วิธีคลายร้อนแบบประหยัด

วิธีคลายร้อน เอาตัวรอดให้นอนหลับสบายในซัมเมอร์นี้ ร้อนแค่ไหนก็ผ่านไปได้

ตาย…ตาย…เพิ่งจะแค่เดือนมีนาคมยังร้อนขนาดนี้เข้าเดือนเมษายนจะรอดกันหรือเปล่านะ ช่วงนี้อากาศร้อนขึ้นอย่างน่าเป็นห่วง แต่ไม่ต้องกังวล Ruay 365 มี วิธีคลายร้อน มาให้ทุกท่านได้รอดแน่ในซัมเมอร์นี้

เข้าช่วงฤดูร้อน ปี 2564 ของประเทศไทยกันแล้ว โดยกรมอุตอนิยมวิทยาได้ประกาศเข้าฤดูร้อนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ โดยจะฤดูร้อนในปีนี้คาดว่าจะยาวไปถึงเดือนพฤษภาคม 2564 ในช่วงซัมเมอร์นี้จะมีอุณหภูมิสูงสุดตั้งแต่ 35 องศาเซลเซียสขึ้นไปเลยทีเดียวเชียว ร้อนกันขนาดนี้อาจจะทำให้ใครหลาย ๆ คนเกิดอารมณ์ร้อน หงุดหงิด ถึงจะอยู่ในบ้านไปไมได้ออกไปตากแดดอยู่บนท้องถนนก็เถอะ ทำให้ต้องหา วิธีคลายร้อน กันสารพัดวิธี ง่าย ๆ หากบ้านหลังไหนมีเครื่องปรับอากาศก็เปิดกันเยอ็นฉ่ำ แต่พอค่าไฟมาต้องเอามือกุมขมับกันเลยทีเดียว

วิธีคลายร้อนแบบประหยัด

Ruay 365 มีวิธีคลายร้อนมาฝากให้กับทุกคน แบบไม่ต้องถึงขนาดไปซื้อเครื่องปรับอากาศใหม่ แถมยังง่าย ๆ ทำได้ไม่ยาก แต่ช่วยให้คลายร้อน หลับสบายกันได้เลยทีเดียว อีกทั้งยังเป็นการช่วยป้องกันการป่วยจากอากาศที่ร้อนมากจนเกินไป แถมยังประหยัดไฟได้อีกด้วยนะ

เปิดหน้าต่างประตู ให้อากาศถ่ายเท

1

สำหรับคนที่มีบ้านสองชั้น อย่งแรกขอแนะนำก่อนว่าให้ลงมาทำงาน หรือนั่งเล่นอยู่ที่ชั้นล่างจะดีกว่า นั่นเพราะว่าชั้นบนเป็นชั้นที่จะโดนแดดโยตรง จะทำให้ห้องร้อนกว่าปกติ จากนั้นให้เปิดประตู หน้าต่าง เพื่อระบายอากาศร้อน ๆ โดยลมจากทางด้านนอกจะช่วยพัดเอาอากาสจากภายในออกไป แต่ถ้ากลัวว่าแดดจะส่งอาจจะติดม่านที่กรองแสงบางก็ได้

แขวนเสื้อผ้าที่เปียกตรงหน้าต่างที่มีลมพัดเข้าบ้าน

ตากผ้า

อาจจะหาผ้าขนหนูที่เปียกชื้น หรือเสื้อผ้าที่เปียกพอชื้น ๆ ไปแขวนที่หน้าต่างฝั่งที่มีลมพัดเข้ามาในบ้าน ซึ่งลมนั้นจะพัดเอาความชื้นเย็น ๆ เข้ามาทำให้เารู้สึกเย็นสบายขึ้นได้ หรือจะยกเอาราวตากผ้ามาไว้แถวหน้าต่างก็ได้เหมือนกัน

วางน้ำแข็งไว้หน้าพัดลม

หม้อใส่น้ำแข็ง

อีกนึ่งวิธีง่าย ๆ ที่ทำได้ไม่ยากแถมยังช่วยให้ห้องเย็นขึ้นได้อีก นั้นก็คือ นำเอาน้ำแข็งมาวางที่หน้าพัดลมของเรา หรือจะใช้วิธีใช้น้ำแข็งใส่ขวดแขวนไว้ด้านหลังพัดลม ให้พัดลมพัดเอาความเย็นของน้ำแข็งมาให้เราได้เย็นสบาย

