เขาหน่อ พญาวานร

ตำนาน เขาหน่อ พญาวานร จุดพบลิงยักษ์นครสวรรค์

ปรากฏการณ์กระแสลุงพลฟีเวอร์ยังไม่ทันซา ก็มีข่าวใหม่เข้ามาแทรกกลางและกำลังเป็นที่ฮือฮาบนโลกโซเชียลอยู่ในขณะนี้กับ “เขาหน่อ พญาวานร” หลังจากเมื่อวันที่ 25 ก.ย. 63 ที่ผ่านมา มีการนำเสนอเรื่องราวการถ่ายติดภาพ “ลิงยักษ์” หรือ “พญาวานร” โดยเทศกิจนายหนึ่งบน “เขาหน่อ” สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ในพื้นที่ อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์ จุดพบลิงยักษ์นครสวรรค์

เขาหน่อ
ภาพถ่ายพญาวานร โดยเทศกิจนายหนึ่งบนยอดเขาหน่อ

จนทำให้เกิดกระแสความสนใจของผู้คน และได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเลยทีเดียว คนต่างพากันแห่เดินทางไป “เขาหน่อ” เพื่อที่อยากไปพิสูจน์ด้วยตาตนเองว่าเป็นลิงยักษ์หรือพญาวานรจริงหรือไม่ 

ซึ่งเดิมทีแล้วสถานที่แห่งนี้ ถือเป็นแลนด์มาร์คอีกแห่งหนึ่งของเมืองนครสวรรค์ที่นักท่องเที่ยวผู้รักการผจญภัยชื่นชอบอยู่แล้ว แต่หลังจากมีข่าวพญาวานรออกมา ก็ทำให้เขาหน่อคึกคักและเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น

โดยในครั้งนี้ Ruay จะอาสาพาทุกคนไปร่วมพิสูจน์หาความจริงว่า “ตำนานพญาวานรเขาหน่อ” มีจริงหรือไม่? และนอกจากพญาวานรแล้ว “เขาหน่อ” สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติมีอะไรน่าสนใจอีกบ้าง? 

ตำนาน เขาหน่อ พญาวานร มีจริงไหม

ตำนานเล่าว่า เมื่อสมัยประมาณ 40-50 ปีที่ผ่านมา ฝูงลิง ณ เขาหน่อ แห่งนี้เป็นเพียงฝูงลิงเล็ก มีประมาณแค่ 100 ตัวเท่านั้น และจะไม่ลงจากเขามาหากินด้านล่าง ถ้าใครอยากเห็นฝูงลิงดังกล่าวนี้ พระครูนิวาตธรรมโกศล หรือหลวงพ่อแนม กตปุญโญ อดีตเจ้าอาวาสวัดเขาหน่อ จะตีระฆังและฝูงลิงบนเขาก็จะลงมาให้ชาวบ้านเห็น 

มีบางครั้งที่ พญาวานร จะลงมาด้วยแล้วก็กลับขึ้นเขาไป โดยพญาวานรนี้ จะเป็นลิงที่มีลักษณะพิเศษ คือ ตัวจะโตกว่าลิงในฝูงทุกตัว และโตกว่าลิงเพศผู้ที่เป็นจ่าฝูงทั่วไป แต่หลังจากหลวงพ่อแนมท่านมรณภาพไปแล้ว ก็แทบไม่มีใครพบลิงตัวนี้อีก

ส่วนในปัจจุบันมีฝูงลิงอยู่ที่เขาหน่อนี้นับหมื่นตัว ลงมาหากินบริเวณลานวัดและพื้นที่ใกล้เคียงทุกวัน โดยพระครูนิเวศคีรีรักษ์ เจ้าอาวาสวัดเขาหน่อ เปิดเผยว่า พญาวานร หรือลิงยักษ์น่าจะมีอยู่จริง แต่ไม่เคยเห็นตัวตนที่แท้จริงหรอก เพียงเคยได้ยินเสียงร้อง “กุ๊ก กุ๊ก กุ๊ก” เหมือนลักษณะเป็นการเรียกประชุมลิง 

เขาหน่อ
ฝูงลิง ที่อาศัยอยู่บริเวณด้านล่างเขาหน่อ

เมื่อเสียงที่จ่าฝูงเรียกลักษณะดังกล่าว จะเห็นว่าฝูงลิงจำนวนมากที่อยู่ด้านล่าง ต่างก็วิ่งกันขึ้นไปบนภูเขาทันที เหมือนประชุมกันและจะมีหน้าที่คอยปกป้องบรรดาลิงลูกสมุน ที่อาศัยอยู่ในวัดและบริเวณเขาจากการถูกมนุษย์รังแก 

