จอมปลวกให้โชค

ความเชื่อเรื่อง “จอมปลวกให้โชค” กองดินศักดิ์สิทธิ์อย่าคิดทำลาย

ทำยังไงเมื่อโดนด่า “หน้าปลวก” แอดมิน Ruay ขอแนะนำวิธีรับมือที่ดีที่สุด ด้วยการยิ้มระรื่น พร้อมตอกกลับไปเบา ๆ ว่า ขอบใจนะ ที่เห็นฉันเป็น สิ่งศักดิ์สิทธิ์ รู้หรือเปล่าว่า “จอมปลวกให้โชค” ทำคนถูกหวยกันมาแล้วนักต่อนัก จนคนต้องแห่ไปกราบไหว้ ฉะนั้นแล้วด่าเสร็จก็ไหว้ฉันสิ ไหว้เลย!!

ถ้าไม่เชื่อว่า จอมปลวกศักดิ์สิทธิ์อย่างไร ขอแนบข่าวเป็นหลักฐานอ้างอิงซึ่งเป็นข่าวที่ฮือฮากันมาแล้ว หลังมีชาวบ้านพบปลวกบนหลักกิโลเมตร สูงกว่า 2 เมตร คล้ายเจดีย์ ณ จ.อ่างทอง ซึ่งมีชาวบ้าน นักเสี่ยงโชค นำผ้าสามสีไปผูกไว้บริเวณยอดของจอมปลวก และประดับด้วยสร้อยมุขดูสวยงาม พร้อมทั้งมีเครื่องเซ่นไหว้ จุดธูปเทียนกราบไหว้ขอโชคลาภ เพื่อนำไปเสี่ยงดวงกันเป็นจำนวนมาก เห็นแล้วใช่ไหมว่าปลวกก็มีดี อย่าสรรหาไปด่าใครอีก!! 

เอาล่ะ..ไหน ๆ ก็พูดถึงเรื่องปลวก ๆ กันมาขนาดนี้แล้ว เรามาทำความรู้จักกับเรื่องราวความเชื่อของ จอมปลวกให้โชค กองดินศักดิ์สิทธิ์เหล่านี้กันหน่อยดีกว่า ที่เขาว่ากันว่า พบเจอที่ไหนอย่าริอาจทำลาย เพราะจอมปลวกมีความศักดิ์สิทธิ์ที่ให้คุณ และให้โทษ เรื่องราวจะเป็นอย่างไรติดตาม Ruay มาไขข้อสงสัยไปพร้อมกันที่นี่

ความเชื่อ “จอมปลวกให้โชค” ทำไมทำลายแล้วดวงไม่ดี

จอมปลวก หรือ รังของปลวก ถือเป็นอาณาจักรของแมลงที่มีขนาดใหญ่และซับซ้อนมากที่สุด รังของปลวกมีลักษณะเป็นกองดินขนาดใหญ่ ในบ้านเรามักเป็นปลวกที่มีรูปร่างคล้ายมดและมีสีค่อนข้างขวาซีด ภายในรังจะมีปลวกและนางพญาปลวกอาศัยอยู่ พบเห็นได้บ่อยครั้งในพื้นที่ต่างจังหวัด ป่าเขา ท้องไร่ และปลายนา

จอมปลวก
จอมปลวกให้โชค ที่มีผ้าสามสีไปผูกไว้พร้อมทั้งมีเครื่องเซ่นไหว้ เชื่อว่าจะให้โชค

เรามักได้ยินคำกล่าวจากคนเฒ่าคนแก่บอกเอาไว้ว่า หากเจอจอมปลวกขนาดใหญ่หรือขนาดใดก็ตามบริเวณไหนอย่าไปทำลายเด็ดขาด ไม่อย่างนั้นอาจเกิดเรื่องไม่ดีขึ้นกับตัวได้ จากคำบอกเล่าต่าง ๆ พอสรุปได้ว่า

