วัดขอนแก่น เที่ยวทำบุญ

ตระเวนเที่ยวทำบุญไหว้พระ 9 วัดดัง จ.ขอนแก่น

ข่าวมรณภาพด้วยอาการหัวใจวายเฉียบพลันของ “หลวงพ่อกล้วย” หรือ “พระอาจารย์สำราญ ธมฺมธุโร” พระเกจิชื่อดังแห่งวัดป่าธรรมอุทยาน วัดขอนแก่น ต.สำราญ อ.เมืองขอนแก่น สร้างความเศร้าโศกเสียใจให้กับชาวจังหวัดขอนแก่นเป็นอย่างมาก เนื่องด้วยหลวงพ่อท่านเป็นพระที่มีบทบาทสำคัญในการธำนุบำรุงพระพุทธศาสนาและเคยให้ความช่วยเหลือประชาชนผู้ยากไร้มาหลายร้อยพันคน

จากการจากไปของหลวงพ่อนี่เอง แอดมินจึงอยากพาทุกคนไปทำบุญ 9 วัดขอนแก่น เพื่อเป็นสิริมงคลกับชีวิต และตามย้อนรอยไปดูวัดป่าธรรมอุทยานด้วย 9 วัดดังขอนแก่นมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกัน

เที่ยวทำบุญ 9 วัดศักดิ์สิทธิ์ จ.ขอนแก่น

พระมหาธาตุแก่นนคร

วัดแรกที่เราจะไปทำบุญกันนี้ คือ วัดหนองแวง วัดเก่าแก่ดั้งเดิมของขอนแก่น อายุมากว่า 200 ปี อันเป็นที่ตั้งของพระมหาธาตุแก่นนคร บริเวณยอดพระธาตุนั้นก็จะจำลองแบบมาจากยอดพระธาตุพนม พระธาตุประจำวันเกิด มีทั้งหมด 9 ชั้น เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็กก่ออิฐถือปูน  องค์พระธาตุสูง 80 เมตร มีพระจุลธาตุ 4 องค์ ตั้งอยู่ 4 มุม และมีกำแพงแก้วพญานาค 7 เศียรล้อมรอบ เป็นศิลปะในสมัยทวาราวดี ผสมศิลปะแบบอินโดจีน มียอดเป็นทรงเจดีย์ บนยอดเจดีย์สามารถมองเห็นวิวของบึงแก่นนครและเมืองขอนแก่นได้อย่างชัดเจน

ทั่ตั้ง : ตั้งอยู่ในบริเวณวัดหนองแวง ต.ในเมือง อ.เมืองขอนแก่น จ.ขอนแก่น

พระมหาธาตุแก่นนคร

พระธาตุขามแก่น

เราจะไปต่อกันที่วัดพระธาตุขามแก่น วัดสำคัญของแก่นอีกหนึ่งแห่ง ซึ่งถ้าหากใครไปดูตราสัญลักษณ์ประจำจังหวัด ก็จะเห็นภาพพระธาตุของวัดแห่งนี้อยู่ในนั้นด้วย ที่นี่มีเจดีย์สำคัญและเก่าแก่ที่สุดในประวัติศาสตร์เมืองขอนแก่น บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ลักษณะเป็นเจดีย์ยอดฉัตรทองคำสูง 19 เมตร เป็นที่คารพและศรัทธาของชาวขอนแก่นเป็นอย่างมาก ทุกปีจะมีงานฉลองและนมัสการพระธาตุขามแก่น ในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6

ที่ตั้ง : วัดเจติยภูมิ บ้านขาม หมู่ที่ 1 ต.บ้านขาม อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น

พระธาตุขามแก่น

วัดพระพุทธบาทภูพานคำ

เสร็จจากวัดสำคัญอย่างพระธาตุขามแก่น เราจะไปไหว้หลวงพ่อพระใหญ่ พระพุทธอุตรมหามงคลอุบลรัตน์ องค์สีขาว หรือที่ชาวบ้านจึงนิยมเรียกกันว่า “หลวงพ่อขาว” หรือ “หลวงพ่อภูพานคำ”  บนไหล่เขาภูพานคำ อ.อุบลรัตน์ อันเป็นที่ตั้งของ “วัดพระพุทธบาทภูพานคำ” ซึ่งนอกจากจะมีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ข้างต้นแล้ว ยังเป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทจำลองอีกด้วย แต่ใช่ว่าจะขึ้นไปไหวเพระได้ง่าย ๆ ยังต้องผ่านบันไดพญานาค 1,049 ขั้นไปได้ก่อน หรือถ้าใครไม่ไหวจริง ๆ สามารถขับรถขึ้นไปได้