เปิดไฟในบ้านเฉพาะที่ใช้เท่านั้น

ห้องครัว

รู้หรือไม่แสงไฟนั้นก็เป็นส่วนหนึ่งของความร้อนทำให้ห้องร้อนมากยิ่งขึ้นไปอีกด้วยนะ ดังนั้นถ้าบ้านไม่มืดทึบจนเกินไปก็ให้ปิดไฟในบ้านทั้งหมด หรือเปิดเฉพาะบางดวงที่เราใช้จริง ๆ ก็ได้นอกจากช่วยลดความร้อน ยังช่วยลดค่าไฟลงไปอีก

แต่ละวันดื่มน้ำเปล่าให้ครบ 8 แก้ว

ผู้หญิงดื่มน้ำ

โดยปกติแล้วถึงไม่ใช่ฤดูร้อนในแต่ละวันเราทุกคนก็ต้องดื่มน้ำให้ครบ 8 แก้วอยู่แล้ว การดื่มน้ำจะช่วยสร้างความสดชื่นให้กับร่างกายของเรา และช่วยเข้าไปทดแทนน้ำในร่างกายเนื่องจากการเสียเหงื่อ นอกจากนนี้เราอาจจะจิบน้ำหวานเย็น ๆ สักเล้กน้อยก็จะช่วยให้สดชื่น และคลายร้อนได้ดีขึ้นไปอีกแบบ

อาบน้ำ

ผู้หญิงแช่อ่างอาบน้ำ

ในระหว่างวันเราอาจจะอาบน้ำเพื่อช่วยให้ร่างกายคลายร้อนก็ได้ นอกจากคลายร้อนยังทำให้เรารู้สึกสดชื่น เย็นขึ้นได้มาก แต่ ๆ ต้องงดการอาบน้ำอุ่นไปก่อนถ้าต้องการคลายร้อน ทั้งนี้เสื้อผ้าที่สวมใส่ก็ควรเป็นผ้าที่มีสีอ่อน เพราะเสื้อผ้าที่มีสีอ่อนนั้นจะดูดซับแสงได้น้อยกว่าผ้าสีเข้ม เน้นสวมใส่เสื้อผ้าที่เป็นคอตตอนจะระบายอากาศได้ดี

ทาแป้งเย็นช่วย

เทแป้งบนมือ

วิธีง่าย ๆ ด้วยการทาแป้งเย็นประแป้งเย็นลงไปบนตัว นอกจากจะช่วยให้เย็นแล้ว ยังช่วยลดอาการเหนียวตัวที่มาจากอากาศร้อนได้อีกด้วย

รับประทานอาหารสมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็น

น้ำเย็นใส่แก้ว

ถือได้ว่าไทยเราโชคดีที่มีสมุนไพรที่กินแล้วช่วยคลายร้อนได้มากมาย ซึ่งสมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็นนั้นจะช่วยลดความร้อนในร่างกายได้ เช่น ฟ้าทะลายโจร หรืออาจจะดื่มน้ำสมุนไพรเย็น ๆ ช่วยคลายร้อนก็ได้ เช่น น้ำใบเตย น้ำเก๊กฮวยเย็น ๆ สำหรับใครชอบแบบไหน สะดวกแบบใดก็รับประทานกันได้ตาสบาย

ลงนอนกับพื้น

นอนบนพื้น

วิธีนี้ไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรมากมายเลยง่ายที่สุดแล้วที่จะช่วยคลายร้อนได้ เพราะตามหลักวิทยาศาสตร์นั้นอากาศที่มีความร้อนมักจะลอยตัวสูงขึ้น และอากาศที่เย็นกว่าจะลอยต่ำ ซึ่งการที่นอนลงไปกับพื้นจะทำให้สัมผัสอากาศที่เย็น ๆ ยิ่งถ้าเป็นพื้นกระเบื้องนี้จะยิ่งเย็นมากขึ้นกว่าเดิม

นอกจากวิธีคลายร้อนที่ Ruay 365 ได้นำมาให้ทุกท่านแล้วได้เพียงคายร้อน แต่เรายังมีวิธีทำให้บ้านเย็นแถมถูกหลักฮวงจุ้ย เสริมโชคลาภให้กับผู้อยู่อาศัย เสริมสิริมงคล และทำให้อยู่ได้เป็นสุข ทำได้ไม่ไกลตัว

จัดบ้านตามฮวงจุ้ยง่าย ๆ ที่ช่วยลดความร้อน

ตามหลักฮวงจุ้ยเชื่อว่า ชี่ เป็นพลังงานดีจะไหลเข้าบ้านและออกได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้น เมื่อมีพลังชี่เข้ามาเราก็ควรจะให้พลังดังกล่าวนี้อยู่ในบ้านเพื่อเสริมมงคล การจัดบ้านให้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยจึงเป็นตัวช่วยอย่างหนึ่ง

