ความเชื่อ ภูเขาไฟฟูจิ

7 ความเชื่อ ภูเขาไฟฟูจิ ที่โลกยังไม่รู้

ความเชื่อ ภูเขาไฟฟูจิ กำเนิดมาจาก ชายคนหนึ่งถามเพื่อนว่า “ดูนั่นสิ! ภูเขาไฟมันฟูมั้ย” แล้วเพื่อนก็ตอบกลับว่า “…ฟูจิ!” แฮร่! ตบมุกกันไปเบา ๆ นะคะ อย่าพึ่งเครียด

หลังจากมีข่าวดัง ส่งท้ายปี 2563… “ภูเขาไฟฟูจิไม่มีหิมะ” ถึงขั้นทำให้ชาวญี่ปุ่นวิตกกังวลกันไปตาม ๆ กัน! หวั่นกลัวว่า ภูเขาไฟฟูจิจะระเบิด ขึ้นอีกครั้งหรือไม่! (หลังสงบมานานกว่า 300 ปี) ตาม ruay 365 ไปสืบหาข้อเท็จจริง และไปดู 7 ความเชื่อ เกี่ยวกับฟูจิ ที่คนทั่วโลกยังไม่รู้ กันเลย! 

ความเชื่อ ภูเขาไฟฟูจิ

ภูเขาไฟฟูจิ ใครบ้างไม่รู้จัก

ถ้าพูดถึง “ภูเขาไฟฟูจิ” หรือ “ฟูจิซัง” ทุกคนคงจะนึกภาพ “ภูเขาไฟรูปไข่ดาว” ที่มีรูสีขาวตรงกลาง ออกกันใช่ไหม! ภูเขาไฟแห่งนี้ เป็นภูเขาที่สูง 3,776 เมตร ที่นับว่าสูงที่สุดในญี่ปุ่น และยังถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ประจำชาติของแดนอาทิตย์อุทัยแห่งนี้อีกด้วย

ภูเขาไฟ “ฟูจิยามะ” ตั้งอยู่ที่บริเวณจังหวัดชิซูโอกะ และจังหวัดยามานาชิ ซึ่งอยู่ทางตะวันตกของ “โตเกียว” พื้นที่โดยรอบภูเขา ถูกรายล้อมด้วยทะเลสาบฟูจิทั้ง 5 แห่ง, อุทยานแห่งชาติฟูจิ-ฮาโกเนะ-อิซุ และน้ำตกชิราอิโตะ โดยปกติในวันที่อากาศดี จะสามารถมองเห็นฟูจิได้จากในเมืองโตเกียว ซึ่งฟูจิถือเป็นสถานที่เที่ยวในญี่ปุ่น ที่คนจะนึกถึงเป็นแห่งแรก!

ทราบไหมว่า ล่าสุด เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2556 ภูเขาไฟฟูจิยามะ ได้ถูกประกาศให้เป็น “มรดกโลกทางวัฒนธรรม” ภายใต้องค์การยูเนสโก ในชื่อ “ฟูจิซัง สถานที่ศักดิ์สิทธิ์และแหล่งที่มาของความบันดาลใจทางศิลปะ” ด้วย เป็นเรื่องที่น่าภาคภูมิมาก!

ความเชื่อ ภูเขาไฟฟูจิ

ต้นกำเนิด ภูเขาไฟฟูจิ

ไม่มีบันทึกที่แน่นอนว่าเกิดขึ้นเมื่อไหร่ แต่ภูเขาไฟแห่งนี้มีความสัมพันธ์กับคนญี่ปุ่นมาตั้งแต่อดีตแล้ว จะเห็นได้ว่ามีการนำภาพ “ฟูจิซัง” ไปสร้างสรรค์เป็นงานศิลปะ วรรณกรรม และกาพย์กลอนที่สำคัญมากมาย โดยเฉพาะภาพวาดของโฮกูไซ ทำให้ภูเขาไฟฟูจิกลายเป็นที่โด่งดังทั่วโลก! 

