หลวงพ่อดำ

วิหารหลวงพ่อดำ วัดช่องแสมสาร วัดสวยวิวทะเล ที่ ชลบุรี

หน้าร้อนแบบนี้ สายมูมีที่เที่ยวกันหรือยัง? ไปเที่ยว วิหาร หลวงพ่อดำ ช่องแสมสาร วัดเขาเจดีย์ จังหวัดชลบุรี กันเถอะ วัดสวย วิวทะเล ที่สามารถมองเห็นทะเลน้ำใสๆ จากมุมสูงของตัววัด หากพูดถึงทะเลที่มีน้ำใสสะอาดแล้ว ก็ต้องไม่พลาดไปที่ สัตหีบนี่แหละ ทะเลที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องน้ำใส ทรายสะอาดจริงๆ เพราะตั้งอยู่ในเขตของทางการทหาร

แต่ระดับสายมูแล้ว จะให้ไปเที่ยวธรรมดาก็คงไม่ใช่ ต้องไปเที่ยวตามฉบับสายมูสิ ถึงจะถูก ซึ่งวัดแห่งนี้เป็นหนึ่งในที่เที่ยวสัตหีบยอดนิยม ที่ใครอยากไปเที่ยววัดสัตหีบต้องมาที่นี่ เพราะวัดช่องแสมสาร ดังทั้งในเรื่องของความศักดิ์สิทธิ์ บรรยากาศร่มเย็น และวิวทะเลสวยๆ น้ำใสๆ แค่คิด Ruay ก็อยากจะพาทุกคนไปทัวร์ดูแล้ว ว่าที่นี่จะน่าไปขนาดไหนกัน

วัดแสมสารชลบุรี
ขอบคุณภาพจาก Vrayui Pisitjarad / Facebook

ตำนานหลวงพ่อดำ

เกริ่นมายาวยืดถึงเวลาเริ่มเรื่องกันเลยดีกว่า ซึ่งเรื่องเริ่มขึ้นในปี พ.ศ. 2501 หลวงพ่อดำรง คุณาสโภ ได้เดินทางมาจาก จังหวัดสุพรรณบุรี มาปักกลดบริเวณพระเจดีย์เก่าบนเขาของวัดช่องแสมสาร หลวงพ่อดำรงได้เล่าว่า ก่อนหน้านั้นท่านได้ฝันเห็นเทพยาองค์หนึ่ง บอกให้ไปสร้างพระพุทธรูปใกล้ๆ พระเจดีย์เก่าแห่งหนึ่งแถวชายฝั่งทะเลตะวันออก ในภายภาคหน้า พระประธานองค์นี้ จะกลายเป็นพระศักดิ์สิทธิ์ที่มีประชาชนให้ความเคารพนับถือเป็นจำนวนมาก จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้หลวงพ่อดำมาอยู่ที่วัดแห่งนี้ ซึ่งก็ใช้เวลาหลายวันกว่าจะหาวัดเจอ

วิวมุมสูงของวัดช่องแสมสาร
ขอบคุณภาพจาก Sitthipong Pengjan / Shutterstock

เมื่อมาถึงที่ช่องแสมสาร ท่านก็รู้สึกว่าวิวทิวทัศน์ของที่นี่ตรงกับในนิมิตฝันของท่าน จึงได้เชิญชวนญาติโยมมาช่วยกันบริจาควัสดุในการสร้างพระพุทธปฏิมากร และก็ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี สมัยนั้นยังไม่มีรถยนต์ จึงต้องใช้คนขนขึ้นไป ใช้เวลาประมาณ 2 ปี จึงสร้างวัดเสร็จ และทารักสีดำ ตั้งอยู่กลางแจ้ง ไม่มีหลังคาคลุมแต่อย่างใด ผู้พบเห็นจึงเรียกว่า ‘หลวงพ่อดำ’ แม้ว่าตอนสร้างเสร็จ ท่านได้ถวายนามว่า “พระสัมพุทธมหามุนีศรีคุณาศุภนิมิต” ซึ่งแปลว่า พระที่เกิดจากความฝันดี