จัดบ้านให้เป็นระเบียบ

โซฟา

การทำความสะอาดบ้านให้เป็นระเบียบเรียบร้อยเป็นสิ่งที่ควรทำโดยปกตินั้นทำให้บ้านดูน่าอยู่สบายตาแล้ว ยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย และบ้านที่ดีนั้นไม่ควรที่จะมีสิ่งของวางเกะกะเพราะจะขัดขวางพลังชี่นั่นเอง

สีของบ้าน

ที่วางทีวี

ชี่เป็นพลังงานจากจักรวาล พลังธรรมชาติอยู่ล้อมรอบตัวเรา สีสำหรับฮวงจุ้ยก็ยังส่งผลต่ออากาศถึงจะไม่มากแต่การเลือกใช้สีทาบ้านก็ต้องหารายละเอียดให้มาก เช่น สีฟ้าจะมีความหมายสัมพันธ์กับความมั่นคงในชีวิต ยังรวมไปถึงด้านการงาน เงินทองอีกด้วย แต่ถ้าในส่วนของสภาพอากาศ สีฟ้าจะให้ความรู้สึกเย็นสบาย มั่นคง มองเห็นแล้วผ่อนคลาย ทำให้รู้สึกคลายร้อนได้จากจิตใจ

รับพลังงานจากน้ำ

ต้นไม้ประดับบ้าน

ตามหลักฮวงจุ้ยแล้วนั้น น้ำ ถือเป็น 1 ใน 4 ธาตุสำคัญและยังมีผลต่อฮวงจุ้ยของบ้านอย่างมากอีกด้วย หากบ้านใดที่มีประตูหลักใกล้กับรั้วมาก ๆ ก็มักจะต้องนำเอาสิ่งที่เป็นธาตุน้ำกั้นกลางระหว่างวประตูบ้านกับรั้วเพื่อลดความเร็วในการไหลออกของชี่ ในหลาย ๆ บ้านมักจะมีสิ่งที่เป็นตัวแทนธาตุน้ำเอาไว้ในบ้านอีกด้วย เช่น ตู้ปลา น้ำพุ เชื่อว่าจะช่วยส่งเสริมความเจริญก้าวหน้า ทั้งยังเมื่อมองไปยังทำให้รู้สึกสบายตา

ต้นไม้

ห้องนั่งเล่น

ต้นไม้ถือว่าเป็นสิ่งมีชีวิตอย่างหนึ่ง ความเชื่อตามหลักของฮวงจุ้ยนอกจากต้นไม้มงคลจะให้ความร่มเงา ช่วยฟอกอากาศแล้ว หากเราปลุกต้นไม้ถูกต้องตามแหน่งฮวงจุ้ยยังจะช่วยส่งเสริมพลังงานที่ดีไหลเวียนเข้าบ้าน หากปลุกไผ่รอบ ๆ บ้านจะช่วยป้องกันบ้าน ปลูกไว้หน้าบ้านช่วงส่งเสริมโอกาส และความมั่งคั่ง และถ้าหากปลูกต้นไม้มงคลอย่างลิ้นมังกรไว้ในบ้านก็จะช่วยเรื่องการฟอกอากาศดี ๆ ในบ้าน และยังให้ความเย็นสบายอีกด้วย

แสงสว่างที่พอดี

ห้องดูทีวี

ตามหลักฮวงจุ้ยแสงเป็นส่วนหนึ่งของพลังงานธรรมชาติ ดังนั้นแสงจึงเป็นส่วนหนึ่งที่ส่งเสริมธาตุไฟได้ดี แต่ก็ต้องมีความพอดีและลงตัว ดังนั้นในบ้านต้องมีแสงแดดส่องถึงทั่วทุกห้อง แต่แสงที่ส่องเข้ามานั้นต้องไม่ทำให้บ้านร้อนจนเกินไป

สรุป

ฤดูร้อนนี้ทุกคนคงได้วิธีการรับมือกับความร้อนที่อาจจะเพิ่มมากขึ้นในแต่ละวันแล้ว เป็นวิธีคลายร้อนง่าย ๆ ที่ไม่ยุ่งยากทำได้เลยทันที นอกจากนี้ Ruya 365 ยังมีวิธีการจัดบ้านรับมือกับอากาศร้อนพร้อมเสริมฮวงจุ้ยเรื่องดี ๆ ให้เข้ามาในบ้านส่งเสริมความเจริญรุ่งงเรืองให้กับผู้ที่อยู่อาศัยอีกด้วย อากาศร้อนทำให้คนอารมณ์เสีย หงุดหงิดง่าย ถึงแม้อากาศจะร้อนก็ขอให้คนอย่าร้อนไปตามอากาศ สิ่งนี้จะทำให้เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

Facebook
Twitter
Email