อีกทั้งยังคอยเป็นตัวกลาง ห้ามศึกยามลิงทะเลาะกันเอง ซึ่งเข้าใจว่าลักษณะของลิงยักษ์ตัวนี้น่าจะเป็นจ่าฝูงที่มีลักษณะเป็นผู้นำฝูง ตัวใหญ่ ส่วนจะเท่าคนหรือไม่นั้นคงไม่สามารถบอกได้ เพราะไม่เคยเห็นตัวจริง ๆ จนกระทั่งปรากฎรูปถ่ายอย่างที่เป็นข่าวขึ้น ก็ยิ่งตอกย้ำทำให้ชาวบ้านเชื่อกันว่าเป็นพญาวานรตัวที่ถูกเล่าขานกันในตำนาน

นอกจากนี้ยังมีเสียงร่ำลือว่าในวันที่มีการจัดงานรำลึกเสด็จประพาสต้น เมื่อช่วงต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา ก็มีชาวบ้านพบลิงยักษ์ตัวนี้ โผล่ขึ้นมาให้เห็นบนยอดเขาหน่อมาแล้วครั้งหนึ่ง ก่อนที่จะมาพบเห็นอีกครั้งเมื่อวันที่ 8 กันยายน 2563 และสามารถบันทึกภาพถ่ายเอาไว้ได้ตามข่าว

ขณะเดียวกันชาวบ้านตำบลบ้านแดนที่จำหน่ายอาหารลิง บอกว่า มีคนเคยพูดถึงว่าเจอพญาวานรบนยอดเขาหลายครั้ง มีลักษณะเป็นลิงตัวใหญ่คล้ายคน แต่ลิงตัวดังกล่าวจะไม่ลงมาปะปนกับฝูงลิงข้างล่าง และยืนยันว่าพญาวานรที่เข้าหน่อนั้นมีจริง

เอาล่ะ! เมื่อเสียงลือเสียงเล่าอ้างยืนยันกันมาขนาดนี้แล้ว เราไปทำความรู้จักกับ เขาหน่อ สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ใกล้ชิดฝูงลิงแห่งนี้กันหน่อย ถ้าพร้อมแล้วก็เตรียมตัวออกเดินทาง…

“เขาหน่อ” สถานที่ท่องเที่ยว จุดพบลิงยักษ์นครสวรรค์

ประวัติ และความสำคัญ 

เขาหน่อ หรือ วัดเขาหน่อ เป็นภูเขาหินปูนขนาดใหญ่ที่ตั้งโดดเด่นอยู่กลางทุ่งนา และมีเส้นทางเดินเท้าให้นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปเยี่ยมชมวิวทิวทัศน์ด้านบนกันได้ 

อีกทั้งยังเป็นสถานที่ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ครั้นเมื่อพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 เคยเสด็จประพาส เสด็จภาคเหนือทางชลมารคผ่านแม่น้ำปิง เมื่อปี พ.ศ. 2449 และเคยทรงประทับพักแรมที่นี่ ต่อมาจังหวัดได้สร้างพระบรมรูปไว้เป็นอนุสรณ์ บริเวณเชิงเขามีฝูงลิงจำนวนมาก คอยรับอาหารจากนักท่องเที่ยวที่มาเยือน

หลวงพ่อแนม พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง อดีตเจ้าอาวาสวัดเขาหน่อ

นอกจากนี้ วัดเขาหน่อ แห่งนี้ เคยมี หลวงพ่อแนม พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง ดำรงเป็นเจ้าอาวาส ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยเมตตา เป็นที่พึ่งทางจิตใจของสาธุชนทั่วไป ในแต่ละวันจะมีชาวบ้านที่มีศรัทธามากราบขอพรประพรมน้ำมนต์ ขอความเมตตาให้ท่านเจิมรถ เพื่อความเป็นสิริมงคล 

หลวงพ่อแนม  กตปุญโญ มรณะภาพเมื่อ วันที่ 15 มิ.ย 2543 เวลา 15.00 น. และมีพิธีพระราชทานเพลิงศพ วันที่ 22 ตุลาคม 2543 ณ. วัดเขาห้วยลุง ต. บ้านแดน อ. บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์ แต่ความความดีและความศักดิ์สิทธิ์ของท่านยังคงเป็นที่เลื่อมใสในบรรดาศิษยานุศิษย์ทั้งหลาย

