ช่วงเวลานอนที่เหมาะสมตามราศี

เวลานอน รู้หรือไม่? ช่วงที่เหมาะสมสำหรับทั้ง 12 ราศีคือช่วงเวลาใดบ้าง

ถ้าจะพูดถึงเรื่องการนอน เวลานอนที่เหมาะสมตามที่ได้รู้กันมาก็ต้องนอนให้ครบ 6 – 8 ชั่วโมง ถือได้ว่าเป็นเวลาพักผ่อนที่เพียงพอและดีต่อสุขภาพ แต่บางครั้งก็ยังประสบปัญหาเรื่องการนอนอยู่ดี อยากจะรู้กันมั๊ยว่า เวลานอน ที่เหมาะกับตัวคุณตามราศีนั้นจะเป็นเวลาใดกันบ้าง

ตลอดทั้งวันหลังจากที่ได้ตรากตรำมาทั้งวัน สิ่งแรกที่ทุกคนต้องการก็คือ การได้นอนหลับพักผ่อนให้เต็มที่เพื่อเตรียมแรงเอาไว้สำหรับในวันพรุ่งนี้ ตามตามคำแนะนำของ National Sleep Foundation Recommends New Sleep Times ได้กำหนดชั่วโมงที่เหมาะสมเวลานอนให้เหมาะสมตามช่วงอายุนั้นจะมี ดังนี้

1
  • เด็กวัยเรียนช่วงอายุ 6-13 ปี ควรมีชั่วโมงการนอนให้ได้ 9-11 ชั่วโมง
  • ช่วงอายุวัยรุ่น 14-17 ปี ควรมีชั่วโมงการนอนให้ได้ 8-10 ชั่วโมง
  • ช่วงวัยผู้ใหญ่ตอนต้น 18-25 ปี ควรมีชั่วโมงการนอนให้ได้ 7-9 ชั่วโมง
  • ช่วงวัยผู้ใหญ่ 26-64 ปี ควรมีชั่วโมงการนอนให้ได้ 7-9 ชั่วโมง
  • ในวัยสูงอายุ 65 ปีขึ้นไป ควรมีชั่วโมงการนอนให้ได้ 7-8 ชั่วโมง
เวลานอนที่เหมาะสมของเด็ก

ถ้านอนไม่พอจะเกิดอะไรขึ้น??

  • อาจจะทำให้อ้วนได้ง่าย นั่นเพราะการอดนอน (นอนวันละ 5 ชั่วโมง หรือ น้อยกว่า) จะทำให้ร่างกายสร้าง ฮอร์โมนเลปติน หรือที่เรียกว่าฮอร์โมนที่ลดการอยากอาหาร และฮอร์โมนอินซูลินได้น้อยลง และอีกเหตุผลหนึ่งคือ เมื่อเรานอนดึก ไม่มีอาหารตกถึงท้องนานหลังมื้ออาหารเย็น จะทำให้รู้สึกหิว อยากอาหาร จึงต้องเพิ่มการกินขนมจุบจิบ หรืออาจเลยเถิดไปเป็นอาหารมื้อหลัก เพื่อแก้หิว ซึ่งทำให้ได้รับพลังงานเกินและสะสมในรูปของความอ้วนได้ง่าย
  • นอนดึกจะทำให้สมองไม่ปลอดโปร่ง ตื่นเช้ามาจะไม่สดใส ทำให้ไม่มีสมาธิกับการทำงาน การเรียนรู้ การตัดสินใจ และทำให้เกิดอารมณ์หงุดหงิด ฉุนเฉียวได้ง่ายอีกด้วย
  • นอนดึกทำให้ไม่สวย หน้าหมองคล้ำ เมื่อร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ ร่างกายก็จะโทรม ผิวพรรณดูไม่เปล่งปลั่ง ขอบตาดำคล้ำ อีกทั้งจะทำให้ภูมิคุ้มกันร่างกายต่ำลง เกิดอาการเจจ็บป่วยไม่สบายได้ง่าย

แต่ถ้าหากทำตามหลักที่ได้มีการแนะนำมาแล้วยังประสบปัญหาในเรื่องของการพักผ่อน เวลานอน ยังไม่เพียงพอ คงต้องหันมาลองใช้วิธี เวลานอนตามราศีเกิดกันดูสักหน่อยแล้ว ว่าแต่ละราศีเกิดควรที่จะต้องนอนกันกี่ชั่วโมง นอนช่วงเวลาไหนจะดีที่สุดกันบ้าง แถมให้อีกนิด ทิศมงคลประจำราศี พร้อมแล้วไปดูกันได้เลย

เวลานอน ตามราศีเกิด

ราศีเมษ เกิดระหว่างวันที่ 21 มี.ค. – 20 เม.ย.