เหตุผลที่จอมปลวกกลายเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ห้ามไปทำลายหรือเข้าไปทำไม่ดีใส่เป็นอันขาดนั่น เพราะเชื่อว่าจอมปลวกเป็นที่อยู่อาศัยของพระแม่ธรณีหรือบริวารของพระแม่ธรณี กล่าวคือ ท่านอาจจะไม่ได้อยู่ที่นั่นประจำ แต่ก็เหมือนเป็นบ้าน เป็นปราสาทของท่าน คล้ายกับเป็นส่วนหนึ่งที่ท่าต้องแวะเวียนมาดูแลบ่อย ๆ

ขณะเดียวกันในมุมมองของคนรุ่นใหม่ ที่ผสมผสานความเชื่อกับความเป็นจริงเข้าด้วยกัน มักให้เหตุผลที่ไม่ควรไปยุ่งกับจอมปลวก เพราะว่ามันอันตราย เนื่องจาก บริเวณนั้นอาจมีงูที่คอยกินปลวกมาอาศัยอยู่ อีกทั้งดินที่ตั้งจอมปลวกมักไม่ค่อยแข็งแรงนัก หากเข้าไปอยู่ใกล้อาจเกิดการทรุดตัวจนเป็นอันตรายได้ ทั้งหมดนี้จึงเป็นที่มาของความเชื่อของคนไทยที่ว่าทำไมจึงไม่คิดยุ่งหรือทำลายจอมปลวกนั่นเอง

“จอมปลวก” ขึ้นบ้าน

จอมปลวกขึ้นบ้าน
จอมปลวกขึ้นบ้าน

ทว่า “จอมปลวก” ขึ้นบ้านล่ะจะทำอย่างไร ? แน่นอนว่า ปลวกขึ้นบ้านต้องเป็นเรื่องที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นนัก เพราะปลวกขึ้นชื่อว่าเป็นแมลงร้ายที่ชอบเข้าทำลายและคุกคามบ้านเรือนจนถึงขึ้นต้องมีการกำจัดกันอย่างจริงจัง

แต่คนสมัยโบราณกลับมีความเชื่อเกี่ยวปลวกในมุมมองดี ๆ อยู่บ้าง ที่เชื่อว่าถ้าจอมปลวกขึ้นกลางบ้าน หรือขึ้นอยู่ใกล้บริเวณบ้านใด เจ้าของบ้านจะต้องทำพิธีรับขวัญปลวกโดยเอาผ้าแดงใหม่ ๆ พันรอบทำหลังคากันแดดกันฝนให้ปลวก ทำพิธีเซ่นไหว้ เพราะเชื่อว่าจะเกิดสิริมงคลแก่บ้าน และปลวกนั้นจะให้ลาภต่าง ๆ นานา จะทำให้อยู่ดี ร่ำรวยเงินทอง 

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับลักษณะของจอมปลวก และทิศทางของจอมปลวกด้วย ว่าไปขึ้นอยู่ตรงจุดไหน โดยสามารถอธิบายได้ ดังนี้

ลักษณะของ “จอมปลวก” ศักดิ์สิทธิ์

จอมปลวกที่เราพบเจอ ไม่ได้หมายความว่าทุก จอมปลวกให้โชค หรือจะต้องศักดิ์สิทธิ์เสมอไป ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบเหล่านี้

