ruay365

สุดยอด!! ทั้งพุทธคุณ และค่านิยมเหรียญหลักล้าน หลวงพ่อกลั่น 2469 วัดพระญาติ

“แม่โลมา พอจะรู้จักเหรียญ หลวงพ่อกลั่น มั๊ยจ๊ะ??” มาอีกแล้วคุณน้องหนูมีเรื่องมาถามตลอดเป็นเจ้าหนูจำไมเลยทีเดียว “แต่น้องหนูจะรู้มั๊ยเหรียญของหลวงพ่อกลั่นของแท้ราคาหลักล้านเลยทีเดียวเชียวนะ เพราะว่าจัดเป็นเหรียญลำดับที่ 1 ในเบญจภาคีเหรียญพระเกจิอาจารย์เมืองไทยเลยทีเดียวนะจ๊ะ..”

“โอโห้!!…แม่โลมาทำไมราคาถึงสูงลิบลิ่วขนาดนั้นล่ะคะ” น้องหนูจำไมยังกล่าวต่อ “พอดีเพื่อนน้องหนูห้อยเหรียญหลวงพ่อกลั่นแล้วเขาว่าพุทธคุณสุดยอด เจอมากับตัว น้องหนูเลยอยากได้บ้าง “ งั้นแม่โลมาจะพาไปดูว่าทำไมเหรียญหลวงพ่อถึงราคาสูงขนาดนี้

หลวงพ่อกลั่น พระเกจิอาจารย์ผู้แก่กล้าในสรรพวิทยาคม

หลวงพ่อกลั่น ธัมมโชโต หรือ พระอุปัชฌาย์กลั่น วัดพระญาติการาม ต.ไผ่ลิง อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา กำเนิดในราวปีพ.ศ. 2390 ที่ตำบลอรัญญิก อำเภอนครหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุทธยา ในครอบครัวที่มีฐานะยากจน ในวัยเด็กท่านมีความเฉลียวฉลาดอย่างมากชอบศึกษาหาความรู้ ได้เคยเรียนหนังสือและวิชาช่างในวัดประดู่ทรงธรรมกับ หลวงพ่อม่วง

เมื่อครั้งในวัยหนุ่มยังได้ศึกษาวิชากระบี่กระบองและอาวุธไทยโบราณทุกชนิดอีกด้วย แถมยังเป็นนักเลงเป็นที่เกรงกลัวของคนทั่วไป นอกจากนี้ท่านยังสนใจเรื่องวิชาอาคมขลังได้ศึกษาอย่างแตกฉาน

ไม่ว่าจะเป็น วิชาเสกหมาก เสกใบพูลกินให้เหนียว เสกปูนพาดคออาพัดเหล้ากินให้หนังเหนียวหรือจะเสกฝุ่นเสกน้ำอาพัดน้ำลายกลืน ฟันแทงไม่เข้าตีไม่แตก วิชาปลาไหลเผือกจับไม่ติด เวลาเข้าปะทะกับศัตรูที่มีมากกว่าจะจับอย่างไรก็หลุดไปหมด

จนเมื่อเกิดความเบื่อหน่ายชีวิตที่ผ่านมาจึงได้อุปสมบชเมื่อปี พ.ศ 2417 ในตอนนั้นอายุได้ 27 ปี ที่วัดประดู่ทรงธรรม ได้ฉายาว่า “ธมฺมโชติ” ซึ่งหมายความว่า “เป็นผู้สร้างในทางธรรมหรือเจริญรุ่งเรืองในธรรม” ท่านได้ศึกษาอยู่ที่วัดประดู่ทรงธรรมจนเชี่ยวชาญในสรรพศาสตร์

สามารถดูแลรักษาตนได้ เริ่มออกธุดงค์ปฏิบัติธรรม หลวงพ่อกลั่นท่านเป็นผู้ครองตนด้วยความสมถะ ชอบสันโดด มีเมตตาต่อเหล่าสรรพสัตว์ และญาติโยมพุทธศาสนิกชนทุกหมู่เหล่า จึงเป็นที่เคารพและศรัทธาของสาธุชนทั่วไป ท่านได้ถึงแก่มรณภาพ เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2477 รวมสิริอายุ 87 ปี 60 พรรษา

