วันวาเลนไทน์ ส่องที่มา ‘เทพคิวปิด’ ตำนานเทพพระเจ้าแห่งความรัก

อีกเพียงไม่กี่วัน โลกก็จะกลายเป็นสีชมพูแล้ว กับ วันวาเลนไทน์ หรือภาษาไทยก็คือ วันแห่งความรัก นั่นเอง เป็นวันที่หนุ่มๆ สาวๆ ต่างพากันรอคอยมาตลอดทั้งปี แอบรักใคร ชอบใคร ถือเป็นโอกาสดี รีบไปบอกเขา ก็ที่จะมีแมวมาคาบไป ว่าแต่วันวาเลนไทน์มีที่มาที่ไปอย่างไร ทำไมจึงเกิดวันแห่งความรักขึ้นมา เดี๋ยว Ruay จะมาอธิบายให้ทุกท่านฟังเอง

จุดกำเนิดวันวาเลนไทน์

เทศกาลวาเลนไทน์ (Valentine’s Day) หรือชื่อภาษาไทยก็คือ เทศกาลแห่งความรัก มีต้นกำเนิดมาจากยุคจักรวรรดิโรมันเรืองอำนาจ ในยุคนั้น ทุกๆ วันที่ 14 กุมภาพันธ์ ถูกจัดให้เป็นวันหยุด เพื่อเป็นเกียรติแต่เทพเจ้าจูโน ผู้เป็นจักรพรรดินีแห่งเทพเจ้าโรมัน

นอกจากนี้ พระองค์ยังทรงเป็น เทพเจ้าแห่งอิสตรีเพศและการแต่งงาน และ ในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ จะเป็นวันเริ่มต้น เทศกาลเฉลิมฉลองแห่งลูเพอร์คาร์เลีย โดยการดำเนินชีวิตของหนุ่มๆ สาวๆ ในยุคนั้น จะถูกตัดขาดจากกันอย่างสิ้นเชิง

ต่อมา ในสมัยของจักรพรรดิคลอดิอัสที่ 2 แห่งกรุงโรม พระองค์เป็นคนที่มีจิตใจโหดเหี้ยม และ นิยมการทำสงครามเป็นที่สุด แต่เนื่องจากชายส่วนใหญ่ไม่ต้องการเข้าร่วมกองทัพ เพราะแต่งงานแล้วไม่อยากจากคู่รัก พระองค์จึงห้ามมิให้มีการแต่งงานเกิดขึ้นในกรุงโรมเป็นอันขาด

จักรพรรดิคลอดิอัสที่ 2

ในตอนนั้นเอง มีนักบุญคนหนึ่ง ชื่อ เซนต์วาเลนไทน์ หรือ วาเลนตินัส ได้ร่วมมือกับเซนต์มาริอัส จัดพิธีแต่งงานให้กับชาวคริสต์หลายคู่ แต่เพราะอย่างนั้น จึงทำให้ท่านถูกจับ และแม้จะเป็นนักโทษ แต่ท่านก็ยังคงส่งคำอวยพรให้กับทุกคน เชื่อกันว่า ท่านได้ตกหลุมรักลูกสาวของผู้คุม ที่ชื่อ จูเลีย ซึ่งได้มาเยี่ยมเขาระหว่างถูกคุมขัง ในคืนก่อนที่วาเลนไทน์จะถูกตัดศีรษะ เขาได้ส่งจดหมายหาจูเลีย โดยลงท้ายว่า “From Your Valentine”

เซนต์วาเลนไทน์

หลังการประหาร ศพของวาเลนไทน์ได้ถูกเก็บไว้ที่ โบสถ์พราซีเดส ณ กรุงโรม จูเลียได้ปลูก ต้นอามันต์ หรือ อัลมอลต์สีชมพู ไว้ใกล้หลุมศพของเขา ทุกวันนี้ ต้นอามันต์สีชมพู ได้เป็นตัวแทนแห่งรักนิรันดรและมิตรภาพอันสวยงาม และด้วยเหตุนี้ ทำให้วาเลนไทน์ เป็นนักบุญที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในอังกฤษและฝรั่งเศส

กล่องของขวัญ

‘คิวปิด’ เทพเจ้าแห่งความรัก

หากพูดถึงวันวาเลนไทน์ เทพที่ทุกคนนึกถึง ก็คือ เทพคิวปิด  (Cupid) หรือ เทพอีรอส (Eros) ในภาษากรีก และ เทพอามอร์ (Amor) ในภาษาโรมัน เป็นเทพแห่งความรัก หรือที่เราเรียกกันว่า ‘กามเทพ’ เป็นโอรสของเทพเจ้ามาร์และเทพีวีนัส โดย คิวปิด ถือเป็นเทพเจ้าที่มีรูปลักษณ์งดงามที่สุดในบรรดาเทพทั้งหลาย มีฤทธิ์บันดาลให้ใครรักใครก็ได้ และมีธนูกับลูกศรกามเทพ เป็นอาวุธ