 • สีดินของจอมปลวก ปัจจุบันทั่วโลกค้นพบชนิดของปลวกแล้วไม่ต่ำกว่า 1,800 ชนิด 200 สกุล ส่วนในประเทศไทยเองพบว่ามีปลวกอยู่นับร้อยชนิด จอมปลวกที่มีสีแดง สีดำ จะดุกว่าจอมปลวกที่มีดินสีขาว 
 • สถานที่ตั้งของจอมปลวก ว่ากันว่าปลวกมักจะหาดินที่มีส่วนผสมของแร่โลหะทองแดง สำฤทธิ์เหล็ก มาเป็นส่วนประกอบของโครงสร้างจอมปลวก ใต้ดินตรงไหนมีแร่ดังกล่าวปลวกก้มักจะไปทำรังตรงนั้น ซึ่งบริเวณที่มีแร่ต่าง ๆ นั้นเชื่อกันว่าจะมีโลหะศักดิ์สิทธิ์โบราณอยู่ด้วย ยิ่งสังเกตได้ว่าบริเวณนั้นมีพระพุทธรูป มีของอาถรรพ์โบราณอยู่ด้วย อาจจะมีเทวดาคอยปกปักรักษา หรือเจ้าของเก่าที่ตายไปแล้วคอยหวงแหนพื้นที่บริเวณนั้นอยู่ 
 • ขนาดของจอมปลวก หรืออายุของจอมปลวก หากบริเวณไหนเป็นจอมปลวกเก่าอายุหลายสิบปีหรือหลายร้อยหลายพันปี ตรงนั้นอาจจะเป็นที่สถิตของพระแม่ธรณีจริง ๆ หรืออาจจะมีอะไรลึกลับสิงสถิตอยู่

ทิศทาง “จอมปลวกให้โชค”

นอกจากนั้น สำหรับความเชื่อของคนไทยนั้น จอมปลวกจะให้คุณหรือให้โทษ ขึ้นอยู่กับว่าจอมปลวกนั้นขึ้นอยู่ทิศทางใดของบ้าน ดังนั้นคนโบราณสามารถนำมาตีความหมายได้ ดังต่อไปนี้

 • ทิศตะวันออก หมายถึง จะมีข้าวของ เงินทองมากมาย
 • ทิศใต้ หมายถึง จะได้กินของกำนัล ได้รับของจากผู้สูงศักด์
 • ทิศตะวันตก หมายถึง บ้านนั้นจะเกิดเรื่องหยุมหยิม จะมีเรื่องเดือดร้อน
 • ทิศตะวันตกเฉียงใต้ หมายถึง จะมีความสุข มีสมบัติมาก มีคนยกย่องในทรัพย์เรา
 • ทิศเหนือ หมายถึง จะเป็นใหญ่เป็นโตมีชื่อเสียง
 • ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ หมายถึง ผู้มีอำนาจ มีบารมี มีคนมาชื่นชอบ
 • ทิศตะวันออกเฉียงใต้ หมายถึง ระวังไฟจะไหม้บ้าน
 • ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ หมายถึง มีความสุข ได้คนที่รู้ใจมาอยู่ด้วย มีทรัพย์สินและเงินทอง

ข้อห้าม “จอมปลวก”

เนื่องด้วยความเชื่อที่ว่า จอมปลวก เป็นที่อยู่อาศัยของพระแม่ธรณี และอาจมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ สิ่งลี้ลับสิงงสถิตอยู่ ฉะนั้นแล้วถ้าไปทำการลบหลู่ อาจเกิดเรื่องไม่ดีขึ้นกับตัวได้ รวมถึงอาจเกิดอันตรายได้ โดย ข้อห้าม “จอมปลวก” ที่ไม่ควรทำ ได้แก่

 • ห้ามปัสสาวะรดปลวก หรือ ถมน้ำลายใส่ อาจจะเกิดอาถรรพ์ไม่ดีขึ้น เช่น น้ำลายเหม็นมากผิดปกติ ปากเปื่อย หรือหากปัสสาวะรดอวัยวะเพศอาจบวมพองขึ้นภายใน 24 ชั่วโมง 
 • ห้ามสร้างบ้านทับ หรือ คร่อมจอมปลวกเก่า หรือจอมปลวกใหม่ที่เพิ่งทุบทำลายทิ้งแล้วก็ตาม ต้องปล่อยให้เป็นที่ว่างบริสุทธิ์ก่อนถึงจะสร้างได้ และต้องทำพิธีล้างอาถรรพ์ก่อน โดยอันตรายที่เกิดขึ้นจากปลวกเมื่อเราสร้างบ้านก็คือ ทำให้บ้านไม่มั่นคง โยกยกไปมา เมื่อบ้านไม่มั่นคงก็ลุกลามมาถึงความเชื่อที่ว่าครอบครัวสั่นคลอน ขาดความสามัคคี สุขภาพกายใจแย่ลง หรือบางครอบครับอาจถึงขั้นแตกแยกกัน
 • ห้ามเข้าใกล้หรือไปเล่นบริเวณที่มีจอมปลวก โดยเฉพาะเด็กเล็ก เนื่องจากบริเวณนั้นอาจมีงูที่คอยกินปลวกมาอาศัยอยู่ อีกทั้งดินที่ตั้งจอมปลวกมักไม่ค่อยแข็งแรงนัก หากเข้าไปอยู่ใกล้อาจเกิดการทรุดตัวจนเป็นอันตรายได้ 