โดยวัตถุมงคลของ หลวงพ่อแนม ก็มีอยู่ด้วยกันหลายรุ่น ในทุก ๆ รุ่นล้วนมีประสบการณ์ อย่างกว้างขวาง เป็นที่เสาะหากัน ทั้งในอดีตและปัจจุบัน และผู้ที่ได้รับวัตถุมงคลที่ได้รับมาจากหลวงพ่อ ต่างบอกเล่าเรื่องราวประสบการณ์ต่าง ๆ ในด้านโชคลาภ แคล้วคลาด เมตตาต่าง ๆ เช่น

เขาหน่อ
รูปเหมือนปั๊มรุ่นแรก (รุ่นกวักเงิน) ขอบคุณภาพจาก muham

  • รูปเหมือนปั๊มรุ่นแรก (รุ่นกวักเงิน) ถือเป็นวัตถุมงคลรุ่นแรก ที่มีประสบการณ์มาก จนหลวงพ่อแนม เป็นที่รู้จักกันในจังหวัดนครสวรรค์ และจังหวัดใกล้เคียง อย่างกว้างขวาง

เขาหน่อ
พระสมเด็จจอมทอง หลวงพ่อแนม วัดเขาหน่อ นครสวรรค์ ขอบคุณภาพจาก muham

  • พระสมเด็จจอมทอง หลวงพ่อแนม วัดเขาหน่อ นครสวรรค์ เป็นสมเด็จรุ่นแรกของท่าน พกติดตัวแล้วจะดีมีประสบการณ์สูงมากในด้านการเดินทางปลอดภัย

เขาหน่อ
เหรียญรุ่นแรกหันข้างหลังยันต์ หลวงพ่อแนม ขอบคุณภาพจาก muham

  • เหรียญรุ่นแรกหันข้างหลังยันต์ หลวงพ่อแนม 

เขาหน่อ
รูปเหมือนปั๊มรุ่น รวยไม่สิ้นสุด หลวงพ่อแนม วัดเขาหน่อ นครสวรรค์ ขอบคุณภาพจาก muham

  • รูปเหมือนปั๊มรุ่น รวยไม่สิ้นสุด หลวงพ่อแนม วัดเขาหน่อ นครสวรรค์

เขาหน่อ
เหรียญพิมพ์พระพุทธชินราช หลวงพ่อแนม ขอบคุณภาพจาก muham

หลวงพ่อแนม เป็นอดีตเจ้าอาวาสปกครองวัดที่สามารถดูแลปกครองพระสงฆ์ สามเณร อย่างไม่บกพร่องรวมไปถึงการบำรุงพระศาสนา อีกทั้งท่านยังพัฒนาปรับปรุง บูรณะซ่อมแซมเสนาสนะภายในวัดตลอด จนทำให้วัดเขาหน่อมีความเจริญรุ่งเรือง และเป็นที่รู้จักของผู้คนจำนวนมาก

โดยภายในวัดเขาหน่อมีจุดสำคัญต่าง ๆ ในการตามรอยเสด็จประพาสต้น ได้แก่ “สระเสด็จ” ที่เคยทรงน้ำ สิ่งพระราชทานจากรัชกาลที่ 5 ถวายแด่วัด และพระบรมรูปรัชกาลที่ 5 สำหรับสักการะ รวมถึงความสวยงามทางธรรมชาติที่ให้ทุกคนได้ชมธรรมชาติ พร้อมสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไปพร้อม ๆ กัน

ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติที่เขาหน่อ แบ่งออกได้เป็น 2 ส่วน

เขาหน่อ
เขาหน่อ ขอบคุณภาพจาก thai.tourismthailand.org

-เขานางพันธุรัต เป็นเขาลูกเล็กที่คุณสามารถเดินขึ้นไปชมวิวบนยอดเขาผ่านบันได 60 ขั้น ซึ่งบริเวณลานชมวิวจากเขานางพันธุรัตแห่งนี้ จะพบถ้ำขนาดเล็กแห่งหนึ่ง ด้านหน้าประดิษฐานพระพุทธรูปนอนองค์ใหญ่ และมีพระพุทธรูปองค์เล็กอีก 4 องค์วางอยู่เคียงกัน ชาวบ้านเชื่อกันว่าถ้ำแห่งนี้คือถ้ำพญานาค หากต้องการเดินเข้าไปชมนักท่องเที่ยวต้องนำไฟฉายติดตัวไปด้วย ภายในถ้ำค่อนช้างชื้นและเป็นทางตัน ไม่สามารถเดินทะลุออกไปได้ ต้องเดินกลับมาทางเดิม

