โรคตามวันเกิด

รู้ทันสุขภาพ..โรคตามวันเกิด และวิธีแก้ไข

คำกล่าวที่ว่า “อโรคยา ปรมาลาภา” การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ ไม่ว่าจะเป็นยุคใดสมัยใดก็ยังเป็นประโยคที่ฟังดูแล้วไม่ล้าสมัย เพราะคงจะไม่มีใครปฏิเสธว่าการมีสุขภาพดี มีค่ากว่าการมีเงินทองร้อยล้านด้วยซ้ำไป ซึ่งสุขภาพดีในมุมมองของการแพทย์และความเชื่อ มีความสัมพันธ์กับดวงสุขภาพ หรือเรียกกันว่าการทำนาย “โรคตามวันเกิด” โดยเชื่อมโยงเข้ากับทฤษฎีการหมุนเวียนของธาตุประจำตัวของแต่ละบุคคล

‘อาจารย์โหลวจงเลี่ยง’ นายกสมาคมเวชศาสตร์และสุขภาพ แพทย์แผนจีนแห่งไต้หวัน เขียนตำราเรื่อง “การทำนายโรคจากดวงเกิด” ไว้อย่างน่าสนใจ เพื่อถอดรหัสชีวิต และไขความลับโรคร้ายด้วยตัวเราเอง มีการบ่งชี้ว่าร่างกายของคนเราถูกกำหนดไว้ตั้งแต่เกิดแล้วว่า มีจุดอ่อนจุดแข็งอยู่ตรงไหน หมายความว่าเรามีโรคประจำตัวอะไร ถูกกำหนดมาแล้ว 60% ตั้งแต่เกิด โดยสภาพร่างกายก่อนกำเนิด 

Book
ตำราเรื่อง “การทำนายโรคจากดวงเกิด” เขียนโดย อาจารย์โหลวจงเลี่ยง ขอบคุณภาพจาก se-ed.com

ซึ่งนอกจากจะถ่ายทอดจากพันธุกรรมพ่อแม่ ยังได้รับอิทธิพลจากลักษณะดินฟ้าอากาศขณะเกิดด้วย ส่วนอีก 40% ที่เหลือเกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต ฉะนั้นสาเหตุของโรคต่าง ๆ ที่เกิดส่วนใหญ่ล้วนเกิดจากการ กินแบบผิด ๆ เพราะผู้ป่วยไม่รู้จักสภาพร่างกายของตน โดยไม่คำนึงว่าเหมาะกับสภาพร่างกายแท้จริงของตัวเองหรือเปล่า

มากไปกว่านั้นการทำนาย โรคตามวันเกิด ไม่ใช่เรื่องงมงายอย่างใด แต่มันกลับเป็นข้อดีเสีย ทำให้เราฉลาดเท่าทันโรคภัยมากขึ้น และความเป็นไปได้ในการทำนายที่แม่นยำก็คือ การพิจารณาตาม “ธาตุเจ้าเรือน” หรือธาตุหลักที่อยู่ในร่างกายของเราที่เกิดมาทุกคนย่อมมี

ดังนั้นในครั้งนี้ Ruay365.com จะมาสร้างความเข้าใจในเรื่อง ภาวะธาตุของแต่ละคน และโรคตามวันเกิด พร้อมวิธีแก้ไข เพื่อที่เราจะได้รู้จุดเด่นจุดด้อยของสุขภาพ สามารถแก้ไขป้องกันปัญหาสุขภาพได้อย่างถูกจุด

ธาตุเจ้าเรือน VS สุขภาพ

องค์ประกอบของธาตุที่รวมกันอยู่ในร่างกายคนเรานั้น จะมีธาตุอย่างใดอย่างหนึ่งเด่น เรียกว่า “ธาตุเจ้าเรือน” ซึ่งจะมีลักษณะแตกต่างกันไปในแต่ละคน ตามวันเกิดและเดือนเกิด บุคคลแต่ละธาตุจะมีบุคลิก ลักษณะเฉพาะ จุดอ่อน ลักษณะของธาตุเสียสมดุลที่แตกต่างกันไป

Body Element
ธาตุเจ้าเรือนทั้ง 4 ดิน น้ำ ลม ไฟ

กล่าวคือ ตามศาสตร์การแพทย์แผนไทย ร่างกายมนุษย์ประกอบไปด้วยธาตุทั้ง 4 ได้แก่ ดิน น้ำ ลม ไฟ เมื่อธาตุเหล่านี้สมดุลกันจะส่งผลให้ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง แต่หากเกิดการเสียสมดุล เช่น หย่อน กำเริบ พิการ หรือธาตุภายในร่างกายไม่สมดุลกับธาตุภายนอก เช่น สิ่งแวดล้อมรอบข้าง ก็จะส่งผลให้ร่างกายเจ็บป่วยได้