ที่ตั้ง : 103 หมู่ 1 อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น

วัดพระพุทธบาทภูพานคำ

วัดทุ่งเศรษฐี

วัดแห่งที่ 4 ของทรืปนี้คือ วัดทุ่งเศรษฐี วัดสวยที่คนชอบเที่ยวววัดต้องมาให้ได้สักครั้ง ที่นี่มี “มหาเจดีย์รัตนะ” หรือ “มหาเจดีย์ศรีไตรโลกธาตุ” ซึ่งก่อสร้างภายใต้คอนเสปองค์เจดีย์สามโลก นั่นก็คือ เจดีย์จุฬามณีบนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ นครเจดีย์ในนาคพิภพ และ มหารัตนเจดีย์ศรีไตรโลกธาตุบนโลกมนุษย์ จากความเชื่อที่ว่าจุดพื้นที่ตรงนี้คือที่เชื่อมต่อระหว่าง 3 โลก ได้แก่ สวรรค์ มนุษย์ และเมืองบาดาล และด้านในมหาเจดีย์ประดิษฐาน ‘พระพุทธนีลวรรโณศีโลทรัพยุดม” หรือ “หลวงปู่ดำ” เอาไวด้วย

ที่ตั้ง :  วัดทุ่งเศรษฐี ตั้งอยู่ที่ ต.พระลับ อ.เมืองขอนแก่น จ.ขอนแก่น

วัดทุ่งเศรษฐี

วัดถ้ำผาเกิ้ง

ถัดมาเป็น “วัดผาเกิ้ง” ซึ่งที่ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูเวียง ที่นี่เป็นอะไรที่เหมาะกับการปฏิบัติธรรมมากมากกกกก ใครหาที่บวชชีพราหมณ์หรือที่สงบ ๆ คุยกับตัวเองแนะนำอย่างยิ่ง เพราะบรรยากาศร่มรื่น กว้างขวาง สงบสุด ๆ อีกทั้งยังมีศาลาไม้ขนาดใหญ่เป็นเหมือนศูนย์รวมของชาวบ้านโคกหนองขามและหมู่บ้านใกล้เคียงอีกด้วย

ส่วนจุดน่าสนใจของวัดแห่งนี้ นั่นคือ  รูปปั้นพญานาค และ พระพุทธรูปต่างๆ ซึ่งถูกแกะสลักขึ้นมาจากไม้ หาดูยากมาก และสวยงามากเช่นกัน

  • ที่อยู่ : วัดถ้ำผาเกิ้ง อุทยานแห่งชาติภูเวียง บ้านโคกหนองขาม ต.ในเมือง อ.เวียงเก่า จ.ขอนแก่น
วัดถ้ำผาเกิ้ง

วัดป่ากิตติญานุสรณ์

หลังจากดูรูปปั้นพญานาคสวยงามกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เราจะเดินทางไปไหว้พระนอน “พระนอนพุทธไสยาสน์เมตตา” องค์ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ณ วัดกิตติญานุสรณ์ ส่วนใหญ่สิ่งศักดิ์ที่วัดแห่งนี้ก็ได้แรงทรัพย์ แรงศรัทธาจากนักแสดงชื่อดังอย่าง ณเดชกับญาญ่า มาช่วยกันร่วมบูรณะวัด จนสามารถสร้างพระนอนองค์ขนาดใหญ่สวยงามอลังการขนาดนี้

ที่อยู่ : ต.สงเปือย อ.ภูเวียง จ.ขอนแก่น

วัดป่ากิตติญานุสรณ์

วัดป่าแสงอรุณ

วัดป่าแสงอรุณ พระอารามหลวง เป็นวัดเก่าแก่สวยงามอีกแห่งหนึ่งในจังหวัดขอนแก่น ถ้าใครมาที่นี่จะได้พบกับ “สิมอีสาน” หรือ “พระอุโบสถ” ที่ทำจากไม้ ของวัดป่าแสงอรุณ ภายในสิมประดิษฐานพระประธาน คือ “พระพุทธรังสิโยภาสสุขพิพัฒน์” เป็นพระพุทธรูปปางสะดุ้งมาร (ปางมารวิชัย)

บรรยากาศที่นี่เงียบสงบสมกับเป็นวัดป่า ร่มรื่นด้วยต้นไม้รอบบริเวณวัด เหมาะสำหรับการไปปฏิบัติธรรม นั่งสมาธิเป็นอย่างยิ่ง นอกจากนี้ด้านในวัดยังมีพิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง หรือสิมอีสาน ซึ่งเป็นภาพเขียนผนังผ้าไหม ลายมัดหมี่ และหุ่นจำลองประเพณีต่างๆ ในอดีตของชาวอีสานให้ได้ชมกันอีกด้วย

  • ที่อยู่ : 9/2 โยธาธิการ ต.พระลับ อ.เมือง จ.ขอนแก่น
คำว่า “สิม” ในภาษาอีสาน ซึ่งหมายถึงอุโบสถนั้นมากจากอะไร