ราศีเมษ

ชาวราศีเมษนั้นโดยส่วนใหญ่จะเป็นคนที่มีพลังงานในตัวเองสูง พร้อมที่จะเข้าลุยในทุกสถานการณ์ จึงทำให้ในหนึ่งวันชอบที่จะทำอะไรหลาย ๆ การนอนจะทำให้เสียเวลาในชีวิต ดังนั้น ชาวราศีเมษนั้น แค่ได้นอนวันละ 6 ชั่วโมงก็ถือว่าเพียงพอและเต็มอิ่มในการชาร์จพลังเพื่อวันต่อไป เวลานอนที่เหมาะสมนั้นคือช่วงเวลา 21.00 น. เป็นต้นไป

ราศีพฤษภ เกิดระหว่างวันที่ 21 เม.ย. – 21 พ.ค.

Taurus 1

เนื่องจากชาววราศีพฤษภเป็นคนที่มีความจริง ๆ ในหลาย ๆ เรื่อง รวมไปถึงเรื่องการนอนหลับด้วยเหมือนกัน เพราะฉะนั้นชาวราศีนี้จึงต้องใช้เวลานอนยาว ๆ ไปถึง 9 ชั่วโมงเลยทีเดียว ซึ่งหากนอนน้อยกว่านี้อาจจะทำให้เครื่องรวนไม่มีแรงไปผจญภัยในวันต่อไปได้ เวลานอนที่เหมาะสมนั้นคือช่วงเวลา 22.00 น. เป็นต้นไป

ราศีเมถุน เกิดระหว่างวันที่ 22 พ.ค. – 21 มิ.ย.

ราศีเมถุน

จากสัญลักษณ์ของราศีเมถุนทำให้ถูกมองว่าเป็นกลุ่มราศีที่ไม่ค่อยจะมีความพอดี ขาด ๆ เกิน ๆ เรื่องเวลานอนก็เช่นกันเอาแน่เอานอนไม่ได้เข้านอนเร็วใช่ว่าจะตื่นมาแล้วสดชื่น เพราะชวราสีนี้จะหลับสนิทจริง ๆ ก็ช่วงเวลาแค่ 4 ชั่วโมง หรือ 5 ชั่วโมงเท่านั้นเองก็พอเพียงแล้ว บางทีขอแค่มีเวลาให้แอบงีบก็พอใจแล้ว เวลานอนที่เหมาะสมนั้นคือช่วงเวลา 23.00 น. เป็นต้นไปรับรองว่าดีแน่นอน

ราศีกรกฎ เกิดระหว่างวันที่ 22 มิ.ย. – 22 ก.ค.

ราศีกรกฎ

ราศีธาตุน้ำที่เมื่อมีอัไรเข้ามากระทบนิดหน่อยก็สะเทือนอารมณ์ที่อ่อนไหว สำหรับการนอนหลับจึงเป็นเหมือนการสร้างสมดุลย์ให้กับชาวราศีกรกฎได้เป็นอย่างดี ชาวราศีนี้เพียงแค่หัวถึงหมอนก็พร้อมที่จะนอนกันแบบยาว ๆ ไป 8 ชั่วโมง ก็จะช่วยให้อารมณ์ที่มีการแปรปรวนทั้งหลายหายไปได้เลยทันที เวลานอนที่เหมาะสมนั้นคือช่วงเวลา 22.30 น. เป็นต้นไป

ราศีสิงห์ เกิดระหว่างวันที่ 23 ก.ค. – 22 ส.ค.