การรักษาร่างกายให้สมบูรณ์แข็งแรง ตามทฤษฎีการแพทย์แผนไทยจึงควรรับประทานอาหาร พักผ่อน และออกกำลังกายให้ตรงกับสภาพร่างกาย หรือธาตุเจ้าเรือนของตนเอง โดยเน้นเสริมส่วนที่อ่อนแอ และกำจัดส่วนเกินที่ไม่จำเป็นต่อร่างกายออกไป

ดังนั้นแล้วการทำความเข้าใจในภาวะธาตุของคนเรา ก็จะทำให้เรารู้เท่าทันโรคได้ และสามารถเตรียมตัวเตรียมใจป้องกันโรคไว้ล่วงหน้าได้นั่นเอง

ดูดวงสุภาพ โรคตามวันเกิด และวิธีแก้ไข

คนเกิดวันอาทิตย์

มีภาวะของธาตุไฟ การเผาผลาญโมเลกุลของอาหารดี ไม่อ้วนง่าย แต่มีการอักเสบตามจุดต่าง ๆ ได้ง่าย ให้ระมัดระวังโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคมะเร็ง รวมถึงโรคที่เกี่ยวกับระบบข้อและกระดูก

วิธีแก้ไขและการดูแลสุขภาพ คนเกิดวันอาทิตย์

 • ควรบริโภคอาหารที่มีกากไย และอาหารที่มีรสขม เย็น หรือจืด เช่น ฟ้าทะลายโจร น้ำลูกเดือย น้ำดอกคำฝอย เป็นต้น 
 • ออกกำลังเสริมควบคู่ ประเภทการออกกำลังกายแบบช้า ๆ เช่น โยคะ ไทเก็ก จี้กง ว่ายน้ำ จะช่วยลดภาวะความเครียด ความใจร้อน และปรับสมดุลร่างกายจากภายในสู่ภายนอกได้

คนเกิดวันจันทร์

มีภาวะของธาตุดินอุ้มน้ำ เปรียบเสมือนดูภายนอกแข็งแรงดี แต่ภายในกลับมีร่างกายที่ไม่ค่อยแข็งแรง และมีโรคแฝงโดยไม่รู้ตัว ทางที่ดีควรหมั่นเช็คสุภาพของตัวเองอยู่เป็นประจำ ให้ระมัดระวังโรคทางเดินหายใจ เสมหะกำเริบได้ง่าย เช่น หวัด ไซนัส โรคความดัน โรคเบาหวาน และโรคที่เกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์

วิธีแก้ไขและการดูแลสุขภาพ คนเกิดวันจันทร์

 • หลีกเลี่ยงการทานอาหารที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงได้ง่าย หรือทานของที่ไม่ได้ปรุงให้สุก
 • เน้นทานอาหารที่มีรสเปรี้ยว เช่น มะนาว ส้ม โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
 • หลีกเลี่ยงพฤติกรรม การสูบบุหรี่ ดื่มเหล้า
 • ควรออกกำลังกายประเภท ว่ายน้ำ ตีเทนนิส วิ่ง หรือเดินรอบสนาม
 • ใช้ดนตรีบำบัดสำหรับอาการวิตกกังวลได้

คนเกิดวันอังคาร

มีภาวะของธาตุลม คนเกิดวันนี้มักต้องผ่านอุบัติเหตุไม่ช่วงวัยใดก็วัยหนึ่ง รูปร่างอ้วนได้ง่าย เพราะมีระบบย่อยอาหารที่ไม่ค่อยดีนัก มีการกักอาหารในร่างกาย และเผาผลาญได้ช้า ให้ระมัดระวังโรคกระเพาะอาหาร กรดไหลย้อน โรคความดันเลือดสูง และโรคเกี่ยวกับกระดูก

วิธีแก้ไขและการดูแลสุขภาพ คนเกิดวันอังคาร

 • ควรทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง เมล็ดแอลมอน ปลาตัวเล็ก ๆ
 • เน้นดื่มน้ำผักผลไม้ที่มีรสเผ็ดร้อน เพื่อช่วยเผาผลาญ เช่น น้ำขิง น้ำตะไคร้
 • ออกกำลังกายช่วงเวลาเช้า เพื่อเร่งการดูดซึมวิตามินดีได้ง่ายขึ้น ทำให้ร่างกายได้ใช้แคลเซียมเต็มที่

คนเกิดวันพุธ

มีภาวะของธาตุน้ำ ผู้ที่เกิดวันนี้มักมีผิวพรรณสดใส บวมน้ำหรืออ้วนได้ง่าย ให้ระมัดระวังโรคที่เกี่ยวกับระบบน้ำในร่างกาย ระบบขับถ่าย รวมถึงโรคทางเดินอาหาร และระบบเผาผลาญไหลเวียนเลือด

วิธีแก้ไขและการดูแลสุขภาพ คนเกิดวันพุธ

 • ควรทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีรสเปรี้ยว ฝาด เช่น ยำต่าง ๆ น้ำมะนาว น้ำกระเจี๊ยบ 
 • หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด
 • สามารถออกกำลังกายได้ทุกประเภท เพราะคนที่เกิดวันนี้มักอยู่ไม่ติดที่ ชอบเคลื่อนไหว ไม่ชอบทำอะไรกับที่เดิมนาน ๆ

