พิธีอาบน้ำเพ็ญ

พิธีอาบน้ำเพ็ญ เสริมเสน่ห์ ล้างอาถรรพ์ เสริมพลังชีวิตในคืนเดือน 12

ลอยกระทงปีนี้…ขอโสดปีสุดท้าย!! ถ้ารู้จัก “พิธีอาบน้ำเพ็ญ” หรือ “พิธีอาบแสงจันทร์” พิธีกรรมที่เชื่อกันว่าเป็นการอาบน้ำในคืนเดือนเพ็ญที่รับพลังงานจากดวงจันทร์ จะดีเป็นมหาเสน่ห์ต่อผู้พบเห็น ใครเห็นจะนิยมชมชอบ พร้อมทั้งสามารถชำระล้างอาถรรพ์ ล้างสิ่งที่เลวร้ายที่แฝงอยู่ในตัวให้ออกไป

เห็นคำว่า “พิธีอาบน้ำเพ็ญ” ก็คงจะคิ้วขมวดกันไม่น้อย พร้อมกับคำถามในหัวมากมายล่ะซิ เอาล่ะ..สำหรับใครที่ไม่เคยรู้จัก ไม่เคยได้ยินพิธีกรรมนี้มาก่อน วันนี้ Ruay365.com จะมาแชร์ข้อมูลและเรื่องราวต่าง ๆ ของพิธีอาบน้ำเพ็ญ ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร เสริมพลังชีวิตด้านไหนบ้าง และมีวิธีการทำอย่างไร จะได้ไม่ต้องมาถามกันอีกว่า ลอยกระทงหาซื้อได้ข้างทาง แล้วคนข้าง ๆ หาซื้อได้ที่ไหน เพราะเราหาวิธีแก้ให้ได้แล้ว (。♥‿♥。)

พิธีอาบน้ำเพ็ญ พิธีเก่าแก่สมัยสมเด็จพระนเรศวร

การอาบน้ำมนต์น้ำเพ็ญนั้น ปกติในหนึ่งปีจะนิยมทำ ในคืนวันพระจันทร์เต็มดวงของวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 หรือในช่วง “วันลอยกระทง” แต่จะพิเศษที่สุดเมื่อการอาบน้ำมนต์น้ำเพ็ญในคืนที่พระจันทร์เต็มดวง และตรงกันกับวันจันทร์ เรียกว่า “จันทร์ซ้อนจันทร์” หากในเดือนใดปีใดที่มีจันทร์ซ้อนจันทร์เช่นนี้ถือว่าดีเป็นมหามงคล

“พิธีอาบน้ำเพ็ญ” หรือ “พิธีอาบแสงจันทร์” เป็นพิธีกรรมโบราณตั้งแต่สมัยสมเด็จพระนเรศวร เป็นความเชื่อในเรื่องการใช้น้ำเป็นสื่อกลางในการดูดพลังจากพระจันทร์ ที่จะใช้อาบให้กับผู้ที่จะไปออกรบ ในสมัยนั้นเหล่านักรบมักนิยมไปแช่น้ำเพ็ญที่เขาใหญ่ เชื่อว่าเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์มาก และต้องทำในตอนกลางคืน โดยจะดำน้ำลงไปบริกรรมคาถา อธิษฐานเฉพาะเรื่องดี ๆ เพราะมีคติความเชื่อกันว่าเมื่ออาบน้ำเพ็ญแล้วก็จะโชคดีมีลาภ มีเสน่ห์เมตตามหานิยม คนที่ป่วยเป็นโรคภัยไข้เจ็บ หน้าตาเศร้าหมอง เมื่อได้อาบน้ำเพ็ญไปแล้วก็จะหายจากอาการเจ็บป่วย 

ส่วนชาวบ้านธรรดาหรือผู้ที่ไม่สามารถไปร่วมพิธีได้ มักจะตักน้ำจากแม่น้ำลำคลองที่ไหลผ่านหน้าบ้านในเวลาเที่ยงคืนพอดี ตักมาอาบน้ำตอนเที่ยงคืน หรือให้นำภาชนะใส่น้ำไปตั้งไว้ยังกลางแจ้ง รอจนกระทั่งบังเกิดเงาของพระจันทร์ลอยเด่นอยู่ภายในขันน้ำมนต์ หรือภาชนะที่ใส่น้ำนั้น เป็นการนำเอาธาตุน้ำมารับแสงจันทร์ ธาตุน้ำในช่วงเวลาดังกล่าวจะซึมซับเอาพลังงานจากพระจันทร์ช่วงเต็มดวงไว้อย่างเต็มที่ จากนั้นก็ตักอาบได้ ถือว่าเป็นสิริมงคลเช่นกัน