วิธีขอขมา ขอพร ขอโชคลาภ “จอมปลวก” 

ขอขมาจอมปลวก
ขอโชคลาภจอมปลวก ด้วยทาแป้งฝุ่นสีขาว เพื่อหาเลขเด็ด

ผู้ที่มีความเชื่อและศรัทธาในจอมปลวก หากต้องการขอพร ขอโชคลาภ หรือ ขอขมา จาก จอมปลวกให้โชค จะมีวิธีการที่แตกต่างกันไปในแต่ละท้องที่ โดยส่วนใหญ่มักจะมีวิธีการดังนี้

 • วิธีขอพร : จะนำเครื่องเซ่นไหว้ต่าง ๆ เช่น ดอกไม้ ธูปเทียน ของหอม อาหาร ไปเซ่นไหว้ หรือผ้าสีต่าง ๆ ไปพันรอบจอมปลวก
 • วิธีขอโชคลาภ : จะนำจานเทียนดอกไม้ที่เรียกว่า “ขัน 5” และแป้งฝุ่นสีขาว สำหรับทาจอมปลวกเพื่อหาเลขเด็ด
 • วิธีขอขมา : ในกรณีที่ไปปัสสาวะรดปลวก หรือ ถมน้ำลายใส่ จนเกิดเรื่องไม่ดีขึ้นกับตนเอง ให้ทำการ ขอขมาพระแม่ธรณี แล้วนำเอาเศษดินจอมปลวกมาถูที่กระหม่อม อาการต่าง ๆ ก็จะทุเลาลง

สรุป

ความเชื่อที่ว่า “จอมปลวกให้โชค” กองดินศักดิ์สิทธิ์ห้ามทำลายนั้น ถือเป็นความเชื่อเรื่องสิ่งศักดิ์สิทธิ์อย่างหนึ่งของคนไทยในสมัยโบราณจวบมาจนถึงปัจจุบันนี้ ความเชื่อเหล่านี้ก็ยังไม่จางหายไปและยังมีผู้ที่เชื่อศรัทธากันว่า จอมปลวกเป็นที่อยู่อาศัยของพระแม่ธรณี เป็นที่สิ่งสถิตของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ สิ่งลี้ลับ จนทำให้มีการเข้าไปขอพร ขอโชคลาภ จากจอมปลวกที่พบเห็นตามข่าวอยู่บ่อยครั้ง

ทั้งนี้ก็มีเรื่องเล่าอาจจะเป็นเพียงความเชื่อส่วนบุคคล ทางที่ดีไม่เชื่ออย่าลบหลู่จะดีกว่า เพียงแต่หากว่าจอมปลวกขึ้นบ้าน ก็ลองพิจารณาถึงลักษณะและทิศทางที่ Ruay ได้แนะนำกันไปดู เอาเป็นว่าถ้าจอมปลวกนั้นอยู่ห่างตัวบ้าน 10 เมตรขึ้นไป ก็พอสังเกตการณ์และไม่จำเป็นต้องทำลายได้ แต่ถ้าปลวกเข้ามาลุกลามเข้าในบ้านเรื่อย ๆ สร้างความเดือดร้อน แบบนี้ยังไงก็ไม่เป็นมงคลอย่างแน่นอน

บทความแนะนำอื่นๆที่น่าสนใจ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email