เรื่องอัศจรรย์ของ หลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติ

ด้วยชื่อเสียงของหลวงพ่อเป็นที่ร่ำลือว่าท่านเชี่ยวชาญวิชาหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นวิชาฟันดาบ ต่อสู้ตลอดจนถึงวิชาด้านอื่นที่ขลังและศักดิ์สิทธิ์อีกมาก ทำให้ครั้งหนึ่งมีนักเลงต่างถิ่นมาลองวิชา ด้วยปืนยาว หลวงพ่อท่านก็มีเมตตายินดีให้ทดสอบโดยโยนผ้าให้ยิง เมื่อนักเลงคนนั้นได้เหนี่ยวไกปืนยิงแบบม่ยั้งกลับมีเพียงเสียงไกปืนกระทบกับลูกกระสุนเท่านั้น

แต่พอหันกระบอกปืนไปอีกทางยิงขึ้นฟ้ากลับยิงได้ปกติเสียงดังลั่น ปัง!ปัง!ปัง! หลวงพ่อบอกให้นักเลงผู้นั้นยิงอีกครั้ง ท่านโยนผ้าขึ้นฟ้าอีก พอนักเลงผู้นั้นลั่นกระสุนออกไปก็ได้ยินเสียง “แชะๆๆ” เช่นเดิม ลูกปืนไม่ระเบิด ครานี้นักเลงต่างถิ่นคนนั้นถึงกับก้มลงกราบหลวงพ่อด้วยความเคารพศรัทธา

อีกหนึ่งเรื่องอัศจรรย์ของหลวงพ่อคือท่านสามารถคุยกับสรรพสัตว์ได้ ในสมัยนั้นเวลาที่หลวงพ่อออกบิณฑบาตรจะใช้เรือ เรือของหลวงพ่อจะปกคลุมไปด้วยอีกาตั้งแต่หัวเรือไปจรดกลางลำเรือในขณะที่ชาวบ้านมาลงตักบาตรแก่หลวงพ่อ “อีกา” ทั้งฝูงจะบินวนรอบ ๆ เรือ พอชาวบ้านตักบาตรเสร็จก็บินกลับมาเกาะที่เรือเหมือนเดิม

อาหารที่อยู่บนเรืออีกาก็จะไม่แตะต้องเลย เมื่อได้เวลาฉันหลวงพ่อท่านจะจัดแบ่งอาหารเป็นหมวดหมู่ เตรียมให้อีกา หมา และแมว อีกาฝูงใหญ่ที่คอยอยู่ห่าง ๆ พอหลวงพ่อนั่งเรียบร้อย

เมื่อเปิดฝาบาตรจะลงมือฉัน อีกาทั้งฝูงก็จะกระโดดไปที่กองอาหารแล้วลงมือจิกกินทันที หลวงพ่อท่านสื่อภาษาสัตว์กับอีกาเหล่านั้นได้ มีบางครั้งที่มันแย่งอาหารจิกตีกัน หลวงพ่อจะพูดด้วยเสียงเบา ๆ อีกาก็หยุดตีกันทันทีแล้วค่อย ๆ กินอย่างสงบ

ruay365

เรื่องอัศจรรย์ของหลวงพ่อกลั่นเรื่องนี้ไม่กล่าวถึงไม่ได้ ในช่วงออกพรรษา ซึ่งพระสงฆ์ตามวัดต่างๆ นิยมออกธุดงค์เพื่อแสวงหาความสงบวิเวก และเพื่อโปรดพุทธบริษัทที่อยู่ในชนบทห่างไกลในถิ่นกันดาร

หลวงพ่อพร้อมด้วยคณะลูกศิษย์ท่านก็ออกธุดงค์เช่นกัน โดยตั้งใจจะไปนมัสการพระเจดีย์ในเมืองพม่า เมื่อคณะของหลวงพ่อเดินทางมาถึงแม่น้ำสะโตง กว้างใหญ่มาก แต่หาเรือแพข้ามฟากไม่ได้ต้องหาทางข้ามด้วยตัวเอง

ท่านจึงสั่งให้พระภิกษุที่ร่วมธุดงค์กับท่านเอาผ้าผูกตาให้หมดแล้ว เกาะจีวรตามท่านเป็นแถวเรียงหนึ่ง และห้ามพูดจากัน พอถึงฝั่งแม่น้ำฟากนั้นจึงบอกให้เอาผ้าผูกตาออก และน่าอัศจรรย์ที่พระแต่ละรูปไม่มีใครที่จีวรเปียกน้ำเลย และยังไม่มีใครรู้อีกว่า หลวงพ่อท่านพามาโดยวิธีใด