“ฟุจิซัง” เป็นเหมือนลูกชายสุดรักสุดหวงของชาวญี่ปุ่น เพราะคนญี่ปุ่นเชื่อว่า ฟูจิเป็นภูเขาไฟที่เป็นศูนย์รวมของเทพเจ้า และในอดีตเชื่อกันว่า “ฟูจิ เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ผู้หญิงห้ามเข้า” และยังกล่าวขานกันว่า มีนักบวชในยุคเมจิ เป็นผู้ที่ปีนภูเขาไฟฟูจิสำเร็จเป็นคนแรกอีกด้วย ในราวปี พ.ศ.1206

ลางร้าย! ทำไม ภูเขาไฟฟูจิไม่มีหิมะ

หลังจากเห็นข่าว ภูเขาไฟฟูจิไม่มีหิมะตก ก็อย่าพึ่งตกใจไป! ไม่ใช่ลางร้ายวันโลกแตกแต่อย่างใด ตอนนี้บรรดานักวิทยาศาสตร์ญี่ปุ่น ยังคงสำรวจความเคลื่อนไหวของการระเบิดอย่างใกล้ชิด และกล่าวว่า…

“ขณะนี้ การที่ยอดภูเขาไม่มีหิมะปกคลุม ยังไม่ถือเป็นสัญญาณอันตรายแต่อย่างใด! ถึงแม้แนวโน้มที่ภูเขาไฟจะปะทุอีกรอบจะน้อยมาก แต่ทางการท้องถิ่นก็ได้สั่งห้ามนักปีนเขา ห้ามขึ้นปีนกันแล้วในปีนี้!”

ความเชื่อ ภูเขาไฟฟูจิ

ตอนนี้ยังหาข้อสรุปไม่ได้ แต่พวกเขาบอกว่า แท้จริง ยังมีหิมะตกบนภูเขาไฟฟูจิช่วงก่อนหน้านี้ในเดือนธันวาคม เพียงแค่ตำแหน่งที่ตกไม่ใช่ยอดเขาเหมือนเคย แต่ขยับต่ำลงมาอยู่บริเวณใกล้ตีนเขาในฝั่งหนึ่งของฟูจิ มีชาวเน็ตสันนิษฐานว่า อาจเป็นเพราะกระแสลมแรงก็เป็นได้ ที่ทำให้หิมะไม่ตกบนยอดเขาเช่นเคย แต่โดยรวมนักธรรีวิทยาไม่กังวลใจแต่อย่างใด!

ทราบไหมว่า การระเบิดของภูเขาไฟฟูจิ ไม่ได้เกิดขึ้นมานานแล้ว กว่า 3 ศตวรรษ! ซึ่งการปะทุครั้งสุดท้าย เกิดขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1707 (พ.ศ. 2250) และถึงแม้ว่าในปี 2554 จะเกิดแผ่นดินไหวและสึนามิในภูมิภาคโทโฮคุ แต่ตอนนี้ก็ยังมีความปลอดภัยอยู่ ถึงแม้ว่าผลกระทบจาก “การปะทุครั้งใหม่” อาจพ่นเถ้าถ่านไกลไปถึงกรุงโตเกียวกับจังหวัดชิบะ

7 ความเชื่อ ภูเขาไฟฟูจิ ที่โลกยังไม่รู้!

หลังจากทราบแล้วว่า ภูเขาไฟฟูจิไม่มีหิมะ เป็นเพียงแค่ปรากฏการณ์หนึ่งเท่านั้น เราก็ไปดูกันเลยว่า 7 ความเชื่อ ภูเขาไฟฟูจิ มีอะไรอีกบ้าง! ชาว ruay 365 หลาย ๆ คนต้องไม่เคยรู้มาก่อนแน่นอน!