Moon
พิธีกรรมอาบน้ำเพ็ญ โดยพระสงฆ์และฆราวาส

ปัจจุบันมีเพียงบางวัดที่กระทำพิธีกรรมนี้และถือปฏิบัติกันมาเป็นประจำทุกปีในวันลอยกระทง เช่น วัดสมรโกฏิ วัดสุทัศน์ โดยประเพณีในการอาบน้ำเพ็ญจะใช้พิธีกรรมที่มีพระสงฆ์และฆราวาสมาร่วมพิธีกันที่ลานกลางแจ้ง โดยน้ำที่ใช้อาบนั้นจะต้องมีพระสงฆ์สวดเจริญพระพุทธมนต์ บางแห่งก็จะมีสายสิญจน์โยงสู่ภาชนะที่เก็บน้ำต่อเนื่องไปยังผู้เข้าร่วมพิธีทุกคน เพื่อให้มนต์และคาถาแผ่เมตตาเชื่อมโยงไปให้บังเกิดแต่สิ่งที่ดี มีความสำเร็จ มีความสุข สุขภาพแข็งแรง

ศรัทธาความเชื่อเรื่อง พิธีอาบน้ำเพ็ญ ช่วยเรื่องอะไร 

ดาราศิลปินหลาย ๆ ท่านนิยมทำพิธีกรรมอาบแสงจันทร์วันเพ็ญกัน เพื่อเรียกงาน เสริมสง่าราศีให้ผุดผ่องดั่งพระจันทร์คืนเพ็ญ บ้างก็ว่าทำแล้วได้งานตรึม ซึ่งศรัทธาหรือความเชื่อเรื่องการ อาบแสงจันทร์วันเพ็ญนั้นมีคติความเชื่อว่าให้ผลหลัก ๆ 4 ด้าน คือ

ด้านสุขภาพ

เชื่อกันว่าผู้ที่มีร่างกายไม่แข็งแรง สุขภาพไม่ดี จะมีสุขภาพแข็งแรงดีขึ้น ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บทั้งมวล

ด้านความสวยงาม

เชื่อกันว่า เสื้อผ้า เครื่องสำอาง รวมถึงเครื่องใช้เพื่อความสวยงามที่มีอยู่ หากนำมาอาบแสงจันทร์วันเพ็ญจะช่วยเพิ่มพลังพิเศษในการเสริมความงามให้กับผู้ใช้ได้มากยิ่งขึ้น

ด้านเมตตามหานิยม

เชื่อกันว่าการอาบน้ำเพ็ญทำให้เกิดเมตตามหานิยม เป็นที่รักแก่ผู้พบเห็นมากยิ่งขึ้น

ด้านไสยเวทพุทธาคม

เชื่อกันว่า สามารถเพิ่มพลังคุณวิเศษจากพลังแสงเพ็ญให้กับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เครื่องรางของขลังได้อย่างมหาศาล พร้อมกันนั้นก็สามารถชำระล้างอาถรรพ์มนตร์ดำต่าง ๆ ให้หมดสิ้นไปได้

พิธีอาบน้ำเพ็ญ (ด้วยตัวเอง) เสริมพลังชีวิตในคืนเดือนเพ็ญ

อย่างที่ได้กล่าวไปว่าพิธีกรรมนี้เป็นพิธีโบราณ ปัจจุบันมีเพียงวัดบางแห่งเท่านั้นที่ยังคงถือปฏิบัติทำพิธีอาบน้ำเพ็ญอยู่ หากคุณไม่สะดวกไปร่วมพิธีอาบน้ำเพ็ญได้ตามสถานที่ต่าง ๆ ก็สามารถอาบน้ำเพ็ญที่บ้านด้วยตนเองได้เช่นกัน

4 ขั้นตอนง่าย ๆ กับพิธีอาบน้ำเพ็ญ

ระยะเวลาในการทำพิธีอาบน้ำเพ็ญ สามารถเริ่มได้ตั้งแต่เวลา 22:00 ไปจนถึงเวลาประมาณ 02:00 ของอีกวัน โดยมีขั้นตอน ดังนี้