เหรียญ หลวงพ่อกลั่น 2469 วัดพระญาติ

เหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อกลั่น สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2469 สร้างขึ้นเพื่อเป็นของที่ระลึกให้กับผู้มีจิตศรัทธาในการปฏิสังขรณ์อุโบสถ นักสะสมพระเครื่องจะเรียกว่า “พิมพ์ขอเบ็ด” เหรียญจะมีลักษณะดังนี้

  • เป็นเหรียญทรงเสมา
  • ด้านหน้า จะเป็นรูปหลวงพ่อกลั่นท่านนั่งเต็มองค์ห่มจีวรรัดอก
  • ด้านบนเป็นลายประจะยามก้ามปู รอบเศียรเป็นอักขระยันต์ ส่วนระหว่างเข่าทั้ง ๒ ด้านเป็นยันต์ นะ โม พุท ธา ยะ ช่องว่างระหว่างยันต์ด้านบนและล่างเป็นลายประจะยามก้ามปูเช่นเดียวกับด้านบน
  • ด้านข้างเหรียญเป็นภาษาไทยเขียนเอาไว้ว่า หลวงพ่อพระอุปัชฌาย์กลั่น พระญาติ
  • ใต้ขอบห่วงเหรียญเป็นตัวเลข พ.ศ. ๒๔๖๙
  • ด้านหลังตรงกลางเหรียญจะเป็นตัวยันต์นะเฑาะว์สมาธิ ใต้ตัวเฑาะว์จะเป็นตัวนะปิดล้อมหรือนะตัวต้น และมีตัวขอมว่า พุท ธะ สัง มิ คือ ตัวย่อหัวใจยอดศีล ใช้ทางมหานิยมและแคล้วคลาด

พุทธคุณของเหรียญรูป หลวงพ่อกลั่น

แคล้วคลาด คงกระพันเมตตามหานิยม แต่ที่ดังมากที่สุดของท่านคือ ความเหนียวเป็นเลิศ

ทำไมเหรียญหลวงพ่อกลั่น 2469 จึงเป็นที่นิยมมากที่สุด

ในบรรดาเหรียญของหลวงพ่อกลั่นที่เป็นที่นิยมสูงสุด อีกทั้งยังมีราคาที่สูงลิบอีกด้วย แต่ยังทำให้ทั้งบรรดาเซียนพระ หรือไม่ใช่เซียนพระต่างก็ยังต้องการที่ครอบครองก็คือ เหรียญหลวงพ่อกลั่น 2469 จะด้วยสาเหตุใดนั้น แม่โลมาไม่บอกก็น่าจะพอรู้กัน คุณน้องหนูที่ยังไม่รู้ แม่โลมาจะเล่าให้ฟัง

เนื่องจากเป็นเหรียญรุ่นแรกของหลวงพ่อ และเป็นเหรียญที่หลวงพ่ออธิษฐานจิตปลุกเสกด้วยตัวท่านเอง ด้วยเพราะท่านมีวิทยาคมที่แข็งแกร่ง มีสมาธิจิตที่แก่กล้า จึงทำให้ผู้ใดได้ไว้บูชามักจะประสบความสำเร็จตามที่ต้องการ รวมถึงประสบการณ์สุดยอดด้านหนังเหนียวคงกระพันชาตรี

มีเรื่องเล่ากันมาว่า มีชาวบ้านใกล้วัดคลองน้ำชาและใกล้วัดมเหยงค์ เดินทางไปหาเพื่อนกลับเอามืด ถูกคนร้ายดักยิงระยะห่างแค่สองเมตรเท่านั้น ด้วยปืนลูกซอง แต่ว่าลูกปืนยิงไม่เข้า

หรือแม้แต่เรื่องของกำนันตำบลบ่อโพธิ์คนดัง ถูกหลานชายของตนเองฆ่าตายเพราะเรื่องของผลประโยชน์คุมคลังสินค้าต่างๆ กำนันคนดังมีเหรียญหลวงพ่อกลั่น ถูกหลานยิงด้วยปืนพกหลายนัดไม่เข้า

