วิธีขอพรพระจันทร์​เต็ม​ดวง

วิธีขอพรพระจันทร์​เต็ม​ดวง​ เสริมโอกาสร่ำรวยเป็นเศรษฐี

คืนนี้จันทร์นวลผ่อง มองแล้วคิดถึงแต่เธอ ตัวฉันยืนมองเหม่อ ถามว่าเธออยู่ที่ใด เห้อ (^_−)☆เห็นคืนจันทร์เต็มดวงทีไรเป็นฮัมเพลง คืนจันทร์ ของพี่เสก โลโซ ทุกที คาดว่า ประเพณีลอยกระทงปีนี้ที่จะเกิดขึ้นในวันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 ต้องไปทำความรู้จักกับ “วิธีขอพรพระจันทร์​เต็ม​ดวง​” ซะหน่อย จะได้ไม่เหงา พร้อมเงินเต็มกระเป๋า

วันลอยกระทง คือ ประเพณีสำคัญที่ชาวไทยสืบทอดกันมาช้า มักจะตรงกับคืนวันเพ็ญ เดือน 12 หรือวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 12 อันเป็นวันพระจันทร์เต็มดวง ผู้คนจะจัดเตรียมทำกระทงจากวัสดุที่หาง่ายตามธรรมชาติ เช่น หยวกกล้วย ดอกบัว ปัจจุบันมีการนำวัสดุที่ย่อยสลายง่ายมาประยุกต์ ประดิษฐ์เป็นกระทงที่สวยงามมากขึ้นและทำการปักธูปเทียนและดอกไม้ เครื่องสักการบูชา

ก่อนทำการลอยในแม่น้ำก็จะอธิษฐานในสิ่งที่มุ่งหวังพร้อมขอขมาต่อ “พระแม่คงคา” มากไปกว่านั้นด้วยปรากฏการณ์พระจันทร์เต็มดวงในคืนวันลอยกระทง ที่เราต่างจะมองเห็นพระจันทร์สุกสว่าง และกลมโตนั้น ในทางโหราศาสตร์ถือเป็นวันที่จะเกิดพลังดึงดูดบางอย่างจากดวงจันทร์ ซึ่งคนส่วนใหญ่มักมีการขอพรจากพระจันทร์กันในวันนี้ เพื่อเปิดโอกาสความร่ำรวยให้กับตัวเอง 

โดยในครั้งนี้ Ruay365.com ก็มีเรื่องราวดี ๆ มาแบ่งปันกันเช่นเดิมกับ วิธีขอพรพระจันทร์​เต็ม​ดวง​ และคาถาไหว้ขอเงินพระจันทร์ ถ้าอยากรู้ว่าจะต้องทำอย่างไรบ้าง รีบตามมาดูกันเลย วันลอยกระทงปีนี้จะได้ไม่พลาดปล่อยโอกาสดี ๆ ให้หลุดมือไป

วิธีปฏิบัติตนในวันขอพรพระจันทร์​เต็ม​ดวง​

เป็นเรื่องที่ยากจะปฏิเสธว่าความเชื่อนั้นเป็นสิ่งที่อยู่คู่คนไทยมาแต่ไหนแต่ไร เมื่อพบเห็นปรากฏการณ์ธรรมชาติ เรามักจะขอพรอธิษฐานต่อดวงดาว เพราะเชื่อว่าเทพผู้คุ้มครองดวงดาวจะรับรู้

Full Moon Night

ซึ่งปรากฏการณ์พระจันทร์เต็มดวงในคืนวันลอยกระทงก็เช่นกัน เชื่อกันว่าการขอพรพระจันทร์ จะทำให้ร่ำรวย สุขภาพแข็งแรง และมีความสุข โดยสำหรับการขอพรพระจันทร์เต็มดวง เพื่อขอเงิน ขอโชคลาภนั้น มีข้อปฏิบัติที่ควรทำและไม่ควรทำในคืนพระจันทร์เต็มดวง ดังนี้