เรื่องได้เริ่มมาจาก เทพีวีนัส เทพแห่งความงาม แม่ของเทพคิวปิด ไม่พอใจที่ผู้คนต่างหลงไหลความงามของไซคี จนลืมบูชาเธอ จึงวางแผนให้คิวปิดไปยิงศรกามเทพ ให้นางไปพบรักกับชายอัปลักษณ์ แต่ด้วยความงามของไซคี ทำให้คิวปิดหลงรัก จนเผลอเอาศรโดนตัวเอง ทำให้ทั้งคู่หลงรักกัน

เทพคิวปิด

นานวันเข้า พี่สาวของไซคีก็ได้ทยอยแต่งงานออกไป แต่เธอกลับไม่มีคนกล้าขอแต่งงาน เมื่อปรึกษาหมอดู ก็พบว่า เนื้อคู่ของไซคีไม่ใช่มนุษย์ จึงนำเธอไปปล่อยไว้บนเขา เซเฟอร์ เทพเจ้าแห่งสายลม ได้พัดพาเธอไปยังหุบเขาเบื้อง ทำให้เธอได้พบกับ คิวปิค ที่ไม่ต้องการให้เทพีวีนัสล่วงรู้ ไซคีไม่รู้ว่านั่นคือคิวปิด เพราะได้ยินแต่เสียง เธอได้ขอให้พาพี่สาวของเธอมาเยี่ยม และเมื่อพี่สาวมาเห็นว่า น้องสาวอยู่อย่างสุขสบายบนวิมารหรู ก็อิจฉาน้องสาว หลอกให้น้องเอามีดไปแทงคิวปิด แต่เมื่อเธอเห็นหน้าคิวปิด เธอก็ตกใจที่เป็นหนุ่มรูปงาม จึงเผลอทำตะเกียงน้ำมันตก คิวปิดเสียใจกับการกระทำนี้มากและหนีไป

เทพคิวปิด เทพแห่งความรัก

ไซคีได้ไปขอพรกับเทพีวีนัส ซึ่งก็ไม่พอใจไซคีเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จึงสั่งให้ไซคีไปทำภารกิจสามอย่างให้สำเร็จ แล้วจะให้ไซคีเจอกับคิวปิด ไซคีได้รับมอบหมายให้ทำ 3 ภารกิจ แต่ได้ตายไปในตอนภารกิจสุดท้าย เมื่อคิวปิดรักษาแผลเสร็จ ได้กลับมาเจอไซคี จึงมอบน้ำอมฤตของเทพเจ้าให้ไซคีดื่มและกลายเป็นหนึ่งในเทพ ทั้งคู่ครองรักกัน จากนั้นไม่นาน ไซคีก็ได้ให้กำเนิดบุตรสาวและตั้งชื่อว่า เพลเชอร์ หรือความสุข นั่นเอง

กล่องรูปหัวใจวันวาเลนไทน์

ขอบคุณภาพบางส่วนจาก Painting Planet

สรุป

สำหรับ วันวาเลนไทน์ หรือที่เราเรียกว่า วันแห่งความรัก เป็นวันที่ได้รับความนิยมจากทั่วทั้งโลก เป็นวันที่ทุกคนแสดงความรักต่อกันอย่างจริงใจ โดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่น ถือเป็นวันที่จะได้เผยความในใจ ได้บอกความรู้สึกกับคนที่แอบชอบไป ส่วนคนมีแฟน ก็จะหวานกันขึ้นมากกว่าเดิม โดยเทพประจำวันวาเลนไทน์ ก็คือ เทพคิวปิด เทพแห่งความรัก ที่จะมาแผลงศรให้คนรักกันมากยิ่งขึ้นในทุกวัน

แต่อย่างไรก็ตาม การแสดงความรัก ไม่ได้แสดงออกแค่ในวันวาเลนไทน์เท่านั้น เราสามารถแสดงความรักต่อคนที่เรารักได้ทุกวัน ไม่จำกัดว่าต้องเป็นวันไหน หรือ สถานะอะไร จะเป็นเพื่อนกันก็ได้ เป็นแฟนกัน หรือ เป็นคนที่อยู่ภายในครอบครัว เราก็สามารถแชร์ความรู้สึกดีๆ ต่อกันได้เสมอ

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

Facebook
Twitter
Email