ราศีสิงห์

ชาวราศีนี้จะมีเพื่อนเยอะ และเป็นผู้รักการเข้าสังคมตลอดเวลา สำหรับเวลานอนนั้นจึงไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไรเลยหากได้มีเพื่อนสนิทหรือคนที่รักนอนข้าง ๆ เท่านี้ก็ทำให้หลับได้ยาวถึง 7 ชั่วโมงเต็มได้เลย แต่ถ้าไม่มีเพื่อนนอนข้าง ๆ แค่ขั่วโมงเดียวก็ต้องสะดุ้งตื่น เวลานอนที่เหมาะสมในการนอนของชาวราศีนี้จึงไม่สำคัญ คือนอนช่วงเวลาไหนก็ได้หลับได้หมดถ้ามีเธอเคียงข้าง

ราศีกันย์ เกิดระหว่างวันที่ 23 ส.ค. – 23 ก.ย.

ราศีกันย์

ชาวราศีกันย์เป็นราศีที่รักความสมบูรณ์แบบ หากเมื่อถึงเวลาพักผ่อนแล้วนั้นก็รู้สึกไม่อยากจะเข้านอน ต้องไปหาเรื่องเพื่อไม่ให้ต้องนอนเร็วขึ้น นั่นเพราะจะคอยคิดแต่ว่าการนอนจะเป็นตัวที่คอยกั้นไม่ให้ประสบความสำเร็จ ดังนั้นชาวราศีนี้จึงนอนแค่ 6 ชั่วโมงต่อวันก็ถือว่าเพียงพอมากแล้ว แค่นี้ก็สามารถที่จะตื่นขึ้นมาอย่างสดชื่นพร้อมที่จะไปต่อแล้ว เวลานอนที่เหมาะสมนั้นคือช่วงเวลา 20.00 น. เป็นต้นไป

ราศีตุลย์ เกิดระหว่างวันที่ 24 ก.ย. – 23 ต.ค.

ราศีตุล

เป็นราศีที่รักความยุติธรรมค่อนข้างสูง พร้อมที่จะเป็นที่ปรึกษาให้กับเพื่อนฝูง แถมยังสามารถที่จะให้คำแนะนำที่ดีได้อีกด้วย แต่เพียงแค่นั่งฟังอะไรยาว ๆ หน่อยก็จะทำให้ราศีนี้หมดพลังได้ง่าย ๆ ดังนั้นถ้าชาวราศีตุลย์ถ้าได้พักผ่อนสัก 7 -8 ชั่วโมงก็จะช่วยให้มีพลังมานั่งฟังปัญหาาต่อกันได้อีกยาว ๆ เวลานอนที่เหมาะสมนั้นคือช่วงเวลาเที่ยงคืนเป็นต้นไป

ราศีพิจิก เกิดระหว่างวันที่ 24 ต.ค. – 22 พ.ย.

ราศีพิจิก

เนื่องจากคนรอบ ๆ ตัวของชาวราศีพิจิกมักจะตั้งความหวังกับพวกเขาไว้สูงจึงทำให้ต้องรับความกดดันต่าง ๆ ในชีวิตหลายเรื่อง จึงทำให้เป็นราศีที่ค่อนข้างจะหลับยากสักนิด แต่ถ้าหากหลับได้ละก็ถึงขนาดหลับสนิทลึกไปกับความฝันได้เลยทีเดียวนั่นเพราะไม่มีความกดดันจากชีวิตจริงเข้ามานั่นเอง ชาวราศีพิจิกจึงควรที่จะได้นอนยาว ๆ ไปสัก 8 ชั่วโมงนั้นจะดีมากกับพวกเขา เวลานอนที่เหมาะสมนั้นคือช่วงเวลา 01.00 น. เป็นต้นไป

ราศีธนู เกิดระหว่างวันที่ 23 พ.ย. – 21 ธ.ค.

ราศีธนู

ต้องขอบอกเลยว่าการนอนนั้นไม่เป็นปัญหาเลยกับชาวราศีธนู นั่นเพราะว่าพวกเขาสามารถที่จะปรับเปลี่ยนเวลานอนได้ตลอดเวลา เช่นถ้าช่วงไหนมีงานสำคัญเร่งด่วนก็สามารถนั่งทำได้ยันเช้า ได้นอนไม่ถึง 6 ชั่วโมงก็ยังได้ ถึงแม้ว่าจะต้องการนอนนาว ๆ ถึง 8 ชั่วโมงอย่างคนอื่นเขาก็ตาม เนื่องจากชาวราศีธนูจะทำงานได้ดีที่สุดในช่วงกลางคืนความเงียบสงบจะช่วยในการคิดงานได้ดีมาก ไม่แปลกใจเลยที่เวลานอนที่เหมาะสมนั้นคือช่วงเวลา 02.00 น. เป็นต้นไป

ราศีมังกร เกิดระหว่างวันที่ 22 ธ.ค. – 20 ม.ค.