สิ่งที่ควรทำ

 • ตื่นนอนตอนเช้าให้ทำบุญตักบาตรที่วัดใกล้บ้าน ทำจิตใจให้สงบ 
 • เคลียร์พื้นที่ในบ้าน ช่วงก่อนคืนวันพระจันทร์เต็มดวง เพื่อเปิดพื้นที่ในการรับพลังงานที่ดีเข้ามา และกำจัดสิ่งสกปรกและสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไป
 • เตรียมคริสตัลเพื่อเก็บพลัง หรืออาจจะเป็นหินนำโชคก็ได้ เพราะสิ่งเหล่านี้ถือเป็นตัวแทนที่จะสามารถดูดซับพลังงานจากดวงจันทร์เอาไว้ได้ โดยควรทำความสะอาดคริสตัลหรือหินนำโชคให้กระจ่างใสก่อนนำไปวางไว้ในที่ ๆ สามารถรับแสงจากดวงจันทร์ 
 • ตั้งเป้าหมายในสิ่งที่ตั้งใจ ในการขอพรคืนพระจันทร์เต็มดวง นอกจากการปรารถนาให้สมหวังแล้ว ยังเหมาะแก่การตั้งเป้าหมายต่าง ๆ ในชีวิตได้อีกด้วย หากสามารถทำควบคู่กันได้ก็ถือเป็นอีกแรงผลักดันให้สิ่งที่มุ่งหวังนั้นบรรลุผลสำเร็จได้

สิ่งที่ (ไม่) ควรทำ

 • ไม่ควรทะเลาะมีปากเสียงกับใคร เพราะถือเป็นสิ่งที่ไม่มงคล 
 • ห้ามให้ใครมายืมเงินโดยเด็ดขาด อาจจะทำให้ดวงการเงินของคุณหลังจากนั้นเกิดการติดขัดได้

สิ่งที่ต้องเตรียม และ วิธีขอพรพระจันทร์​เต็ม​ดวง​ ในวันลอยกระทง

Loykratong Thailand

จุดประสงค์ของประเพณีลอยกระทงที่มีมาตั้งแต่ในอดีต คือ บูชาและขอขมาพระแม่คงคา ผู้ปกปักรักษาแม่น้ำคงคาและสายน้ำทั่วโลก ที่ได้นำน้ำมาใช้ประโยชน์ต่าง ๆ ในวิถีชีวิตประจำวันของมนุษย์ เพื่อรู้ถึงคุณค่าของน้ำหรือแม่น้ำลำคลอง และเพื่อรักษาขนบธรรมเนียมของไทยไว้ โดยสิ่งที่ต้องเตรียมสำหรับการไปลอยกระทง คือ

 • กระทง ถ้าจะให้ดีแนะนำใช้กระทงที่ประดิษฐ์มาจากวัสดุที่ย่อยสลายง่าย เพื่อไม่สร้างมลภาวะทำลายสิ่งแวดล้อม ไม่เป็นภาระแก่พระแม่คงคา
 • ทำการปักธูปเทียนและดอกไม้ เครื่องสักการบูชา หรือสิ่งของเสริมดวงเพื่อสะเดาะเคราะห์
 • เลือกสถานที่ลอยกระทงที่มีวิธีจัดเก็บกระทงอย่างเรียบร้อย เพื่มพลังชีวิตราบรื่นไปตลอดทั้งปี
 • หนึ่งบ้านหนึ่งกระทง เพื่อเป็นการช่วยลดปริมาณขยะเท่าที่จะสามารถทำได้
 • นำกระทงยกขึ้นบริเวณศีรษะ ทำจิตให้นิ่ง สะอาด ขอขมาต่อพระแม่คงคา และอธิษฐานจิตในสิ่งที่ปรารถนา โดยกล่าวคำบูชาในการลอยกระทงว่า…

คำบูชาในการลอยกระทง

(ตั้งนะโม 3 จบ)
อะหัง อิมานิ ปะทีเปนะ อะสุกายะ นัมมะทายะ
นะทิยา ปุลิเน ฐิตัง มุนิโน ปาทะวะลัญชัง
อะภิปูเชมิ อะยัง ปะทีเปนะ ปาทะวะลัญชัง
ปะชามะยัมหัง ทีฆะรัตตัง หิตายะ
สุขายะ สังวัตตะตุ
(ถ้าอธิษฐานพร้อมกัน 2 คนขึ้นไปเปลียนคำว่า “อะหัง” เป็น “มะยัง” )

สำหรับ วิธีขอพรพระจันทร์​เต็ม​ดวง​ ในวันลอยกระทง ผู้ที่จะอธิษฐานขอพรจากพระจันทร์ สามารถขอได้ในช่วงเวลาก่อนและหลังพระจันทร์ลาลับไป 8-12 ชั่วโมง ซึ่งจะสามารถขอให้ตัวเองได้เท่านั้น ไม่สามารถทำแทนกัน และห้ามให้ใครรู้ถึงสิ่งที่เราขอ พร้อมทำจิตใจให้บริสุทธิ์สงบ เมื่อเตรียมความพร้อมแล้ว จากนั้นให้ต่อด้วยบทสวดชุมนุมเทวดา