ความเชื่อ ภูเขาไฟฟูจิ
ภาพภูเขาไฟฟูจิ ขอบคุณภาพจาก data:image

ฟูจิเป็นดินแดนแห่งเทพเจ้า

ความเชื่อข้อแรก คนญี่ปุ่นเชื่อว่า “ฟูจิซัง” เป็นพื้นที่กรรมสิทธิ์ตรงของเทพเจ้า ไม่ใช่ของรัฐบาลหรือของใคร! บนยอดตั้งแต่ชั้นที่ 8 ขึ้นไป เป็นพื้นที่ของศาลเจ้า “ฟูจิซันฮงงูเซ็นเก็งไทชะ” ซึ่ง โชกุนโทกุงาวะ ได้เป็นผู้บริจาคพื้นที่ให้ ในปี ค.ศ. 1606 หลังจากนั้นชาวญี่ปุ่นจึงขึ้นไปกราบไหว้ศาลเจ้า เพื่อเคารพบูชาเทพอัคคี “อาซามะโนะโอกามิ” เพื่อขอให้ท่านช่วยระงับการระเบิดของภูเขาไฟ

“พิชิตยอดเขา” คือเป้าหมายบรรลุธรรม

สำหรับชาวญี่ปุ่น การพิชิตยอดภูเขาไฟฟูจิ เปรียบเสมือนการแสวงบุญและเป็นการเดินไปสู่อ้อมกอดของเทพเจ้า! “การพิชิตยอดภูเขาไฟฟูจิ” จึงเป็นความใฝ่ฝันอย่างหนึ่ง ของคนทั่วทั้งประเทศ และต่างมั่นหมายว่า สักครั้งหนึ่งในชีวิตจะต้องไปปีนฟูจิซังให้ได้ ซึ่งสำหรับคนญี่ปุ่น “การปีนให้ถึงยอดภูเขา” ถูกนำไปเปรียบเปรยกับ “การประสบความสำเร็จ” อีกด้วย!

ความเชื่อ ภูเขาไฟฟูจิ

คนญี่ปุ่นอยากฝันเห็นภูเขาไฟฟูจิ 

มีคำกล่าวว่า คนญี่ปุ่นอยากฝันเห็น 3 สิ่ง ในคืนขึ้นปีใหม่ นั่นก็คือ “ภูเขาไฟฟูจิ นกเหยี่ยว และ มะเขือม่วง” เพราะเชื่อว่าเป็นลางดี ที่จะนำโชคลาภมาให้! มีคำอธิบายหนึ่งกล่าวว่า คำว่า 富士(Fuji) ออกเสียงคล้ายกับคำว่า 無事 (buji) ที่แปลว่า “สุขภาพดี ปลอดภัย” ส่วนคำว่าเหยี่ยวก็พ้องกับคำญี่ปุ่นที่แปลว่า “สูง” และ มะเขือม่วง ก็พ้องกับคำญี่ปุ่นที่แปลว่า “ทำให้สำเร็จ” ทำให้ 3 สิ่งนี้เป็นฝันดีที่สุดของชาวญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้!

ภูเขาไฟฟูจิ มีป่ามรณะ

บริเวณเชิงเขาของฟูจิซัง มีป่าต้องห้ามแห่งหนึ่งเรียกว่า “ป่าอะโอะกิงะฮะระ” เป็นป่าอาถรรพ์ที่น่ากลัวที่สุดในญี่ปุ่น! ในทุกปีจะมีคนญี่ปุ่นนับร้อยไปฆ่าตัวตายที่นี่ ซึ่งคนญี่ปุ่นเชื่อว่า หากได้มาตายที่ป่าแห่งนี้จะเป็นการตายที่คุณค่า เพราะที่ป่าแห่งนี้มีจุดศูนย์รวมที่เชื่อมต่อระหว่างสวรรค์กับนรกอยู่ และภูตผีวิญญาณ จะคอยดูดพลังงานจากผู้ที่เสียชีวิต กลับคืนมาเป็นพลังแห่งป่า