กำนันคิดไม่ถึงว่าหลานชายตนเองจะทำได้ พวกหลานชายรู้ว่ายิงไม่เข้า พอกำนันชักปืนมาจะยิงสวน พวกนั้นจับกำนันและตีด้วยไม้แล้วกระชากสายสร้อยทองคำหนักสิบบาทออกแล้วยิงด้วยปืนนัดเดียวกำนันตายทันที

ruay365

นอกจากเหรียญรูปเหมือนต่าง ๆ ของหลวงพ่อี่ส้รางขึ้น เช่น เหรียญกลม ปี 2478, เหรียญยันต์ตะกร้อ ปี 2483, เหรียญรุ่นชาตรี ปี 2507 เป็นต้น ยังมีอีกหนึ่งวัตถุมงคลที่เมื่อครั้งหนึ่งหลวงพ่อได้ให้เครื่องรางวัตถุมงคลแก่ เสด็จเตี่ย (กรมหลวงชุมพรฯ) นั่นก็คือ ตะกรุดโทนพิเศษ

ตะกรุดหลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติ

ตะกรุดที่ปลุกเสกโดยหลวงพ่อกลั่นนั้นมีอยู่หลายรุ่นด้วยกัน โดยส่วนใหญ่จะสร้างจากทองแดงและตะกั่ว ว่ากันว่าตะกรุดของท่านโดดเด่นทางด้านอยู่ยงคงกระพันเป็นหลัก เนื่องจากท่านมีวิชาชาตรี หรือที่เรียกว่า “วิชาลูกเบา”

ช่วยป้องกันตัวให้แคล้วคลาดจากอันตราย หรือคมหอกคมดาบจากผู้ที่ไม่หวังดีเข้ามาทิ่มแทงจะทำให้ไม่ระคายผิว จึงเชื่อกันว่าหากมีตะกรุดหลวงพ่อกลั่นแล้ว จะเดินทางไปที่ไหนก็เกิดความสบายใจและมั่นใจในความปลอดภัยของตนเอง

(วิชาลูกเบา คือ หากใครก็ตามที่จะมาทำร้ายโดยการใช้สิ่งของที่มีน้ำหนักมากมาทุ่มลงบนตัว คนที่มีวิชาลูกเบาจะรู้สึกเหมือนของชิ้นนั้น เป็นของเบา ทำให้ไม่รู้สึกเจ็บปวดใดๆ โดยที่ไม่ต้องสักยันต์ลงบนตัว แต่ใช้วิธีการชักยันต์เข้าตัว)

สรุป

มาถึงตรงนี้แล้วคงจะทราบกันแล้วว่าทำไม เหรียญหลวงพ่อกลั่น 2469 ถึงได้มีราคาสูงไปถึงหลักล้านได้ แม่โลมาว่ามาถึงตอนนี้น่าจะหลักสิบล้านแล้วมั๊งคะ และยังถือได้ว่าเป็นวัตถุมงคลที่สุดยอดด้านแคล้วคลาด คงกระพันหนังเหนียว ดูได้จากประสบการณ์ต่าง ๆ ของผู้ที่มีไว้ครอบครอง ไม่เช่นกันไม่ได้เป็นหนึ่งในเหรียญลำดับที่ 1 ในเบญจภาคีเหรียญพระเกจิอาจารย์เมืองไทย

อย่างหนึ่งที่อยากจะจะบอกว่าเครื่องรางที่เป็นมงคลชิ้นแรกของคนเราก็คือ การที่ท่านเป็นคนที่มีศีลธรรมประกอบแต่ความดี ตามหลักพุทธศาสนาแล้วความดีจะช่วยคุ้มครองผู้ที่ทำดีประพฤติดีตลอดไปอยู่แล้ว แต่กระนั้นหากท่านไหนอยากติดตามเรื่องราวของขลัง และความเชื่ออื่นๆ สามารถติดตามบทความดี ๆ ที่ Ruay365 ได้ทุกวันนะ . . .

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

สุดยอด!! ทั้งพุทธคุณ และค่านิยมเหรียญหลักล้าน หลวงพ่อกลั่น 2469 วัดพระญาติ - 3818

สุดยอด!! ทั้งพุทธคุณ และค่านิยมเหรียญหลักล้าน หลวงพ่อกลั่น 2469 วัดพระญาติ - 7615 Post