาน เรื่องการสอบติด มีที่ไหนบ้าง และที่ไหนได้รับความนิยมมากที่สุด!

10 อันดับ สถานที่ขอพรเรื่องเรียน ประจำปี 2564

อันดับ 10 วัดพระธาตุดอยคำ

อยากได้งาน ได้ที่เรียน สมหวังรวดเร็วดั่งใจ ต้องไปไหว้ “หลวงพ่อทันใจ” ที่วัดพระธาตุดอยคำ

สถานที่ขอพรเรื่องเรียน

เป็นที่รู้จักกันดีว่า ถ้าอยาก ไหว้พระขอพรเรื่องงาน เชียงใหม่ ต้องไปสักการะ “หลวงพ่อทันใจ” เพราะพระองค์ถือเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองของชาวล้านนา ผู้ที่สามารถดลบันดาลความสมหวังให้ได้อย่างรวดเร็วทันใจ ใครที่อยากบนบานศาลกล่าว เรื่องงาน เรื่องโชคลาภ จึงมักจะมาไหว้ที่วัดแห่งนี้

 • วิธีสักการะ : จุดธูป เทียน อธิษฐานสิ่งที่อยากให้สมหวัง และบนบานด้วยการถวายดอกมะลิ 50 พวงขึ้นไป
 • เวลาสักการะ : ทุกวัน เวลา 06.00 – 18.00 น.
 • สถานที่ตั้ง : หมู่ 3 ต.แม่เหียะ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

อันดับ 9 วัดหลวงพ่อโสธร

ใครที่เตรียมตัว สอบ ก.พ. หรือสอบต่อเข้ามหาวิทยาลัย สามารถไปไหว้ “หลวงพ่อโสธร” เพื่อเป็นแรงใจได้!

สถานที่ขอพรเรื่องเรียน

เด็กม.ปลาย และเด็กเรียนจบใหม่ คงเคยได้ยินชื่อ “วัดโสธรวรารามวรวิหาร” กันมาบ้าง เพราะที่วัดแห่งนี้ เป็น สถานที่ขอพรเรื่องเรียน ที่นิยมมากในการมา บนเรื่องเรียน หลวงพ่อโสธร หรือแม้แต่ บนเรื่องงาน และเรื่องโชคลาภกับหลวงพ่อท่าน เนื่องจากลือกันว่าหลวงพ่อโสธรศักดิ์สิทธิ์มาก และเคยให้โชคคนที่ทำงานกวาดวัดมาแล้วหลายสิบล้านบาท

 • วิธีสักการะ : สามารถไปจุดธูป และอธิษฐานขอพรได้เลย โดยส่วนใหญ่จะบนกันด้วย “ไข่ต้ม” ร้อยฟอง บ้างก็ 999 ฟอง (ตามกำลังที่เราไหว) หรือจะบนเป็นนางรำก็ได้
 • เวลาสักการะ : ทุกวัน เวลา 07.00 – 16.30 น.
 • สถานที่ตั้ง : วัดโสธรวรารามวรวิหาร ริมแม่น้ำบางปะกง ต.หน้าเมือง จ.ฉะเชิงเทรา

อันดับ 8 วัดพนัญเชิงวรวิหาร

ผู้ที่ใดที่อยาก ไหว้พระขอพรเรื่องงาน อยุธยา สามารถเดินทางไปขอพรได้ที่ “วัดพนัญเชิงวรวิหาร”

สถานที่ขอพรเรื่องเรียน

ที่วัดแห่งนี้ขึ้นชื่อเรื่องการสักการะ “หลวงพ่อโต” หรือ “หลวงพ่อซำปอกง” ที่เป็นพระศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองอยุธยา ใครที่อยากมีโชคลาภ เงินทอง และความสำเร็จจึงนิยมมาขอพรกับหลวงพ่อโตที่วัดแห่งนี้ นอกจากนั้นยังสามารถมาให้อาหารปลาที่ริมแม่น้ำป่าสักได้อีกด้วย

 • วิธีสักการะ : สามารถไปจุดธูปเทียน ไหว้ขอพรได้เลย โดยนิยมถวายผ้าห่มแก่หลวงพ่อโตเพราะเชื่อว่าจะสำเร็จผล
 • เวลาสักการะ : ทุกวัน เวลา 07.00 -18.00 น.
 • สถานที่ตั้ง : หมู่ 2 ต.คลองสวนพลู อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา

อันดับ 7 อนุสาวรีย์กรมหลวงชุมพร

ถ้าอยาก ขอพรเรื่องงานราชการ ขอพรสอบ ก.พ. ให้ผ่านราบรื่น ต้องไปไหว้ “เสด็จเตี่ย” 

สถานที่ขอพรเรื่องเรียน

สำหรับ “พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์” ชาวไทยทุกคนรู้จักพระองค์กันดีในนาม “องค์บิดาของทหารเรือไทย” พระองค์เป็นผู้นำกองทัพเรือที่มีความเก่งกล้า และมีเมตตาสูงมาก ชาวไทยจึงนิยมมาขอพรเรื่องการค้า โชคลาภ และการเรียนกับท่าน ใครที่อยาก ขอพรเรื่องงาน ชลบุรี มาที่นี่ได้เลย

 • วิธีสักการะ : จุดธูป 9 ดอก หรือ 19 ดอก และบนบานด้ายดอกกุหลาบแดง, หมากพลู, พังงาเรือ, ปืนใหญ่จำลอง, เรือรบจำลอง หรือสามารถจุดประทัดถวายพระองค์ได้
 • เวลาสักการะ : ทุกวัน เวลา 07.30 – 20.00 น.
 • สถานที่ตั้ง : เมืองพัทยา อ.บางละมุง จ.ชลบุรี

อันดับ 6 วัดชนะสงครามราชวรมหาวิหาร

ขึ้นชื่อว่า “วัดชนะสงคราม” มาไหว้ที่นี่ ก็จะช่วยให้มีชัย ชนะศึกการสอบทุกสนามด้วยเช่นกัน!

สถานที่ขอพรเรื่องเรียน

วัดแห่งนี้เป็น สถานที่ขอพรเรื่องเรียน ที่นิยมมากในกรุงเทพฯ เป็นวัดเก่าแก่ ที่ถูกสร้างขึ้นโดย “พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช” โดยตั้งใจให้มีลักษณะคล้ายคลึงกับสิ่งปลูกสร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยามากที่สุด ซึ่งชาวไทยเชื่อกันว่ามาไหว้ พระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัย ของที่วัดแห่งนี้จะช่วยให้สามารถ มีชัยต่อการทำสิ่งต่าง ๆ ให้สำเร็จได้ ทั้งการสอบ การเรียน และการสมัครงาน

 • วิธีสักการะ : สามารถเขาไปไหว้พระประธานในโบสถ์ ด้วยธูป 3 ดอก เทียน 1 เล่ม และดอกบัว 1 ดอก รวมทั้งสามารถไหว้รูปเคารพสมเด็จกรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาถ ด้วยธูป 5 ดอก เทียน 1 เล่ม และดอกบัว 1 ดอก
 • เวลาสักการะ : ทุกวัน เวลา 08.00 – 17.00 น.
 • สถานที่ตั้ง : ถนนจักรพงษ์ แขวง ชนะสงคราม เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร

อันดับ 5 อนุสาวรีย์พระเจ้าตากสิน

ถ้าได้ผ่านไป “อนุสาวรีย์พระเจ้าตากสิน” ทางฝั่งธนบุรี สามารถไป ขอพรเรื่องงานราชการ และงานหน่วยงานรัฐได้! 

สถานที่ขอพรเรื่องเรียน

หรือถ้าใครกำลังเตรียมสอบ ก.พ. เตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัยดัง ๆ เช่น จุฬาฯ ธรรมศาสตร์ ฯลฯ ก็สามารถไป บนเรื่องเรียน กับ “สมเด็จพระเจ้าตากสิน” ได้เช่นกัน พระองค์เป็นพระมหากษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่แห่งอาณาจักรธนบุรี ผู้ที่มีพระมหากรุณาธิคุณอย่างมาก จึงมักมีคนไปบนขอโชคลาภ การค้าขาย และ ไหว้ปลดหนี้ อีกด้วย

