หลวงพ่อกลั่น

สุดยอด!! ทั้งพุทธคุณ และค่านิยมเหรียญหลักล้าน หลวงพ่อกลั่น 2469 วัดพระญาติ

“แม่โลมา พอจะรู้จักเหรียญ หลวงพ่อกลั่น มั๊ยจ๊ะ??” มาอีกแล้วคุณน้องหนูมีเรื่องมาถามตลอดเป็นเจ้าหนูจำไมเลยทีเดียว “แต่น้องหนูจะรู้มั๊ยเหรียญของหลวงพ่อกลั่นของแท้ราคาหลักล้านเลยทีเดียวเชียวนะ เพราะว่าจัดเป็นเหรียญลำดับที่ 1 ในเบญจภาคีเหรียญพระเกจิอาจารย์เมืองไทยเลยทีเดียวนะจ๊ะ..”

“โอโห้!!…แม่โลมาทำไมราคาถึงสูงลิบลิ่วขนาดนั้นล่ะคะ” น้องหนูจำไมยังกล่าวต่อ “พอดีเพื่อนน้องหนูห้อยเหรียญหลวงพ่อกลั่นแล้วเขาว่าพุทธคุณสุดยอด เจอมากับตัว น้องหนูเลยอยากได้บ้าง ” งั้นแม่โลมาจะพาไปดูว่าทำไมเหรียญหลวงพ่อถึงราคาสูงขนาดนี้

หลวงพ่อกลั่น พระเกจิอาจารย์ผู้แก่กล้าในสรรพวิทยาคม

หลวงพ่อกลั่น ธัมมโชโต หรือ พระอุปัชฌาย์กลั่น วัดพระญาติการาม จ.พระนครศรีอยุธยา กำเนิดราวปี พ.ศ. 2390 ที่ตำบลอรัญญิก อำเภอนครหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ในวัยเด็กท่านมีความเฉลียวฉลาดอย่างมากชอบศึกษาหาความรู้ ได้เคยเรียนหนังสือ และวิชาช่างในวัดประดู่ทรงธรรมกับ หลวงพ่อม่วง

ครั้งในวัยหนุ่มยังได้ศึกษาวิชากระบี่กระบอง และอาวุธไทยโบราณทุกชนิด ด้วยการที่ท่านมีความรู้ความสามารถในการใช้อาวุธ ทำให้ท่านกลายเป็นคนที่ทุกคนต้องให้การยำเกรง ไม่เฉพาะแค่ชาวบ้าน แต่รวมไปถึงพวกนักเลขอันธพาล เพราะท่านมีวิชาอาคมแก้กล้าด้วยนั่นเอง

กระทั่งอายุ 27 ท่านได้ตัดสินใจละทางโลก แล้วเข้าสู่ทางธรรมอันเนื่องมาจากความเบื่อหน่ายในชีวิต ด้วยการตัเสินใจบวชที่ วัดประดู่ทรงธรรม เมื่อปี พ.ศ 2417ได้ฉายาว่า “ธมฺมโชติ” ซึ่งหมายความว่า “เป็นผู้สร้างในทางธรรมหรือเจริญรุ่งเรืองในธรรม”

ซึ่งระหว่างที่ครองสมณพเศเป็นบรรพชิต ท่านได้ศึกษาอยู่ที่วัดประดู่ทรงธรรมจนเชี่ยวชาญในทุกศาตร์ และได้ออกธุดงค์เดินทางไปปฏิบัติธรรมยังที่ต่าง ๆ จนเป็นที่เคารพศรัทธาแก่คนทุกหมู่เหล่า กระทั่งท่านอายุ 87 ปี ท่านก็ได้มรณภาพ เหลือทิ้งไว้เพียงชื่อ และเรื่องเล่าจนเกิดเป็นเคารพศรัทธาในตัวท่านมาจนถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะเรื่องของขลังเหรียญ หลวงพ่อกลั่น 2469 เพราะเป็นเหรียญที่ท่านได้ปลุกเสกด้วยตนเองเมื่อครั้งมีชีวิต