1002573 507466192656315 1668163704 N 1

มีสัตว์ประหลาด อยู่ในภูเขาไฟฟูจิ

มีความเชื่อว่า ภูเขาไฟฟูจิ มีสัตว์ประหลาดทะเลสาบ ที่เรียกว่า “มชชี่”  อาศัยอยู่ด้วย ซึ่งมีลักษณะคล้้ายกับ “เนสซี่” แห่งทะเลสาบลอคเนส! มีรายงานว่ามีการพบเห็นมชชี่ครั้งแรกในปี 1970 และเป็นที่สนใจในวงกว้างเมื่อปี 1987 ช่างภาพหลายคนอ้างว่า พบเห็นสิ่งมีชีวิตขนาดยักษ์ยาวกว่า 30 เมตร อาศัยอยู่ในทะเลสาบแห่งนี้ ตั้งแต่นั้นมาชาวญี่ปุ่นจึงปักใจเชื่อ และยังมีปรากฏในการ์ตูนเรื่อง “โดราเอม่อน” ด้วยนะ!

ภูเขาฟูจิอยู่บนธนบัตร

ทราบไหมว่า คนญี่ปุ่นรักภูเขาไฟฟูจิมาก! ถึงขั้นเอาปรากฏการณ์ “ภูเขาไฟฟูจิกลับหัว” ไปเป็นสัญลักษณ์บนธนบัตร 1,000 เยน! ซึ่งปรากฏการณ์นี้จะเห็นภาพได้ เฉพาะในวันที่ฟ้าใส และไม่มีลมเท่านั้น นับเป็นภาพที่งดงามและหายากมาก ด้วยความเป็นศิลปินอินดี้ในสายเลือดของชาวญี่ปุ่น พวกเขาจึงนำมาวาดบนธนบัตร และกลายเป็นสัญลักษณ์ประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่นั้นมา!

แต่งงานท่ามกลางฟูจิ ทำให้รักมั่นคง

ความเชื่อสุดท้าย ทราบมั้ยว่า เราสามารถจัดงานแต่งงานที่ “ศาลเจ้าฟูจิซันฮงงูเซ็นเก็งไทชะ” ในบริเวณเขาฟูจิได้ด้วยนะ! แต่ต้องเป็นช่วงที่ไม่มีเทศกาลหรืออีเวนท์อะไร การทำพิธีที่ศาลเจ้าท่ามกลางวิวฟูจิซัง ช่วงฤดูใบไม้ผลิ จะมีซากุระบานสวยมาก และชาวญี่ปุ่นยังเชื่อว่าจะทำให้ความรักของหนุ่มสาวแย้มบาน และมั่นคงตลอดกาลด้วย

10 Imgkid 1
ฟูจิซัง ขอบคุณภาพจาก www.wonderfulpackage.com

สรุปส่งท้าย

ใครที่ดูข่าว ก็อย่าพึ่งตกใจเป็นไก่ตาแตกนะคะ ตอนนี้ญี่ปุ่นยังปลอดภัยดีอยู่! ความเชื่อ ภูเขาไฟฟูจิ มีมากมายหลายอย่าง คนก็เชื่อกันไปต่าง ๆ นานา บ้างว่ามีสัตว์ประหลาดหลบซ่อนอยู่ในทะเลสาป บ้างว่ามีป่าอาถรรพ์ และนี่ยังลือกันว่าหิมะไม่ตกบนฟูจิ จะเป็นลางร้ายอีก! เราต้องฟังหูไว้หูนะคะ ยังไงก็ขอเป็นกำลังใจให้ชาวญี่ปุ่นด้วย

สุดท้ายใครที่อยากเสริมดวง ต้อนรับปี 2564 อย่าลืมอ่านบทความ ruay ข้างล่างนี้ด้วยนะ แอดมินคนงามรวบรวมเคล็ดลับเสริมดวงมาให้แล้วจ้าาา

Facebook
Twitter
Email