-เขาพระพุทธบาทหรือเขาลูกใหญ่ ที่บริเวณหน้าเขาจะมีโรงเรียนร้างเป็นจุดสังเกต ที่นี่อยู่ห่างจากเขานางพันธุรัตราว ๆ 300 เมตร ด้านบนเป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทและเจดีย์เก่าแก่อายุประมาณ 400 ปี คาดว่าสร้างขึ้นสมัยอยุธยาตอนปลาย และมีระฆังที่นำไปแขวนใหม่ประมาณ 20 ใบ การเดินขึ้นสู่ยอดเขาเพื่อไปนมัสการรอยพระพุทธบาทจำลองต้องเดินไปตามบันได 700 ขั้น และต้องปีนบันไดลิงอีก 5 ช่วง และด้วยเส้นทางอันท้าทายเช่นนี้เอง ที่นี่เคยถูกใช้เป็นสถานที่จัดการแข่งขันชิงตำแหน่งผู้พิชิตยอดเขาหน่อเป็นคนแรก

สำหรับ เขานางพันธุรัต และ เขาพระพุทธบาทหรือเขาลูกใหญ่ ภายในเขาหน่อนี้ นักท่องเที่ยวจะเดินทางขึ้นเขาหน่อได้นั้น ต้องเดินทางตามเส้นทางที่เจ้าหน้าที่กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด เนื่องจากเป็นเส้นทางที่ใช้ในการศึกษาระบบนิเวศ เส้นทางศึกษาธรรมชาติที่ปลอดภัยที่สุด ซึ่งเส้นทางนี้จะไม่กระทบถิ่นที่อยู่อาศัยของลิงแสมบนภูเขา และจะอนุญาตให้เดินทางขึ้นไปถึงได้เพียงยอดเขาที่มีรอยพระพุทธบาทเท่านั้น

ส่วนยอดเขาที่อ้างว่ามีการเจอลิงยักษ์ หรือ พญาลิงนั้น จะไม่อนุญาตให้ไปอย่างเด็ดขาด เนื่องจากเป็นเส้นทางที่สูงชันอันตราย คนไม่สามารถเดินทางต่อไปได้ ฉะนั้นแล้วใครที่อยากไปพิสูจน์หาความจริงกับตาตัวเอง ก็สามารถเดินทางมาให้อาหารเลี้ยงลิงพร้อมกับเฝ้ารอดูพญาวานรที่ข้างล่างภูเขาได้

หรือหากใครมีร่างกายพร้อม ใจพร้อม และเป็นสายแอดเวนเจอร์ อยากสัมผัสบรรยากาศ ก็สามารถเลือกเดินทางขึ้นเขาหน่อ เพื่อขึ้นไปชมความสวยงามกันได้ 

การพิชิตขึ้นยอดเขาหน่อ

การเดินทางขึ้นต้องขอบอกว่าเหนื่อยเอาการ เนื่องจากเส้นทางสูงชัน ระยะทางกว่า 1 กม.และต้องปีนป่ายไต่บันไดสูงชัน ยิ่งในช่วงสุดท้ายของการขึ้นเขานั้น จะเป็นบันไดลิงเหล็กที่คุณจะต้องปีนป่ายถ้าทายความสูงชันขึ้นไป ซึ่งการจะปีนขึ้นไปบนยอดเขาสูงได้นั้นอาจจะเหมาะสำหรับสายผจญภัยเท่านั้น 

เขาหน่อ
บันไดลิงเหล็ก ที่คุณจะต้องปีนป่ายถ้าทายความสูงชันขึ้นไป ขอบคุณภาพจาก K.k. Kuallubpon

ใช้เวลาเดินขึ้น-ลงประมาณ 1-1.30 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคน ดังนั้นใครไปควรพกน้ำดื่มติดตัวไปด้วย และที่สำคัญต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด

แต่รับรองเลยว่าเมื่อขึ้นไปถึงด้านบนยอดเขา เป็นต้องหายเหนื่อยแน่นอน เพราะจะได้เห็นวิวภูเขาหินท่ามกลางทุ่งนาแบบพาโนรามา 360 องศา พร้อมกับสักการะรอยพระพุทธบาทกับพระพุทธรูปยืนในมณฑปเก่าแก่เพื่อความเป็นสิริมงคล และระฆังจำนวนหลายใบไว้ให้ตี เพื่อเป็นการส่งเสียงระฆังยืนยันว่าเราได้มาถึงยอดเขาหน่อแล้ว

เขาหน่อ
วิวจากด้านบนยอดเขาหน่อ ขอบคุณภาพจาก K.k. Kuallubpon

เรียกได้ว่าเป็นบรรยากาศที่ดูแปลกตา และน่าอัศจรรย์มาก ๆ มองไปทางไหนก็จะเห็นแต่ความเขียวขจี เป็นภาพมุมสูงที่ต้องมาเห็นด้วยตาตัวเองสักครั้ง ถือเป็น Unseen ของจังหวัดนครสวรรค์เพื่อผู้รักการผจญภัยอย่างแท้จริง

นอกจากนี้ในช่วงเย็นใกล้ค่ำยังสามารถชมค้างคาวนับล้านตัว ที่จะบินออกหากินบริเวณปากถ้ำเขาแก้ว ที่อยู่ใกล้กับเขาหน่อได้อีกด้วย

การเดินทางไป เขาหน่อ พญาวานร จังหวัดนครสวรรค์

เขาหน่อตั้งอยู่ในพื้นที่ ตำบลบ้านแดน อำเภอบรรพตพิสัย จังหวัดนครสวรรค์ ระยะทางจากตัวจังหวัดประมาณ 45 กิโลเมตร และจากตัวที่ว่าการอำเภอบรรพตพิสัยประมาณ 18 กิโลเมตร

ตั้งตระหง่านอยู่ใกล้กับเขาแก้วที่เป็นที่อยู่อาศัยของค้างคาวนับล้านตัว (เขาหน่อ-เขาแก้ว) ริมถนนพหลโยธินหมายเลข 1 เส้นทาง (นครสวรรค์-กำแพงเพชร) บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 381-382 ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองนครสวรรค์ไปทางทิศเหนือประมาณ 45 กิโลเมตร หรือเดินทางตาม Google Map ได้ที่ https://goo.gl/maps/1i9ks4QuCrgkT1E19

สามารถเที่ยวแวะเวียนได้ทุกวัน (ไม่เสียค่าเข้าชม) ในเวลา 08.00-18.00 น. หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เทศบาลตำบลบ้านแดน อำเภอบรรพตพิสัย จังหวัดนครสวรรค์ 056-279321 และ 056-279320

สรุป

ตำนาน เขาหน่อพญาวานร ที่กำลังเป็นที่ฮือฮาตามกระแสข่าวในขณะนี้ หลังจากพบเห็นการถ่ายติดภาพ “ลิงยักษ์” หรือ “พญาวานร” ก็ทำให้ เขาหน่อ หรือ วัดเขาหน่อ จุดพบลิงยักษ์นครสวรรค์ มีผู้คนต่างพากันแห่เดินทางไปเพื่อที่อยากไปพิสูจน์ด้วยตาตนเองว่าเป็นลิงยักษ์หรือพญาวานรจริงหรือไม่ 

โดยจากข้อมูลของชาวบ้านในระแวกนั้น และจากตำนานเล่าขานกันมา รวมถึงการบอกกล่าวจากทางเจ้าอาวาสวัดเขาหน่อ ยืนยันว่า พญาวานรเป็นไปได้ว่าอาจจะมีจริง แต่ไม่เคยเห็นตัวตนที่แท้จริง

นอกจากนี้กระแสข่าวนี้ ยังทำให้ เขาหน่อได้รับความสนใจจากผู้คนมากขึ้น เพราะเดิมทีแล้ว เขาหน่อถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ครั้นเมื่อพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 เคยเสด็จประพาส อีกทั้งยังเคยมี หลวงพ่อแนม พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง ดำรงเป็นเจ้าอาวาสอีกด้วย

ฉะนั้นแล้วใครอยากเดินทางไปพิสูจน์หาความจริง หรืออยากไปสัมผัสบรรยากาศธรรมชาติที่สวยงาม พร้อมสักการะบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ก็สามารถเดินทางไปเที่ยวแวะชม เขาหน่อได้ทุกวันตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น. 

Facebook
Twitter
Email