สิม มาจากคำว่า “สีมา” “สิมมา” หรือ “พัทธสีมา” หมายถึง เขตแดนที่กำหนดในการประชุมทำสังฆกรรมอันเป็นกิจของสงฆ์โดยมีแผ่นสีมาหินเป็นเครื่องหมายแสดงขอบเขตรอบบริเวณตัวสิม

“สิม” แบ่งออกเป็นกี่ประเภท

แบ่งเป็น 2 ประเภท ได้แก่ สิมน้ำและสิมบก สิมน้ำ เป็นสิมที่ตั้งอยู่กลางน้ำ เช่น สระ หนอง บึง ส่วนสิมบกเป็นสิมที่ตั้งอยู่บนแผ่นดิน มีลักษณะเป็นอาคารถาวร

ถ้าหากแบ่ง “สิม” ตามลำดับอายุและรูปแบบ แบ่งได้กี่แบบ

แบ่งได้ 4 ประเภท คือ สิมก่อผนังแบบดั้งเดิม สิมโถง สิมก่อผนังรุ่นหลัง และสิมแบบผสม

วัดป่าแสงอรุณ

วัดไชยศรี 

วัดลำดับที่ 8 ในทรืปนี้คือ “วัดไชยศรี” หรือ “วัดใต้”  สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ 2408 สิ่งที่น่าสนใจของวัดไชยศรีแห่งนี้ คือจิตรกรรมฝาผนัง ที่สวยงาม แปลกตา เป็นฝีมือการวาดของ “นายทอง ทิพย์ชา” ช่างพื้นบ้านชาวมหาสารคาม ภายในและภายนอกสิม หรือโบสถ์ ด้วยสีฝุ่นที่สวยงาม โดยรูปที่เขียนด้านนอก จะเกี่ยวกับพระเวสสันดรชาดก นรกแปดขุม นิทานพื้นบ้านสินไซ ((สังข์สินไชย) ภาพทวารบาล  ด้านในจะเป็นภาพพุทธประวัติ มนุษย์และสัตว์ต่างๆ

  • ที่ตั้ง :  หมู่ 8 บ้านสาวะถี อ.เมือง จ.ขอนแก่น
วัดไชยศรี

วัดป่าธรรมอุทยานขอนแก่น

สุดท้ายเป็นวัดป่าธรรมอุทยานขอนแก่น หรือ “วัดหลวงพ่อกล้วย” ที่นี่เป็นสถานปฏิบัติธรรม ซึ่งมีพื้นที่กว่า 70 ไร่ รายล้อมด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่  บรรยากาศในวัดร่มรื่นย์ สงบเงียบ ร่มเย็น เหมาะแก่การปฏิบัติธรรมมาก ๆ ที่วัดแห่งนี้ขึ้นชื่อเรื่องในเรื่องการปฏิบัติธรรมแนวการเจริญสติ-ดูจิต โดยมีพระอาจารย์สำราญ ธมฺมธุโร  หรือหลวงพ่อกล้วย เป็นผู้ก่อตั้งและเป็นพระวิปัสสนาจารย์

หน้าวัดป่าธรรมอุทยานขอนแก่น

หากได้เข้าไปในวัดแห่งนี้ ก็จะได้พบกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น  พระพุทธรูปใหญ่ปางลีลา(พระพุทธลีลาวิลาส) ซึ่งสูงประมาณตึก 4 ชั้น วิหารพระพุทธรูปหยก พระพุทธรูปปางนาคปรก พระพุทธรูปปางประสูติ เจ้าแม่กวนอิม หินออน พระบรมสารีริกธาตุประดิษฐานภายในวัดป่าธรรมอุทยาน  และอื่น ๆ อีกมาก

วัดป่าธรรมอุทยานขอนแก่น
  • ที่ตั้ง : หมู่บ้านสำราญและบ้านเพี้ยฟาน  ต.สำราญ อ.เมือง จ.ขอนแก่น

สรุปส่งท้าย

ทำบุญไหว้พระเที่ยวทำบุญ 9 วัดขอนแก่น กันแล้วเรียบร้อย กลับบ้านไปอย่าลืมหมั่นสวดมนต์เจริญภาวนา ยึดมั่นในการทำความดี สร้างบุญสร้างกุศลอยู่เสมอ เพื่อที่ว่าผลบุญจากการทำบุญทำทาน ไหว้พระ แผ่เมตตานั้น จะช่วยอำนวยอวยชัย ให้ชีวิตของเราพบเจอแต่ความสุข ความสงบ ไม่มีเรื่องอะไรมาให้เดือดเนื้อร้อนใจ โชคลาภไหลเข้ามาเทมา Ruay ทุกวัน หนุนดวงให้ถูกรางวัลที่ 1 หวยรัฐบาลไทยแบบชาวบ้านชาวช่องเขาสักงวด

ขอบคุณภาพบางส่วนจาก : Sanook

บทความที่เกี่ยวข้อง

Facebook
Twitter
Email