วิหารหลวงพ่อดำ ชลบุรี
ขอบคุณภาพจาก วิหารหลวงพ่อดำ / Facebook

หลังสร้างเสร็จ 1 เดือน ได้มีการประกอบพิธีเบิกพระเนตร โดยทำการเผาหุ่นฟาง 2 ตัว เพื่อไปเป็นลูกศิษย์หลวงพ่อดำ หลังเสร็จพิธี หลวงพ่อดำได้ตั้งอยู่กลางแดดมานานกว่า 10 ปี จนกระทั่งมีชาวประมงจากจังหวัดสมุทรปราการ แล่นเรือผ่านมา เห็นหลวงพ่อดำตากแดด จึงได้บนบานว่า ออกเรือครั้งนี้ขอให้ได้ 200,000 บาท แล้วจะกลับมาทำหลังคาให้ ปรากฏว่า คำขอเป็นจริง จึงได้นำเงินไปฝากให้ นายเจริญ ทิศาบดี ผู้ใหญ่บ้านช่วยทำหลังคา ถึงจะมีหลังคาแต่ก็ไม่มีฝาอยู่ดี พอฝนตก หลวงพ่อดำก็เปียก

ภาพพุทธประวัติ วิหารหลวงพ่อดำ
ขอบคุณภาพจาก นายวิทย์ธวัช ปราการวิวัฒน์ / Facebook

ต่อมาได้มีชาวประมงอีกรายขับเรือผ่านมา ได้อธิษฐานขอให้จับปลาได้เยอะๆ แล้วจะทำกั้นฝ้าให้ ปรากฏว่าก็สมดังใจหวังไปอีกคน และได้ฝากเงินไว้ให้ผู้ใหญ่บ้านช่วยทำต่อไป หลังจากผ่านไป 10 ปี สภาพของวิหารก็เริ่มชำรุดทรุดโทรม จนใช้งานไม่ได้ จึงได้มีการร่วมมือกันสร้างเป็นวิหารจตุรมุข มีจิตรกรรมฝาผนัง และมีภาพปูนปั้นเรื่องราวพุทธประวัติ ซึ่งหาชมได้ยากในปัจจุบัน

ไฮไลท์เด็ดของวัดช่องแสมสาร

พระสัมพุทธมหามุนีศรีคุณาศุภนิมิต หรือ หลวงพ่อดำ

หลวงพ่อดำ วัดช่องแสมสาร
ขอบคุณภาพจาก Sakaowrat Choocherd / Facebook

มาถึงที่นี่แล้วไม่ไปไหว้ หลวงพ่อดำ ก็ไม่ได้ ในแต่ละวันจะมีประชาชนเดินทางไปนมัสการบนบานสารกล่าว และแก้บนกันเป็นจำนวนมาก โดยใช้ไข่ต้มและพวงมาลัยดอกไม้สดในการแก้บน เชื่อกันว่า หลวงพ่อดำ ช่วยคุ้มครองปกปักษ์รักษาผู้คนให้ปลอดภัยจากภยันอันตราย ใครหวังอยากได้โชคลาภก็จะได้สมดังปรารถนา หลวงพ่อดำ ที่เคยทารักสีดำไว้ ปัจจุบันได้กลายมาเป็นหลวงพ่อดำสีทองเหลืองอร่ามไปทั่วทั้งองค์แล้ว

ลอดโบสถ์พระราหู

ลอดโบสถ์พระราหู

นอกจากสักการะหลวงพ่อดำ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของวัดแล้ว ใครที่อยากประสบความสำเร็จในเรื่องหน้าที่การงาน ต้องไปลอดโบถส์พระราหู ช่วยเสริมดวงชะตาต่างๆ ที่สำคัญอย่าลืมกระซิบที่รูปปั้นหนู เชื่อว่าหนูเป็นผู้ส่งสารไปทูลพระราหู เพื่อให้พรเป็นจริง เวลากระซิบต้องเอามือปิดหูของหนูอีกข้างไว้ด้วย ดังสุภาษิตที่ว่า เข้าหูซ้ายทะลุหูขวา