 • วิธีสักการะ : ถ้าจะขอพรใช้ธูป 9 ดอก หรือถ้าอยากบนบานต้องใช้ธูป 16 ดอก และถวายพวงมาลัยดอกดาวเรือง ตามด้วยคำอธิษฐาน เมื่อสมหวังสามารถแก้บนได้ด้วย ดาบไทย, ปืนใหญ่จำลอง หรือเครื่องเซ่นไหว้แบบจีนเต็มชุด
 • เวลาสักการะ : ทุกวัน ตลอด 24 ช.ม.
 • สถานที่ตั้ง : ถนน ลาดหญ้า แขวงบางยี่เรือ เขตธนบุรี กรุงเทพมหานครฯ

อันดับ 4 วัดศรีมหาอุมาเทวี

อยากสมหวังดังปรารถนา ทั้งด้านการเรียน ด้านการงาน และด้านโชคลาภ ต้องไปสักการะ “พระแม่มหาอุมาเทวี”

สถานที่ขอพรเรื่องเรียน

สำหรับ “พระแม่มหาอุมาเทวี” หรือ “องค์พระแม่ศรีมหามารีอัมมัน” ถือเป็นเทพของศาสนาฮินดู ผู้เป็นเทพแห่งความเมตตา กรุณา และความงามสง่า เชื่อกันว่าสามารถขอเรื่องอะไรก็ได้ พระองค์สามารถประทานพรให้ได้หมด ทั้งเรื่องเรียน เรื่องสอบ หรือเรื่องสมัครงาน

 • วิธีสักการะ : ใครที่ต้องการไปไหว้พระแม่ สามารถนำพวงมาลัยดาวเรือง หรือดอกกล้วยไม้, ดอกกุหลาบ, มะพร้าวอ่อน, กล้วยน้ำว้า หรือเครื่องมังสวิรัติ ไปถวายท่านได้เลย
 • เวลาสักการะ : ทุกวัน เวลา 06.00 – 20.00 น.
 • สถานที่ตั้ง : ถนนปั้น แขวง สีลม เขตบางรัก กรุงเทพมหานครฯ

อันดับ 3 ศาลหลักเมือง (สถานที่ขอพรเรื่องเรียน)

ใครที่ยังไม่มีที่เรียน ไม่มีงานทำ หรือกำลังจะเริ่มงาน เริ่มธุรกิจใหม่ ควรหาโอกาสไปไหว้ “ศาลหลักเมือง”

สถานที่ขอพรเรื่องเรียน

ชาวไทยตั้งแต่โบราณ เชื่อว่า “ศาลหลักเมือง” ถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ที่ถูกสร้างขึ้นพร้อมกับการสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ ซึ่งเชื่อกันว่า ถ้าหากเริ่มการงาน หรือทำสิ่งใด ก็ควรจะมาไหว้ที่ศาลแห่งนี้ก่อนเป็นอันดับแรกเพื่อเอาฤกษ์เอาชัย ดังนั้นใครที่อยากสอบติดมหาวิทยาลัยดัง ๆ หรือได้งานบริษัทดี ๆ จึงมักมา ขอพรเรื่องงาน ศาลหลักเมือง !

 • วิธีสักการะ : สามารถเตรียม ธูป 3 ดอก, เทียน 1 เล่ม, ผ้าแพร 3 สี, ทองคำเปลว, พวงมาลัย 2 พวง และ ดอกบัว 2 ดอก ซึ่งสามารถหาซื้อได้ที่ศาล อ่าน “วิธีไหว้ศาลหลักเมือง” ได้ที่ลิงค์เลย
 • เวลาสักการะ : ทุกวัน เวลา 05.30 – 19.30 น.
 • สถานที่ตั้ง : ใกล้ท้องสนามหลวง ตรงข้ามพระบรมมหาราชวังหรือวัดพระแก้ว

อันดับ 2 เทวาลัยพระพิฆเนศ

ต้องการความสำเร็จ ในหน้าที่การงาน การเรียน และความรัก สามารถไปไหว้ “พระพิฆเนศ” ที่เทวาลัยห้วยขวางได้