คนเกิดวันพฤหัสบดี

มีภาวะของธาตุไฟและธาตุลม เป็นคนผิวแห้ง ขาดน้ำ แก่เร็ว โรคที่ควรระวังจะเป็นโรคที่เกี่ยวกับเลือดลมภายใน ระบบหมุนเวียนโลหิต ทั้งความดันต่ำและสูง คลอเรสเตอรอลในร่างกาย ระบบย่อยอาหาร ถุงน้ำดี นิ่ว

วิธีแก้ไขและการดูแลสุขภาพ คนเกิดวันพฤหัสบดี

 • ควรทานอาหารไม่เร็วจนเกินไป ตรงเวลา ทานครบทุกหมู่อย่างสมดุล
 • ควรออกกำลังกายที่ได้ฝึกลมปราณ ได้ออกแรงทุกส่วน เช่น ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน ปีนเขา เพราะจะทำให้กล้ามเนื้อทุกส่วนได้ถูกใช้งาน ระบบหมุนเวียนโลหิตก็จะทำงานได้อย่างปกติ

คนเกิดวันศุกร์

มีภาวะของธาตุดิน ส่วนใหญ่ร่างกายค่อนข้างแข็งแรง สมส่วน แต่มักระบบเผาผลาญไม่ค่อยดี มีอาการไอง่าย เจ็บคอง่าาย ต้องกินน้ำเยอะ ๆ โรคที่ควรระวังคือ โรคทางอายุรกรรม เช่น โรคความดัน เบาหวาน ไต คลอเรสเตอรอลสูง และโรคอ้วน

วิธีแก้ไขและการดูแลสุขภาพ คนเกิดวันศุกร์

 • ไม่ควรบริโภคอาหารที่มีรสหวาน และเค็มจนเกินไป
 • ควรทานอาหารที่มีกากใยอยู่เสมอ เพื่อไม่ทำให้เกิดโรคเสี่ยงประเภทริดสีดวง
 • ควรหาเวลาออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ เน้นท่าสำหรับผ่อนคลายกล้ามเนื้อ และเปลี่ยนแปลงอิริยาบถบ่อย ๆ 

คนเกิดวันเสาร์

มีภาวะของธาตุลม มีอุณหภูมิร่างกายร้อนรุม ๆ ตัวร้อนอุ่น ๆ ตลอดเวลา ระบบทางเดินอาหารไม่แข็งแรง มีลม มีกรดในกระเพาะได้ง่าย ให้ระมัดระวังโรคที่เกี่ยวกับระบบลำไส้ โรคกรดไหลย้อน และมักเป็นโรคทางกรรมพันธุ์ได้ง่าย และเร็วกว่าอายุที่ควรจะเป็น มีภาวะเสี่ยงต่อโรคทางระบบการมองเห็น โรคไมเกรน

วิธีแก้ไขและการดูแลสุขภาพ คนเกิดวันเสาร์

 • เน้นทานผักและผลไม้ต่าง ๆ ได้ทุกชนิด
 • เมื่อบริโภคอาหารควรรอให้เลย 3 ชั่วโมงไปก่อนถึงนอนได้ เพื่อหลีกเลี่ยงโรคกรดไหลย้อน
 • ควรออกกำลังกาย และทานอาหารทั้ง 5 หมู่ ให้สมดุล อย่ามากหรือน้อยจนเกินไป

สรุป

ร่างกายของคนเราถูกกำหนดไว้ตั้งแต่เกิดแล้วว่า มีจุดอ่อนจุดแข็งอยู่ตรงไหน และมีองค์ประกอบของธาตุที่ลักษณะแตกต่างกันไปในแต่ละคน ส่งผลให้บุคคลแต่ละธาตุจะมีบุคลิก ลักษณะเฉพาะ จุดอ่อน ลักษณะของธาตุเสียสมดุลที่แตกต่างกันไป

ซึ่งการทำนาย โรคตามวันเกิด เป็นเรื่องราวของการเชื่อมโยงหลักการแพทย์เข้ากับทฤษฎีการหมุนเวียนของธาตุประจำตัวของแต่ละบุคคล ฉะนั้นเราจำเป็นที่จะต้องรู้จักสภาพร่างกายของตนเองก่อน จึงจะสามารถรับประทานอาหาร พักผ่อน และออกกำลังกายให้ตรงกับสภาพร่างกาย

และเรื่องราวนี้ก็ไม่ใช่เรื่องงมงายอย่างใด แต่มันกลับเป็นข้อดีเสียอีก เพราะโรคตามวันเกิด ทำให้เราฉลาดเท่าทันโรคภัยมากขึ้น รู้จุดเด่นจุดด้อยของสุขภาพ สามารถแก้ไขป้องกันปัญหาสุขภาพได้อย่างถูกจุด และที่สำคัญได้มีเวลาเตรียมตัวเตรียมใจป้องกันโรคไว้ล่วงหน้าได้นั่นเอง

Facebook
Twitter
Email