ส่วนสาเหตุที่ทำให้เหรียญนี้เป็นที่นิยม คงมาจากการที่หลวงพ่อกลั่น มีความเชี่ยวชาญวิชาหลายอย่าง โดยเแพาะการปลุกเสกของขลัง ด้านอยู่ยงคงกระพัน จึงทำให้เชื่อว่าหากใครได้ครอบครองเหรียญนี้ จะทำให้ชีวิตแคล้วคลาดปลอดภัย กระทำการสิ่งใดก็ประสบผลสำเร็จนั่นเอง

เครื่องรางของขลัง หลวงปู่กลั่น

เหรียญ หลวงพ่อกลั่น 2469 วัดพระญาติ

เหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อกลั่น สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2469 สร้างขึ้นเพื่อเป็นของที่ระลึกให้กับผู้มีจิตศรัทธาในการปฏิสังขรณ์อุโบสถ นักสะสมพระเครื่องจะเรียกว่า “พิมพ์ขอเบ็ด” เหรียญจะมีลักษณะดังนี้

  • เป็นเหรียญทรงเสมา
  • ด้านหน้า จะเป็นรูปหลวงพ่อกลั่นท่านนั่งเต็มองค์ห่มจีวรรัดอก
  • ด้านบนเป็นลายประจะยามก้ามปู รอบเศียรเป็นอักขระยันต์ ส่วนระหว่างเข่าทั้ง ๒ ด้านเป็นยันต์ นะ โม พุท ธา ยะ ช่องว่างระหว่างยันต์ด้านบนและล่างเป็นลายประจะยามก้ามปูเช่นเดียวกับด้านบน
  • ด้านข้างเหรียญเป็นภาษาไทยเขียนเอาไว้ว่า หลวงพ่อพระอุปัชฌาย์กลั่น พระญาติ
  • ใต้ขอบห่วงเหรียญเป็นตัวเลข พ.ศ. ๒๔๖๙
  • ด้านหลังตรงกลางเหรียญจะเป็นตัวยันต์นะเฑาะว์สมาธิ ใต้ตัวเฑาะว์จะเป็นตัวนะปิดล้อมหรือนะตัวต้น และมีตัวขอมว่า พุท ธะ สัง มิ คือ ตัวย่อหัวใจยอดศีล ใช้ทางมหานิยมและแคล้วคลาด
พุทธคุณของเหรียญรูป หลวงพ่อกลั่น คือ

แคล้วคลาด คงกระพันเมตตามหานิยม แต่ที่ดังมากที่สุดของท่านคือ ความเหนียวเป็นเลิศ

ทำไมเหรียญหลวงพ่อกลั่น 2469 จึงเป็นที่นิยมมากที่สุด?

เนื่องจากเป็นเหรียญรุ่นแรกของหลวงพ่อ และเป็นเหรียญที่หลวงพ่ออธิษฐานจิตปลุกเสกด้วยตัวท่านเอง ด้วยเพราะท่านมีวิทยาคมที่แข็งแกร่ง มีสมาธิจิตที่แก่กล้า จึงทำให้ผู้ใดได้ไว้บูชามักจะประสบความสำเร็จตามที่ต้องการ รวมถึงประสบการณ์สุดยอดด้านหนังเหนียวคงกระพันชาตรี

ปาฏิหาริย์เหรียญหลวงพ่อกลั่น คือ

มีเรื่องเล่ากันมาว่า มีชาวบ้านใกล้วัดคลองน้ำชาและใกล้วัดมเหยงค์ เดินทางไปหาเพื่อนกลับเอามืด ถูกคนร้ายดักยิงระยะห่างแค่สองเมตรเท่านั้น ด้วยปืนลูกซอง แต่ว่าลูกปืนยิงไม่เข้า หรือแม้แต่เรื่องของกำนันตำบลบ่อโพธิ์คนดัง ถูกหลานชายของตนเองฆ่าตายเพราะเรื่องของผลประโยชน์คุมคลังสินค้าต่างๆ