สถานที่ขอพรเรื่องเรียน

ที่เทวาลัยแห่งนี้ถือเป็น สถานที่ขอพรเรื่องเรียน ยอดนิยม เนื่องจาก “พระพิฆเนศ” เป็นเทพเจ้าแห่งความสำเร็จ และเทพแห่งศิลปวิทยาการของชาวฮินดู เชื่อว่าก่อนที่จะทำการบูชาเทพองค์ใด ก็ต้องไหว้พระพิฆเนศก่อนเป็นอันดับแรก เพื่อให้สำเร็จลุล่วงด้วยดี ดังนั้นจะเห็นได้ว่ามหาเศรษฐีและคนดังในวงการบันเทิงมากมาย จึงมักจะนับถือพระพิฆเนศ 

 • วิธีสักการะ : สามารถนำธูป 5 ดอก, เทียน 1 เล่ม, พวงมาลัยดอกไม้สีเหลือง, ผลไม้, นม และ น้ำหวาน ไปถวายพระพิฆเนศ และขอพรตามที่ต้องการได้เลย โดยต้องขอพรเพียงข้อเดียวเท่านั้น
 • เวลาสักการะ : เปิดทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง
 • สถานที่ตั้ง : ถนนรัชดาภิเษก แขวง ดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพมหานคร

อันดับ 1 ท้าวมหาพรหมเอราวัณ

ถ้าอยาก บนให้สอบติดมหาลัย ได้ที่เรียน ที่ทำงาน ตามที่มุ่งหวังไว้ ต้องไปไหว้ “พระพรหมเอราวัณ”

สถานที่ขอพรเรื่องเรียน

สำหรับ พระพรหม หน้าโรงแรมเอราวัณ เป็น สถานที่ขอพรเรื่องเรียน ที่นิยมมากที่สุด ใครอยู่กรุงเทพฯ พลาดไม่ได้! เพราะท่านเป็นเทพผู้ยิ่งใหญ่ ผู้ที่สร้างโลกและสามารถกำหนดชะตาชีวิตมนุษย์ได้ จึงเชื่อกันว่าท่านสามารถดลบันดาลให้สมหวังทั้งด้านการงาน การเงิน ความรัก ฯลฯ ได้ตามที่ต้องการ

 • วิธีสักการะ : ใครที่อยาก ขอพรเรื่องเรียน สามารถนำ ธูป 12 ดอก, เทียน 1 เล่ม, ผลไม้, นม, น้ำหวาน และพวงมาลัยดาวเรือง 4 พวง ไปไหว้พระพรหมทั้ง 4 ด้านได้เลย ตามด้วยอธิษฐานขอให้สมหวัง
 • เวลาสักการะ : ช่วงเวลาที่ดีที่สุดคือ วันอังคาร และวันพฤหัสบดี หรือสามารถไปได้ทุกวันเวลา 06.00 – 22.30 น.
 • สถานที่ตั้ง : อยู่บริเวณด้านหน้า โรงแรมแกรนด์ไฮแอทเอราวัณ บริเวณสี่แยกราชประสงค์ ถนนราชดำริ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 

สรุปส่งท้าย

อยากได้มหาวิทยาลัยดี ๆ ได้ที่ทำงานตามที่ต้องการ ชวนเพื่อนไปไหว้ 10 สถานที่ขอพรเรื่องเรียน ที่นำมาฝากวันนี้กันได้เลย! 3 อันดับแรกที่พลาดไม่ได้ ก็คือ “ศาลหลักเมืองกรุงเทพฯ”, “เทวาลัยพระพิฆเนศห้วยขวาง” และ ที่สุดท้ายที่เป็นที่นิยมอย่างมาก ก็คือ “ศาลพระพรหมเอราวัณ”

ถ้าอ่านหนังสือจนเครียด อยากพักผ่อน อยากได้แรงใจ ก็รองไปไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์กันบ้างก็ได้ ถือว่าช่วยให้เรามีกำลังใจเช่นกัน แต่การจะทำสิ่งใดก็ตาม เราต้องระลึกไว้ว่า “ตัวเรานั้นเป็นผู้ที่กำหนดชะตาชีวิตตัวเองได้” ถ้าเราอยากสำเร็จอะไร เราต้องพยายามให้ถึงที่สุดก่อน และสุดท้ายการไหว้ สถานที่ขอพรเรื่องเรียน ก็เป็นอีกหนทางหนึ่ง ที่จะช่วยเพิ่มพลังใจเท่านั้น โปรดใช้วิจารณญาณกันด้วยนะทุกคน

บทความที่เกี่ยวข้อง

Facebook
Twitter
Email