ราศีมังกร

ที่สุดของความมีระเบียบวินัยต้องยกให้เลยชาวราศีมังกร พวกเขาชอบการทำงานอะไรที่เป๊ะเวอร์ ๆ คล้ายดังพวกทหาร ดังนั้นเคยนอนเวลาไหนนั้นก็จะเข้านอนตามตารางเวลานั้นไม่ให้เพี้ยนไปจากเวลานั้น ถึงแม้ยามตื่นก็จะสามารถลุกขึ้นตื่นได้ทันทีตามเวลาไม่มีงอแง ดังนั้นชาวราศีนี้ควรนอนให้ได้ครบ 8 ชั่วโมงให้ตรงกับหลักทางการเพทย์จะเหมาะสมที่สุดแล้ว เวลานอนที่เหมาะสมนั้นคือช่วงเวลา 22.00 น. เป็นต้นไป

ราศีกุมภ์ เกิดระหว่างวันที่ 21 ม.ค. – 20 ก.พ.

ราศีกุมภ์

ราศีกุมภ์นี้ก็ที่สุดของชาวราศีที่บ้างานถ้าจะให้เอาเวลาไปนอนเยอะ ๆ ขอเอาเวลานั้นไปทำงานจะดีกว่า ทำให้ชาวราศีนี้จะเอาเวลาไปทำงานไปนอนหลับคงจะเป็นเรื่องยากสำหรับพวกเขา ดังนั้นขอให้ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่แค่ 6 ชั่วโมงชาวราศีกุมภ์ก็พร้อมจะตื่นมากับพลังงานที่เต็มเปี่ยมไปสู้งานในวันถัดไปไได้แล้ว เพราะฉะนั้นจึงทำให้เวลานอนของตัวเองจะถูกยืดยาวจากการทำงานไปเรื่อยๆเพลิน ๆ จนถึงประมาณเที่ยงคืนจึงจะเข้านอนได้

ราศีมีน เกิดระหว่างวันที่ 21 ก.พ. – 20 มี.ค.

ราศีมีน

ชาวราศีที่มีอารมณ์อ่อนไหว ช่างฝัน เป็นอีกราศีหนึ่งที่ถ้าพูดถึงเรื่องการนอนหลับก็ต้องบอกได้เลยว่าพวกนี้เมื่อหัวถึงหมอนหลับง่ายแบบไม่รู้ตัวได้เลยทีเดียว เพราะการนอนเป็นเสมือนตัวยาที่ช่วยทำให้จิตใจที่เปราะบางของชาวราศีมีนได้เป็นอย่างดี ไม่แปลกใจเลยที่ราศีนี้จะนอนหลับกรนยาว ๆ ไปถึง 8 ชั่วโมงอย่างมีความสุข เวลานอนที่เหมาะสมนั้นคือช่วงเวลา 23.00 น. เป็นต้นไป

สรุป

เป็นอย่างไรบ้างทั้งท่าน ๆ ทั้ง 12 ราศีนี้ ได้นอนตรงตามเวลาที่เหมาะสมดังกล่าวกันหรือเปล่า สำหรับท่านใดที่ไม่ค่อยสดชื่นในเวลาตื่นนอนก็คงจะพอรู้แนวทางช่วงเวลานอนกันแล้วว่าราศีของเรานั้นควรจะนอนกี่ชั่วโมงช่วงเวลาใดบ้าง แต่ทั้งนี้การนอนหลับพักผ่อนนั้นถือได้ว่าเป็นรางวัลชิ้นพิเศษอย่างหนึ่งของร่างกายหลังจากที่ได้ตรากตรำทำงานหนักกันมาทั้งวันการได้นอนหลับสนิทบนเตียงนุ่ม ๆ สัก 6 – 7 ชั่วโมง ก็จะตื่นมาพร้อมพลังไปลุยงานต่อในวันใหม่กันได้แล้ว แนะนำถ้าใครหลับยากให้สวดมนต์ก่อนนอนจะนำพาให้ชีวิตของเราพบเจอแต่สิ่งดี ๆ และหลับง่ายขึ้น

บทความที่เกี่ยวข้อง

Facebook
Twitter
Email