Full Moon Night 1

  • เตรียมน้ำสะอาดใส่ภาชนะ แล้วนำไปวางตากแสงจันทร์
  • เตรียมสิ่งของเพื่อเสริมพลังให้กับตัวเอง เช่น พระพุทธรูป, เทพพรหรม, สิ่งศักดิ์สิทธิ์, เครื่องรางของขลัง, ตำราเรียน, เครื่องมือทำมาหากิน มาวางพร้อมกับน้ำ ขันน้ำมนต์ ควรโรยดอกไม้ 5 ดอก ปักเทียนขาว 1 แล้ว เพื่อรับแสงจันทร์
  • สวดมนต์ เจริญพระพุทธมนตร์ พร้อมทำสมาธิ ซึ่งระยะเวลาในการสวดมนต์ ขึ้นอยู่กับความสะดวก และสถานที่เหมาะสม  ควรตั้งพิธีกลางที่โล่งแจ้งเพื่อรับแสงจันทร์ และให้จุดเทียนขาวปากขันน้ำมนต์ขณะสวดมนต์ และบริกรรมคาถาจันทร์เพ็ญ หรืออาจจะสวดมนต์เหมือนกับเราสวดปกติในแต่ละวันก็ได้

คาถาทำน้ำมนต์จันทร์เพ็ญ

นะโมตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ
นะโมตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ
นะโมตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ
ปุญณะจันโท วิชานันเต วิสุทธิสาวะโก วะโร พุทโธ สัทธัมมะรังสี มุนิโน มัตถะเกสุภัง
( ให้สวด 15 จบ )

  • หลังจากสวดมนต์เสร็จแล้วให้นำน้ำนั้นมาอาบ ชำระล้างร่างกาย ขณะที่กำลังอาบนั้นควรจะอธิษฐานแต่เรื่องดี ๆ เพื่อให้เกิดความเป็นศิริมงคล ซึ่งน้ำที่ตั้งกลางแจ้งจะรับพลังงานจากแสงจันทร์ได้เต็มที่แล้ว และการสวดมนต์ตั้งจิตอธิษฐานแต่สิ่งดี ๆ ลงไปก็จะทำให้น้ำมนต์น้ำเพ็ญมีพลานุภาพในด้านความเป็นสิริมงคลและชำระล้างอาถรรพ์ อำนาจมนต์ดำต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

สรุป

“พิธีอาบน้ำเพ็ญ” หรือ “พิธีอาบแสงจันทร์” คือ พิธีกรรมโบราณที่สืบทอดกันมาจนถึงปัจจุบัน มีคติความเชื่อในเรื่องการใช้น้ำเป็นสื่อกลางในการดูดพลังจากพระจันทร์ ว่าช่วยล้างบาป เสริมเสน่ห์ เรียกงาน เงิน ความรัก เสริมความเป็นสิริมงคลให้แก่ชีวิต และชำระล้างอาถรรพ์ อำนาจมนต์ดำต่าง ๆ ได้

ในหนึ่งปีจะนิยมทำ ในคืนวันพระจันทร์เต็มดวงของวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 หรือในช่วง “วันลอยกระทง” แต่จะพิเศษที่สุดเมื่อการอาบน้ำมนต์น้ำเพ็ญในคืนที่พระจันทร์เต็มดวง และตรงกันกับวันจันทร์ เรียกว่า “จันทร์ซ้อนจันทร์” 

ปัจจุบันมีเพียงวัดบางแห่งเท่านั้นที่ยังคงถือปฏิบัติทำพิธีอาบน้ำเพ็ญอยู่ใน “วันลอยกระทง” เป็นประจำทุกปี เช่น 

หากคุณไม่สะดวกไปร่วมพิธีอาบน้ำเพ็ญได้ตามสถานที่ต่าง ๆ ก็สามารถอาบน้ำเพ็ญที่บ้านด้วยตนเองได้เช่นกัน สุดท้ายนี้ทางเราก็ขอให้นับตั้งแต่คืนวันลอยกระทงปีนี้ พระจันทร์ดลบันดาลให้ทุกท่าน โชคดีมีชัย มีความรักที่สมหวัง รับโชคตลอด รวย ๆ เฮง ๆ ถูกหวยกันถ้วนหน้าจ้า

Facebook
Twitter
Email