บทสวดชุมนุมเทวดา

FullmoonLoktInfo

“สัค เค กาเม จะ รูเป คิริสิขิระตะเฏ จันตะลิกเข วิมาเน ทีเป รัฏเฐ จะ คาเม ตะรุวะนะคะหะเน เคหะ วัตถุมหิ เขตเต ภุมมา จายันทุ เทวา ชะละถะละ วิสะเม ยักขะ คันธัพพะนาคา ติฏฐันตา สันติเกยัง มุนิวะระวะจะนัง สาธะโว เม สุณันตุฯ ธัมมัสสะวะ นะกาโล อะยัมภะทันตา ธัมมัสสะวะ นะกาโล อะยัมภะทันตา ธัมมัสสะวะ นะกาโล อะยัมภะทันตาฯ”

แล้วกล่าวคำ อธิษฐานว่า… ข้าพเจ้า (ชื่อ/นามสกุล) ขออุทิศส่วนบุญ ส่วนกุศลที่ข้าพเจ้า ได้สร้างมาแต่อดีตชาติถึงปัจจุบัน ให้แก่เจ้ากรรมนายเวร และสรรพสัตว์ ทั้งหลาย ข้าพเจ้าขออุทิศส่วนบุญ ส่วนกุศล ทั้งหลายให้เทพเทวา นาคาทุกหมู่เหล่า ตลอดถึง เทพพระอาทิตย์ เทพพระจันทร์ จงได้รับอานิสงส์ แห่งผลบุญนี้ ที่ข้าพเจ้าได้สร้างในวันนี้โดยเร็วพลัน เมื่อได้รับผลบุญนี้แล้ว ขอให้ท่านทั้งหลาย ประทานพรอันประเสริฐ ให้ข้าพเจ้ามีโชคลาภ มีเงินตรา ตามที่ปรารถนาจากสิ่งที่ทำด้วยความวิริยะอุตสาหะ ขอให้เฮง ๆ รวย ๆ กันถ้วนหน้า

สรุป

ประเพณีวันลอยกระทง ปี 2563 นี้ วันลอยกระทงจะตรงกับวันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 ตรงกับคืนวันเพ็ญ เดือน 12 หรือวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 12 อันเป็นวันพระจันทร์เต็มดวง ที่เราต่างจะมองเห็นพระจันทร์สุกสว่าง ท่ามกลางความสว่างไสวที่งดงาม ผู้คนต่างนำกระทงออกมาลอย เพราะเชื่อกันว่าเป็นการลอยสิ่งไม่ดีไปกับสายน้ำ และนำพาสิ่งดี ๆ เข้ามาในชีวิตแทน

อีกทั้งปรากฏการณ์พระจันทร์เต็มดวงในคืนวันลอยกระทง ถือเป็นความเชื่อที่ผู้คนส่วนใหญ่มักมีการขอพรจากพระจันทร์กันในวันนี้ เพราะเชื่อว่าเทพผู้คุ้มครองดวงดาวจะรับรู้ ซึ่ง วิธีขอพรพระจันทร์​เต็ม​ดวง​ ในวันลอยกระทง ก็กระทำเพื่อเปิดโอกาสความร่ำรวยให้กับตัวเอง ฉะนั้นวันลอยกระทงปีนี้ ถ้าอยากรวยเงิน รวยทอง รวยความสุข ก็ลองอธิษฐานทำตามวิธีที่เราแนะนำกันดูได้

สุดท้ายนี้อย่าลืมแต่งกายให้เหมาะสมไปร่วมสืบสานประเพณีวันลอยกระทงในปีกัน รวมถึงไม่ลืมที่จะใส่แมส ล้างมือ เว้นระยะห่าง รณรงค์การร่วมงานแบบ New Normal เพื่อความสุขและความปลอดภัยของทุกคน และขอให้ดวงจันทร์ดลบันดาลให้ทุกท่าน โชคดีมีชัย รับโชคตลอด รวย ๆ เฮง ๆ ถูกหวยกันถ้วนหน้าจ้า

Facebook
Twitter
Email