กำนันคนดังมีเหรียญหลวงพ่อกลั่น ถูกหลานยิงด้วยปืนพกหลายนัดไม่เข้า แต่กำนันคิดไม่ถึงว่าหลานชายตนเองจะทำได้ พวกหลานชายรู้ว่ายิงไม่เข้า พอกำนันชักปืนมาจะยิงสวน พวกนั้นจับกำนันและตีด้วยไม้แล้วกระชากสายสร้อยทองคำหนักสิบบาทออกแล้วยิงด้วยปืนนัดเดียวกำนันตายทันที

เหรียญหลวงพ่อกลั่น2469

นอกจากเหรียญรูปเหมือนต่าง ๆ ของหลวงพ่อสร้างขึ้น เช่น เหรียญกลม ปี 2478, เหรียญยันต์ตะกร้อ ปี 2483, เหรียญรุ่นชาตรี ปี 2507 เป็นต้น ยังมีอีกหนึ่งวัตถุมงคลที่เมื่อครั้งหนึ่งหลวงพ่อได้ให้เครื่องรางวัตถุมงคลแก่ เสด็จเตี่ย (กรมหลวงชุมพรฯ) นั่นก็คือ ตะกรุดโทนพิเศษ

ตะกรุดหลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติ

ตะกรุดที่ปลุกเสกโดยหลวงพ่อกลั่นนั้นมีอยู่หลายรุ่นด้วยกัน โดยส่วนใหญ่จะสร้างจากทองแดงและตะกั่ว ว่ากันว่าตะกรุดของท่านโดดเด่นทางด้านอยู่ยงคงกระพันเป็นหลัก เนื่องจากท่านมีวิชาชาตรี หรือที่เรียกว่า “วิชาลูกเบา”

ช่วยป้องกันตัวให้แคล้วคลาดจากอันตราย หรือคมหอกคมดาบจากผู้ที่ไม่หวังดีเข้ามาทิ่มแทงจะทำให้ไม่ระคายผิว จึงเชื่อกันว่าหากมีตะกรุดหลวงพ่อกลั่นแล้ว จะเดินทางไปที่ไหนก็เกิดความสบายใจและมั่นใจในความปลอดภัยของตนเอง ซึ่งวิชาลูกเบา คือ หากใครก็ตามที่จะมาทำร้ายโดยการใช้สิ่งของที่มีน้ำหนักมากมาทุ่มลงบนตัว คนที่มีวิชาลูกเบาจะรู้สึกเหมือนของชิ้นนั้น เป็นของเบา ทำให้ไม่รู้สึกเจ็บปวดใด ๆ โดยที่ไม่ต้องสักยันต์ลงบนตัว แต่ใช้วิธีการชักยันต์เข้าตัว

สรุป

มาถึงตรงนี้แล้วคงจะทราบกันแล้วว่าทำไม เหรียญหลวงพ่อกลั่น 2469 ถึงได้มีราคาสูงไปถึงหลักล้านได้ แม่โลมาว่ามาถึงตอนนี้น่าจะหลักสิบล้านแล้ว และยังถือได้ว่าเป็นวัตถุมงคลที่สุดยอดด้านแคล้วคลาด คงกระพันหนังเหนียว ดูได้จากประสบการณ์ต่าง ๆ ของผู้ที่มีไว้ครอบครอง ไม่เช่นกันไม่ได้เป็นหนึ่งในเหรียญลำดับที่ 1 ในเบญจภาคีเหรียญพระเกจิอาจารย์เมืองไทย

อย่างหนึ่งที่อยากจะบอกว่าเครื่องรางที่เป็นมงคลชิ้นแรกของคนเราก็คือ การที่ท่านเป็นคนที่มีศีลธรรมประกอบแต่ความดี ตามหลักพุทธศาสนาแล้วความดีจะช่วยคุ้มครองผู้ที่ทำดีประพฤติดีตลอดไปอยู่แล้ว

ขอบคุณภาพบางส่วนจาก facebook

บทความแนะนำ

Facebook
Twitter
Email