วิวทะเลสวยๆ น้ำใสๆ

วิวทะเลของวัดช่องแสมสาร
ขอบคุณภาพจาก ChiLL ChiLL Thai / Facebook

อีกหนึ่งอย่างที่พลาดไม่ได้ของการมาที่วัดแห่งนี้ นั่นก็คือการมาชมวิวทะเลสัตหีบสวยๆ ที่ใครเห็นเป็นต้องตะลึง ทะเลน้ำใสใกล้กรุงเทพฯ ก็ต้องทะเลสัตหีบนี่แหละ ดีไม่แพ้ทะเลใต้เลยทีเดียว แถมได้มองวิวจากมุมสูงแบบนี้ ยิ่งสวยเข้าไปใหญ่

การเดินทางไปวัดช่องแสมสาร

ถ่ายรูปทะเลสัตหีบ
ขอบคุณภาพจาก วิหารหลวงพ่อดำ / Facebook
  • จากตัวเมืองสัตหีบ ให้วิ่งตรงเข้าสู่บ้านแสมสาร ทางเดียวกับจุดที่ซื้อตั๋วไปเกาะขาม ซึ่งจะมีป้ายบอกตลอดเส้นทาง
  • จากสุขุมวิทหรือมอเตอร์เวย์ (ทางหลวงหมายเลข 7) พอถึงนาเกลือ ก็ให้เข้าทางหลวงหมายเลข 36 พอถึงบางละมุง ให้ไปต่อที่ ทางหลวงหมายเลข 331 ข้ามแยกถนนสุขุมวิท เข้าทางหลวงหมายเลข 3126 จะมีทางเลี้ยวซ้ายเข้าบ้านแสมสาร

ข้อมูลทั่วไปของวัดช่องแสมสาร

หลวงพ่อดำ วัดช่องแสมสาร
ขอบคุณภาพจาก ขอบคุณภาพจาก Sitthipong Pengjan / Shutterstock

ที่ตั้ง : วิหารหลวงพ่อดำ วัดช่องแสมสาร ตำบล แสมสาร อำเภอ สัตหีบ จังหวัด ชลบุรี 20180

พิกัด : https://goo.gl/maps/7mvE9WvyoBf46ZeTA 

เวลาทำการ : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00 – 18.00 น.

บริเวณทางเข้าวัดช่องแสมสาร
ขอบคุณภาพจาก J’Jack Narong / Facebook

สรุป

หากสายมูท่านใดยังไม่มีแพลนเที่ยวสำหรับหน้าร้อนนี้ Ruay ขอแนะนำ วัดช่องแสมสาร ที่ประดิษฐาน หลวงพ่อดำ สิ่งศักดิ์สิทธิ์อีกแห่งของจังหวัดชลบุรี แถมที่นี่ไม่ได้มีแค่หลวงพ่อดำ แต่ยังมีวิวทะเลก็สวย ๆ ไว้ให้ได้ชมความงามอีกด้วย เรียกได้ว่าไปที่เดียว ได้ถึง 2 ความรู้สึก

โดยวัดแห่งนี้เกิดจากนิมิตฝันของหลวงพ่อดำรง และแรงศรัทธาของชาวบ้าน จนทำให้วัดแห่งนี้สร้างเสร็จภายใน 2 ปี และยังมีการทำนุบำรุงมาเรื่อยๆ จุดเด่นของที่นี่ ก็คือ การมาไหว้หลวงพ่อดำ, การลอดโบสถ์พระราหู และการมาชมวิวสวยๆ ผ่อนคลายความเครียดจากการทำงานได้เป็นอย่างดี ใครที่มีโอกาสได้ไปสัตหีบวัดแห่งนี้แหละไม่ควรพลาดไปสักการะอย่างยิ่ง

บทความแนะนำ

Facebook
Twitter
Email